Plantronics BackBeat Fit หูฟังไร้สายคู่ใจคนรักการออกกำลังกาย

Print Friendly

Plantronics BackBeat Fit

ช่วงที่กระแสการออกกำลังกายมาแรงแบบนี้ เลยมีโอกาสได้รีวิวหูฟังสำหรับออกกำลังกายบ่อยหน่อยฮะ ล่าสุดก็บริษัท Systems 2000 เขาก็ส่ง Plantronics BackBeat Fit มาให้ลองใช้ดู ซึ่งตัวนี้ก็มีลักษณะการออกแบบที่ใช้สวมเหน็บกับหูแล้วคาดไว้กับท้ายทอย โดยออกแบบเน้นให้สวมใส่สบาย จัดเก็บไม่ลำบาก และเมื่อสวมใส่แล้วก็ไม่เกิดการปิดกั้นเสียง ทำให้เหมาะสำหรับการใส่ออกกำลังกายประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งออกกำลังกาย ตลอดไปจนถึงการขี่จักรยาน

 

รูปร่างหน้าตาของ Plantronics BackBeat Fit

กล่องใส่ Plantronics BackBeat Fit ดูดีตามสไตล์ของแบรนด์นี้เลยครับ เปิดกล่องออกมาแล้วก็จะเห็นชุดหูฟังได้เลย และตรงฝาปิดกล่อง มันก็มีการบอกใบ้ให้ด้วยนะ ว่าซองใส่ชุดหูฟังนี่เอาไว้ทำอะไรได้บ้าง … เอ๊ะ มันเกี่ยวอะไรกับ iPhone กันนะ

 

กล่องของ Plantronics BackBeat Fit

กล่องของ Plantronics BackBeat Fit

 

แกะกล่องออกมา ก็จะเห็นว่าของข้างในกล่องประกอบไปด้วยตัวชุดหูฟัง BackBeat Fit, สาย Micro USB เอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และซองใส่ชุดหูฟัง ทำจากวัสดุ Neoprene ที่เป็นวัสดุจำพวกยางคุณภาพสูง เพื่อให้มั่นใจว่าจะช่วยคุ้มครองชุดหูฟังของเราให้อยู่รอดปลอดภัยได้ และจากคำบอกใบ้ในกล่องของ Plantronics BackBeat Fit ก็ทำให้รู้สึกได้ว่า ยังมีอะไรแอบซ่อนอยู่ในซองใส่ชุดหูฟัง

 

อุปกรณ์ที่มากับ Plantronics BackBeat Fit

อุปกรณ์ที่มากับ Plantronics BackBeat Fit

 

 

ลองดูดีๆ จะเห็นว่า ซองใส่ชุดหูฟังนั้น สามารถกลับข้างเอาด้านในออกด้านนอกได้ครับ ลองกลับข้างดู ก็พบว่าสามารถแปลงกายมันให้กลายเป็นอาร์มแบนด์เพื่อเอาไว้ใส่ออกกำลังกายได้ครับ เรียกว่าออกแบบมาแบบ 2-in-1 กันเลยทีเดียว และนี่แหละ คือเหตุผลที่ Plantronics เลือกใช้วัสดุจำพวก Neoprene เพราะจะได้ทนทานในการใช้งาน เหมาะสำหรับการใส่ออกกำลังกายด้วย

 

สามารถกลับด้านนอกด้านใน  แปลงกายเป็น Armband ใส่ออกกำลังกายได้

สามารถกลับด้านนอกด้านใน แปลงกายเป็น Armband ใส่ออกกำลังกายได้

ซองใส่ชุดหูฟัง แปลงกายเป็น Armband

ซองใส่ชุดหูฟัง แปลงกายเป็น Armband

 

อย่างไรก็ดี ขนาดของซองใส่นี่ดูแล้วไม่ใหญ่มากนะครับ พอจะใส่สมาร์ทโฟนขนาดราวๆ 4 นิ้วได้ แต่ถ้าใหญ่กว่านั้นก็ไม่ไหวครับ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ iPhone 5/5s เนี่ย สบายๆ เลย แต่ถ้าจอใหญ่ซัก 5 นิ้ว หมดสิทธิ์ครับ น่าเสียดายจัง

 

Plantronics BackBeat Fit Explanation

ด้วยความที่ชุดหูฟังเป็นแบบใส่เหน็บกับหู แล้วตัวหูฟังส่วนใหญ่ก็จะถูกพาดเอาไว้ด้านหลัง เลยทำให้ต้องออกแบบพวกปุ่มต่างๆ อยู่ตรงตัวหูฟังแบบในรูปครับ จะเห็นว่ามีทั้งไฟ LED แสดงสถานะ บอกระดับแบตเตอรี่ ปุ่มเปิดปิดตัวหูฟัง ปุ่มรับสายโทรศัพท์ ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มควบคุมการเล่นเพลง อยู่ตรงนี้กันหมดเลย

 

Plantronics BackBeat Fit ด้านซ้าย

Plantronics BackBeat Fit ด้านซ้าย

Plantronics BackBeat Fit ด้านขวา

Plantronics BackBeat Fit ด้านขวา

ไฟ LED แสดงสถานะของ Plantronics BackBeat Fit

ไฟ LED แสดงสถานะของ Plantronics BackBeat Fit

 

การออกแบบปุ่มให้อยู่บนหูฟังแบบนี้ ก็ทำให้ใช้งานค่อนข้างจะสะดวกครับ เพราะใช้ทั้งมือซ้ายและมือขวาเพื่อกดปุ่มควบคุมต่างๆ ได้ไม่ยาก ปุ่มเล็กๆ บนตัวหูฟังเองก็กดไม่ยาก เพราะมันมีการทำเครื่องหมายเอาไว้ (สัมผัสแล้วจะรู้สึกได้ว่ามีการทำเป็นส่วนที่นูนออกมาเล็กๆ ครับ)

อ้อ! ลักษณะของ Plantronics BackBeat Fit นั้น มันอาจจะดูคล้ายกับหูฟังออกกำลังกายแบบไร้สาย ชนิดที่ใช้สวมเหน็บหูแล้วพาดท้ายทอยทั่วๆ ไป แต่ตัว Plantronics BackBet Fit จะออกแนวยืดหยุ่นมากกว่าที่จะแข็งๆ ครับ ทำให้เก็บและพกพาได้สะดวกกว่า

 

ลองเอา Plantronics BackBeat Fit มาใส่ใช้งาน

ตอนเอา Plantronics BackBeat Fit มาใส่ดู ก็รู้สึกว่าด้วยความที่ไม่เคยชินกับการใส่หูฟังแบบเหน็บหูแบบนี้ เลยทำให้แรกๆ รู้สึกว่ามันใส่ลำบากอยู่ แต่พอเหน็บเข้าที่เข้าทางได้ ก็พบว่ามันเข้ากับหูได้ค่อนข้างจะพอดีมากทีเดียว และความแตกต่างจากหูฟังแบบ In-ear ทั่วๆ ไป ก็คือ ยังคงได้ยินเสียงจากภายนอกค่อนข้างจะชัดเจนทีเดียว แม้ว่าจะเปิดเพลงฟังอยู่ก็ตาม

 

ใส่ Plantronics BackBeat Fit แล้ว

ใส่ Plantronics BackBeat Fit แล้ว

ตัวสายก็จะพาดมากับท้ายทอยแบบนี้

ตัวสายก็จะพาดมากับท้ายทอยแบบนี้

 

น้ำหนักของ Plantronics BackBeat Fit ไม่มากครับ แค่ 24 กรัมเท่านั้น เบาระดับหูฟัง Bluetooth Headset สำหรับใช้สนทนาทั่วไปกันเลยทีเดียว เวลาสวมใส่แล้วก็เข้าที่เข้าทาง มั่นคงดี แม้ว่าจะขยับเขยื้อนหนักหน่วงจากการออกกำลังกาย ก็ไม่เลื่อนไหลหลุดออกมา และใช้นาโนเทคโนโลยี P2i เคลือบป้องกันความชื้นจากเหงื่ออันเกิดจากการออกกำลังกาย

ทีนี้ก็ต้องมาดูเรื่องคุณภาพเสียงกันบ้าง ทดสอบฟังเพลงบน iPhone พบว่า BackBeat Fit นี้ให้เนื้อเสียงที่ดีจนน่าประหลาดใจ มีมวลที่หนา กลางต่ำค่อนข้างแน่น แม้จะเน้นช่วงเบสแต่ก็ไม่เบลอ แสดงรายละเอียดออกมาได้ดี Clear ต่างอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง ไม่ซ้อนทับกัน ทำให้เกิดมิติที่ดีทั้งในมุมกว้างและมุมลึก ปกติหูฟัง Bluetooth ที่เคยลองมาจะเสีย Dynamic (ความหนักเบา) เนื้อเสียง และมิติไปพอสมควร สำหรับ BackBeat Fit นี้ถือว่าทำออกมาได้ดี เรียกได้ว่าชอบกว่าหูฟังแบบต่อตรงๆตามปกติบางตัวเสียอีก จุดสังเกตเดียวก็คือยังไม่สามารถแสดงย่านสูงพริ้งๆ ออกมาได้นัก แต่ก็ไม่ได้รู้สึกขาดจนเสียอรรถรสในการฟังเพลงไปแต่อย่างใดเลย

ฉะนั้นบอกได้เลยว่า Plantronics BackBeat Fit นี่เป็นหูฟังบลูทูธสำหรับการออกกำลังกายที่ช่วยให้คุณได้สัมผัสถึงสุทรียภาพของการฟังเพลงได้อย่างเต็มที่เลย

 

สเปกและคุณสมบัติของ Plantronics BackBeat Fit

มาดูกันหน่อยดีกว่านะครับ ว่า Plantronics BackBeat Fit นั้นมีคุณสมบัติเด่นๆ อะไรบ้าง

  • แบตเตอรี่สามารถใช้ฟังเพลงต่อเนื่องได้นาน 8 ชั่วโมง เพียงพอสำหรับการออกกำลังกายสบายๆ หรือจะสนทนาโทรศัพท์ก็ได้ต่อเนื่อง 6 ชั่วโมง และสามารถสแตนด์บายได้นาน 14 วัน
  • เทคโนโลยี Bluetooth 3.0 รองรับ A2DP, AVRCP เพื่อการสตรีมมิ่งเสียง และควบคุมการเล่นเพลงสำหรับใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน
  • รองรับการเข้ารหัสเสียงด้วย HQ Custom SBC Codec
  • เทคโนโลยี P2i เคลือบด้วยนาโนเทคโนโลยี ป้องกันหูฟังจากความชื้นของเหงื่อเวลาออกกำลังกาย
  • อัพเดตเฟิร์มแวร์ของหูฟังผ่านทาง App บนสมาร์ทโฟน​ (รองรับระบบปฏิบัติการ iOS และ Android)
  • แจ้งเตือนสถานะการทำงานของหูฟังด้วยเสียงพูด
  • น้ำหนัก 24 กรัม

 

บทสรุปการรีวิว Plantronics BackBeat Fit

ด้วยสนนราคา 4,490 บาท Plantronics BackBeat Fit ก็ถือว่าเป็นหูฟังบลูทูธที่เพียบพร้อมครับ คุณภาพเสียงก็ดี น้ำหนักเบา สวมใส่ออกกำลังกายได้สะดวก และหากเป็นผู้ใช้ iPhone แล้วละก็ ซองเก็บหูฟังสามารถนำมาแปลงกายเป็นอาร์มแบนด์ใส่ออกกำลังกายได้เลยด้วย เรียกว่าช่วยประหยัดไปได้อีกเยอะ เพราะอาร์มแบนด์สำหรับออกกำลังกาย แบบถูกๆ ก็หลายตังค์อยู่นะ แต่หากเป็นผู้ใช้สมาร์ทโฟนจอใหญ่กว่า 4 นิ้วละก็ ต้องไปหาอาร์มแบนด์อันอื่นละครับ

สำหรับท่านใดที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ไปดูได้ที่ เว็บไซต์ของ บริษัท Systems 2000 จำกัด ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: