Windows 9 จะกู้หน้า Microsoft ได้หรือไม่?!?

Print Friendly

Windows Flow

 

หากเราย้อนกลับไปพิจารณาความรู้สึกพึงพอใจต่อระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft ก็คงจะได้ตามภาพที่เห็นนั่นแหละครับ เรียกได้ว่าแทบจะเป็น Pattern เลยนะ คือ Microsoft จะออกระบบปฏิบัติการ (สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป หรือที่เรียกว่าระดับ Consumer) มาแบบดีเวอร์ชันนึง แล้วก็แย่เวอร์ชันนึง … ลองนึกย้อนไปถึงตอนที่ใช้ Windows Vista ครั้งแรก ซึ่ง Microsoft คาดหวังเอาไว้มาก แต่ผมจำได้เลยว่า แม้อะไรหลายๆ อย่างมันดูดีขึ้นจากเมื่อตอนเป็น Windows XP แต่ประสบการณ์ในการใช้งานนั้น มันกลับดูไม่ดีซักเท่าไหร่ครับ

และตอนที่ระบบปฏิบัติการ Windows 7 ออกมา ความรู้สึกของผู้ใช้งานก็ยังออกมาค่อนข้างดีครับ แต่พอมาเป็นระบบปฏิบัติการ Windows 8 (และ Windows 8.1) ประสบการณ์ในการใช้งานของผู้ใช้งานก็กลับแย่ไปอีก เพราะการหักดิบของ Microsoft ที่ตัดเอาปุ่ม Start ออกไป และนำเสนอ User Interface ใหม่ ที่ตอนแรกเรียกว่า Metro (แต่ตอนนี้ดูเหมือนจะถูกเรียกว่า Windows Style UI ไปแล้ว) เพื่อให้ออกมารองรับกับอุปกรณ์จำพวก Tablet และ Touchscreen ต่างๆ ที่ทำให้ผู้ใช้งานงง ทำอะไรไม่ถูก … ขนาดผมเองตอนใช้ครั้งแรกเนี่ย หากปุ่ม Power Off ตั้ง 30 นาที เหอๆ

ผลที่เกิดขึ้นก็คือ Windows 8 (และ Windows 8.1) ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับที่ดีซักเท่าไหร่ แม้จะผ่านไปปีเศษๆ แล้วก็ตาม ซึ่งช่วงเวลาประมาณเดียวกันนี้ Windows 7 นั้นได้รับการตอบรับดีกว่ากันเป็นเท่าตัว​ (หรือกว่า) เลยทีเดียว หากดูสถิติจากเว็บ www.netmarketshare.com แล้วจะเห็นว่า ไม่ต้องไปเทียบกับ Windows 7 หรอก เพราะส่วนแบ่งตลาดของ Windows 8 + Windows 8.1 นั้น ยังตามหลัง Windows XP ที่อายุอานามปาเข้าไป 13 ปีตั้งร่วมเท่าตัวทีเดียว และที่น่าสนใจก็คือ Windows 8 เองก็ยังมีส่วนแบ่งอยู่เยอะ ทั้งๆ ที่ Microsoft ปล่อยให้ผู้ใช้งานอัพเดตมาเป็น Windows 8.1 ได้ฟรีๆ แท้

 

Windows 8/8.1 vs Windows XP vs Windows 7

ที่มาของข้อมูล: www.netmarketshare.com (15 ส.ค. 2557 19:51:20)

 

อีกปัจจัยหนึ่งที่แทบจะเรียกว่าเป็นเหตุเป็นผลของกันและกันของความล้มเหลวของระบบปฏิบัติการ Windows 8 (และ Windows 8.1) ก็คือ ความถดถอยของ PC ครับ บางคนมองว่าเป็นเพราะระบบปฏิบัติการ Windows ได้รับการตอบรับไม่ดี ผู้ใช้งานก็เลยไม่อยากซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ แต่ก็สามารถมองได้ว่า เป็นเพราะผู้ใช้งานไม่ได้ซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่นั่นแหละ ยอดการใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 เลยไม่กระเตื้องเท่าไหร่เช่นกัน

คำถามที่เกิดขึ้นกับหลายๆ คน ก็คือ แล้ว Windows เวอร์ชันต่อไป ที่ใช้ชื่อรหัสว่า Threshold หรือหลายๆ คนเรียกกันง่ายๆ ว่า Windows 9 นั้น มันจะยังคงรักษา Pattern ของ Microsoft อยู่ได้ไหม และมันจะช่วยสถานการณ์ของระบบปฏิบัติการ Windows กลับมาดีขึ้นหรือไม่ อย่างไร?!?

 

จริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการ Windows มัน ดี-แย่ สลับกันทีละเวอร์ชันจริงเหรอ?!?

คำตอบของผมก็คงจะเป็น “เมื่อก่อนคงใช่” แต่เดี๋ยวนี้ “ไม่เชิง” … ที่บอกว่า “เมื่อก่อนคงใช่” ก็เพราะสมัยนั้น Windows 95 และ Windows Me มันแย่จริงๆ ครับ เมื่อเทียบกับความรู้สึกและประสบการณ์ในการใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชันก่อนหน้า และหลังจากนั้น

ทว่าที่บอกว่าเดี๋ยวนี้ “ไม่เชิง” ก็เป็นเพราะว่าถ้าพิจารณาแบบไม่ลำเอียงแล้ว Windows Vista เองก็มีอะไรดีๆ มากกว่า Windows XP อยู่ไม่น้อย และในขณะเดียวกัน Windows 8 เองก็มีความสามารถหลายๆ อย่าง ที่ดีกว่า Windows 7 ครับ เพียงแต่ว่า ความยุ่งยากในการปรับตัวเข้าสู่ระบบปฏิบัติการใหม่ User Interface แบบใหม่ มันมากจนทำให้ผู้ใช้งานทั่วๆ ไป ไม่ทันได้มีโอกาสรับรู้ถึงสิ่งดีๆ ที่ Microsoft ใส่เข้ามาให้ใน Windows Vista และ Windows 8 นั่นเอง … แน่นอนว่า หลายๆ อย่างที่ดีๆ ใน Windows XP และ Windows 7 ก็ดันถูก Microsoft เอาออกไปด้วย เลยไม่น่าแปลกใจที่คนจะรู้สึกว่า ของใหม่มันแย่กว่าของเก่า

และหลายๆ ฟังก์ชั่นที่ดีขึ้น ก็ปรากฏว่าคนทั่วไปอาจจะไม่ได้มีโอกาสสัมผัส หรือรับรู้ เช่น ในฐานะของ IT Support ต๊อกต๋อยแบบผม ผมพบว่าการเชื่อมต่อเข้ากับระบบ WiFi ขององค์กรบางแห่ง หากเป็น Windows 7 (หรือเวอร์ชันก่อนหน้า) จะค่อนข้างวุ่นวายมาก ต้องเข้าไปตั้งค่าในเมนูที่อยู่เข้าไปค่อนข้างลึก ในขณะที่ Windows 8 นั้นแค่ Connect แล้วใส่ Username กับ Password ก็พอ ที่เหลือ ตัวระบบปฏิบัติการจะจัดการให้เสร็จ … แต่ไอ้นี่ก็เป็นอะไรที่ผู้ใช้งานทั่วไปที่ต่อ WiFi อยู่กับบ้าน ไม่ได้รับรู้ถึงประโยชน์เลย

 

แล้ว Windows 9 จะออกมาดีไหม? โดยส่วนตัวแล้วผมคิดยังไง?

ความเห็นส่วนตัวของผมตั้งแต่ตอนได้สัมผัส Windows 8 ครั้งแรก ผมก็บอกแล้วว่ามันคือ ระบบปฏิบัติการ Windows ที่ยังทำไม่เสร็จ โดยสังเกตได้จากอะไรหลายๆ อย่าง มันยังไม่ลงตัว เช่น พวก Settings ที่ถูกแยกออกเป็นทั้งแบบ Desktop UI และ Windows Style UI ซึ่งแม้จะออกตัวอัพเดต Windows 8.1 มาแล้ว หลายๆ อย่างมันก็ยังดูไม่ลงตัวอยู่อีกนั่นเอง มันทำให้ผมนึกไปถึงตอนเล่น Windows Vista ใหม่ ที่ให้ความรู้สึกแบบเดียวกัน และเมื่อมาได้อัพเดตมาเป็น Windows 7 ก็ถึงได้รู้สึกว่าทุกๆ อย่างมันลงตัวแล้ว

หลังๆ Microsoft ออกอาการประมาณนี้ครับ ลองนึกถึง Microsoft Office 2007 ก็ได้ครับ มันออกมาแบบครึ่งๆ กลางๆ ชอบกล เพราะ Microsoft Outlook ก็ยังเป็น User Interface แบบเก่า ในขณะที่โปรแกรมอื่นๆ นั้นใช้ Ribbon UI กันหมดแล้ว กว่าจะมาครบเครื่องเต็มรูปแบบ ก็เป็น Microsoft Office 2010 นั่นแหละ … และ Microsoft Office 2013 ที่ควรจะออกมาแบบที่มีทั้งเวอร์ชันสำหรับรันบน Desktop กับ Windows Style UI (หมายถึง ควรจะมี UI สำหรับรองรับการใช้งานบนหน้าจอสัมผัส และแสดงผลแบบหนึ่งโปรแกรมเต็มหน้าจอ) ก็ดันออกมาไม่ครบ มีแค่ OneNote เท่านั้น ที่มีเวอร์ชันสำหรับ Windows Style UI ซึ่งเราอาจจะต้องรอ Microsoft Office 2016 ละมั้ง กว่าจะได้เล่นแบบเต็มๆ

 

Windows 9 Threshold Build 9788

 

ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจอะไร หาก Windows 9 หรือ Threshold จะมี User Interface ที่ดูสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ใช้งานสะดวกขึ้น โดยเก็บเกี่ยวประสบการณ์ความผิดพลาดจาก Windows 8 และ Windows 8.1 มาปรับปรุง … เราได้เห็นข่าว Screenshot หลุดที่ว่าเป็นของ Windows Threshold Build 9788 (ซึ่งถูกเรียกว่าเป็น Windows 8.1 Pro ใน Watermark ของ Build นี้) ที่แสดงให้เห็นถึงปุ่ม Start ที่กลับมาจริงๆ ซะที (ตอนเป็น Windows 8.1 นั้น ปุ่ม Start เหมือนจะกลับมา แต่มันไม่ได้กลับมาทำหน้าที่เดิมๆ น่ะ)

กระแสหนึ่งเขาก็ลือกันว่า Windows 9 นั้นจะตัดเอา Windows Style UI ออกไป (เพราะจากที่เห็นใน Screentshot ข้างต้น มันถูกเอามารวมใน Start menu แล้ว)​ แต่ก็มีอีกกระแสหนึ่งก็บอกว่า ตัว Windows 9 นั้นจะมี User Interface แตกต่างกันออกไป ตามแต่สถานะของ Hardware ครับ เช่น หากเป็น Desktop หรือ Laptop ที่มี Keyboard ต่ออยู่ มันก็จะแสดง User Interface เป็น Desktop แต่หากแกะเอา Keyboard ออกไป มันก็จะแสดง User Interface แบบ Windows Style UI ซึ่งเหมาะกับการใช้งานกับอุปกรณ์จำพวก Tablet มากกว่าแทน

ก็เป็นแนวคิดที่น่าสนใจดี และผมก็เห็นว่าน่าลอง … แต่จะไปได้สวยหรือไม่ คงต้องลองของจริงกับอุปกรณ์จริงมากกว่า และ Windows Style UI ที่ไปไม่รอด ส่วนหนึ่งไม่ได้มาจาก User Interface ไม่ดี แต่มาจาก App มีให้เลือกใช้งานไม่มากเท่าไหร่ และ App ที่มีหลายๆ ตัว คุณภาพก็ยังไม่เข้าขั้น

 

Windows 9 Design Concept

 ภาพ: Design Concept ของ Windows 9 ซึ่งไม่ใช่ Official จาก Microsoft นะครับ

 

ที่ผมเห็นด้วยกับแนวคิดแยก UI ไปตาม Hardware ก็เพราะว่า Input ที่แตกต่างกัน ก็ต้องการ UI ที่แตกต่างกันไปด้วยครับ เช่น …

 • พวก Desktop หรือ Laptop ที่ไม่มีหน้าจอสัมผัส และใช้ Keyboard กับ Mouse หรือ TrackPad ที่มีความแม่นยำในการป้อนข้อมูลสูง ก็จะไม่จำเป็นต้องให้อะไรต่อมิอะไรมันดูใหญ่โต แต่ต้องการใช้พื้นที่ในการแสดงผลให้เต็มประสิทธิภาพทุกพิกเซล สามารถทำงานแบบ Multitasking ได้ไม่ยาก เพราะการป้อนข้อมูล หรือ การควบคุม ทำได้แม่นยำและรวดเร็ว
 • พวก Tablet แบบหน้าจอสัมผัส ความแม่นยำและความรวดเร็วในการป้อนข้อมูลไม่มาก ดังนั้นพวก UI ต้องทำให้ดูใหญ่โต ไม่ต้องเล็งมากก็แตะโดนสิ่งที่ต้องการได้ และเนื่องจากความเร็วในการป้อนข้อมูลไม่สูง ก็ไม่ต้องไปคิดว่าจะทำแบบ Multitasking มากนัก (อาจจะมีแค่ในลักษณะของการทำงานเป็น Background มากกว่า) ฉะนั้นพวก App ต่างๆ จึงเน้นการใช้งานแบบ App เดียวเต็มหน้าจอเป็นหลัก แต่หากจะย่อส่วน ก็จะต้องปรับ UI ให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ และเป็นไปตามอัตราส่วนที่กำหนดไว้

แต่ที่แน่ๆ สิ่งหนึ่งที่ Microsoft ต้องปรับปรุงอย่างชัดเจน คือ “ความต่อเนื่อง” ในการใช้งาน UI ต่างๆ ครับ เพราะจากที่ใช้อยู่ ณ ปัจจุบัน Windows 8 และ Windows 8.1 ยังมีการสลับไปมาระหว่าง Desktop UI กับ Windows Style UI โดยไม่จำเป็นอยู่ เช่น เมื่อพยายามเปิดดูภาพจาก Desktop มันก็จะไปเปิดด้วยโปรแกรม Picture viewer ที่เป็น Windows Style UI เป็นต้น แต่การจะให้โปรแกรมหนึ่งๆ มีทั้งเวอร์ชัน Desktop UI และ Windows Style UI โดยขายราคาเดิม เหมือนตอนที่เป็น Desktop UI อย่างเดียวนั้น ก็อาจจะเป็นโจทย์ที่ท้าทายสำหรับ Microsoft อยู่ แต่มันก็เป็นสิ่งจำเป็น หาก Microsoft ต้องการให้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ และ User Interface ใหม่นี้ ได้รับการตอบรับมากขึ้น ผู้คนค่อยๆ ทยอยปรับตัวเข้ากับ UI แบบใหม่มากขึ้น

ส่วนแนวคิดการเปิด Windows Style UI app พร้อมๆ กับ Desktop UI ในแบบ Windows 8.1 ที่สามารถย่อขยายสัดส่วนของ UI แต่ละตัวได้ ผมว่าเป็นอะไรที่โอเคอยู่แล้ว แต่ Microsoft อาจจะปรับให้ใช้งานง่ายขึ้น หรือ เพิ่มลูกเล่นในการทำงานร่วมกันระหว่าง UI ทั้งสองชนิดเข้าไป (เช่น การ Drag & Drop ข้อมูลระหว่างกัน) ก็อาจจะช่วยเพิ่มความน่าใช้งานมากขึ้น และแน่นอน ช่วยให้ผู้คนตอบรับ Windows Style UI มากขึ้นด้วย

 

Windows 9 ก็เป็นโอกาสที่ Microsoft จะพลาดไม่ได้จริงเหรอ?!?

แม้ยอดขาย PC จะไม่ค่อยดีเท่าไหร่นักในช่วงนี้ แต่ผู้คนก็ยังคงยึดติดกับระบบปฏิบัติการ Windows อยู่ไม่น้อย เพราะอย่างไรเสีย ส่วนแบ่งตลาดของระบบปฏิบัติการ Windows ทุกเวอร์ชันรวมกัน ก็ยังคงมีมากกว่า 80% เลยทีเดียว ในขณะที่ระบบปฏิบัติการ Mac OSX ที่แม้จะดูว่า Apple ขายเครื่อง MacBook ได้มากขึ้น ผู้ใช้งานทั่วไปจำนวนมาก จะหันมาใช้มากขึ้น แต่จากข้อมูลของ Stat Counter (15 ส.ค. 2557 21:00:24) นั้น ระบบปฏิบัติการ Mac OSX โดยรวมแล้วมีส่วนแบ่งตลาดทุกเวอร์ชันรวมกันอยู่ที่ 7.79% และตัวเลขส่วนแบ่งนี้ก็ไม่ได้มีอัตราเติบโตอะไรมากมายนักในช่วงสองปีที่ผ่านมา ฉะนั้น เรื่องที่ว่า Mac OSX จะมาแย่งชิงส่วนแบ่งระบบปฏิบัติการ Windows นั้น ยังเป็นอะไรที่ห่างไกลอยู่

ทว่า Microsoft เป็นบริษัทซอฟต์แวร์ที่จำหน่ายนะครับ ฉะนั้นแม้ว่าส่วนแบ่งของระบบปฏิบัติการของตนเองจะยังไม่ลดหายไปไหน แต่หากยอดผู้ใช้งานที่อัพเกรดไปเป็นเวอร์ชันใหม่ๆ หรือซื้อเวอร์ชันใหม่ๆ ไปใช้มันน้อยลงๆ ยอดรายได้ก็จะลดลงไปด้วยเช่นกัน … อย่างเมื่อตอนรายงานผลประกอบการปี 2014 Q4 ของ Microsoft นั้น ยอดรายได้จาก Windows OEM ลดลง 7% นะครับ … เป็นแบบนี้ ถ้าจะคิดแบบใจเย็นว่า Windows 9 จะพลาดอีกซักหน ก็อาจจะไม่เป็นไรก็ได้ (มั้ง) เพราะ Microsoft เองก็วางตัวเข้าไปอยู่ในธุรกิจต่างๆ ที่หลากหลายแล้ว รายได้จากระบบปฏิบัติการ Windows ก็ไม่ใช่รายได้เพียงทางเดียวของ Microsoft (แต่ก็คิดเป็นประมาณ 25% ของรายได้ทั้งหมดของ Microsoft อยู่นะ)

ความเห็นส่วนตัวของผมเลยเป็นว่า …

 • ในมุมมองของผู้ใช้งาน หาก Windows 9 ออกมา Fail อีก ความรู้สึกจะแย่เอาเรื่องเลยครับ ส่งผลไม่ดีต่อภาพลักษณ์ของ Microsoft ไม่มากก็น้อยล่ะ แต่ไม่น่าจะกระเทือนไปถึงส่วนแบ่งตลาดของ Windows เทียบกับระบบปฏิบัติการคู่แข่งอื่นๆ บน PC (รวมถึง Mac OSX ด้วย) เพราะผู้ใช้งานก็แค่ยึดติดกับระบบปฏิบัติการเดิมต่อไปก่อนก็เท่านั้นเอง
 • ในมุมมองธุรกิจ Microsoft เองก็ไม่ถึงกับขนาดเข่าอ่อนไปเลย หากระบบปฏิบัติการ Windows 9 จะ Fail อีกซักหน แม้อาจจะเสียศูนย์ไปบ้างนิดหน่อย ตราบที่ธุรกิจในส่วนอื่นๆ โดยเฉพาะในส่วนของ Microsoft Office ยังไปได้ดีอยู่ (Server & Tools, Microsoft Business, Entertainment และ Online) และ Microsoft จะต้องหยุดเลือดไหล (รายได้ไหลออก) จากส่วนของ Device จำพวก Surface และ Mobile device (ที่เพิ่งซื้อ Nokia มา และก็เลย์อออฟพนักงาน พร้อมกับตัด Nokia X ออก และมีแนวโน้มที่จะเลิกทำ Featured phone อีก) น่ะครับ

อย่างไรก็ดี แม้จะไม่ถึงขนาด “พลาดไม่ได้” แต่อย่าพลาดก็จะเป็นอะไรที่ดีที่สุดจริงไหมครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. pp says:

  เพราะอัพ 8.1 ไปเครื่องถึงกับเน่าไปเลยไงล่ะคับ

 2. เท่าที่เคยลองใช้ สำหรับผมมันก็ดีนะแต่บอกตรงๆ ผมใช้แต่เดสท็อปโหมดอะ จะเรียกว่าไม่เก็ทกับสิ่งที่microsoftทำได้ไหม – -“

  • kafaak says:

   จะเรียกแบบนั้น ผมว่ามันก็ไม่ผิด (ฮา)
   แต่มองอีกมุมก็คือ Microsoft ตีโจทย์ไม่แตก เพราะสุดท้าย ผู้ใช้งานไม่เห็นประโยชน์ของ UI แบบใหม่

 3. ต้น says:

  ไมโครซอฟท์ต้องทำให้เห็นว่า 9 มันมีประสิทธิภาพอะไร ๆที่ดี และรวดเร็วกว่า วินโดวส์ตัวเก่า ๆอย่างมากมหาศาล (อย่างเช่นแปลงไฟล์วีดีโอได้รวดเร็วกว่าวินตัวเก่า ๆหลายเท่าตัวในสเปกเท่ากัน ฯลฯ )
  เพราะไม่เช่นนั้น คนก็จะคิดว่า วินโดวส์ตัวใหม่กับตัวเก่า ก็ไม่ต่างกันมาก ถึงตอนนั้น จะให้คนไปใช้ 9 คงยากเลยครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: