เก็บตกแวะชมโชว์รูมเครื่องเสียงติดรถยนต์ Pioneer ที่พารากอน

Print Friendly

Pioneer Car Sound System

 

เมื่อก่อนไม่เคยคิดอะไรเรื่องพวกนี้มากนะครับ แต่เมื่อถึงยุคที่ผมเองก็มีใบขับขี่แล้ว มีโอกาสได้ขับรถไปไหนต่อไหน ไปต่างจังหวัดบ้างเป็นครั้งคราว ผมก็พบว่าสิ่งหนึ่งที่อยู่ในรถยนต์ เป็นอะไรที่ไม่มีก็ได้ แต่มีก็ดี นั่นก็คือเครื่องเสียงครับ และจากที่ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมโชว์รูม Pioneer ที่สยามพารากอนมานั้น ทำให้ผมรู้สึกว่า การเลือกระบบเครื่องเสียงติดรถยนต์ดีๆ ซักชุด มันสำคัญมาก โดยกับไลฟ์สไตล์ในยุคดิจิตอลในทุกวันนี้ครับ เพราะเดี๋ยวนี้มันหมดยุคของการเปลี่ยนแผ่น CD กันแล้ว

ย้อนกลับไปซัก 5-6 ปีก่อน กิจกรรมด้านมัลติมีเดียของคนเรานั้น จะค่อนข้างมีเส้นแบ่งเขตค่อนข้างชัดเจนมาก เมื่อขึ้นมาบนรถยนต์ก็จะเล่นเพลงบนคาสเซ็ตเทปหรือแผ่นซีดี สำหรับคนที่ต้องการความเต็มอิ่มในการฟังเพลง ก็อาจจะมีกล่อง CD Changer ติดตั้งไว้ในรถ เพื่อให้สามารถเก็บข้อมูลเพลงได้จำนวนมาก แต่เมื่อลงจากรถแล้ว ก็หยิบอุปกรณ์จำพวก Walkman หรือ MP3 Player มาฟังเพลงต่อ เมื่อกลับถึงบ้านก็เปลี่ยนไปเปิดเครื่องเสียงภายในบ้านอีกที

กลับมาสู่ยุคปัจจุบัน สำหรับคนที่มีไลฟ์สไตล์ในยุคดิจิตอล เขาจะพกอุปกรณ์จำพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต (ระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android) เป็นเครื่องเล่นมัลติมีเดียในตัว ด้วยเมื่อเลือกความจุได้ตามต้องการแล้ว การเก็บเพลงแบบ Lossless หรือ CD Quality หลายร้อยหรือเป็นพันๆ เพลง ก็ไม่ใช่เรื่องวุ่นวายอีกต่อไป เมื่อออกจากบ้านพวกเขาก็จะหยิบสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตออกจาก Docking ที่ต่อกับชุดเครื่องเสียงภายในบ้านออกมาฟังเพลงต่อจากที่ฟังค้างไว้อยู่ แล้วเมื่อขึ้นรถ พวกเขาก็อยากจะเชื่อมต่ออุปกรณ์ของเขาเข้ากับระบบเครื่องเสียงของรถยนต์ เพื่อที่จะได้ประสบการณ์ด้านมัลติมีเดียแบบไร้รอยต่อ

 

ชุดเครื่องเสียง Pioneer กับประสบการณ์ไร้รอยต่อแบบ E = MC2

ผมชอบแนวคิดของ Pioneer มากครับ ตั้งแต่การเลือกวิธีการนำเสนอแนวคิดว่าเป็นแบบ E = MC2 ซึ่งเหมือนกับสมการมวลสารสัมพัทธ์ของไอน์สไตน์แล้วล่ะครับ เพียงแต่มันไม่ได้มาจาก Energy = Mass x Celeritas (คำว่า Celeritas เป็นคำละติน แปลว่า ความเร็ว …​ในที่นี้หมายถึง ความเร็วของแสง) แต่ E = MC2 ในที่นี้มาจาก

 

Entertainment = Multimedia x Connectivity x Convenience

 

สมการนี้สื่อให้เห็นว่า ความบันเทิง (Entertainment) นั้นมีค่าเท่ากับ มัลติมีเดีย (Multimedia) ร่วมกับ การเชื่อมต่อ ​(Connectivity) ร่วมกับ ความสะดวกสบาย (Convenience) หรือก็คือ หากจะให้ประสบการณ์ในความบันเทิงได้ดีแล้ว มันต้องไม่ใช่แค่การเล่นไฟล์มัลติมีเดียเท่านั้น แต่ต้องสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ และต้องอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานด้วย

ในคำอธิบายของ Pioneer นั้น

  • Multimedia คือ ความสามารถในการเล่นไฟล์มัลติมีเดียที่หลากหลาย พร้อมซอฟต์แวร์ที่จะมาช่วยสร้างประสบการณ์ความบันเทิง เช่น MIXTRAX ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถมิกซ์เพลงได้อย่างสนุกสาน รวมไปถึงคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม
  • Connectivity คือ ต้องไม่ใช่แค่การ Sync ผ่าน Bluetooth แค่สตรีมมิ่งเพลงมาออกลำโพงเฉยๆ แต่มันคือความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ผ่านทาง App อย่าง AppRadio Mode หรือ MirrorLink เพื่อทำงานได้มากกว่านั้น เช่น การนำทางโดยอาศัยระบบ GPS จากอุปกรณ์พกพา หรือ แม้แต่การท่องอินเทอร์เน็ต
  • Convenience คือ ความสะดวกสบายในการใช้งานครับ หมายถึง ตัว User Interface ที่ใช้งานได้ง่าย เข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ได้สะดวก ไม่ต้องเรียนรู้มาก ไม่แตกต่างจากที่เราคุ้นหูคุ้นตาอยู่กับการใช้งานสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต สามารถเข้าใจได้โดยธรรมชาติเลย

 

ตัวอย่างที่โชว์รูม Pioneer แนะนำ AVH-X8650BT Multimedia AV Receiver

ในการสาธิต ทางผู้เชี่ยวชาญจาก Pioneer นั้นพาไปชม Multimedia AV Receiver รุ่นล่า สนนราคาค่าตัว 19,800 บาท อย่าง AVH-X8650BT ครับ ซึ่งตัวนี้สื่อให้เห็นถึงแนวทาง E = MC2 ของ Pioneer ได้ดีมากครับ

 

 

Pioneer AVH-X8650BT

Pioneer AVH-X8650BT

 

ในเรื่องของ Multimedia นั้น เริ่มต้นด้วยความสามารถในการเล่นไฟล์มัลติมีเดียได้ทั้งไฟล์เสียงและไฟล์ภาพที่หลากหลาย ซึ่งหากพิจารณาดูแล้ว ไฟล์ในรูปแบบที่สามารถเล่นได้บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต สามารถใช้งานกับ Pioneer AVH-X8650BT ได้หมดครับ และยังรองรับทั้งการใช้งานกับแผ่น CD หรือสื่อบันทึกข้อมูลใหม่ๆ อย่าง Flash drive หรือ CD card ด้วย (และรองรับทั้งรูปแบบไฟล์ FAT กับ NTFS อีก)

 

ไฟล์ฟอร์แมตที่ Pioneer AVH-X8650BT เล่นได้

ไฟล์ฟอร์แมตที่ Pioneer AVH-X8650BT เล่นได้

 

และแน่นอน ตัวฟังก์ชั่น MIXTRAX ที่ให้เราสามารถปรับแต่งและมิกซ์เพลงโปรดของเราได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการมิกซ์ วิธีการมิกซ์โดยพิจารณาจากข้อมูลอย่างรายชื่อศิลปิน/ประเภทดนตรี/ปีของเพลง อีกทั้งยังปรับแต่ง BPM (Beats per minute) เพื่อให้ได้อรรถใหม่ๆ ในการฟังเพลงเดิมๆ ได้อีก

 

Graphic Equilizer ของ Pioneer AVH-X8650BT

Graphic Equilizer ของ Pioneer AVH-X8650BT

 

หน้าจอแสดงผลของ Pioneer AVH-X8650BT เป็นแบบสัมผัส ที่ค่อนข้างลื่นไหลได้ไม่แพ้พวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเลยครับ การปรับแต่งเสียงผ่าน Graphic Equilizer ก็เลยง่ายดาย และปรับได้ถึง 13 ย่านเลยทีเดียว

 

AppRadio Mode

AppRadio Mode

 

ส่วนเรื่องของ Connectivity นั้น Pioneer AVH-X8650BT นี่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พกพาของเรา (สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต) ในแบบดั้งเดิมก็ได้ คือ Sync ผ่าน Bluetooth แบบไร้สาย แล้วแค่สตรีมมิ่งเพลง และเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ … แต่สำหรับเครื่องเสียงยุคใหม่มันต้องทำได้มากกว่านั้นครับ

 

IMG20140628164526

 

อย่างไรก็ดี ในการเชื่อมต่อแบบที่สามารถเอาฟังก์ชั่นการทำงานของพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไปใช้บน Pioneer AVH-X8650BT นี้ ต้องทำผ่านสายเคเบิ้ลนะครับ ซึ่งรองรับทั้ง iPhone/iPad และพวกอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยในการใช้งานก็จะต้องติดตั้ง App เข้าไปครับ เช่น AppRadio เป็นต้น

 

ใช้งาน GPS Navigator บน Pioneer AVH-X8650BT

ใช้งาน GPS Navigator บน Pioneer AVH-X8650BT

Application ต่างๆ ที่ใช้งานบน Pioneer AVH-X8650BT ได้

Application ต่างๆ ที่ใช้งานบน Pioneer AVH-X8650BT ได้

ท่องเว็บผ่าน Pioneer AVH-X8650BT

ท่องเว็บผ่าน Pioneer AVH-X8650BT

 

เมื่อเชื่อมต่อได้แล้ว เราก็จะสามารถใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ บน Pioneer AVH-X8650BT ได้คล้ายๆ กับว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นการนำทางผ่าน GPS Navigator ทั้งที่เป็นแบบออนไลน์ (รองรับทั้ง Google Maps และ Apple Maps) การใช้งาน Social media (ทั้ง Facebook และ Twitter) หรือแม้แต่การท่องเว็บ … แน่นอนว่าไม่แนะนำให้คนขับมาเล่นเองหรอกนะ (ฮา)

 

และสุดท้าย เรื่องของ Convenience ครับ คือ User Interface ที่เข้าใจง่าย เป็น User Interface แบบคล้ายๆ กับที่เราได้เห็นได้ใช้กันบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ประกอบกับหน้าจอสัมผัสที่คุณภาพค่อนข้างดีทีเดียว การใช้งานจึงไม่เกิดความรู้สึกขัดๆ แต่อย่างใด และเข้าถึงเมนูฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ไม่ยากเย็น

 

User Interface ของ Pioneer AVH-X8650BT คล้ายๆ กับบนพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

User Interface ของ Pioneer AVH-X8650BT คล้ายๆ กับบนพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

 

นอกจากนี้ ทาง Pioneer ก็ฝากมาบอกนะครับ ว่าหากนักพัฒนาชาวไทยคนไหนที่สนใจ อยากจะพัฒนาซอฟต์แวร์ แอปพลิเคชั่น เพื่อใช้งานเพื่อใช้งานบน Multimedia AV Receiver รุ่นที่เชื่อมต่อกับพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของ Pioneer ได้ ก็สามารถเข้าไปพูดคุยกันกับทาง Pioneer ได้เสมอ

ตอนไปรับการสาธิต นอกจากจะไปดูความสามารถแล้ว ก็แอบทดสอบความสามารถเรื่องเสียงไปด้วยครับ ซึ่งแม้จะมี Power amp ขนาด 760 watts (GM-6500F) และลำโพง Pioneer ข้างละ 7,500 บาท เป็นตัวแปรแทรกซ้อนในการประเมินคุณภาพเสียง แต่ก็ต้องยอมรับว่าการ Convert สัญญาณ Digital ออกมาเป็นเสียงได้ดีมากเลยทีเดียว ย่านเบสลึก แน่น ไม่เบลอ ไม่ล้น ย่านกลาง Flat และแข็งแรง ย่านสูงก็แสดงออกมาได้ใส ชัดเจน ตอนฟัง Podcast ที่เป็นการบรรยายข่าวก็จะได้ยินความกรอบๆ ของย่านกลางสูง/สูง ซึ่งมาจากลักษณะของไมค์ที่ใช้ ประสบการณ์นี้ช่วยยืนยันในความเที่ยงตรงครบถ้วนของรายละเอียดเสียงที่แสดงออกมา ภาพรวมมีความโปร่งเนื่องจากรายละเอียดของเพลงไม่ซ้อนทับกัน ช่วยให้เกิดมิติที่ดีด้วย สิ่งเหล่านี้ต่อให้ลำโพงดีแค่ไหน ถ้า Source ไม่ดีก็จบกัน เพราะฉะนั้นสำหรับ Pioneer AVH-X8650BT ถือว่าหายห่วงเลย อยู่ที่ระบบขยายเสียงในรถของใครของมันล่ะครับ

นอกจากที่ได้เล่ามาทั้งหมด ผมว่าเจ้าเครื่องนี้มีความน่าสนใจกว่าเครื่องเสียงทั่วไปตรงที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ทั้งระบบ iOS และ Android ได้มากกว่า40รุ่น โดยมี AppRadio แอพฯที่มาช่วยดึงขีดความสามารถจากสมาร์ทโฟนที่คุณมีอยู่ ออกมาใช้บนหน้าจอขนาด 7 นิ้วได้อย่างง่ายดาย เช่น WAZE แอพนาวิเกชั่นที่ช่วยให้ชีวิตคนเมืองเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวกขึ้น เพราะมีฟังก์ชั่นการรายการงานจราจร และการรายงานอื่นๆ และยังสามารถขยายแผนที่ให้ใหญ่ จึงเห็นชัดเจนกว่าดูบนแท็บแล็ตหรือมือถือพิเศษไปกว่านั้น

ถ้าคุณติดและชอบอ่าน Feed ใน Facebook เจ้าเครื่องนี้ก็ตอบโจทย์เลยล่ะ เพราะคุณสามารถอ่าน Feed ข่าวบนเครื่องนี้ได้ด้วย แถมตัวหนังสือก็มีขนาดใหญ่ แต่ติดตรงมันพิมพ์ไม่ได้เท่านั้นแหละ

หากท่านใดอยากลองไปสัมผัสของจริง ผมก็แนะนำว่าให้ไปที่โชว์รูมของ Pioneer ที่ชั้น 2 สยามพารากอนได้ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: