ประทับใจมอเตอร์ไซค์วินแถวบ้าน

Print Friendly

นั่งมอเตอร์ไซค์วิน

 

วันนี้ขอเข้าเรื่องส่วนตัวแบบสุดๆ ซักวัน … แบบว่าประทับใจมาก คือปกติผมจะมีวินมอเตอร์ไซค์นึงที่นั่งเป็นประจำมาก (พระราม 2 ซอย 47 ที่ผมเรียกติดปากว่า ปากซอยไทยพาณิชย์ เพราะปากซอยนี้มันมีธนาคารไทยพาณิชย์ตั้งอยู่สาขานึง) และเป็นวินที่อยู่มาวันนึง ก็มีน้องมอไซค์วินคนนึงทักผมว่า “ใช่พี่กาฝากหรือเปล่าครับ?!?” (คือตอนนั้นแอบเหวอ) … ผมชอบวินนี้เพราะพี่ๆ วินเขาอัธยาศัยดี และขับขี่ดีมาก ไม่รีบร้อนเร่งทำรอบเหมือนหลายๆ วินที่ผมเคยนั่งมา (ในหลายๆ สถานที่)

เรื่องของเรื่องคือ มีอยู่วันหนึ่ง มีพี่วินคนนึงมาส่งผม ผมก็จ่ายเงินตามปกติไปคือ 20 บาท แต่พี่เขาบอกว่า ไม่ใช่นะ ถ้า 20 บาทคือมาส่งแค่หน้าปากทางหมู่บ้าน ถ้าให้มาส่งถึงข้างใน ต้อง 25 บาท … ผมก็ไม่ได้ขัดศรัทธาอะไร เพราะหากผมจ่ายผิดราคา ผมก็พร้อมที่จะจ่ายให้มันถูกต้องครับ ผมก็ควักเพิ่มอีก 5 บาทจ่ายไป

ทีนี้พักหลังๆ ผมกับแม่กลับบ้านเวลาตรงกันบ่อย เลยใช้วิธี​โทรหาคุณแม่แล้วนัดเจอกัน แล้วนั่งรถมาด้วยกัน ประหยัดดี เลยไม่ค่อยได้นั่งวินนี้บ่อยเท่าไหร่ในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็มีวันนึง ผมก็นั่งวินนี้กลับมาเหมือนเดิม ตอนถึงบ้าน ผมก็จ่ายให้ไป 25 บาท พี่วิน(ซึ่งเป็นคนละคนกับคนที่เก็บผม 25 บาทตอนแรก)​ ก็ทำหน้างงๆ ว่าทำไมให้ 25 บาท(วะ) เขาก็คืนให้ผม 5 บาท บอกว่าราคาจริงๆ มัน 20 บาท … คือ วินนี้เขาดีตรงนี้ไง ไม่เอาเปรียบผู้โดยสาร หากจ่ายเกินราคามา ไม่งุบงิบนะครับ มีคืนด้วย โคตรประทับใจ

แต่นั่นมันยังไม่จบแค่นั้น

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม 2557) ผมนั่งมอเตอร์ไซค์วินนี้เข้ามาตามปกติ อยู่ๆ ระหว่างทางพี่เขาทักว่า “พี่ๆ เมื่อวันก่อนมีคนเก็บพี่ 25 บาทใช่ไหม” ไอ้เราก็แบบ คิดในใจ “รู้ได้ไงวะ” … ดูเหมือนว่าพี่ๆ ที่วิน แม้ว่าเราจะไม่ได้คุยกันอย่างเป็นทางการ แต่พวกพี่ๆ เขาจะจำพวกลูกค้าประจำได้ครับ และรู้ว่าผมเคยโดนเก็บแพงกว่าความเป็นจริงมา ก็เลยบอกผมว่าถ้าเจอเหตุการณ์แบบนั้นอีกให้บอกเขา

“ถ้าพี่เจอมันเก็บ 25 บาทอีก ให้มาหาผมเลยนะ จำเบอร์ผมไว้ เบอร์ xx … เดี๋ยวผมพาไปหาหัวหน้าวิน ไปบอกเขา ให้เขาจัดการมัน” เขาว่ายังงั้น

พี่เขาว่า การเก็บค่าโดยสารแพงเกินควร จะทำให้ผู้โดยสารไม่อยากมาใช้บริการที่วิน ส่งผลกระทบโดยรวม ฉะนั้น พี่ๆ วินทั้งหลาย จะช่วยกันสอดส่องดูแล ใครประพฤติออกนอกลู่นอกทาง ต้องตักเตือนและลงโทษ … คือ วินนี้โคตรคุณธรรมอ่ะครับ ขอแสดงความคารวะ 3 จอกเลย

มันเป็นอะไรที่น่าประทับใจมาก ซึ่งอาจจะขัดกับพวกข่าวต่างๆ ที่เราได้เห็นสื่อเขานำเสนอ เช่น พวกมอเตอร์ไซค์วินที่โก่งราคาแพงมหาโหดมากแถมหมอชิต เป็นต้น คือ อยากจะบอกว่าวินที่ดีๆ ก็ยังมีอยู่นะครับ

และบล็อกตอนนี้ ก็ขอเขียนเป็นกำลังใจให้แก่สิ่งดีๆ ที่พี่ๆ วินปากซอยพระราม 2 47 นี้ทำให้กับผู้โดยสารทั้งหลายนะครับ และหากใครมีบ้านอยู่ละแวกนี้ ผมก็อยากแนะนำให้มาใช้บริการที่วินนี้ครับ ค่าบริการก็ไม่แพง นั่งรถเลยจากป้ายรถเมล์โรงพยาบาลบางมดมาอีกป้ายเดียว เพราะยังไงๆ พวกซอยต่างๆ ละแวกนี้ก็ทะลุถึงกันเกือบหมดอยู่แล้ว

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

1 Response

  1. เจอดีก็ดีนะครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: