สงครามยังไม่จบ รีวิว Modern Combat 5: Blackout

Modern Combat 5: Blackout

 

หลังจากที่รอคอยมานาน Modern Combat 5: Blackout ภาคล่าสุดของซีรี่ส์ Modern Combat เกมยิงลุยแหลกแบบ First-person shooting จากค่ายเกมดัง Gameloft ก็ใกล้จะวางจำหน่ายจริงแล้วครับ จากข้อมูลที่ได้นั้น อย่างช้าที่สุดคือ 24 กรกฎาคม 2557 นี้ โดยจะวางจำหน่ายทั้งเวอร์ชันบน iOS และ Android เลย สนนราคาก็ $6.99 หรือ 230 บาทโดยประมาณครับ … ด้วยความเอื้อเฟื้อจาก Gameloft ประเทศไทย ผมก็เลยได้มีโอกาสลองเล่นเกมนี้ดูก่อน และขอเอามาเล่าสู่กันอ่านครับ

 

สเปกของฮาร์ดแวร์ดีขึ้น จึงทำกราฟิกสวยงามมากขึ้นได้สบายๆ

ความประทับใจแรกเป็นเรื่องสำคัญครับ และด้วยอานิสงส์ที่ฮาร์ดแวร์ของทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในปัจจุบันมันแรงขึ้นกว่าปีก่อนมากๆ เลยทำให้เกม Modern Combat 5 นี่ใส่กราฟิกและเอฟเฟ็กต์กันแบบจัดเต็มได้เต็มที่ ฉากแรกสุดที่เมือง Venice นั้น ให้ความประทับใจกับรายละเอียดของฉากในเกมได้อย่างมากทีเดียวครับ

 

ฉากแรกสุดของเกมคือที่ Venice

ฉากแรกสุดของเกมคือที่ Venice

 

ไม่ใช่แค่รายละเอียดของกราฟิกเท่านั้นนะครับ แต่พวกเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ภายในเกมก็ทำออกมาได้ดีมาก และให้ความรู้สึกของการเป็นเกม Action ได้อย่างเต็มที่ … แน่นอนว่าระบบการเล่นในเกมนั้นยังคงคล้ายๆ แบบเดิมอยู่ครับ คือ ไม่มีเกจพลังชีวิต แต่ว่าเมื่อใกล้ตายเราจะได้เห็นหน้าจอเปื้อนเลือดมากขึ้น และหากเราหลบกระสุนได้พักนึง พลังชีวิตของเราก็จะฟื้นคืนขึ้นมาเอง

 

เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ในเกม จัดเต็มอย่างมากเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ในเกม จัดเต็มอย่างมาก

 

แต่อย่ามัวแต่มองกราฟิกกับเอฟเฟ็กต์เพลินล่ะครับ เพราะว่าแอ็คชั่นของเกมนั้นค่อนข้างไวมากทีเดียว เผลอนิดเดียวอาจจะกลายเป็นศพเอาง่ายๆ นะครับ

 

ความหลากหลายของเกมการเล่น

เรื่องราวในเกมคราวนี้ ประกอบไปด้วย 6 Chapter ครับ โดยแต่ละ Chapter ก็จะมีภารกิจย่อยแตกต่างกันออกไป แต่หลักๆ ก็จะเป็นส่วนของเนื้อเรื่อง จะแสดงเป็นไอคอนสีทอง แล้วก็มีชื่อ Chapter อยู่ แล้วก็จะมี Spec Ops หรือปฏิบัติการพิเศษให้เลือกเล่นด้วย ใครที่อยากจะประลองฝีมือกับคนอื่นๆ ก็เลือกโหมด Multiplayer ได้ แต่น่าเสียดาย ณ ตอนนี้ผมได้เล่นก่อนชาวบ้านเขา เลยยังไม่มีโอกาสได้ลองโหมด Multiplayer ครับ

 

แต่ละ Chapter จะมีภารกิจย่อยแตกต่างกันออกไป

แต่ละ Chapter จะมีภารกิจย่อยแตกต่างกันออกไป

แต่ละภารกิจ ก็จะมีด่านย่อยๆ อีก

แต่ละภารกิจ ก็จะมีด่านย่อยๆ อีก

 

 

ในแต่ละส่วน ก็จะประกอบไปด้วยตอนย่อยๆ อีกหลายตอน … จากที่ลองเล่นดู ความยาวของแต่ละตอนจะไม่มากนัก ใน 2 Chapters แรกที่ผมลองเล่นดู ก็พบว่าแต่ละตอนจะใช้เวลาประมาณ 5-6 นาทีในการเล่นให้จบ และนอกจากการเดินลุยยิงถล่มข้าศึกตามทางแล้ว ก็ยังมี Action อื่นๆ ให้ได้เล่นกัน เพื่อจะได้ไม่เกิดความรู้สึกจำเจด้วยครับ

 

ขับขี่ยานพาหนะจู่โจม

ขับขี่ยานพาหนะจู่โจม

Special Ops เป็นพลซุ่มยิงคุ้มกันเพื่อน

Special Ops เป็นพลซุ่มยิงคุ้มกันเพื่อน

Movie action ปาดนิ้วไปตามทิศที่กำหนดเพื่อดำเนินเรื่อง

Movie action ปาดนิ้วไปตามทิศที่กำหนดเพื่อดำเนินเรื่อง

Action โดนห้อยกลับหัวยิงคู่ต่อสู้ป้องกันตัว

Action โดนห้อยกลับหัวยิงคู่ต่อสู้ป้องกันตัว

Clear room ไล่เคลียร์ผู้ก่อการร้ายไปทีละห้อง ยิงให้ทันภายในเวลาที่กำหนด

Clear room ไล่เคลียร์ผู้ก่อการร้ายไปทีละห้อง ยิงให้ทันภายในเวลาที่กำหนด

 

เท่าที่ลองเล่น 2 Chapter แรก แม้ว่าตัวเกมจะไม่ได้มีให้เลือกระดับความยากง่าย แต่เท่าที่ลอง ก็ไม่ได้ยากเกินกำลังมากนัก ขนาดผมเป็นคนที่ไม่ค่อยได้เล่นเกมอะไรมากมายนักในช่วงหลังๆ ก็ยังรู้สึกว่าพอที่จะเล่นผ่านแต่ละด่านได้อยู่ เพียงแต่อาจจะไม่ได้ผ่านด้วยคะแนนเลิศเลอเท่านั้นเอง

 

ทำให้เกมง่ายขึ้น ด้วยการเปิดโหมดออโต้หลายๆ อย่าง

ทำให้เกมง่ายขึ้น ด้วยการเปิดโหมดออโต้หลายๆ อย่าง

 

และสำหรับคนที่คิดว่าเกมยังคงยากอยู่ ในหน้าจอ Settings ก่อนเริ่มเล่นเกม ก็สามารถไปเปิดโหมดออโต้หลายๆ อย่างได้ เช่น โหมดช่วยเล็ง, โหมดยิงอัตโนมัติเมื่อเราเล็งปืนไปที่เป้าหมาย, โหมดอยู่ในท่านั่งยิงอัตโนมัติ เมื่อเราเข้าไปอยู่ใกล้ๆ กับที่กำบัง เป็นต้น … โหมดเหล่านี้จะช่วยให้เล่นผ่านเกมในด่านต่างๆ ได้ง่ายขึ้น แต่ก็จะมีข้อจำกัดในเรื่องของตัวเลือกครับ เช่น อยากจะยิง Headshot แต่ทำได้ยากขึ้น เพราะแค่เล็งปืนไปที่ข้าศึก มันก็ยิงให้แล้ว โดยไม่รอจนกว่าเราจะเล็งไปที่หัวน่ะ

 

โหมด Bullet control บังคับกระสุดให้แล่นเจาะกะโหลกข้าศึกโหมด Bullet control บังคับกระสุดให้แล่นเจาะกะโหลกข้าศึก

 

ใครที่เคยดูหนังแอ็คชั่น จะเห็นช็อตประมาณว่า กระสุนลั่นออกจากปากกระบอก แล้วภาพก็ตัดมาที่ลูกกระสุนวิ่งวื้บๆๆๆๆ ไปเจาะเข้าร่างของคนร้าย … ใน Modern Combat 5: Blackout นี่มีฉากประมาณนี้เลยครับ ในตอนที่เราเป็นพลซุ่มยิงหรือสไนเปอร์นี่แหละ มันจะมีไอคอนให้ยิงแบบ Bullet control คือ ยิงไปแล้วจะตัดเข้ามาในมุมมองตามลูกกระสุน แล้วเราสามารถบังคับทิศทางได้ระดับนึง เพื่อให้เจาะเข้าหัวของข้าศึกอย่างแม่นยำ

 

เก็บประสบการณ์ อัพสกิล สะสมคะแนน ปลดล็อกไอเท็ม

เล่น Modern Combat 5: Blackout ผ่านแต่ละด่าน ก็จะได้คะแนนประสบการณ์และคะแนนไอเท็ม มากน้อยก็อยู่ที่ว่าเล่นได้ดีแค่ไหนในแต่ละด่าน (เช่น ยิงแบบ Headshot ก็จะได้ค่าประสบการณ์มากกว่ายิงแบบปกติ) ซึ่งค่าประสบการณ์ที่ได้ก็จะเอามาใช้ปลดล็อกสกิลต่างๆ ครับ ส่วนคะแนนไอเท็มที่ได้ ก็เอามาใช้ปลดล็อกอาวุธใหม่ๆ หรือ ไอเท็มที่เอาไว้ติดตั้งกับอาวุธ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของอาวุธ

 

คะแนนประสบการณ์เพื่อ Level up แล้วอัพสกิล

คะแนนประสบการณ์เพื่อ Level up แล้วอัพสกิล

ผ่านแต่ละด่าน จะเก็บคะแนนสะสมเพื่อปลดล็อกไอเท็ม

ผ่านแต่ละด่าน จะเก็บคะแนนสะสมเพื่อปลดล็อกไอเท็ม

ใช้ไอเท็มที่ปลดล็อกมาอัพเกรดอาวุธ

ใช้ไอเท็มที่ปลดล็อกมาอัพเกรดอาวุธ

 

เกม Modern Combat 5: Blackout จะมีตัวเลือกของตัวละครให้เล่นหลากหลายคลาสครับ ไม่ว่าจะเป็น Assult, Heavy หรือ Sniper ซึ่งแต่ละคลาสก็จะมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันไป และมีสกิลที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะช่วยให้เล่นเกมได้ง่ายขึ้นครับ

 

Class ต่างๆ ของตัวละคร ก็จะมีสกิลแตกต่างกันไป

Class ต่างๆ ของตัวละคร ก็จะมีสกิลแตกต่างกันไป

 

เท่าที่ลองเล่นดู เราไม่จำเป็นต้องไปไล่เก็บไอเท็มให้ครบ หรือ อัพสกิลให้เต็มทั้งหมดก็ได้ ก็ยังเล่นเกมต่อไปเรื่อยๆ ได้ แต่หากได้ไอเท็มครบ มีสกิลเต็ม มันก็คือความสุขทางใจ และมันช่วยให้เล่นแต่ละด่านง่ายขึ้นจริงๆ

 

สร้างกองกำลังของตนเอง หรือไปร่วมกองกำลังของเพื่อน

ความสามารถนึงที่ขาดไม่ได้ในเกมยุคนี้ คือการเชื่อมต่อกับ Social media ครับ ไม่ใช่แค่เพื่อเอาไว้อวดคะแนนกันว่าใครทำได้ดีกว่าใคร แต่เอาไว้เพื่อร่วมมือกันทำอะไรซักอย่างด้วย เช่น การสมัครเข้าร่วม Squad event เพื่อทำคะแนนแข่งกับทีมอื่นๆ เพื่อชิงรางวัล หรือการทำ Squad battle สู้แบบ Deathmatch กับทีมอื่นๆ

 

จะสร้าง Squad เอง หรือจะไปร่วมกับคนอื่นก็ได้

จะสร้าง Squad เอง หรือจะไปร่วมกับคนอื่นก็ได้

ดูกันว่า Squad นี้มีใครบ้าง แล้วเราอยากจะเข้าร่วมหรือไม่

ดูกันว่า Squad นี้มีใครบ้าง แล้วเราอยากจะเข้าร่วมหรือไม่

 

ณ ตอนนี้ยังไม่มีตัวเลือกให้ไปร่วมเยอะมากนัก เพราะเท่าที่ดู น่าจะเป็น Squad ของพวก Game tester หรืออาจจะเป็นทีมของ Gameloft ซะมากกว่า (เดาเอานะ) เพราะเกมยังไม่วางจำหน่าย แต่เมื่อวางจำหน่ายแล้ว เดี๋ยวก็จะมีตัวเลือกให้เยอะกว่านี้เองแหละ

 

Modern Combat 5: Blackout ยังพัฒนาต่อไปได้อีก

ถ้าเล่นแบบขำๆ ก็เล่นกันตามเนื้อเรื่องไปครับ จบแล้วก็จบเลย แต่ว่าหากต้องการเล่นเอาสนุก ก็สามารถเล่นซ้ำด่านเดิมๆ เก็บค่าประสบการณ์ ปลดล็อกไอเท็มอย่างที่บอกไปในตอนแรก …​ ณ วันแรกที่วางจำหน่าย ตัวเกมจะมีลักษณะเป็นพรีเมี่ยม คือ จ่ายสนนราคาระดับนึงแล้วก็เล่นเกมได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ต้องมี In-app purchase ใดๆ แต่เท่าที่ผมได้ข่าวมา จะมีการออกอัพเดตเพิ่ม เพื่อเพิ่ม In-app purchase เข้าไป อันนี้ผมเข้าใจว่าเพื่อจะได้ปลดล็อกไอเท็ม หรือ อาวุธต่างๆ ได้รวดเร็วขึ้นละมั้ง

 

หน้าจอหลักของเกม Modern Combat 5: Blackout

หน้าจอหลักของเกม Modern Combat 5: Blackout

 

และจากการที่ 2 Chapter แรกนั้นผมสามารถเล่นได้เลยหลังจากดาวน์โหลดเกมมาเสร็จ แต่ Chapter 3 ถึง Chapter 6 ผมต้องดาวน์โหลดมาเพิ่มทีหลัง ก็เลยทำให้คิดว่า เอ๊ะ ในการอัพเดตตัวเกมครั้งต่อๆ ไป จะเป็นไปได้ไหมที่ Gameloft จะทำ Chapter อื่นๆ เพิ่มมาให้อีก … น่าคิดนะ

 

โหลดตอนแรกมาได้ 2 Chapter ต้องเข้าเกมมาโหลด Chapter อื่นๆ ต่อ

โหลดตอนแรกมาได้ 2 Chapter ต้องเข้าเกมมาโหลด Chapter อื่นๆ ต่อ

 

นอกจากนี้ เราจะได้เห็นว่ามีหัวข้อ Events ด้วย ซึ่งมันไม่ใช่เกมการเล่นใหม่ๆ อะไรหรอกนะครับ แต่เหมือนอารมณ์ทำสถิติแข่งกันคนอื่น เพื่อดูว่าใครทำคะแนนได้ดีกว่า (ภายใต้การเล่นแบบปกติ) เช่น ทำ Headshot ในโหมด Multiplayer  ได้ดีกว่า เป็นต้น ซึ่งผู้ชนะ ก็จะได้ของรางวัล เช่น คะแนน SP (ที่เอาไว้ใช้อัพสกิล) และ ค่าประสบการณ์ … ณ ตอนที่รีวิวอยู่นี้ Event ยังมีให้เลือกแค่อันเดียวครับ และเป็น Squad events ด้วย จริงๆ ยังมี Solo events อยู่นะ แต่เขายังไม่เปิดเผย

 

Event ต่างๆ ที่มีให้เลือก

Event ต่างๆ ที่มีให้เลือก

สมัคร Event เพื่อแข่งทำสถิติชิงรางวัล

สมัคร Event เพื่อแข่งทำสถิติชิงรางวัล

 

ความสนุกของ Modern Combat 5: Blackout ครั้งนี้จึงไม่ได้อยู่แค่การเล่นตามเนื้อเรื่องเท่านั้น แต่ยังเป็นการพิชิตภารกิจใน Events ที่จัด หรือการต่อสู้กับคนอื่นผ่านโหมด Multiplayer ด้วย และการอัพเดตจาก Gameloft เพื่อใส่ Content ใหม่ๆ เข้ามาในเกมอีก

 

บทสรุปการลองเล่นเกม Modern Combat 5: Blackout

ไม่ผิดหวังเลยครับ สำหรับเกม Modern Combat 5: Blackout นี้ ขนาดของเกม 1.8GB อัดแน่นไปด้วยกราฟิกที่ละเอียด เอฟเฟ็กต์สวยงาม และแอ็คชั่นมันๆ ให้เล่นตามสไตล์เกม First-person shooting สำหรับสาวกซีรี่ส์ Modern Combat แล้ว เตรียมเงิน $6.99 หรือราวๆ 230 บาท เพื่อสอยทันทีเมื่อวางจำหน่าย ไม่เกิน 24 กรกฎาคม 2557 นี้ ได้เล่นถ้วนหน้ากันแน่ๆ ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: