ถ่ายภาพสวย ด้วย Samsung Galaxy S5 – Selective Focus

ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอด้วย Selective Focus

 

ฟีเจอร์นึงที่ Samsung เขาชูเป็นจุดขายของ Samsung Galaxy S5 ก็คือ Selective Focus ครับ เป็นฟังก์ชั่นที่ช่วยให้กล้องของ Samsung Galaxy S5 สามารถถ่ายภาพประเภทหน้าชัดหลังเบลอแบบกล้องระดับโปรได้แบบง่ายๆ ครับ เรียกว่าไปเที่ยวคราวหน้า ไม่ต้องพกอะไรไปมากมาย แค่สมาร์ทโฟนอย่าง Samsung Galaxy S5 ตัวเดียวก็เอาอยู่ล่ะ … ฉะนั้น ในบล็อกตอนนี้ ก็จะขอพูดถึงฟีเจอร์นี้ซักหน่อย เอาแบบชิลๆ เพื่อให้ไปใช้งานจริงกันนะครับ

 

ลองฝึกถ่ายกันแบบง่ายๆ นะครับ … ปกติแล้วไม่ว่าสมาร์ทโฟนจะสเปกดีราคาแพงแค่ไหน การจะถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอให้ได้เนี่ย มันไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆ นัก ยกตัวอย่างเช่นภาพกรวยนี่ ผมลองถ่ายด้วย Samsung Galaxy S5 ดู ผลที่ออกมาก็คือภาพด้านล่างนี่ครับ จะเห็นว่าภาพดูชัดแจ๋วเลย ด้านหลังไม่มีอาการเบลอเลย … ปกติถ้าถ่ายภาพวิวทิวทัศน์แบบนี้มันก็โอเคนะ แต่หากจะถ่ายภาพบุคคล เราก็อยากจะให้ภาพออกมาดูมีมิติ ดูเน้นไปที่ตัวบุคคลมากกว่า เราถึงอยากได้ภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอไง

 

ภาพโดย Samsung Galaxy S5

 

แต่ด้วยความที่มันเป็นสมาร์ทโฟนนี่แหละ ถึงแม้ว่าเลนส์กล้องสมาร์ทโฟนมันจะทำภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอไม่ได้ เราก็ยังสามารถใช้ซอฟต์แวร์ช่วยได้ครับ ซึ่งสำหรับ Samsung Galaxy S5 นี่ก็คือ Selective Focus นั่นเองครับ … หากไม่มีการไปปรับแต่ง UI ของกล้องของ Samsung Galaxy S5 ไปเป็นอย่างอื่นซะก่อนละก็ ทาง Samsung เขาก็เอาตัวเลือกเปิดปิดฟังก์ชั่น Selective Focus มาไว้ให้อยู่บนหน้าจออยู่แล้ว (แต่หากเรามีการปรับแต่ง UI ละก็ เราก็ยังหาตัวเปิดปิดฟังก์ชั่นนี้ได้ ด้วยการแตะไอคอนรูปฟันเฟืองได้)

 

เปิดใช้ Selective Focus ตรงนี้

 

แต่ที่ไอคอน Selective Focus แล้ว ตัวอักษร OFF มันก็จะหายไป แล้วหน้าจอก็จะแสดงข้อความว่า Selective focus ขึ้นมา แสดงว่าเราอยู่ในโหมดนี้แล้ว … ทีนี้ก็ต้องหามุมถ่าย จัดฉากการถ่ายให้เหมาะๆ ครับ ซึ่งถ้าจะให้เหมาะ ควรจะเป็นมุมที่เราได้เห็นวัตถุที่ต้องการจะถ่ายแบบชัดๆ และวัตถุอื่นๆ หรือวิว มันอยู่เป็นแบ็กกราวด์แบบค่อนข้างชัดเจน (หรือพูดง่ายๆ คือ สิ่งที่เราต้องการจะถ่าย กับส่วนอื่นๆ ของภาพ จะต้องเว้นระยะห่างจากกันพอสมควรครับ)

 

User Interface กล้องของ Samsung Galaxy S5

 

หลักการของ Selective Focus นั้น ก็จะคล้ายๆ กับพวก App ประเภทช่วยในการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอหลายๆ ตัว ก็คือ ใช้คุณสมบัติในการถ่ายภาพต่อเนื่องเพื่อถ่ายภาพในโฟกัสต่างๆ ขึ้นมา แล้วใช้ซอฟต์แวร์ในการประมวลผล เพื่อสร้างภาพแบบชัดลึกหรือชัดตื้น (หน้าชัดหลังเบลอ หรือหน้าเบลอหลังชัด) ขึ้นมา

 

ต้องมือนิ่งๆ เวลาถ่ายถ่ายเสร็จแล้ว ต้องรอมัน Process แป๊บนึง

 

 

ด้วยความที่ 1) ใช้การถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง และ 2) ใช้ซอฟต์แวร์ในการประมวลผลเพื่อปรับแต่งภาพ … ฉะนั้นเวลาถ่ายภาพ ก็ควรจะเป็นการถ่ายวัตถุที่อยู่นิ่ง และคนถ่ายต้องมือนิ่งแป๊บนึงครับ ไม่นาน … พอถ่ายเสร็จแล้ว มันขึ้นว่า Processing ก็ถือว่าเรียบร้อย ที่เหลือก็แค่รอประมวลผลภาพให้เสร็จเท่านั้นเอง … ฉะนั้นข้อจำกัดสำคัญอย่างนึงของฟังก์ชั่นนี้ก็คือ ถ่ายต่อเนื่องหลายๆ ภาพไม่ได้นั่นเอง

 

ดูภาพใน Gallery เพื่อเลือกโฟกัส

 

พอถ่ายรูปเสร็จแล้ว โดย Default ภาพจะออกมาในแบบหน้าชัดหลังเบลอครับ เป็นเพราะว่าส่วนใหญ่คนชอบถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอมากกว่า และมันก็เหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait นั่นเอง

 

แตะตรงนี้เพื่อเลือกปรับโฟกัส

 

แต่หากต้องการเลือกโฟกัสของภาพซะใหม่ ก็แตะที่ไอคอนรูปคนสองคนที่มีดินสออยู่ตามภาพด้านบนนั่นแหละครับ … มันคือ Edit นั่นเอง … แตะเสร็จแล้ว ก็จะเลือกได้ว่าจะโฟกัสแบบไหน

  • Near focus ที่จะเป็นแบบชัดตื้น วัตถุที่อยู่ใกล้จะโฟกัสชัด ที่อยู่ไกลออกไปจะเบลอ
  • Far focus จะเป็นแบบชัดลึก คือ วัตถุที่อยู่ไกลจะโฟกัสชัด วัตถุที่อยู่ใกล้จะเบลอ
  • Pan focus ก็จะเป็นภาพแบบปกติ โฟกัสชัดตลอดทั้งภาพ

 

เลือกปรับโฟกัสได้ 3 แบบ

 

ลองเอาไปถ่ายรูปดูครับ ด้วย Selective focus แล้วลองดูว่าเราจะได้ภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ หน้าเบลอหลังชัด และอื่นๆ แบบไหน อย่างไรบ้าง หัดเอาไว้เยอะๆ ครับ จะได้คล่อง

 

ภาพโดย Samsung Galaxy S5 ถ่ายด้วย Selective Focus

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: