รีวิว Cherry Mobile Cosmos X2

Print Friendly

Cherry Mobile Cosmos X2

 

ชื่อ Cherry Mobile ถือว่าใหม่มากสำหรับประเทศไทยครับ เป็นชื่อแบรนด์มือถือจากฟิลิปปินส์ ซึ่งเริ่มเข้ามาทำการตลาดในประเทศไทย ฉะนั้นเราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนจากแบรนด์นี้มากขึ้น โดยเน้นไปที่การเจาะกลุ่มตลาดระดับล่างไปจนถึงเกือบๆ ตลาดระดับกลาง โดยมีทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต … ล่าสุดผมก็ได้ Cherry Mobile Cosmos X2 ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่สเปกค่อนข้างดีในระดับหนึ่งมาทดสอบ ดังนั้นเรามาดูกันหน่อยดีกว่าว่า แบรนด์นี้ทำได้ดีแค่ไหน และจะเข้ากับตลาดเมืองไทยได้ขนาดไหนกันดีกว่า

 

รูปร่างหน้าตาของ Cherry Mobile Cosmos X2

ในฐานะแบรนด์ราคาประหยัด ก็ชัดเจนว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ผลิตที่ประเทศจีนครับ แต่ดีไซน์ของ Cherry Mobile Cosmos X2 นั้น แตกต่างไปจากพวกสมาร์ทโฟนราคาประหยัดจากประเทศจีนทั่วๆ ไปอยู่ แน่นอนว่าวัสดุที่เลือกใช้ก็เป็นพลาสติกครับ

 

Cherry Mobile Cosmos X2 ด้านหน้า

Cherry Mobile Cosmos X2 ด้านหน้า

 

ด้านหน้าของ Cherry Mobile Cosmos X2 นั้นเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ขนาด 4.8 นิ้ว ความละเอียด 1280×720 พิกเซล ให้ความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 306ppi มี LED Notificaion มีปุ่ม Menu/Home/Back สไตล์คล้ายๆ Samsung Galaxy รุ่นก่อนๆ (ตอนนี้ Samsung เขาหันมาใส่ปุ่ม Recent apps แทน Menu แล้ว) และมีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 1 ล้านพิกเซลมาด้วย

 

Cherry Mobile Cosmos X2 ด้านหลัง

Cherry Mobile Cosmos X2 ด้านหลัง

 

ด้านหลังของ Cherry Mobile Cosmos X2 เป็นพลาสติกแบบมันวาว มีกล้องดิจิตอลความละเอียดตามสเปกฮาร์ดแวร์ 13 ล้านพิกเซล แต่ถูกแปะเอาไว้ว่าเป็น 18 ล้านพิกเซลเพราะใช้ซอฟต์แวร์ทำการ Upscale ขึ้นมา พร้อมมี Dual-LED Flash มาให้ ใกล้ๆ เลนส์กล้องมีรูลำโพงเล็กๆ สำหรับตอนอัดเสียงวิดีโอ และมีลำโพงของตัวเครื่องอยู่ค่อนไปทางด้านล่าง

 

Cherry Mobile Cosmos X2 ด้านบน

Cherry Mobile Cosmos X2 ด้านบน

 

ด้านบนของ Cherry Mobile Cosmos X2 ก็มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

 

Cherry Mobile Cosmos X2 ด้านล่าง

Cherry Mobile Cosmos X2 ด้านล่าง

 

ด้านล่างของ Cherry Mobile Cosmos X2 ก็เป็นพอร์ต Micro USB ไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่กับเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ มีรูไมโครโฟนสำหรับสนทนาทางโทรศัพท์ และมีรองเล็กๆ ไว้สำหรับแกะฝาหลังออกมา

 

Cherry Mobile Cosmos X2 ด้านซ้าย

Cherry Mobile Cosmos X2 ด้านซ้าย

 

ด้านซ้ายของ Cherry Mobile Cosmos X2 มีปุ่มปรับระดับเสียง

 

Cherry Mobile Cosmos X2 ด้านขวา

Cherry Mobile Cosmos X2 ด้านขวา

 

ด้านขวาของ Cherry Mobile Cosmos X2 มีปุ่ม Power

 

ช่องใส่ SIM card ของ Cherry Mobile Cosmos X2

ช่องใส่ SIM card ของ Cherry Mobile Cosmos X2

 

แกะฝาหลังออกมาแล้ว จะเห็นช่องใส่ SIM card ซึ่งรองรับได้ 2 ซิมเลย แต่จากที่ลองใช้งานดูพบว่า แม้จะใส่ SIM เข้าไปไม่ยาก แต่ออกแบบให้แกะซิมออกมายากไปหน่อยครับ

 

ตอนปิดฝาด้านหลัง ต้องให้มั่นใจว่าปิดสนิทจริงๆ นะ เพราะปิดยากหน่อย

ตอนปิดฝาด้านหลัง ต้องให้มั่นใจว่าปิดสนิทจริงๆ นะ เพราะปิดยากหน่อย

 

อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดก็ตาม แต่งานประกอบของ Cherry Mobile Cosmos X2 นี่เรียกได้ว่าดูดีทีเดียวนะครับ … สิ่งเดียวที่รู้สึกขัดใจคือ ฝาหลังครับ แกะค่อนข้างยากเพราะตัวล็อกค่อนข้างแข็ง และเมื่อแกะออกมาแล้วจะปิดกลับไป ตัวล็อกที่แข็งมากก็ทำให้ฝาหลังปิดไม่ค่อยสนิท หากไม่สังเกตให้ดี อาจจะกลายเป็นว่าเราเผลอเปิดฝาหลังแง้มๆ ไว้โดยไม่รู้ตัว

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Cherry Mobile Cosmos X2

สนนราคาของ Cherry Mobile Cosmos X2 นั้นราคาปกติอยู่ที่ 8,999 บาท แต่ราคาโปรที่ร้าน TG Fone นี่อยู่ที่ 4,990 บาท มาดูกันว่าเราจะได้สเปกประมาณแค่ไหนกัน

 • CPU: MediaTek MT6589 Quad-core 1.2GHz Cortex-A7
 • GPU: PowerVR SGX 544MP
 • Display: Super AMOLED 4.8″ ความละเอียด 1280×720 พิกเซล (306ppi)
 • RAM: 1GB
 • Internal storage: 16GB
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 32GB
 • Operating System: Android 4.2.1
 • Connectivity
  • ชนิดของซิม: SIM ธรรมดา
  • 2G: 850/1800/1900MHz
  • 3G: 850/2100MHz
  • 4G: ไม่รองรับ
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: มี
  • Infrared port: ไม่มี
  • NFC: ไม่มี
 • Camera
  • ด้านหน้า: 1 ล้านพิกเซล
  • ด้านหลัง: 13 ล้านพิกเซล Auto focus พร้อม Dual-LED Flash (ซอฟต์แวร์เพิ่มขนาดภาพเป็น 18 ล้านพิกเซล)
 • Battery: 2,200mAh
 • Dimensions: 145 มม. x 74 มม. x 9.9 มม.
 • Weight:  126 กรัม
 • Price: ราคาโปรโมชั่น 4,499 บาท (ที่ TG Fone), ราคาปกติ 8,999 บาท

ดูเหมือนว่าเจ้านี่จะวางจำหน่ายมาพักใหญ่ๆ แล้ว (แต่ผมเพิ่งได้มารีวิวอ่ะนะ) ก็เลยทำให้สเปกประมาณนี้กับราคา 8,999 บาท ดูจะแพงเกินไปนะครับ ไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ แต่หากไปซื้อได้ในราคาโปรโมชั่น 4,499 บาท ถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียวล่ะ

ทีนี้มาดูที่ประสิทธิภาพกันบ้าง แน่นอนว่าก็ต้องวัดกันด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ ดังนี้

 • Quadrant Advanced และ AnTuTu Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในภาพรวม
 • MobileXPRT 2013 เพื่อประเมินประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไป โดยทดสอบเรื่อง
  • การตกแต่งภาพแบบต่างๆ การตรวจจับใบหน้าคนในรูป
  • การเข้ารหัสข้อมูล
  • ความลื่นไหลของอนิเมชั่นในการ Scroll ข้อมูลบนหน้าจอ
 • 3DMark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D
 • Vellamo Mobile Web Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานด้านเว็บ
 • Geekbench สำหรับการวัดประสิทธิภาพการประมวลผลในภาพรวม โดยแบ่งเป็น Single-core และ Multi-core

ผลลัพธ์ที่ได้ ก็ตามตารางด้านล่างนี่เลยครับ

 

Cherry Mobile Cosmos X2 Benchmark Result

 

คะแนนที่ได้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างจะโอเคครับ ไม่ถึงกับเรียกว่าสูงมากมาย แต่ก็ไม่ได้ต่ำเตี้ย ดูจากคะแนนแล้ว ก็น่าจะให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่โอเคอยู่ จะติดใจก็น่าจะเป็นในส่วนของคะแนน 3DMark ที่ได้ไม่สูงมาก อาจจะมีปัญหาเรื่องการเล่นเกม 3D หรือเปล่านะ

 

ประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไปของ Cherry Mobile Cosmos X2

จากที่ดูจากสเปกของฮาร์ดแวร์ Cherry Mobile Cosmos X2 นั้นใช้ชิปเซ็ต MediaTek ดังนั้นจึงพอจะคาดเดาได้ว่าซอฟต์แวร์ที่ใช้ ก็จะเป็น ROM ที่ทำขึ้นมาสำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปเซ็ตนี้ ซึ่งจะค่อนข้างจะเกือบมีหน้าตาเหมือนระบบปฏิบัติการ Android เพียวๆ ซะมาก แต่จริงๆ แล้วก็มีการปรับแต่งไปในหลายๆ ส่วนครับ

 

Home screen ของ Cherry Mobile Cosmos X2

Home screen ของ Cherry Mobile Cosmos X2

 

แต่ความแตกต่างที่สำคัญของ Cherry Mobile Cosmos X2 กับพวกแบรนด์ราคาประหยัดอื่นๆ ที่ใช้ชิปเซ็ต MediaTek ก็คือ ตัว User Interface ดูเรียบจริงๆ ครับ ไม่ได้มีการใส่ Widget อะไรมาให้ตั้งแต่แรกกับเขาเลย แม้แต่ Widget นาฬิกา ที่ปกติจะเป็น Widget ที่ใส่เข้ามาเป็น Default ให้อยู่

 

Notifications ของ Cherry Mobile Cosmos X2

Notifications ของ Cherry Mobile Cosmos X2

QuickSettings ของ Cherry Mobile Cosmos X2

QuickSettings ของ Cherry Mobile Cosmos X2

 

ในส่วนของ Notifications นั้นไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากของปกติของระบบปฏิบัติการ Android ครับ และสำหรับ ROM ที่ใช้กับชิปเซ็ต MediaTek แล้ว ในส่วนของ QuickSettings แม้จะมี User Interface คล้ายกับของระบบปฏิบัติการ Android แต่ว่าจะมีการปรับแต่งให้สามารถเข้าถึงการเปิดปิดฟังก์ชั่นบ้างอย่างได้มากกว่า เช่น GPS/Mobile Data/การหมุนหน้าจอ ฯลฯ

 

App tray ของ Cherry Mobile Cosmos X2

App tray ของ Cherry Mobile Cosmos X2

 

ในส่วนของ App tray นั้น ไม่ได้มีอะไรที่ได้เปลี่ยนแปลงไปโดดเด่นมากครับ … จุดที่จะสร้างความแตกต่างไปจากแบรนด์อื่นๆ ที่ใช้ชิปเซ็ต MediaTek เหมือนกันก็จะต้องเป็นเรื่องของซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่จะมีมาให้กับตัวเครื่องล่ะครับ

 

Cherry Play

Cherry Play

 

อันดับแรกเลย ก็มี Cherry Play เป็น App Store ของ Cherry Mobile โดยเฉพาะครับ เป็นอะไรที่ปกติพวกแบรนด์ราคาประหยัดเขาไม่ได้ทำกัน แต่หลักๆ แล้วก็คือ Interface แบบใช้งานง่ายที่แบ่งหมวดหมู่โดยทาง Cherry Mobile แต่เวลาที่ดาวน์โหลดจริงๆ ก็ยังคงไปดาวน์โหลดที่ Google Play อยู่นะครับ

 

3D Media

3D Media

 

สำหรับคนที่ชอบเอาสมาร์ทโฟนมาวางไว้บนโต๊ะ เพื่อใช้เป็นนาฬิกา Cherry Mobile Cosmos X2 ก็มี App ชื่อ 3D Media หรือชื่อภาษาไทยคือ มีเดีย 3 มิติ ที่แสดงนาฬิกาและพยากรณ์อากาศแบบเป็น 3D Animation สวยๆ ได้ และเป็น User Interface ที่ใช้ดูไฟล์รูปภาพและวิดีโอแบบง่ายๆ ได้ด้วย

นอกจากนี้ก็มี FM Radio มาให้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าในการใช้งาน ก็จะต้องเสียบหูฟังเพื่อใช้แทนเสาอากาศครับ เหมาะสำหรับคนชอบฟังวิทยุ แต่ไม่อยากจะเปลืองแพ็กเกจเน็ต หรืออาจจะฟังคลื่นที่ไม่มี Internet radio ก็ได้

 

OTA (Over-The-Air) Update

OTA (Over-The-Air) Update

 

อีกจุดนึงที่น่าสนใจคือ OTA (Over-The-Air) Update ครับ เพราะแบรนด์ราคาประหยัดจำนวนไม่น้อยเลย ขาดในจุดนี้ไป เพราะเมื่อราคาไม่แพง ก็จะไม่มีงบประมาณมากพอที่จะมาทำการอัพเดตซอฟต์แวร์ให้ แต่สำหรับ Cherry Mobile Cosmos X2 นี้ เขาเตรียม OTA มาให้ และตอนที่ผมรีวิวอยู่นี่ มันก็มีอัพเดตใหม่ล่าสุดมาพอดี

เท่าที่ลองใช้งาน ด้วยสเปกของ Cherry Mobile Cosmos X2 นั้น สามารถใช้งานได้ลื่นไหลดี ไม่รู้สึกกระตุกน่ารำคาญ สามารถใช้งาน App ต่างๆ ได้สบาย จะท่องเน็ต จะใช้งาน Social media หรือจะแชท LINE กันก็ไม่เป็นปัญหา … เพียงแต่ส่วนใหญ่แล้ว จะต้องดาวน์โหลด App มาเพิ่มเอาเองนะครับ

 

การใช้งาน Cherry Mobile Cosmos X2 ในด้านมัลติมีเดียและการเล่นเกม

ด้วยสเปกระดับ Quad-core แล้ว ไม่ค่อยน่าเป็นห่วงว่า Cherry Mobile Cosmos X2 จะแสดงผลวิดีโอ 1080p ไม่ได้​ … มันทำได้ดี ไม่มีกระตุกเลยล่ะครับ และด้วยความจุ 16GB ในตัว พร้อมใส่ MicroSD card ได้สูงสุด 32GB ก็มากเพียงพอสำหรับการนำมาใช้เป็นเครื่องเล่นมัลติมีเดียได้สบายๆ อยู่ หน้าจอแสดงผล Super AMOLED นั้น ในความเห็นส่วนตัวของผม (ในฐานะคนชอบจอ Super AMOLED) ก็ถือว่าเหมาะกับการใช้ชมพวกไฟล์วิดีโอมากๆ อยู่แล้วด้วย

 

ดูคลิป 1080p บน Cherry Mobile Cosmos X2

ดูคลิป 1080p บน Cherry Mobile Cosmos X2

 

ลำโพงให้เสียงที่เน้นกลางต่ำเพื่อให้เสียงฟังดูหนา หนักแน่น ย่านแหลมจะไม่พุ่งออกมานัก แต่ก็ยังมีความชัดเจนดีอยู่ แสดงรายละเอียดออกมาได้มีมิติที่โอเคอยู่ ย่านเสียงสมดุลกัน ไม่แย่งกันออกมา ฟังไม่จมหรือนัว เมื่อจะทดสอบฟังด้วยหูฟัง พบว่าเครื่องที่ได้มาทดสอบมีปัญหา เมื่อเสียบหูฟังแล้วสัญญาณมาไม่เต็ม จึงทำการทดสอบในเรื่องคุณภาพต่อไม่ได้ จึงไม่ขอรีวิวเรื่องคุณภาพเสียงในกรณีของการเสียบหูฟังใช้งานนะ แต่ในการใช้งานทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นการรับชมวิดีโอ หรือการเล่นเกม ก็ยังสามารถทำได้โอเคอยู่นะครับ

 

เกม Asphalt 8: Airborne บน Cherry Mobile Cosmos X2

เกม Asphalt 8: Airborne บน Cherry Mobile Cosmos X2

 

ลองเอามาเล่นเกม Asphalt 8: Airborne ดู พบว่าแม้เกมจะเลือกตัวเลือกกราฟิกเป็นคุณภาพระดับ High ตั้งแต่เริ่ม แต่ในการเล่นจริงๆ มันค่อนข้างกระตุก จนรู้สึกว่าเล่นไม่ลื่นไหล บังคับตัวรถยากครับ ถ้าจะให้ลื่นไหล แนะนำว่าปรับคุณภาพกราฟิกลงมาเหลือแค่ระดับ Medium จะดีกว่า ไม่ทำให้รายละเอียดกราฟิกลดทอนลงไป แต่ว่าเอฟเฟ็กต์อาจจะหายไปบ้าง แต่ไม่ทำให้ประสบการณ์ในการเล่นเกมลดน้อยลงครับ

 

เอา Cherry Mobile Cosmos X2 มาถ่ายรูปและวิดีโอ

เป็นไปตามคาด User Interface กล้องของ Cherry Mobile Cosmos X2 เป็นแบบเดียวกับที่ ROM สำหรับชิปเซ็ต MediaTek เขาใช้กัน ซึ่งมี User Interface ใช้ง่าย และมีลูกเล่นอย่างพวก HDR, Beauty mode และ Panorama ให้เลือกใช้ได้แบบพอประมาณ สามารถปรับการชดเชยแสงได้ด้วยการวัดแสงตามบริเวณที่แตะบนหน้าจอ

 

User Interface กล้องของ Cherry Mobile Cosmos X2

User Interface กล้องของ Cherry Mobile Cosmos X2

 

คุณภาพของภาพถ่ายนั้นก็สมกับเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ภาพถ่ายที่ได้ ค่อนข้างคมชัดเจน สีสันก็สมจริงพอสมควรเลยทีเดียว แต่ว่าในบางจังหวะอาจจะให้สีสันที่จืดไปบ้างครับ … ดูภาพตัวอย่างกันเลยดีกว่า

 

IMG_20140712_171137IMG_20140712_163511IMG_20140712_141511IMG_20140711_210351

 

ข้อสังเกตอีกอย่างคือ การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ในเวลากลางคืน ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียวครับ เรียกว่าสามารถพกไปใช้งานถ่ายภาพเวลาท่องเที่ยวได้ด้วย … อย่างไรก็ดี พอมาใช้งานกล้องหน้าแล้ว มันก็เป็นอีกเรื่องนะครับ ด้วยความละเอียดของกล้องหน้า 1 ล้านพิกเซล มันให้คุณภาพแค่พอประมาณเท่านั้น และสีสันก็ไม่ค่อยสมจริงซักเท่าไหร่ครับ ดูตัวอย่างได้

 

IMG_20140712_114246

 

ในส่วนของการถ่ายวิดีโอนั้น คุณภาพที่ได้ค่อนข้างโอเคเลยครับ ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p และความสามารถในการปรับโฟกัสกับการปรับชดเชยแสงด้วยการวัดแสงโดยแตะบนหน้าจอก็ยังสามารถใช้งานได้แม้จะอยู่ในโหมดถ่ายวิดีโอ

 

บทสรุปการรีวิว Cherry Mobile Cosmos X2

ถ้าซื้อราคาปกติ 8,999 บาท ถือว่าไม่คุ้มค่าซักเท่าไหร่นะครับ อย่างที่บอก เจ้านี่วางจำหน่ายมาหลายเดือนแล้ว แต่หากได้ซื้อราคาพิเศษที่ TG Fone ที่เขาขาย 4,499 บาท ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าคุ้มราคาอยู่ เพราะได้ทั้งสเปกระดับ Quad-core, กล้อง 13 ล้านพิกเซล รวมถึงหน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED อีกด้วย … Cherry Mobile Cosmos X2 นั้นสามารถตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายสไตล์ได้สบายๆ แต่อาจจะต้องดาวน์โหลด App มาเสริมเอาเอง

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: