รีวิว Smart TV ตัวล่า LG 32LB650T พร้อมรับ Digital TV

Print Friendly

LG 32LB650T

 

จำได้ว่ามีช่วงนี้ที่กระแส Smart TV มาแรงมาก แต่แล้วก็เงียบหายไป เพราะสนนราคาค่อนข้างแพงเอาเรื่องอยู่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป มันก็กลับมาอีกครั้ง โดยดูเหมือนว่า LG จะออกหมัดก่อน ด้วยการไปดึงเอาระบบปฏิบัติการ webOS เข้ามาประยุกต์ใช้กับ Smart TV พร้อมรองรับ Digital TV เอามาวางตลาด … แต่คำถามที่เกิดขึ้นกับคนธรรมดาสามัญทั่วไปก็คือ ถึงเวลาหรือยังที่เราจะมาใช้ Smart TV และเจ้านี่มันมีอะไรดีกว่าการซื้อ TV ปกติธรรมดาบ้าง?!? มาหาคำตอบกันครับ

 

แกะกล่อง … ซื้อมาแล้วมีอะไรอยู่ในกล่องบ้าง?!?

เทียบกับ LCD TV 32 นิ้วตัวเก่าของผมแล้ว LG Smart TV 32LB650T นี่มีขนาดเล็กลงมาก … เรียกว่าพอเอามาตั้งแล้วแม่ถามว่า “นี่มัน TV 32 นิ้วแน่เหรอ ทำไมมันเล็กกว่าตัวของเราจัง” มันทำให้ผมตระหนักว่า สำหรับผู้หลักผู้ใหญ่บางคน มองว่า TV มีขนาดหน้าจอใหญ่หรือเล็กเนี่ย ดูจากตัวเครื่องเป็นหลักก็มีนะ แล้วการทำตัวเครื่องให้เล็ก บาง ประหยัดเนื้อที่ มันส่งผลต่อความรู้สึกของท่านเหล่านั้น เราในฐานะลูกหลานต้องพูดคุยยืนยันครับ ว่าขนาดหน้าจอเท่ากันจริงๆ นะเออ

 

ของที่มากับกล่อง LG Smart TV 32LB650T

 

แกะกล่องออกมา ก็มีของสำหรับใช้งานเตรียมพร้อมรอไว้ค่อนข้างครบครับ มีตัว LG Smart TV 32LB650T (แน่นอน) มีรีโมทคอนโทรลมาให้สองอัน อันนึงเป็นแบบธรรมดา อีกอันเป็นแบบ Smart Remote ใช้แทนเมาส์ได้ มีขาตั้ง มีสายไฟ มีแว่น 3D มาให้ใช้ (ใช่ครับ เจ้านี่นอกจากเป็น Smart TV แล้ว ก็ยัง 3D TV ด้วย) แล้วก็มีแท็ก NFC เอาไว้สำหรับอำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับ LG Smart TV นี่ด้วย (ในกรณีที่สมาร์ทโฟนนั้นรองรับเทคโนโลยี NFC จะสามารถแตะที่แท็กนี่ เพื่อตั้งค่าการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติได้)

 

พอร์ต HDMI และ USB อย่างละ 3 พอร์ต

 

ในแง่การเชื่อมต่อ ที่น่าสนใจน่าจะเป็นเรื่องการรองรับพอร์ต HDMI มากถึง 3 พอร์ต และยังมีพอร์ต USB ให้อีกตั้ง 3 อันด้วย …​ คือ HDMI 3 พอร์ตเนี่ยยังไม่เท่าไหร่ แต่มี USB มาให้ 3 พอร์ต ตอนแรกนี่ก็งงว่าทำไม หรืออยากให้สะดวก เชื่อมต่อกับ Flash Drive หรือ External HDD หลายๆ ตัวได้พร้อมๆ กัน แต่มาบางอ้อภายหลังว่า เอาไว้เสียบ Keyboard กับ Mouse ไว้ใช้ตอนอยู่ในฐานะ Smart TV ได้ครับ

 

พวกช่องเสียบสายสัญญาณต่างๆ รวมถึงพอร์ต LAN

 

ในแง่การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ก็เพียบพร้อมครับ ไม่ว่าจะเป็น Component สำหรับเชื่อมต่อกับเครื่องเล่น DVD, AV composite สำหรับเครื่องเล่น VDO แบบเก่า และนอกจากนี้ก็ยังมีพอร์ต RJ-45 ไว้ต่อกับสายแลนด้วย แต่หากที่บ้านมีเครือข่าย WiFi อยู่แล้ว LG 32LB650T นี่ก็มี WiFi built-in อยู่แล้วครับ พร้อมใช้ได้เลย

 

การติดตั้งก่อนใช้งาน LG Smart TV 32LB650T

ด้วยความที่มันเป็น Smart TV ที่มีฟังก์ชั่นการทำงานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อ WiFi และรองรับ Digital TV ด้วย ก็เลยทำให้ต้องมีขั้นตอนในการติดตั้งมันกินเวลาอยู่ซักหน่อย ไม่ใช่เสียบปลั๊กแล้วพร้อมใช้งานได้ทันทีซะทีเดียวน่ะครับ … แม้ว่าจะมี User Interface เป็นภาษาไทยตลอดแนว แต่จากการทดสอบส่วนตัวพบว่าผู้หลักผู้ใหญ่ควรให้ลูกหลานที่คล่องกว่ามาทำการติดตั้งให้ดีกว่านะ

 

เชื่อมต่อกับ WiFi ได้ด้วย

 

ตัว Smart Remote ที่ให้มา ใช้งานแทน Mouse ได้ แต่ผมไม่ชอบตรงดีไซน์ของตัวรีโมทอ่ะครับ เพราะทำมาซะเงาวับเลย ซึ่งมันไม่เหมาะกับการใช้งานแบบว่า กลัวเป็นรอย (สมาร์ทโฟนที่ดีไซน์ประมาณนี้ผมก็ไม่ชอบ … มันเป็นความไม่ชอบส่วนตัว) ไอ้ครั้นจะใส่ไว้ในถุงพลาสติกแบบที่มาตอนแรก มันก็ไม่สะดวก เพราะเวลาใช้ Scrollwheel แล้วมันไม่ถนัดอยู่ดี … ผมพบว่าวิธีที่ดีที่สุดคือ ต่อ Keyboard กะ Mouse มันไปเลยครับ จบเรื่อง

 

20140727_142542

 

ในขั้นตอนการติดตั้ง เราจะได้เลือกด้วยว่าเราจะเชื่อมต่อผ่าน Set Top Box หรือไม่ ถ้าใช่ จะยี่ห้ออะไร และเวลาเปลี่ยนช่องจะเปลี่ยนผ่านกล่อง หรือเปลี่ยนผ่าน TV อะไรแบบนี้ และหากจะดู Digital TV ผ่านเสาอากาศ ก็จะสแกนหาช่องกันตอนนี้แหละ และสุดท้ายอย่าตกใจเมื่อเห็นมีประกาศด้านกฎหมาย …​ อันนี้มันจำเป็น เพราะ Smart TV เครื่องนี้มันมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ด้วย ฉะนั้นอย่างน้อยๆ ในเรื่องตัวระบบปฏิบัติการ ก็ต้องมีประกาศด้านกฎหมาย ถึงสิทธิ์ในการใช้งานก่อน

 

ต้องอ่านประกาศด้านกฎหมายก่อนด้วยอ้ะ20140727_143641

 

ตัว User Interface ของ LG Smart TV ผมว่ามันมาสไตล์ของ LG นะ คือ สดใส น่ารักเชียว เด็กๆ น่าจะชอบครับ … แต่มันก็ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษหรอกนะ

 

User Interface น่ารักมากมาย

 

จากที่ลองติดตั้งดู ขั้นตอนไม่ยาก ค่อนข้างตรงไปตรงมา ทุกอย่างราบรื่น แต่ใช้เวลาค่อนข้างเยอะหน่อยครับ เพราะต้องตั้งโน่นนิด นี่หน่อย

 

เก็บตกการใช้งาน LG Smart TV 32LB650T

น่าเสียดายว่าที่บ้านไม่มีเสาอากาศครับ เลยไม่สามารถทดลองคุณสมบัติ Digital TV ของตัว LG 32LB650T ได้นะครับ ตอนแรกกะว่าจะใช้กับ Active Antenna ที่มีอยู่ แต่ปรากฏว่าไม่เวิร์ก เพราะว่าตัว LG Smart TV นี่มันไม่รองรับการจ่ายไฟไปเลี้ยงเสาอากาศน่ะครับ … อดไป … เลยหันไปทดสอบความสามารถในฐานะ Smart TV แทนแล้วกัน

 

ในโหมด Smart TV ดู YouTube

 

ในฐานะพื้นฐานเนี่ย สำหรับความบันเทิงก็สามารถรับชม YouTube ได้สบายๆ ครับ แต่ผมพบว่าเวลาใช้งานฟังก์ชั่นนี้ ไอ้ Keyboard ที่ผมต่อเข้าไป มันดันใช้พิมพ์ไม่ได้ซะงั้น แต่ Mouse ใช้ได้ตามปกตินะครับ แต่ว่าทำให้พบว่า แม้ User Interface จะรองรับภาษาไทยแล้ว แต่เวลาป้อนข้อมูลเข้าไป มันยังไม่มีแป้นพิมพ์ภาษาไทยให้เลือกครับ

 

เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเพื่อควบคุมคิว YouTube ได้

 

การใช้งานสะดวกที่สุดคือ เข้าไปที่ฟังก์ชั่นการค้นหาวิดีโอ YouTube แล้วจะเห็นว่าให้ไปที่เว็บไซต์ http://www.youtube.com/pair แล้วให้กรอกเลขรหัสชุดนึง มันจะเป็นการเพิ่มอุปกรณ์โทรทัศน์เข้าไปในระบบ ให้เราสามารถเพิ่มคิววิดีโอไปดูบน LG Smart TV ได้ครับ แบบนี้สะดวกกว่า การใช้งานผมพบว่าไม่แตกต่างไปจากการใช้ Chromecast เลย

 

ต่อ Keyboard กับ Mouse แล้วเข้าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ผ่าน VMWare View Client บนเบราวเซอร์

 

อีกฟังก์ชั่นนึงของ Smart TV ที่ผมว่ามีประโยชน์อยู่ในบางส่วนคือฟังก์ชั่นเบราว์เซอร์ครับ เอาไว้ท่องเว็บได้ … ที่ผมว่ามีประโยชน์อยู่บางส่วนก็เพราะว่า ในแง่ของการใช้งานท่องเว็บเพื่ออ่านข้อความมันไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ เพราะรูปแบบอักษรที่นำมาใช้มันค่อนข้างเล็กมากอ่านไม่สะดวก ผมว่ามันเหมาะสำหรับการใช้เปิดเว็บไซต์ที่เน้นรูปภาพมากกว่า

แต่อีกฟังก์ชั่นนึงที่น่าสนใจคือ การที่ตัวเบราว์เซอร์รองรับ HTML5 ก็เลยทำให้สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็น Virtual machine ผ่านทาง VMView Client เวอร์ชันบนเว็บได้ครับ ฉะนั้นสำหรับการใช้งานในระดับองค์กร ก็อาจจะเป็นประโยชน์อยู่ไม่น้อยทีเดียว และในแง่ของการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์แล้ว การต่อ Keyboard และ Mouse นี่สามารถใช้งานได้แบบเต็มที่ เหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์เลยครับ

 

รายการ App ต่างๆ บน LG Smart TVGMM App บน LG Smart TV

 

แน่นอนว่าในฐานะ Smart TV แล้ว ก็ต้องสามารถติดตั้ง App เพิ่มเติมได้ครับ ซึ่งตรงนี้ LG Smart Tv ก็มาพร้อมกับ App ต่างๆ พอสมควร ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแนว Content ซะมาก เช่น GMM, ดูหนัง อะไรแบบเนี้ย มันออกแนว App ที่ดึงข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต หรือไม่ก็ App สำหรับทำการ Streaming ซะมาก ซึ่งไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะมันเป็นอะไรที่เหมาะกับ Smart TV ที่สุดแล้วล่ะ … อย่างไรก็ตาม เท่าที่ลองดูก็พบว่า App ยังไม่ได้ใช้ศักยภาพของตัว Smart TV ให้เต็มที่ซักเท่าไหร่

ณ จุดนี้ ความเห็นส่วนตัวของผมคือ LG ต้องทำการบ้านให้มากกว่านี้ ทั้งในเรื่องของการเตรียม User Interface ให้รองรับภาษาไทยให้มากขึ้น (หมายถึงให้ป้อนข้อความภาษาไทย โดยไม่ต้องอาศัย Keyboard แยกต่างหาก) และร่วมมือกับนักพัฒนาในประเทศไทยทั้งหลาย กระตุ้นให้เขาทำ App ขึ้นมาป้อนสำหรับใช้งานกับ LG Smart TV ให้มากขึ้นด้วย

 

สเปกของ LG Smart TV 32LB650T

เอาแบบคร่าวๆ เลยนะครับ เฉพาะเท่าที่จำเป็นสำหรับการตัดสินใจ

 • หน้าจอแสดงผล 32 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920×1080 พิกเซล แบบ IPS LCD
 • รองรับ WiFi ทั้ง a/b/g/n เลย และเป็นแบบ Dual-band (2.4GHz & 5GHz) และมีพอร์ต RJ-45 สำหรับบ้านที่ไม่มี WiFi
 • มีพอร์ต HDMI 3 พอร์ต และ มี USB 2.0 อีก 3 พอร์ต
 • รองรับการเล่นไฟล์มัลติมีเดียจากสื่อบันทึกข้อมูลภายนอก (Flash drive, External HDD)
 • รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นผ่าน Compenent และ AV Composite
 • รองรับ Digital TV
 • ระบบปฏิบัติการ webOS รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ต, YouTube และติดตั้ง App อื่นๆ
 • ลำโพงสเตริโอ 20 วัตต์

คุณสมบัติต่างๆ ของ LG Smart TV 32LB650T

 • รองรับการแสดงผล 3D (ใส่แว่นตา 3D ด้วย)
 • สามารถแปลง Content แบบ 2D เป็น 3D ได้
 • Time Machine II ไว้อัดรายการลงสื่อบันทึกข้อมูล เพื่อกลับมาดูภายหลังได้

เรื่องสเปกก็ถือว่าค่อนข้างโอเคทีเดียว เพียบพร้อมในหลายๆ ด้าน … คุณสมบัติที่น่าสนใจอย่าง Time Machine II ที่ใช้อัดรายการที่สนใจไว้ดูภายหลังได้ก็น่าสนใจดี และการแปลง Content แบบ 2D ไปเป็น 3D ได้ก็ทำได้ค่อนข้างดีทีเดียวครับ จะดูหนังหรือดูข่าว หรือแม้แต่ดูโฆษณาทีวี ก็ได้ภาพมีมิติมากขึ้น (แต่ต้องใส่แว่น 3D ด้วยนะ) เพียงแต่ว่าอย่าไปคิดว่าภาพมันจะลอยออกมานอกจอะไรขนาดนั้นนะครับ ต้องไม่ลืมว่า Content มันไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับการแสดงผลแบบ 3D … ดูเผินๆ อาจจะไม่รู้สึกว่าภาพมันมีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่หากสังเกตให้ดีๆ จะรู้เลยว่ามีมิติมากขึ้นครับ

 

ในยุคของ Set Top Box แบบนี้ Smart TV จำเป็นไหม?!?

เป็นคำถามที่น่าสนใจมาก ผมฉุกคิดถึงเรื่องนี้เพราะด้วยความที่บ้านของผมเองมีทั้ง Truevisions, Digital TV Set Top Box, Apple TV, Chromecast และกล่องอินเทอร์เน็ตทีวี Penta อีก นี่ยังไม่นับกล่อง Android TV ที่เดี๋ยวนี้ก็ได้ทั่วไปตามห้างไอที ซึ่งบางกล่องนั้นก็สามารถใช้งานแปลงเครื่องทีวีปกติให้กลายเป็น Smart TV แบบง่ายๆ ได้อยู่แล้วด้วย เช่น Penta TV นี่ ที่ใช้ดู Digital TV ก็ได้ (Streaming ผ่านอินเทอร์เน็ต) และยังรองรับการ Streaming วิดีโอ YouTube ได้อีก

ความเห็นของผมคือ หากคุณมีเครื่องโทรทัศน์เก่า เป็นแบบ LCD TV 720p หรือ 1080p อยู่แล้ว ก็อาจจะไม่ต้องถึงกับเปลี่ยนเครื่องใหม่ แต่ซื้อพวก Set Top Box พวกนี้มาใช้แทนได้ ประหยัดกว่ากันเยอะ … เพราะอะไรพวกนี้ราคาแค่พันกว่าบาท (สำหรับ Digital TV Set Top Box) ไปจนถึงเกือบๆ สี่พันบาท (พวก Apple TV หรือ Penta TV) เท่านั้นเอง

แต่หากคุณคิดว่ามันถึงเวลาที่จะเปลี่ยนเครื่องโทรทัศน์ซักทีแล้ว และคุณก็ยังไม่มีกล่องอะไรพวกนี้อยู่ และความต้องการของคุณหลักๆ คือ Digital TV และ YouTube เป็นหลัก โดยไม่อยากวุ่นวายกับการมีรีโมทเยอะแยะ กล่องเยอะแยะ ผมว่า LG Smart TV 32 นิ้วตัวนี้ ก็เรียกว่าเป็นทางเลือกที่โอเคอยู่นะ สำหรับสนนราคา 19,990 บาท

 

เช็คราคาล่าสุด สนับสนุนโดย Priceza.com

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

10 Responses

 1. Puii says:

  ตัว lg 32lb650t สามารถตั้งค่าวันเวลาอัตโนมัติได้ไหมคะ ของที่บ้านต้องรีเซ็ทเวลาใหม่ทุกวันเลย

  • kafaak says:

   ไม่แน่ใจว่าคำว่าตั้งเวลาอัตโนมัติคืออะไรอ่ะครับ?!?
   หมายถึง วันเดือนปี ปัจจุบันของตัวเครื่อง?!?

 2. Am' says:

  เวลาดูยูทูบในบาวเซอ​ มันชอบขึ้นว่าความจำเต็มอะคับ​ แก้ยังงัยได้บ้างคับ

  • kafaak says:

   การดู YouTube บนสมาร์ททีวี ควรจะดูผ่านแอปของมัน มากกว่าเบราวเซอร์นะครับ

 3. Am' says:

  แอปของมันพิมไทยไม่ได้อ่าคับ

 4. Pavina says:

  บันทึกภาพหน้าจอทำอย่างไรค่ะ

 5. Jo says:

  ใช้เสาอากาศ แบบไหนได้บ้างครับพี่
  หนวดกุ้งได้ไหม????
  หนือต้องใช้แบบไหน แนะนำด้วยครับ

  • @kafaak says:

   ตัว Digital TV จะมี Tuner ในตัวครับ ฉะนั้นใช้เสาหนวดกุ้งก็ได้ ถ้าคิดว่ามันรับสัญญาณได้นะครับ (ปกติถ้าสัญญาณไม่แรงจริง หนวดกุ้งก็เอาไม่อยู่นะ) ผมแนะนำว่าหากจะใช้ ตั้งเสาดีๆ ไปเลยดีกว่าครับ

 6. รับเทิร์นบ้างมั้ยค่ะอยากด้ายเครื่องรุ่นใหม่

Leave a Reply

%d bloggers like this: