Zenfone ตัวใหม่มาแล้ว รีวิว Zenfone 4 (A450CG)

Asus Zenfone 4 A450CG

ก่อนหน้านี้ Asus สร้างความฮือฮากันมาแล้ว กับ Zenfone 4 ด้วยสนนราคาถูกมหาถูก ในขณะที่สเปกก็ไม่ใช่กระจอกๆ และซอฟต์แวร์ที่ให้มากับตัวเครื่องก็มีความสามารถดีทีเดียว และล่าสุดนี่เมื่อเดือนที่ผ่านมา ก็เพิ่งสานต่อกระแส Zenfone 4 ด้วยรุ่นใหม่ที่แม้จะเรียก Zenfone 4 เหมือนเดิม แต่ห้อยเลขรุ่นว่า A450CG หรือผมขอเรียกว่า Zenfone 4.5 น่าจะเหมาะกว่า เพราะมีการปรับสเปกให้ดูดีขึ้นอีกนิด พร้อมสนนราคาใหม่ 3,990 บาท มาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจกันบ้างดีกว่า

 

รูปร่างหน้าตาของ Asus Zenfone 4 (A450CG)

ถ้าให้ว่ากันตรงๆ เรื่องดีไซน์ของ Asus Zenfone 4 (A450CG)​ นั้น ให้ความรู้สึกตามแบบของสมาร์ทโฟนราคาประหยัดครับ ทั้งความรู้สึกในการสัมผัส และรูปลักษณ์ แต่ไม่ได้อยู่ในเชิงที่ไม่ดีนะ เดี๋ยวนี้พวกสมาร์ทโฟนราคาประหยัดเขาก็มีงานประกอบที่ดีกันไม่น้อยแล้ว และ Asus Zenfone 4.5 นี่ก็จัดอยู่ในจำพวกทำได้ดีทีเดียว

 

20140809_085049

 

ด้านหน้าของ Asus Zenfone 4 (A450CG) นี่เป็นหน้าจอ IPS LCD ขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 854×480 พิกเซล ให้ความหนาแน่นของพิกเซล 218ppi พร้อมกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล มีไฟล LED ไว้แจ้งเตือน มีลำโพงสำหรับใช้สนทนาโทรศัพท์ และปุ่มกดบนตัวเครื่อง

 

20140809_085055

 

ด้านหลังของ Asus Zenfone 4 (A450CG) เป็นแบบเรียบๆ มีสัญลักษณ์ Intel Inside ให้รู้ว่าชิปเซ็ตที่อยู่ในตัวเครื่อง ไม่ใช่สถาปัตยกรรม ARM เหมือนพวก Android device อื่นๆ นะ แต่เป็น x86 Atom ของ Intel ครับ …​ มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED flash อยู่ และด้านล่างก็เป็นลำโพงของตัวเครื่อง

 

20140809_085209

 

ด้านบนของ Asus Zenfone 4 (A450CG) นี่มีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

 

20140809_085203

 

ด้านล่างของ Asus Zenfone 4 (A450CG) ก็มีพอร์ต Micro USB เอาไว้เสียบสายชาร์จหรือเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ และมีรูไมโครโฟนสำหรับคุยสนทนาโทรศัพท์

 

20140809_085248

 

ด้านซ้ายของ Asus Zenfone 4 (A450CG) สังเกตดีๆ จะเห็นร่องเล็กๆ เอาไว้แกะเพื่อเปิดฝาหลังออกมา

 

20140809_085256

 

ด้านขวาของ Asus Zenfone 4 (A450CG) จะมีทั้งปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง

 

20140809_085403

 

แกะฝาหลังออกมา จะเห็นว่าเป็นแบบที่เปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้ แต่มีสล็อตใส่ SIM card ได้สองอัน เป็น Dual SIM ครับ และใส่ MicroSD card ได้ด้วย

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Asus Zenfone 4 (A450CG)

ปกติแล้ว กับ Android smartphone ราคาประหยัดแบบนี้ จะไม่ค่อยน่าคาดหวังเรื่องประสิทธิภาพกับเขาซักเท่าไหร่ แต่สำหรับ Asus Zenfone 4 (A450CG) นี่เป็นอีกเรื่องนะครับ เพราะรุ่นก่อนสร้างความคาดหวังเอาไว้ว่าน่าจะได้สเปกที่คุ้มค่าเกินค่าตัวอยู่ ฉะนั้นเรามาดูกันว่าในรุ่นนี้ กับสนนราคา 3,990 บาท นี่เราจะได้อะไรมาบ้าง

 • CPU: Intel Atom Z2520 Dual-core 1.2GHz
 • GPU: PowerVR SGX544MP2
 • Display: IPS LCD 4.5″ ความละเอียด 854×480 พิกเซล (214ppi)
 • RAM: 1GB
 • Internal storage: 8GB
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 64GB
 • Operating System: Android 4.4.2
 • Connectivity
  • ชนิดของซิม: Normal SIM
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1900/2100MHz
  • 4G: ไม่รองรับ
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: 4.0 A2DP EDR
  • Infrared port: ไม่มี
  • NFC: ไม่มี
 • Camera
  • ด้านหน้า: 3 แสนพิกเซล
  • ด้านหลัง: 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash
 • Battery: 1,750mAh
 • Dimensions: 136.8 มม. x 67.9 มม. x 11.3 มม. (ส่วนบางสุด 6.2 มม. ส่วนหนาสุด 11.3 มม.)
 • Weight:  134 กรัม
 • Others: ไม่มี
 • Price: 3,990 บาท

ถือว่าให้สเปกมาค่อนข้างดีทีเดียวสำหรับ Android smartphone สนนราคา 3,990 บาท … เอาแค่ง่ายๆ สนนราคาระดับนี้ปกติจะเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ TFT LCD ธรรมดาๆ แต่ว่าอันนี้เป็น IPS LCD กันเลยทีเดียว แถมให้หน่วยความจำมาอีก 1GB ด้วย นอกจากนี้ก็ยังรองรับ 3G ทุกเครือข่ายในประเทศไทยอีก เรียกว่าสเปกครบเครื่องทีเดียว

ทีนี้มาดูที่ประสิทธิภาพกันบ้าง แน่นอนว่าก็ต้องวัดกันด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ ดังนี้

 • Quadrant Advanced และ AnTuTu Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในภาพรวม
 • MobileXPRT 2013 เพื่อประเมินประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไป โดยทดสอบเรื่อง
  • การตกแต่งภาพแบบต่างๆ การตรวจจับใบหน้าคนในรูป
  • การเข้ารหัสข้อมูล
  • ความลื่นไหลของอนิเมชั่นในการ Scroll ข้อมูลบนหน้าจอ
 • 3DMark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D
 • Vellamo Mobile Web Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานด้านเว็บ
 • Geekbench สำหรับการวัดประสิทธิภาพการประมวลผลในภาพรวม โดยแบ่งเป็น Single-core และ Multi-core

ผลลัพธ์ที่ได้ ก็ตามตารางด้านล่างนี่เลยครับ

 

ผลการวัดประสิทธิภาพของ Asus Zenfone 4 (A450CG)

 

ผลคะแนนนั้นอาจจะเรียกว่าไม่ได้สูงมากมายนัก แต่หากพิจารณาในแง่ที่ว่า เจ้านี่เป็นแค่ Dual-core CPU Android ราคาประหยัดไม่ถึงสี่พันบาทแล้ว ก็ต้องถือว่าคะแนนที่ได้นั้นค่อนข้างดีทีเดียว นี่เป็นจุดที่แสดงให้เห็นว่า การที่ Asus เลือกใช้ชิปเซ็ตของ Intel แทนที่จะเป็น MediaTek นั้น ถือว่าเป็นทางเลือกที่ถูกต้อง และทาง Asus เองก็ออกตัวระบบปฏิบัติการมาได้ค่อนข้างดีทีเดียว คะแนนถึงได้ออกมาค่อนข้างดีสำหรับ Android ราคาประหยัดแบบนี้

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Asus Zenfone 4 (A450CG)

จากประสบการณ์ในการรีวิวมาหลากหลาย ต้องยอมรับว่า Asus เป็นแบรนด์ที่ออกแบบสมาร์ทโฟนเป็นเอกลักษณ์ของตนเองมาก แม้จะเป็นรุ่นราคาถูกก็ตาม … จริงๆ แล้ว แค่การเลือกใช้ชิปเซ็ตของ Intel นี่ก็ถือว่าเป็นเอกลักษณ์สุดๆ แล้วล่ะ (ฮา) เพราะปกติแล้ว รุ่นราคาประหยัดมักจะใช้ชิปเซ็ตของ MediaTek ครับ และจะไม่ได้มี User Interface เป็นของตัวเอง

 

Home screen ของ Asus Zenfone 4 (A450CG)App tray ของ Asus Zenfone 4 (A450CG)

 

ดูแล้วจะเห็นได้ว่า Asus นั้นทำการปรับแต่ง User Interface ตั้งแต่ Home screen ไปจนถึง App tray เลย ซึ่งจากที่ทดลองใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม Widget หรือพวก App shortcut ต่างๆ รวมถึงการถอนการติดตั้ง App สามารถทำได้ไม่ยากเลย ต้องชมว่า Asus นั้นออกแบบมาได้ดีมากทีเดียว

 

Notifications ของ Asus Zenfone 4 (A450CG)QuickSettings ของ Asus Zenfone 4 (A450CG)

 

ในส่วนของ Notifications และ QuickSettings ของ เจ้า Asus Zenfone  4 (A450CG) นี่ถูกออกแบบให้เข้าถึงได้จากการปาดหน้าจอจากบนลงล่าง หากปาดแบบชิดซ้ายก็จะเป็น Notifications แต่หากปาดแบบชิดขวาก็จะเป็น QuickSettings ครับ แต่จะเลือกสลับเปลี่ยนด้วยการกดไอคอนตรงมุมบนขวาสุดก็ได้เช่นกัน … ดีไซน์ของ User Interface ดูมีสีสันสดใสดี

 

Dictionary บน Asus Zenfone 4 (A450CG)QuickMemoSuper Note

 

อีกหนึ่งความแตกต่างที่แบรนด์ Asus มีมากกว่าพวกแบรนด์ราคาประหยัดทั่วๆ ไปครับ เพราะมีการใส่ App ต่างๆ มาให้เยอะทีเดียว เอาแค่ในส่วนของ Productivity นี่ก็มีทั้ง Dictionary (เป็นแบบ อังกฤษ-อังกฤษ นะครับ) แล้วก็มีทั้ง QuickMemo ที่เอาไว้จดโน้ตแบบสั้นๆ ซึ่งแม้ว่า Asus Zenfone 4 (A450CG) นี่จะไม่ได้มีปากกงปากกาไว้ให้ใช้เขียนด้วยลายมือ แต่ QuickMemo นี่ก็จะมีพื้นที่เอาไว้เขียน ซึ่งสิ่งที่เขียน ก็จะไปปรากฏอยู่ในสมุดโน้ตเอง แต่หากคิดว่าแค่จดโน้ตสั้นๆ มันไม่พอ ก็จะมี Super Note ที่เป็นโปรแกรมจดโน้ตแบบจัดเต็มครับ สามารถพิมพ์ข้อความ เขียนด้วยลายมือ ใส่รูปได้

 

MyASUSMyASUS

 

อันนึงที่ Asus มีคือ MyASUS ครับ เป็น App ที่ดูเหมือนจะเอาไว้สำหรับใช้เป็นบริการหลังการขายของ Asus เอง และเอาไว้สำหรับช้อปสมาร์ทโฟนอื่นๆ ของ Asus ได้ แต่ว่าคงไม่เป็นประโยชน์กับคนไทยเท่าไหร่ เพราะว่า User Interface มันเป็นภาษาจีนเลย และเท่าที่ดูจากส่วนของ Store แล้ว สนนราคาค่าเครื่องมันมีหน่วยเป็นเงินไต้หวัน คงเอาไว้สำหรับให้คนไต้หวันใช้ ไม่ใช่คนในประเทศไทยเราครับ

 

Remote Link บน Asus Zenfone 4 (A450CG)Audio WizardSplendid ไว้ปรับตั้งค่าสีของหน้าจอ

 

ในแง่ของ Utilities อื่นๆ นั้น Asus ก็ให้มาเพียบเลยครับ เริ่มตั้งแต่ Audio Wizard ที่ให้เราปรับโหมดการแสดงเสียงให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น เมื่อจะดูหนังก็ใช้ Music mode, หากจะเล่นเกมก็ใช้ Gaming mode เป็นต้น และสำหรับคนที่อยากปรับหน้าจอแสดงผลให้ดูสบายตา ก็มี App ชื่อ  Splendid ที่ให้เราสามารถปรับแต่งอุณภูมิของสีได้ เพื่อให้การแสดงผลเหมาะสมกับความต้องการของเรา

แล้วก็ยังมี Remote Link ที่ให้เราสามารถใช้ Asus Zenfone 4 (A450CG) ควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานบางอย่างได้ เช่น การนำเสนอสไลด์โดยไม่ต้องเสียเงินไปซื้อตัว Remote presenter ให้เปลือง หรือใช้ควบคุมการเล่นเพลงของเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ได้ และในขณะเดียวกัน ก็มี App PC Link ที่ให้เครื่องคอมพิวเตอร์ใช้ควบคุมตัว Asus Zenfone 4 (A450CG) ได้เช่นกัน … แต่ทั้งคู่เท่าที่ลองเล่น ไม่มีเวอร์ชันบน Mac OSX ครับ น่าเสียดาย

ในแง่ของการบริการนั้น Asus ก็เตรียม Asus webstorage ที่เป็น Cloud storage ให้ใช้ด้วยครับ … แต่ก็นะ สำหรับหลายๆ คน อาจจะไม่ได้รู้สึกว่าจำเป็น เพราะว่ามีทั้ง Google Drive (ใครที่มี Google Account ก็ได้ใช้ฟรีอยู่แล้ว) และหลายๆ คนก็อาจจะมี Dropbox อยู่แล้วด้วย

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Asus Zenfone 4 (A450CG) ด้านมัลติมีเดีย

ตัวชิปเซ็ต Intel Atom และ GPU PowerVR SGX544MP2 ที่ใช้บน Asus Zenfone 4 (A450CG) นี่มีความสามารถดีพอที่จะเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียด Full HD 1080p ได้แบบไม่กระตุกอะไรเลยครับ หน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ก็ให้มุมมองที่กว้าง ดูแล้วไม่รู้สึกว่าขัดตาแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าความละเอียดของหน้าจอแสดงผล 854×480 พิกเซล

 

ดูคลิป 1080p บน Asus Zenfone 4 (A450CG)

 

เสียงจากลำโพงของ Zenfone ถือว่าปรับแต่งออกมาได้ดีเลยครับ ใส ชัดเจน มีน้ำหนัก มวลเสียงกระชับ แสดงรายละเอียดออกมาได้ครบถ้วนดี (ยกเว้นเสียงที่ต่ำมากๆ) และสมดุลกันดีมาก ภาพรวมฟังดูโปร่ง แม้เพลงที่มีรายละเอียดเยอะๆ ก็ไม่แออัดหรือแย่งกันออกมาแต่อย่างใด ข้อสังเกตคือถ้าเร่งระดับเสียงจนสุด เสียงที่ได้อาจมีอาการพร่าที่ปลายเสียงบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ชัดเจนมากขนาดที่จะรบกวนความสุนทรีย์ในการฟังเพลงขนาดนั้น

ทดสอบด้วยหูฟัง Westone UM2 แว้บแรกที่รู้สึกเลยคือภาพรวมของเสียงที่ขาดย่านกลางและสูง ทำให้รู้สึกทึบๆ ทึมๆ และขาด Attack อีกทั้งขาดมิติในมุมลึก ที่ทำได้ดีก็คือรายละเอียดที่แบ่งพื้นที่กันได้โอเคอยู่ ทำให้ไม่ได้รู้สึกอึดอัดนักแม้จะฟังดูทึมๆ แต่จุดสังเกตที่อยากพูดถึง อาจจะไม่เกี่ยวกับเสียง ก็คือทุกครั้งที่เปลี่ยน Track เพลง ช่วงประมาณ 3 วินาทีแรก จะมีอาการเสียงสะดุดตลอดเลย แม้จะเปลี่ยน App จาก Music มาเป็น Play Music ก็ยังเป็น แต่น้อยลงบ้าง

 

เกม Asphalt 8: Airborne บน Asus Zenfone 4 (A450CG)

 

ลองเอามาเล่นเกม Asphalt 8: Airborne ปรากฏว่าน่าประทับใจมากครับ แม้ตอนแรกตัวเกมจะตั้งค่าคุณภาพกราฟิกเป็น Medium มาให้ แต่เมื่อปรับไปเป็น High ก็พบว่าสามารถเล่นได้ไม่มีปัญหา และลื่นไหลดีซะด้วย เรียกว่า แม้สนนราคาค่าตัวจะแค่ 3,990 บาท ก็สามารถเล่นเกม 3D กราฟิกแจ่มๆ ได้สบายๆ เลยละครับ ตัวเครื่องก็มี Internal storage มาให้ 8GB ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการติดตั้งเกมกราฟิกแจ่มๆ ซัก 1-2 เกมสบายๆ อยู่ด้วยนะ

 

ลองถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Asus Zenfone 4 (A450CG)

ตัว User Interface กล้องของ Asus Zenfone 4 (A450CG) นั้นไม่ยุ่งยากครับ และถือว่ามีลูกเล่นค่อนข้างมากเลย เมื่อเทียบกับพวก Android smartphone ราคาประหยัดด้วย อันนี้ส่วนหนึ่งเป็นอานิสงส์ของประสิทธิภาพของชิปเซ็ต Intel Atom ละครับ … มีทั้งความสามารถในการใส่ฟิลเตอร์แบบ Real-time และโหมดการถ่ายภาพแบบต่างๆ เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์

 

User Interface กล้องของ Asus Zenfone 4 (A450CG)

User Interface กล้องของ Asus Zenfone 4 (A450CG)

 

การปรับแต่งรูปภาพต่างๆ ก็มีให้เลือกเยอะแยะ และที่น่าประทับใจที่สุด ก็น่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพของภาพถ่ายจากกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลครับ เพราะได้ภาพถ่ายที่คุณภาพออกมาเกินตัวจริงๆ เลย ความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายภาพก็ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยมทีเดียวเลยล่ะครับ ดูจากภาพตัวอย่างด้านล่างได้

 

P_20140806_100748P_20140806_072324P_20140806_045342P_20140806_045457P_20140806_055421

 

และที่น่าประทับใจอีกอย่างก็คือ ความสามารถในการถ่ายภาพในสภาวะที่แสงน้อยครับ ซึ่งปกติแล้วจะเป็นจุดด้อยอย่างชัดเจน ในกรณีของสมาร์ทโฟนราคาประหยัดเลย แต่กับ Asus Zenfone 4 (A450CG) นี่ ภาพถ่ายในสภาวะแสงน้อยที่ได้ คุณภาพกลับดีเกินราคาอย่างมากมายทีเดียว

 

P_20140806_072226_HDRP_20140806_102109P_20140806_111040

 

ในโหมดการถ่ายวิดีโอ ก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p เลย และให้คุณภาพที่ค่อนข้างโอเคทีเดียว และยังมีความสามารถในการทำ Autofocus และปรับโฟกัสตามบริเวณที่แตะบนหน้าจอได้ การปรับ Auto exposure ก็สามารถทำได้ค่อนข้างรวดเร็วดี และแม้จะไม่สามารถปรับชดเชยแสงตามบริเวณที่แตะบนหน้าจอได้ ก็ไม่ใช่เรื่องด้อยแต่ประการใด เพราะที่ทำได้นี่ก็เรียกว่าดีเกินค่าตัวอยู่แล้ว

 

บทสรุปการรีวิว Asus Zenfone 4 (A450CG)

เทียบกับสนนราคา 3,990 บาทแล้ว เรียกได้ว่า Asus Zenfone 4 (A450CG) นี่ ให้คุณสมบัติและความสามารถที่เกิดตัวทีเดียว สามารถใช้งานในฐานะสมาร์ทโฟนได้เป็นอย่างได้ ได้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ลื่นไหล ทั้งการใช้งานด้านมัลติมีเดียก็ทำได้ดีทีเดียว และที่น่าประทับใจที่สุด ก็เป็นเรื่องของกล้องถ่ายวิดีโอ ที่ให้คุณภาพดีทีเดียว เรียกว่าหากคุณมีงบประมาณในการซื้อหาสมาร์ทโฟนไม่มากแล้ว ผมแทบจะแนะนำให้ไปจัด Asus Zenfone 4 (A450CG) นี่เลยละครับ

 

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

7 Responses

 1. rackmanager says:

  ไม่มี รีวิว GPS เหรอครับ

  • kafaak says:

   GPS มีประเด็นหลากหลายที่เป็นปัจจัย ผมจึงไม่ขอรีวิวครับ

 2. lamerpy says:

  แล้วด้านการใช้พลังงานละครับ แบตอึดมั้ย 1750 mAh

  • kafaak says:

   เท่าที่ลองดู อึดเอาเรื่องครับ แต่ผมไม่รีวิวเรื่องแบตเตอรี่เพราะพฤติกรรมการใช้งานของคนแตกต่างกันครับ

 3. เนตร says:

  ไฟสีแดงทีกระพริบด้านขวา คืออะไรค่ะ ทำยังไงถึงจะหาย

 4. ส้มโอ says:

  คร่าวๆใช้มาเกือบจะประทับใจนะคะแต่วันที่8ที่ใช้งานเจอปัญหาลำโพงไม่มีเสียง ต้องเข้าศูนย์พระราม9 …คุณพระ…นี่1เดือนผ่านไป..(ซื้อวันที่4ธค.เพราะซื้อเป็นของขวัญให้พ่อวันพ่อ)..วันนี้เจอปัญหา audiowizard ไม่ทำงานและandroid ไม่ทำงาน เครื่องดับไปเองเลย…พยายามจะรีเซตโรงงานแต่เปิดเครื่องไม่ได้…..คงต้องย้อนกลับไปศูนย์อีกทีละfirmware. ไม่เสถียรหรือเปล่าไม่ทราบอ่ะค่ะแต่ตอนแรกว่าจะซื้อให้แม่สักเครื่องใช้คู่กะพ่อ..เจอแบบนี้..ระงับโครงการเลย

  • kafaak says:

   เจอแจ็คพ็อตแบบนี้ น่าเห็นใจจัง … ตอนนี้เล็งตัวไหนแทนครับ?

Leave a Reply

%d bloggers like this: