เก็บตกงาน CEO Blogger Party … อนันดาประกาศเจาะตลาด Gen C

Print Friendly

Gen C

 

เมื่อวานซืนได้รับเกียรติจาก บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ให้ไปร่วมงาน CEO Blogger Party ที่ทางทีมการตลาดออนไลน์ของอนันดาเขาเชิญเหล่าบล็อกเกอร์และสื่อออนไลน์ต่างๆ เข้ามาพบปะพูดคุยกับ CEO หนุ่มไฟแรง คุณโก้ ชานนท์ เรืองกฤตยา ในบรรยากาศที่ชิลๆ เป็นกันเองมากๆ ได้ใกล้ชิดกันสุดๆ โดยสำหรับตัวผมเป็นการส่วนตัวนั้น ไฮไลท์อยู่ที่แนวคิดในการดำเนินธุรกิจคอนโดของอนันดาครับ ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ 2 จุดหลักๆ คือ การเป็นที่หนึ่งของ Mass Transit Condominium และ การเจาะตลาดลูกค้ากลุ่มที่เรียกว่า Gen C

 

ทำไมต้อง No.1 Mass Transit Condominium

เราต้องยอมรับแล้วว่า ชีวิตคนเมืองนั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเจอกับรถติด จากงานวิจัยเชิงสำรวจที่อนันดาทำไว้พบว่า ชีวิตคนกรุงนั้นแต่ละปีๆ เนี่ย หมดเวลาไปอยู่กับสภาพการจราจรที่ย่ำแย่ถึงปีละ 44 วันเลยทีเดียว … จริงๆ ไม่ต้องเอาไกลอะไรมากหรอกครับ วันที่ผมไปร่วมงาน CEO Blogger Party เนี่ย คุณแม่ผมก็นัดเพื่อนๆ ออกมาดู Transformer 4 กันที่ Central World แต่ก็ต้องมาผจญกรรมกับรถติดเป็นเวลาเกือบสองชั่วโมง เรียกว่าเกือบเข้าไปดูหนังกันไม่ทันเลยทีเดียว

Mass Transit Condominium

แนวคิดของอนันดาที่กลั่นกรองออกมาเป็นแบรนด์คอนโด Ideo นั้นคือ ตัวโครงการนั้นจะต้องอยู่ห่างจากระบบขนส่งมวลชนจำพวกรถไฟฟ้า (BTS หรือ MRT) ไม่เกิน 300 เมตรครับ ซึ่งในทางปฏิบัติแล้ว ค่าเฉลี่ยของระยะทางจากตัวโครงการคอนโดภายใต้แบรนด์ Ideo ไปจนถึงสถานีรถไฟฟ้านั้นอยู่ที่ราวๆ 120 เมตรเท่านั้นเอง แต่หากต้องการคอนโดที่ราคาย่อมเยาลงไป ก็จะเป็นแบรนด์ Elio ซึ่งจะมีระยะทางระหว่างตัวโครงการไปจนถึงสถานีรถไฟฟ้าอยู่ที่ไม่เกิน 600 เมตร

 

IMG20140626183314

 

อย่างโครงการ Ideo Mobi Rama 9 ที่เป็นสถานที่จัดงาน CEO Blogger Party นี่ ห่างจากสถานีรถไฟฟ้า MRT พระราม 9 แค่ 80 เมตรเท่านั้นเอง เรียกว่าขึ้นมาจากสถานีแล้ว เดินข้ามถนนมาก็ถึงโครงการเลย … สำหรับชีวิตคนกรุงที่เร่งรีบแล้ว คอนโดมิเนียมที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้าแบบนี้ ช่วยให้เรามีเวลาให้กับชีวิตของตนเองได้มากขึ้นจริงๆ เพราะพอที่จะกำหนดเวลาเดินทางได้ก็อาจจะช่วยให้นอนเพิ่มได้เต็มอิ่มขึ้นอีกนิด ช่วงเย็นๆ ค่ำๆ ก็มีเวลาใช้ชีวิตมากขึ้นอีกหน่อย ไม่จำเป็นต้องรีบเพราะกลัวรถติด

 

21 projects of ideo

 

และในฐานะที่เป็นเบอร์หนึ่งในวงการ Mass Transit Condominium แล้ว อนันดาเผยว่านับตั้งแต่ปี ค.ศ.2007 มาจนถึง 2014 นี้ 7 ปีแล้ว มีโครงการคอนโดมิเนียมภายใต้แบรนด์ Ideo ทั้งหมด 21 โครงการ และความคาดหวังก็คือ จะให้มีโครงการ Ideo อยู่รองรับทุกสถานีรถไฟฟ้า … ไม่ใช่แค่เท่าที่มีในปัจจุบันนะ แต่หมายถึงสถานีรถไฟฟ้าทั้งหมด ตามที่มีแผนการว่าจะสร้างเลย … นั่นมันสองร้อยกว่าสถานีเลยนะนั่น!!

 

อะไรคือ Generation C?!?

โดยส่วนตัวแล้ว คำว่า Generation เป็นคำที่ใช้กันเกร่อในด้านการตลาดมาก แต่มันเป็นการจัดหมวดหมู่ที่สะดวกเพื่อใช้ในการอธิบายอะไรบางอย่าง เช่น ในกรณีของอนันดานี้ เอาไว้อธิบายคุณลักษณะของลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของพวกเขาครับ

 

What C stands for

และแทนที่จะหาคำคำเดียวมาอธิบายตัว C ทางอนันดาเขามองว่า ลูกค้ากลุ่มที่เป็น Gen C เหล่านี้ จะมีมุมมองในเรื่อง 6Cs ดังนี้

  • Cash … คน Gen C เป็นคนที่ฉลาดคิด ฉลาดบริหารเงิน เป็นคนที่มองเรื่องการซื้อสินทรัพย์ในรูปแบบของการลงทุน ประมาณว่าหากมีเงินพอที่จะซื้อรถยนต์หรือคอนโดมิเนียมที่ราคาเท่าๆ กัน เขาจะเลือกซื้อคอนโดมิเนียมเพราะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้น มูลค่ามีโอกาสเพิ่มขึ้นได้สูง ซึ่งผลกำไรที่ได้นั้น จะนำไปต่อยอด หรือจะนำไปซื้อรถยนต์ที่อยากได้ในตอนแรก ก็ย่อมทำได้สบายๆ
  • Convenience … คน Gen C เป็นคนที่ชอบใช้ชีวิตที่สะดวกสบาย ซึ่งโครงการ Ideo ของอนันดานั้นตอบโจทย์ไม่เพียงแต่เฉพาะเรื่องการเดินทาง (เพราะอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า) เท่านั้น แต่ยังมี True Coffee และ MaxValu ซูเปอร์มาเก็ต เพื่อตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองของชาว Gen C อีกด้วย
  • Creative … ด้วยแนวคิดการออกแบบเพื่อให้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้เต็มที่ที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบพื้นที่ใช้สอยในแนวดิ่ง หรือการออกแบบพื้นที่ให้เป็น Multifunction
  • Casual … มุมพักผ่อนแบบชิลๆ ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ และห้องนั่งเล่นที่สามารถจุคนได้ระดับหนึ่ง ซึ่งลูกบ้านสามารถติดต่อกับนิติบุคคลของโครงการ เพื่อขอใช้สถานที่ (อาจมีค่าใช้จ่าย แต่ก็ในราคาที่ถูกมาก) ในการจัดเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ ได้

 

IMG20140626182400

 

  • Control … เมื่อโครงการติดกับสถานีรถไฟฟ้า ก็เท่ากับเราสามารถควบคุมระยะเวลาเดินทางได้ในระดับหนึ่ง ฉะนั้นเราก็จะสามารถกำหนดตารางชีวิตของเราในแต่ละวันได้ ให้เราได้มีโอกาสไปทำอะไรได้มากขึ้น บริหารทั้งชีวิตส่วนตัวและชีวิตงานได้มากขึ้น
  • Connect … ชีวิตของคน Gen C เขาว่ากันว่าเป็นชีวิตที่อยู่กับการเชื่อมต่อครับ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับผู้คนบนโลกออนไลน์ผ่านทาง Social media หรือช่องทางแบบเดิมๆ อย่างการโทรศัพท์คุยกัน หรือแม้แต่การไปมาหาสู่กันแบบออฟไลน์

 

GEN C Infographic - final

 

โดยสรุปแล้ว ทางอนันดาเขาก็เลยทำ Infographic อธิบายถึง Generation C เอาไว้แบบในรูปด้านบนนี่แหละครับ

 

เก็บตกที่เหลือของงาน CEO Blogger Party

ย้ำกันอีกครั้งว่างานนี้บรรยากาศเป็นกันเองมาก พวกเราเหล่าบล็อกเกอร์ก็ได้พูดคุยกันตามประสาคนไม่ได้เจอกันมาหลายงาน (ไม่ใช่ไม่ได้เจอกันมานานนะ แค่ไม่ได้เจอกันมาหลายงานเฉยๆ … ฮา) และได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนทรรศนะกับคุณโก้ ชานนท์ CEO ของอนันดาอย่างใกล้ชิดมาก (ตอนก่อนจะกลับ ผมคุยกับ @yoware และ @pawoot อยู่ แล้วก็มีคุณโก้เดินมาร่วมวงสนทนากันอยู่นานสองนานทีเดียว) … โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไปมาหลายงานแล้ว ก็เพิ่งเคยเจอ CEO ใส่ผ้ากันเปื้อนแบบเอี๊ยมออกมากล่าวบนเวทีแบบนี้ครั้งแรกนี่แหละครับ

 

IMG20140626194141

 

มีการตั้งวงเสวนา หรือที่ฝรั่งเขาเรียก Panel discussion กันด้วย เป็นการแลกเปลี่ยนทรรศนะต่างๆ จากผู้คนจากหลากหลายวงการ … โดยมีพี่ป้อม @pawoot พยายามลากวงสนทนาออกทะเลเป็นระยะๆ (ฮา)

 

IMG20140626201625

 

และปิดท้ายด้วยการสอนเต้นสวิงแดนซ์ด้วย …​ อันนี้เคยเห็นในหนังฝรั่งมาหลายครั้ง แต่ก็เพิ่งเคยเห็นคนเต้นกันจริงๆ ครับ … ดูๆ แล้ว มันเป็นการออกกำลังกายที่สนุก และน่าจะได้เหงื่อไม่แพ้แอโรบิกเลย แต่ว่าวาดลวดลายลีลากว่ากันเยอะ หุหุ แต่ให้ผมไปเต้น สงสัยจะขาขวิด -_-”

 

IMG20140626205712

 

ก็ประมาณนี้แหละครับ สำหรับการเก็บตกจากงาน CEO Blogger Party ที่ได้ไปมาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: