การผจญภัยกับจีนกลาง – คุณ … กี่ครั้งแล้ว?!?

Print Friendly

 

你已经来看过几次我的博客?

 

แอบรู้สึกว่าชื่อตอนของบล็อกตอนนี้มันชวนให้คิดลึกแฮะ (ฮา) แต่จริงๆ แล้ว มันคือแนวทางหนึ่งที่ อ.คริส เดลิเวอรี่ เขาเคยสอนเอาไว้สำหรับคนที่เรียนภาษาอังกฤษนะครับ นั่นก็คือ ให้จดจำรูปประโยคที่มักจะใช้กันบ่อยๆ แล้วจากนั้นก็ให้แทนที่ด้วยคำศัพท์อื่นที่เราอยากจะสื่อสารเข้าไปแทน เพื่อสร้างเป็นประโยคใหม่ เช่น Do you have … ? เป็นประโยคที่ใช้ถามว่า คุณมี … ไหม? ฉะนั้นเมื่อเติมคำนามลงในช่องว่า เราก็จะถามว่าใครมีนั่นมีนี่ได้ไหมนั่นเอง …​ ซึ่งผมพบว่าการเรียนภาษาจีนก็ไม่ได้แตกต่างอะไรเลย

เพียงแต่ว่ารูปแบบโครงสร้างของประโยคในภาษาจีนนั้น อาจจะต้องทำความเข้าใจกับมันหน่อย ผมยกตัวอย่างเวลาที่เราจะถามใครว่า คุณ … กี่ครั้งแล้ว? นี่แหละ … ผมเรียนรู้ประโยคนี้มาเมื่อคืนหมาดๆ เลย ตอนที่ถามเพื่อนชาวจีนของผม (ผมสัญญากับเธอว่า 你教我中文,我教你泰文 Nǐ jiào wǒ zhōngwén, wǒ jiào nǐ tàiwén สอนภาษาจีนผม ผมสอนภาษาไทยคุณ … หุหุ)

 

คำว่า 已经 … 了 Yǐjīng…Le ในภาษาจีนนั้น มีความหมายว่า … แล้ว เช่น หล่อนกินข้าวมาแล้ว ก็เป็น 她已经吃了饭 Tā yǐjīng chīle fàn

คำว่า 几次 Jǐ cì เป็นการถามว่า กี่ครั้ง ครับ

เมื่อเอามาใช้รวมกัน เราก็จะสามารถสร้างประโยคในทำนอง คุณ … กี่ครั้งแล้ว? ได้นั่นเอง กลายเป็น …

 

你已经 [กริยา] 了几次 [กรรม] ?

Nǐ yǐjīng [กริยา]le jǐ cì [กรรม]?

หมายถึง คุณทำกริยากับกรรมนี้มาแล้วกี่ครั้ง?

 

และปกติแล้วพอถามว่ากี่ครั้ง ก็มักจะมีคำว่า 过 ที่แปลว่า เคย ด้วย … มันอาจจะฟังดูแปลกๆ สำหรับคนไทยในตอนนี้ เพราะบ่อยครั้งเราจะละคำว่า เคย ออกไป เวลาถามว่าเคยทำอะไรมาแล้วกี่ครั้ง แต่จริงๆ แล้ว คำว่า เคย มันก็ยังมีความหมายอยู่ตรงนั้นตลอด

เช่น …

你已经去过了几次美国? Nǐ yǐjīng qùguòle jǐ cì měiguó คุณเคยไปประเทศสหรัฐอเมริกามาแล้วกี่ครั้ง?

你们已经来看过几次我的博客? Nǐmen yǐjīng lái kànguò jǐ cì wǒ de bókè พวกคุณเคยมาอ่านบล็อกของผมกี่ครั้งแล้ว?

 

เห็นไหม? แค่แทนที่คำสรรพนาม (จะถามใคร) คำกริยา (ทำอะไร) กรรมของกริยานั้น (ทำกับอะไร) ลงไป เราก็ได้ประโยคคำถามหลากหลายมากแล้วครับ จะถามว่าเคยไปมาแล้วกี่ครั้ง เคยทำมากี่หน เคยใช้มากี่ครั้ง … บลาบลาบลา … ได้มากมาย

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: