ลองเป็นส่วนหนึ่งของ MakeTheDifference ไม่ยาก

Print Friendly

MTD First Page

ผมเคยเขียนถึงเว็บไซต์ MakeTheDifference นี่มาหลายครั้งแล้ว หากจะย้อนกลับไปครั้งแรก ก็น่าจะเมื่อเกือบสองปีก่อนน่ะครับ ตอนนั้นก็เป็นการเขียนถึงการใช้งานเว็บไซต์นี้ แต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไป ผมก็ว่าน่าจะมาเขียนถึงอีกซักครั้ง เพราะเว็บไซต์มีการเปลี่ยนแปลงไปหลายส่วนทีเดียว ฉะนั้น เลยต้องขอมาอัพเดตกันซักหน่อย แต่เผื่อใครไม่ทราบว่า MakeTheDifference นี่คืออะไร อยากให้ลองไปอ่านที่หน้าเว็บกันครับ 

 

Make The Difference คืออะไร?!?

เผื่อใครไม่ได้คลิกลิงก์ไปยังหน้าเว็บ ก็จะขอบอกให้อ่านกันตรงนี้แล้วกันว่าเว็บ Make The Difference นั้นเป็นเว็บไซต์แรกของเมืองไทย ที่ให้เราสามารถตั้งเป้าหมาย เพื่อเปลี่ยนตัวเราเองให้ไปสู่เป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ โดยเป้าหมายนั้นอาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ เช่นการลดความอ้วน การเก็บเงิน การฝึกฝนอะไรบางอย่าง ไปจนถึงเรื่องยากๆ อย่างเช่น เป้าหมายของการวางแผนการเปลี่ยนอาชีพ สิ่งที่อยากเป็นในอนาคตอีก 5 ปี หรือตั้งเป้าหมายว่าจะแต่งงานในอีก 2 ปี (ฮา)​ก็สามารถทำได้

แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะตั้งเป้าหมายอะไร อ่านต่อโลดดดดดดดด

 

หาแรงบันดาลใจ: ก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลง

ผมเชื่อว่าคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมให้เป็นไปในทางที่ดีขึ้นได้ทุกคนนั่นแหละ และทำได้ไม่ยากด้วย เพียงแต่เริ่มต้นที่ตนเองก่อน และนั่นถึงเป็นที่มาของแนวคิดของเว็บไซต์ Make The Difference นี่ แต่จากที่สังเกต ส่วนใหญ่จะแป้กในตอนเริ่มต้น เพราะนี่อาจจะเป็นครั้งแรกของหลายๆ คน ที่จะเริ่มเปลี่ยนแปลงอะไรซักอย่าง ดังนั้น อาจจะหาทิศทางไม่เจอครับ

 

Find your inspiration

 

ฉะนั้น แรกสุดเลย แนะนำว่าไปอ่าน “แรงบันดาลใจ” จากคนอื่นๆ กันก่อนครับว่าเขามีเป้าหมายที่จะทำอะไร แล้วได้ผ่านอะไรมาบ้างจึงได้บรรลุเป้าหมายของพวกเขาได้ บางครั้งเราอาจจะได้พบคนที่มีเป้าหมายอย่างที่เราอยากทำอยากมีบ้าง เช่น บางคนอาจได้ค้นเป้าหมายในการเรียนภาษาจากบทความ “ภาษาอังกฤษฝึกกันได้” ก็เป็นได้

 

เข้าสู่ระบบ: เริ่มต้นสร้างเป้าหมาย และเริ่มการเปลี่ยนแปลง

ความสะดวกของการใช้งานเว็บ Make The Difference ถือว่าโอเคมากทีเดียว สำหรับคนที่ไม่มี Facebook หรือไม่อยากเชื่อมโยงกับ Facebook ของตนเอง ก็สามารถสมัครสมาชิกแยกต่างหากได้ แต่หากใครอยากสะดวกสบาย และมี Facebook อยู่แล้ว ก็สามารถล็อกอินเข้าสู่ระบบของ Make The Difference ได้ด้วย Facebook Account เลย

 

Login to MTD

 

เมื่อเข้าสู่ระบบมาแล้ว สิ่งที่เราทำได้มี 3 อย่างครับ อย่างแรก … แน่นอน … คือการตั้งเป้าหมาย เราอยากจะทำอะไร มากแค่ไหน เสร็จเมื่อไหร่ เริ่มที่ตรงนี้ นอกจากนี้ หากเราเคยมีเป้าหมายที่สำเร็จ อยากจะแชร์ประสบการณ์ และความรู้สึกของความสำเร็จนั้น เพื่อที่จะให้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนอื่นๆ ก็สามารถ “สร้างแรงบันดาลใจ” ได้ … และสุดท้าย เราสามารถชวนเพื่อนๆ ของเรา เข้ามารวมตัวกัน เพื่อทำอะไรบางอย่างให้บรรลุเป้าหมายได้ครับ

 

What you can do in MTD

 

 

สร้างเป้าหมายก่อน : เพราะการเปลี่ยนแปลง เริ่มต้นได้ที่ตนเอง

เมื่อได้แรงบันดาลใจเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตนเองครับ ฉะนั้นเราก็มากำหนดเป้าหมายกันเลย อยากจะทำอะไรให้สำเร็จล่ะ?!? ลดน้ำหนัก, วิ่งออกกำลังกาย, เก็บเงินออม ฯลฯ แต่ขอเน้นว่า ควรจะมีการกำหนดเป้าหมายเอาไว้ให้ชัดเจนนะครับ อยากลดน้ำหนักเท่าไหร่ จะวิ่งออกกำลังกายระยะทางแค่ไหน หรือจะเก็บเงินออมให้ได้มากเท่าไหร่ แล้วทั้งหมดทั้งสิ้น จะให้สำเร็จเมื่อไหร่ … หากเป้าหมายเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหญ่ หรือใช้ระยะเวลานาน ก็อาจจะแตกเป็นเป้าหมายย่อยๆ ได้

 

Goal Setting

 

หากคิดว่าจะใช้เป็นแค่คอยเก็บบันทึกการเปลี่ยนแปลงตนเอง ก็ไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่หากอยากร่วมสนุกกับคุณสมบัติด้าน Social media ของระบบ ก็ควรจะเขียนรายละเอียดเพิ่มอีกหน่อย เช่น เหตุผลดีๆ ที่ทำให้เราอยากเปลี่ยนแปลง, เลือกหมวดหมู่ของเป้าหมายให้เหมาะสม และอาจจะใส่พวกรูปภาพหรือลิงก์ YouTube ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจของเรา และคำค้นหา เอาไว้ใช้เป็น Keyword เพื่อให้คนอื่นค้นหาเป้าหมายของเราเจอ จะได้มาคอยเชียร์ให้กำลังใจเราได้ด้วย

 

บรรลุเป้าหมายแล้ว ต้องไม่ลืมแชร์เป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่น

เมื่อบรรลุเป้าหมายแล้ว สิ่งที่เราทำได้อีกอย่างก็คือ การสร้างแรงบันดาลใจครับ ใช้ความสำเร็จในการบรรลุเป้าหมายของเราให้กลายเป็นตัวอย่าง เป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ได้สร้างเป้าหมายและทำให้บรรลุเป้าหมายด้วย หากมีทิปหรือเทคนิคอะไรที่น่าสนใจ เราก็สามารถแชร์ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งตรงนี้ แม้ว่าจะไม่ได้สามารถเขียนได้แบบที่เรียกว่า Rich text editor (หมายถึง สามารถจัดรูปแบบตัวอักษร ทำตัวใหญ่ ตัวเล็ก ตัวหนา ตัวเอง ใส่สีสันต่างๆ ได้) แต่ก็สามารถแบ่งเขียนออกได้เป็น 3 ส่วน และในขณะเดียวกัน ก็แทรกรูปภาพหรือวิดีโอประกอบได้ด้วย

 

Share your inspiration

 

เมื่อเขียนสร้างแรงบันดาลใจเสร็จแล้ว ก็อยากลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันต่อครับ … ใครจะรู้ล่ะ แรงบันดาลใจที่เราเขียนเนี่ย อาจจะกลายเป็นสิ่งที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในสังคมก็ได้นะ เหมือนอย่างแรงบันดาลใจเรื่อง Invisible Thailand ของพี่บอย วิสูตร นี่เป็นต้น

 

และสุดท้าย เพื่อเป้าหมายร่วมกันที่ใหญ่ขึ้น ก็สร้างเป้าหมายกลุ่มเลย

และบ่อยครั้งที่เราจะได้พบเพื่อนร่วมอุดมการณ์เมื่อเราได้ตั้งเป้าหมาย ได้ทำอะไรหลายๆ อย่างได้สำเร็จลุล่วง ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องทำอะไรที่ใหญ่ขึ้น เป็นเป้าหมายที่หากจะบรรลุได้อาจจะต้องใช้ความทุ่มเทมากขึ้น และคนเพียงคนเดียวอาจจะไม่สามารถทำให้ลุล่วงไปได้ เช่น การปลูกป่าชายเลน, การทำ Big cleaning เป็นต้น

 

Group Goal Setting

 

สังเกตว่าการตั้งเป้าหมายแบบกลุ่มนั้น ในด้าน User Interface ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากการตั้งเป้าหมายเดี่ยวๆ เท่าไหร่นัก ที่เพิ่มเข้ามา ก็จะเป็นเรื่องของการเชิญเพื่อน หรือให้คนอื่นๆ เข้ามาร่วมกลุ่มเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้นด้วย โดยเราสามารถกำหนดได้ว่าจะจำกัดจำนวนของสมาชิกที่จะเข้ามาร่วมทำให้บรรลุเป้าหมายนั้นหรือไม่ก็ได้

 

เอาล่ะ เห็นแล้วนะครับ การใช้งานเว็บไซต์ Make The Difference นั้นไม่ได้ยากอะไรเลย … ฉะนั้นไปที่เว็บ MakeTheDifference.org แล้วเริ่มตั้งเป้าหมาย พร้อมสร้างแรงบันดาลใจกันเลยดีกว่าครับ หรือใครใช้อุปกรณ์จำพวกสมาร์ทโฟน ก็แนะนำว่าไปดาวน์โหลด App มาได้ครับ มีทั้งเวอร์ชัน Android และ iOS ได้ ดู URL สำหรับดาวน์โหลดได้จากบทความนี้ด้านล่างสุด พิชิตเป้าหมายให้สำเร็จ พลิกชีวิตให้ดีขึ้น ผ่านแอพ Make THE Difference จ้า

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: