ลองเล่นกล้อง Huawei Ascend P7 แบบจริงจัง

Print Friendly

การใช้งานกล้อง Huawei Ascend P7

 

จากที่ได้รีวิว Huawei Ascend P7 มา รู้สึกว่าประทับใจเรื่องลูกเล่นของกล้องดิจิตอล และ Gallery เอามากๆ เพราะมีอะไรให้เขียนถึงเยอะ เลยคิดว่านอกเหนือจากการรีวิวแบบในภาพรวมไปแล้ว ต้องหาโอกาสเขียนบล็อกอีกซักตอน แล้วมาพูดถึงเรื่องกล้องดิจิตอล และ Gallery ในเชิงลึกกันดีกว่า นั่นจึงเป็นที่มาของบล็อกตอนนี้ครับ …​ จะเรียกว่าเป็นการรีวิวเชิงลึกก็ได้ หรือจะเรียกว่าเป็น How-to สอนวิธีการใช้งานก็น่าจะพอไหวล่ะ

 

ทำความเข้าใจ User Interface ของ Huawei Ascend P7

แรกสุดเลย อยากจะขอพูดถึงก็คือ รายละเอียดในส่วนของ User Interface ครับ ทำไมน่ะเหรอ ก็เพราะว่ามันสามารถบอกเราได้คร่าวๆ เลยว่าตัวกล้องสามารถทำอะไรได้บ้าง ก่อนอื่น ในหน้าจอ Camera app จะเห็นว่ามีตัวเลือกแค่ 6 ตัวเท่านั้นครับ

 • จุด 3 จุด แนวตั้ง ที่อยู่มุมบนซ้ายมือ คือตัวเลือกปรับตั้งค่าการถ่ายภาพ
 • ไอคอนรูปกล้องดิจิตอลพร้อมลูกศรวนรอบตัวไอคอน คือ ไอคอนสำหรับการสลับภาพกล้องหน้ากล้องหลัง
 • ไอคอนที่เห็นจางๆ เป็นรูปสายฟ้า เป็นสัญลักษณ์ที่รู้กันว่าคือไอคอนไว้เปิดปิด Flash ครับ … แต่ถ้าเป็นเป็นสีเทาๆ นั่นเพราะแบตเตอรี่ต่ำกว่า 15% ก็จะไม่สามารถใช้งานแฟลชได้นะครับ
 • สุดท้าย ไอคอนล่างสุด ปกติจะเป็นรูปกล้องดิจิตอลครับ ไอคอนนี้มีไว้เพื่อเปลี่ยนโหมดถ่ายภาพเป็นโหมดต่างๆ ได้แก่
  • Normal … โหมดถ่ายภาพแบบปกติ
  • Smart … เลือกโหมดนี้แล้ว เวลาถ่ายภาพเสร็จแล้วซอฟต์แวร์จะทำการปรับแต่งภาพอัตโนมัติเลย
  • Beauty … เลือกโหมดนี้ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพบุคคล จะถ่ายคนอื่น หรือถ่ายตัวเองก็ได้
  • HDR … ใช้สำหรับการถ่ายภาพในกรณีที่มีความแตกต่างของแสงสว่างมาก เพื่อให้ได้รายละเอียด
  • Panorama …​ใช้สำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์ เพื่อให้ได้ภาพแนวกว้าง ที่ปกติแล้วเก็บภาพด้วยโหมดถ่ายภาพปกติได้ไม่หมด
  • Filters … เป็นโหมดถ่ายภาพแบบใส่พวกฟิลเตอร์สี หรือ เอฟเฟ็กต์ต่างๆ แบบ Real-time
  • Audio note … ถ่ายภาพเสร็จแล้ว มันจะอัดเสียงเพื่อเก็บไว้พร้อมกับภาพ สามารถอัดได้นาน 10 วินาที
  • Audio control … สั่งลั่นชัตเตอร์ด้วยเสียง ขอให้แค่เสียงดังเกินระดับนึงก็จะลั่นชัตเตอร์ (มีข้อจำกัดคือ มันไม่สนใจว่าเป็นเสียงอะไร หรือเสียงใครนะครับ)
  • Best photo … ถ่ายภาพต่อเนื่อง 10 วินาที แล้วให้เรามาเลือกภาพที่ดีที่สุด เหมาะสำหรับการถ่ายภาพสิ่งที่เคลื่อนไหว
  • Water mark … ถ่ายภาพพร้อมใส่ลายน้ำ อันนี้เหมาะสำหรับการถ่าย Selfie นะ ในความเห็นผม

 

User Interface กล้องของ Huawei Ascend P7

User Interface กล้องของ Huawei Ascend P7

 

ส่วนด้านขวานั้น ก็จะมีปุ่มสำหรับเริ่มอัดวิดีโอ และปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพนิ่ง ส่วนรูปสี่เหลี่ยมเล็กๆ ด้านล่างนั่น เป็นไอคอนที่แตะแล้วจะเปิด Gallery ภาพขึ้นมา โดยจะแสดงภาพที่ถ่ายล่าสุดให้ดูก่อน

 

ฟังก์ชั่นในการถ่ายภาพของ Huawei Ascend P7

เพื่อให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่าย Huawei Ascend P7 ก็เลยเพิ่มฟังก์ชั่นในการถ่ายภาพมาให้ใช้ 4 ฟังก์ชั่น ซึ่งอันนี้จะแตกต่างไปจากโหมดถ่ายภาพ เพราะเราสามารถเปิดใช้งานพร้อมๆ กันทั้ง 4 ฟังก์ชั่นได้ครับ

 

ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ 4 แบบของกล้อง Huawei Ascend P7

ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ 4 แบบของกล้อง Huawei Ascend P7

 

 • Object tracking … เมื่อเปิดฟังก์ชั่นนี้แล้ว ตอนถ่ายภาพ แตะไปที่วัตถุที่เราต้องการโฟกัส ตัวซอฟต์แวร์จะคอยตามโฟกัสวัตถุนั้นไปตลอด เหมาะสำหรับการเตรียมถ่ายภาพสิ่งที่เคลื่อนไหว เราจะได้แพนกล้องตามไปเรื่อยๆ และลั่นชัตเตอร์ในจังหวะที่เหมาะสม โดยไม่ต้องคอยปรับโฟกัสใหม่ด้วยตนเองตลอดเวลา
 • Capture smiles … เมื่อเปิดฟังก์ชั่นนี้แล้ว เมื่อระบบตรวจจับใบหน้าพบว่ากำลังยิ้มอยู่ ก็จะลั่นชัตเตอร์ให้โดยอัตโนมัติ
 • Touch to capture … เหมาะสำหรับ 2 กรณีใหญ่ๆ เลย คือ
  • การถ่ายภาพตนเองในกรณีที่ต้องยื่นไปสุดแขน แล้วมันจะกดปุ่มชัตเตอร์ลำบาก แบบนี้ก็จะช่วยได้เยอะ แค่แตะบนหน้าจอก็ถ่ายได้แล้ว
  • เวลาให้คนอื่นถ่ายภาพ โดยเฉพาะเมื่อเขาใช้สมาร์ทโฟนไม่ค่อยคล่อง ก็สอนให้เขาแตะที่หน้าจอเพื่อถ่ายภาพเลย มันเข้าใจง่ายกว่าเยอะ
 • Touch & hold to burst shot … อันนี้ชัดเจนมาก เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบรัวชัตเตอร์ไว้ก่อนจะได้ไม่พลาดช็อตที่ต้องการ เหมาะสำหรับถ่ายภาพจำพวก Action ครับ เช่น ภาพต้องกระโดด แล้วต้องการให้เพื่อนๆ ดูลอยอยู่กลางอากาศ

 

ตัวเลือกการตั้งค่าอื่นๆ ในโหมดถ่ายภาพนิ่ง

ตัวเลือกการตั้งค่าอื่นๆ ในโหมดถ่ายภาพนิ่ง

 

ในโหมดถ่ายภาพนิ่ง ก็ยังปรับเลือกของของภาพถ่ายได้ ว่าจะเอาแบบกี่เมกะพิกเซล, จะตั้งเวลาลั่นชัตเตอร์ไหม, อยากได้ ISO เท่าไหร่ (เลือกได้ตั้งแต่ 100 จนถึง 800), ปรับ White balance, และที่ผมชอบที่สุดก็คือ Image adjustments ที่นอกจากจะให้ปรับ Exposure กับ Brightness ได้แล้ว ก็ยังให้ปรับ Saturation (ความอิ่มของสี) และ Contrast ของภาพได้ด้วย

การปรับ Saturation ของภาพได้ จะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพที่สีสันสดขึ้นได้กว่าเดิม เหมาะสำหรับนำไปใช้ถ่ายภาพจำพวกทิวทัศน์ที่มีต้นไม้ มันจะได้สีเขียวชะอุ่มมากขึ้น ได้ท้องฟ้าที่ฟ้าเข้มสดใสมากขึ้น หรือเวลาถ่ายอาหาร ก็ได้ภาพอาหารที่สีสันสดจัดจ้าน ดูน่าทานมากขึ้น … ในขณะที่การปรับ Contrast ของภาพได้ จะช่วยในกรณีที่เราจะถ่ายภาพที่เน้นความแตกต่างของสีสันได้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกรณีที่เราต้องการถ่ายภาพแนวขาวดำครับ

 

ตัวเลือกการตั้งค่าในโหมดถ่ายวิดีโอ

ตัวเลือกการตั้งค่าในโหมดถ่ายวิดีโอ

 

ในโหมดถ่ายวิดีโอ จะเห็นว่าไม่ได้ปรับแต่งอะไรได้มาก แต่การปรับจำพวกโฟกัสหรือการชดเชยแสงนั้น สามารถทำได้ผ่านการแตะบนหน้าจออยู่แล้ว อยากให้จุดไหนดูสว่างก็แตะที่ตรงนั้นไปเลย … แต่จุดที่ทำให้สะดวกอีกอย่างคือ ฟังก์ชั่น Object tracking ที่ช่วยปรับโฟกัสตามวัตถุที่เราต้องการติดตามถ่าย … ในโหมดถ่ายภาพนิ่งเราอาจจะไม่เห็นประโยชน์ของ Object tracking เท่าไหร่ แต่เวลาถ่ายวิดีโอ ประโยชน์ของมันชัดเจนขึ้นมากครับ

 

Panoramic Selfie … ถ่ายเซลฟี่แบบมุมกว้าง โดยไม่ต้องง้อไม้เซลฟี่

เดี๋ยวนี้เทรนด์ถ่ายภาพตัวเองหรือเซลฟี่ หรือ ถ่ายภาพหมู่แบบเซลก้า โดยใช้กล้องหน้ามาถ่ายเนี่ยมาแรงนัก แต่ปัญหาของมันก็คือ ถ่ายแล้วภาพที่ได้มันมุมมองแคบครับ หากอยากให้เห็นภาพตัวเองแบบเต็มๆ ก็จะไม่เห็นแบ็กกราวด์ซักเท่าไหร่เลย ถ้าเป็นถ่ายภาพหมู่ บางทียื่นสุดแขนแล้ว ก็ยังเก็บภาพได้ไม่ครบทุกคน … เลยต้องวุ่นวายพกไม้เซลฟี่มาช่วย

 

ถ่ายเซลฟี่แบบปกติ มุมมองจะแคบ

ถ่ายเซลฟี่แบบปกติ มุมมองจะแคบ

 

แต่ด้วย Panoramic Selfie ของ Huawei Ascend P7 แล้ว ไม้เซลฟี่ไม่จำเป็นอีกต่อไปครับ แค่ถ่ายภาพ 3 ภาพในโหมดนี้ ซอฟต์แวร์ก็จะนำมาต่อกันให้เอง กลายเป็นภาพ Selfie แบบมุมกว้างเองครับ … การใช้งานก็ไม่ยาก … ปรับกล้องมาใช้กล้องหน้าก่อน จากนั้นก็เปิดโหมด Panoramic Selfie ซึ่งก็ใช้สัญลักษณ์เดียวกับโหมด Panorama ของกล้องหลังนั่นแหละ

 

Panorama Selfie ของ Huawei Ascend P7 ถ่าย 3 ภาพเอามาต่อกัน

Panorama Selfie ของ Huawei Ascend P7 ถ่าย 3 ภาพเอามาต่อกัน

 

จากนั้น ถ่ายภาพแรกก่อน แล้วก็เลื่อนกล้องไปถ่ายทางซ้าย ดูให้กรอบสี่เหลี่ยมมันตรงกัน กล้องถ่ายลั่นชัตเตอร์ให้โดยอัตโนมัติเอง แล้วก็เลื่อนกล้องไปทางขวา ทำแบบเดิม ดูให้กรอบสี่เหลี่ยมมันตรงกัน กล้องก็จะลั่นชัตเตอร์ให้เองโดยอัตโนมัติ … แล้วรอแป๊บนึง ก็จะได้ภาพแล้ว … ฟีเจอร์นี้เป็นประโยชน์มากครับ เพราะแม้ว่าไม้เซลฟี่จะช่วยแก้ปัญหาได้เหมือนๆ กัน แต่ในบางสถานการณ์นั้น มันก็ไม่สะดวกที่จะพกไม้เซลฟี่ไปจริงๆ นะครับ ฟีเจอร์ Panoramic Selfie เนี่ย ใช้ได้เลย ไม่ต้องพึ่งใคร

 

IMG_20140712_120918

IMG_20140711_202841

 

Gallery ตกแต่งภาพแบบ Aftershot

บางคนถ่ายภาพไม่เก่งมาก หรือในสถานการณ์บางอย่าง มันก็ถ่ายภาพให้ดูสวยๆ ตามใจอยากไม่ได้ ฉะนั้นการปรับแต่งภาพถ่ายให้สวยงามก็มีความจำเป็นอยู่ แบรนด์อื่นๆ นั้น จะมีความสามารถในการปรับแต่งภาพในระดับหนึ่ง แต่สุดท้ายก็ต้องดาวน์โหลด App ตกแต่งภาพมาเสริมภายหลัง แต่ว่า Gallery ของ Huawei Ascend P7 นี่ มีความสามารถในการปรับแต่งภาพที่หลากหลายมากครับ

 

ก่อนตกแต่งภาพด้วย Galleryหลังตกแต่งภาพด้วย Gallery

 

ถ่ายภาพแบบง่ายๆ มา มาใส่ฟิลเตอร์ Fresh ทำ Vignette เพิ่ม แล้วก็ปรับ Saturation ของสีสันของภาพให้สนขึ้น จะสังเกตว่า ภาพที่สีสันธรรมดาๆ ภาพนึง สามารถกลายเป็นภาพที่มีสีสันที่สดขึ้นมาได้มาก ใบไม้ที่เขียวสดมากขึ้น และ Contrast ของภาพที่ชัดเจนมากขึ้น มุมที่เป็นเงาก็ดูดำมืดขึ้นทีเดียว

 

IMG_20140712_113300IMG_20140721_220956

 

 

การปรับความสว่างของภาพไม่ให้ดูผิดสังเกต ด้วย Graduated

ความสามารถในการปรับแต่งภาพที่น่าสนใจของ Gallery อันนึง ที่ผมว่าควรรู้เอาไว้ คือ Graduated ครับ อยู่ในโหมดการปรับแต่งแสงสี … อันนี้เอาไว้ช่วยแก้ปัญหาเวลาถ่ายภาพออกมาแล้ว ภาพมันออกมาดูหม่นๆ ไปหน่อยแบบรูปดอกไม้อันนี้อ่ะครับ จะเห็นว่าภาพที่ออกมานั้น มันดูอึมครึมชอบกล ดอกไม้สีขาวมันก็ขาวแบบหม่นๆ เหมือนไม่ได้ซักด้วยโอโม่ (ฮา)

 

Screenshot_2014-07-21-22-27-51Screenshot_2014-07-21-22-28-29

 

ปกติแล้ว วิธีการแก้ปัญหาแบบนี้ก็คือ มาปรับ Brightness ของภาพครับ เร่งให้สว่างขึ้นได้ แต่ปัญหาก็คือ ภาพที่ได้จะสว่างขึ้นในภาพรวมเลย ทำให้บางครั้งบางส่วนมันก็จะสว่างเวอร์ไปเลย ทำให้ดูไม่สมจริง การปรับแบบ Graduated ของ Huawei Ascend P7 นี่จะเป็นการไล่ระดับการปรับความสว่างครับ ภาพมันจะดูสมจริงขึ้นมากกว่า

วิธีก็ไม่ยากครับ เลือกภาพมา เลือกว่าจะปรับแสงสีของภาพแบบ Graduated เสร็จแล้วก็เลือกว่าจะไล่ระดับสีมากน้อยแค่ไหน ดูที่จุดขาวๆ สามจุดครับ เพิ่มหรือลดระยะห่างของจุดทั้งสาม เพื่อกำหนดระยะว่าจะเพิ่ม Brightness แค่เฉพาะบริเวณไหน และจะให้ไล่ความสว่างจากไหนไปไหน แล้วก็เลือกระดับ Brightness ตามต้องการ …​ หากคิดว่าไล่ระดับทีเดียวมันไม่พอ ก็เพิ่มการไล่ระดับอีก ด้วยการแตะที่ไอคอน O+ ที่อยู่ตรงมุมล่างด้านซ้ายครับ

 

IMG_20140712_181053IMG_20140721_222847

 

สังเกตว่าหลังปรับแต่งแล้ว ภาพจะดูดีขึ้นทันตาเห็นเลยนะครับ ดอกไม้สีแดงก็ดูสว่างขึ้น สีขาวก็ดูขาวโอโม่มากขึ้น ในขณะที่ดอกไม้ที่อยู่ด้านล่างของภาพก็ไม่สว่างขาวโอโม่มากจนเกินไป และการไล่ความสว่างก็เนียนมากพอที่จะดูแล้วไม่รู้สึกว่าแปลกตา

 

เปลี่ยนตัวเองใหม่ เป็นคนละคน ด้วยฟังก์ชั่น Beauty ของ Gallery

บางครั้งดูรูปภาพหน้าตัวเองแล้วก็แอบเสียความมั่นใจไปได้เหมือนกันนะครับ (ฮา) เวลาจะเอามาทำเป็น Avatar สำหรับ Social media หรือจะโพสต์บน Social media เราก็อยากจะปรับแต่งให้หน้าตาดูดีขึ้นอีกหน่อยเหมือนกันนะ …​ Huawei Ascend P7 มี Beauty mode ที่ให้เราถ่ายภาพออกมาแนวฟรุ้งฟริ้งได้เลยอยู่แล้ว แต่บางครั้งเราก็ถ่ายภาพโดยไม่ได้อาศัยโหมดนั้น เพราะเราอยากค่อยๆ มาปรับแต่งกันทีหลัง ทีละนิดทีละหน่อยเอง ซึ่งตรงนี้ฟังก์ชั่น Beauty ของ Gallery ที่มาพร้อมกับ Huawei Ascend P7 ก็ตอบโจทย์อย่างมาก

 

Screenshot_2014-07-21-22-57-02Screenshot_2014-07-21-22-56-50

 

เราสามารถเลือกที่จะปรับระดับของการปรับแต่งต่างๆ ได้ โดยมีตัวเลือกคือ

 • Smooth … ทำให้หน้าเนียนมากขึ้น อันนี้เอาไว้ลบพวกสิวเสี้ยนบนใบหน้าของเรา
 • Whitening … เอาไว้ทำผิวให้ดูขาวขึ้นครับ … แต่ขอเตือนว่าปรับไม่ต้องเยอะมาก เพราะหากปรับเยอะมากไป มันดูขาวเรืองแสงเลยนะ​ (ฮา)
 • Thin face … เอาไว้ทำให้หน้าเรียวขึ้น ดูผอมขึ้นโดยไม่ต้องออกกำลังกาย
 • Slender nose … สำหรับคนอยากดูจมูกโด่ง ฟังก์ชั่นนี้ช่วยได้ครับ
 • White teeth … หากเป็นภาพที่มีการยิ้มยิงฟัน แล้วฟันมันดูไม่ขาวมาก ก็ใช้ฟังก์ชั่นนี้ช่วยได้ครับ
 • Enhance eyes … ใครต้องการทำบิ๊กอาย ตากลมโต แบ๊ว อันนี้เลย แต่อย่าทำมากไปล่ะ เพราะจะออกมาเหมือนเอเลี่ยนตาโตเลยครับ (ฮา)

 

สำหรับใครที่สนใจ เขาบอกมาว่าสั่งซื้อ online ได้ที่ Lazada ครับ

 • สีดำ http://www.lazada.co.th/huawei-ascend-p7-black-234800.html
 • สีขาว http://www.lazada.co.th/huawei-ascend-p7-white-234801.html

 

เช็คราคาล่าสุด สนับสนุนโดย Priceza.com

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: