รีวิว Sony Walkman NWZ-ZX1 เครื่องเล่นเพลงพกพาระดับเรือธงจาก Sony

Print Friendly

Sony NWZ-ZX1

 

หนึ่งในแผนการกลับมาเป็นผู้นำในตลาดอุปกรณ์พกพาอีกครั้งของ Sony หลังจากที่พลาดพลั้ง เพลี่ยงพล้ำ ไปพักใหญ่ๆ ก็คือ การกลับไปยังพื้นฐาน หรือ Back to basic ไปยังสิ่งที่ตนเองทำได้ดี นั่นก็คือ เรื่องเครื่องเล่นเพลงพกพาครับ และ Sony NWZ-ZX1 ก็คือเรือธงลำล่าสุดในซีรี่ส์ Walkman ซึ่งเป็นแบรนด์ที่สร้างชื่อให้กับ Sony อย่างมากมาแล้วถึง 35 ปี … สำหรับผมแล้ว ความน่าสนใจของมันอยู่ที่ว่า ด้วยสนนราคา 21,990 บาทนั่น มันจะมีอะไรที่ดีกว่าพวกสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ที่สนนราคาใกล้เคียงกันล่ะ

 

รูปร่างหน้าตาของ Sony Walkman NWZ-ZX1

งวดนี้ธงของ Sony ชัดเจนมากครับ คือการทำ Walkman ที่มีดีไซน์สวยหรู ดูโฉบเฉี่ยว ซึ่งเป็นสไตล์ของ Sony มาแต่ไหนแต่ไร ดังนั้นกับ Sony Walkman NWZ-ZX1 นี้จึงเลือกใช้วัสดุระดับพรีเมี่ยมตามกระแสนิยม นั่นคืออลูมิเนียมยูนิบอดี้ครับ

 

Sony Walkman NWZ-ZX1 ด้านหน้า

Sony Walkman NWZ-ZX1 ด้านหน้า

 

ด้านหน้าของ Sony Walkman NWZ-ZX1 เป็นหน้าจอแสดงผลขนาด 4 นิ้ว แบบ TFT LCD และใช้เทคโนโลยี Triluminos Display for Mobile และ OptiContrast Panel ความละเอียด 854×480 พิกเซล (244.91ppi) ซึ่งหากเทียบกับสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ก็ถือว่าความละเอียดไม่สูงมาก แต่หากพิจารณาในฐานะเครื่องเล่นเพลงพกพาละก็ ถือว่าเป็นหน้าจอแสดงผลที่ความละเอียดสูง และมีคุณภาพของภาพ มุมมอง ความสว่าง ออกมาได้ดีไม่แพ้คู่แข่งในตลาด

 

สติ๊กเกอร์บอกว่ารองรับ Hi-Res Audio และโลโก้ Walkman ก็เป็นไมโครโฟนในตัว

สติ๊กเกอร์บอกว่ารองรับ Hi-Res Audio และโลโก้ Walkman ก็เป็นไมโครโฟนในตัว

 

เราจะเห็นสติ๊กเกอร์เพื่อระบุว่า Sony Walkman NWZ-ZX1 นี่รองรับไฟล์เสียงระดับ High Resolution Audio ด้วยนะครับ และตรงมุมด้านล่างของหน้าจอที่เป็นโลโก้ Walkman เนี่ย เป็นไมโครโฟนที่แอบซ่อนอยู่ครับ

 

Sony Walkman NWZ-ZX1 ด้านบน

Sony Walkman NWZ-ZX1 ด้านบน

 

ด้านบนของตัวเครื่องตรงนี้ เป็นจุดที่ทำมาจากพลาสติก แต่ออกแบบมาให้กลมกลืนไปกับอลูมิเนียม ที่ต้องเลือกใช้พลาสติกก็เพื่อให้เสาสัญญาณทั้ง WiFi และ Bluetooth นั้นได้ส่งสัญญาณออกมาได้สะดวกๆ

 

Sony Walkman NWZ-ZX1 ด้านหลัง

Sony Walkman NWZ-ZX1 ด้านหลัง

 

ด้านหลังของ Sony Walkman NWZ-ZX1 เป็น Faux leather หรือ หนังเทียมครับ ให้ความรู้สึกดูหรูหราไฮโซขึ้น และจับแล้วรู้สึกกระชับมือมากกว่าการเป็นอลูมิเนียมล้วนๆ ตรงนี้ก็เป็นอีกจุดที่ Sony ทำการบ้านเรื่องการออกแบบมาได้ดีครับ

 

โลโก้ N บอกตำแหน่งแตะ NFC และโลโก้ Walkman เป็นลำโพง

โลโก้ N บอกตำแหน่งแตะ NFC และโลโก้ Walkman เป็นลำโพง

 

ตรงโลโก้ N นี่จะเป็นจุดที่ใช้สำหรับแตะกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับเทคโนโลยี NFC และด้านใต้ของโลโก้นี้คือโลโก้ Walkman ที่ทำหน้าที่เป็นลำโพงของตัวเครื่องได้อย่างแนบเนียนด้วย

 

Sony Walkman NWZ-ZX1 ด้านล่าง

Sony Walkman NWZ-ZX1 ด้านล่าง

 

ด้านล่างของ Sony Walkman NWZ-ZX1 เป็นรูสำหรับห้อยสายคล้องมือ (ไม่ได้แถมสายมาให้นะ) พอร์ต WM ของ Sony เขา เอาไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นที่รองรับ และเสียบกับสาย USB ที่แถมมา เพื่อใช้ชาร์จแบตเตอรี่ และเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วก็มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

 

Sony Walkman NWZ-ZX1 ด้านขวา

Sony Walkman NWZ-ZX1 ด้านขวา

 

ด้านขวาของ Sony Walkman NWZ-ZX1 มีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ปุ่มปรับระดับเสียง ตามสไตล์ของพวกอุปกรณ์พกพาทั่วๆ ไป แต่ที่เพิ่มเข้ามาก็จะเป็นปุ่ม Media control จำพวก Play/Pause, Previous และ Next ครับ เอาไว้ควบคุมการเล่นเพลงให้สะดวกยิ่งขึ้น สมกับเป็น Walkman

ในภาพรวม อย่างที่บอกครับ ดีไซน์ออกมาดูดี วัสดุที่เลือกมาใช้ก็ดูพรีเมี่ยมมาก ที่ผมจะขัดใจอยู่ก็จะเป็นเรื่องของพอร์ต ที่เป็น WM-port ซึ่งเป็นเฉพาะทางของ Sony ครับ ทำให้เราต้องพกสายเพิ่มอีกเส้น เพื่อใช้ชาร์จ Sony Walkman NWZ-ZX1 โดยเฉพาะ แอบวุ่นวายไปหน่อย

 

High Resolution Audio

เวลาทำการแปลงข้อมูลเสียงจากระบบอะนาล็อกมาเป็นดิจิตอลนั้น จะต้องผ่านกระบวนการที่เรียกว่า Sampling ครับ ซึ่งปกติแล้วพวกไฟล์เสียงดิจิตอลจะทำอยู่ 2 เรื่องหลักๆ นั่นคือ การกรองสัญญาณเสียง แล้วจึงนำสัญญาณเสียงที่กรองแล้วไปผ่านกระบวนการ Sampling อีกที ก็จะได้เป็นไฟล์ดิจิตอลออกมา ซึ่งปกติแล้วไฟล์เพลงคุณภาพระดับ CD Audio นั้น จะกรองสัญญาณเสียงที่ 44.1kHz (เพราะความถี่ที่หูของมนุษย์ทั่วไปได้ยินคือช่วง 20Hz – 20kHz) และมีการ Sampling ที่ระดับ 16-bit (หมายถึงคลื่นเสียงแต่ละคลื่น จะถูกนำมาแปลงเป็นสัญญาณดิจิตอล 65,536 ครั้ง)

 

Analog2Digital

 

แต่ในกรณีของ High Resolution Audio นั้น เป็นการคิดเผื่อว่าคนบางคนที่หูดีจริงๆ จะได้ยินเสียงที่ความถี่มากกว่า 20kHz ได้ ฉะนั้น ก็จึงมีการขยายตัวกรองออกไปอีก ให้กรองสัญญาณเสียงที่ความถี่สูงขึ้น เช่น 88.2kHz, 96kHz, 176.4kHz หรืออาจไปถึง 192kHz เลยก็ได้ ซึ่งจนถึงตอนนี้ ยังไม่ได้มีการกำหนดสเปกออกมาชัดเจนว่า High Resolution Audio นั้นควรจะอยู่ที่เท่าไหร่ แต่ Sony Walkman NWZ-ZX1 นี่ รองรับไปถึงขั้นสุดๆ เลย คือ 24-bit 192kHz ครับ ถ้าสำหรับดิจิตอลวิดีโอแล้ว ความละเอียดระดับ 4K (2160p) คือสุดยอด สำหรับดิจิตอลออดิโอ (หรือเสียง) แล้ว 24-bit 192kHz นี่ ก็คือระดับสุดยอดเช่นกันล่ะ

 

ได้เวลาลองของ Sony Walkman NWZ-ZX1 กันจริงๆ แล้ว

พื้นฐานของ Sony Walkman NWZ-ZX1 นี่เป็นระบบปฏิบัติการ Android 4.1.1 ครับ ฉะนั้น ใครที่คุ้นเคยกับพวกสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android อยู่แล้ว จะเข้าใจวิธีการใช้งาน Sony Walkman NWZ-ZX1 นี่ได้ไม่ยาก สำหรับการบริหารจัดการเพลงนั้น Sony จะมีแอปพลิเคชั่น MediaGo สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows และ Content Transfer สำหรับระบบปฏิบัติการ Mac OSX ครับ แต่ในแง่การถ่ายโอนข้อมูลจริงๆ ก็เป็นที่รู้กันดีว่า ระบบปฏิบัติการ Android นั้นให้ผู้ใช้งานสามารถโอนย้ายข้อมูลกันได้ เสมือนหนึ่งอุปกรณ์เป็น USB mass storage เลย

 

Home screen และ Music Player Widget บน Sony Walkman NWZ-ZX1

Home screen และ Music Player Widget บน Sony Walkman NWZ-ZX1

 

ตัว Home screen และ App tray ของ Sony Walkman NWZ-ZX1 นั้นก็ไม่ได้แตกต่างไปจากพวก Android device ทั่วๆ ไปครับ แต่ในฐานะที่เป็นเครื่องเล่นเพลงพกพา ฉะนั้น Widget จำพวก Music player จึงเป็นสิ่งที่ควรมีวางไว้บน Home screen มาก ทั้ง Notifications และ Settings ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากระบบปฏิบัติการ Android ปกติเช่นกัน … ที่จะแตกต่างไปบ้าง ก็ตรงไอคอนทางลัด 5 อันที่อยู่ด้านล่างของหน้าจอ ที่เป็น เพลง, วิดีโอ, App tray, Gallery และ DLNA ซึ่งเป็นไอคอนทางลัดสำหรับเข้าถึงพวก App ที่เกี่ยวกับไฟล์มัลติมีเดีย แทนที่จะเป็นพวก โทรศัพท์, SMS ฯลฯ เหมือนสมาร์ทโฟน

 

App tray ของ Sony Walkman NWZ-ZX1

App tray ของ Sony Walkman NWZ-ZX1

 

ด้วยสเปกของตัวเครื่อง Sony Walkman NWZ-ZX1 มาพร้อมกับ CPU Texas Instrument OMAP 4430 Dual-core 1GHz และ RAM 1GB แต่มาพร้อมกับ Internal storage ขนาดใหญ่มาก 128GB แต่แบ่งเป็นเอาไว้ติดตั้ง App ราวๆ 1GB และใส่พวกไฟล์มัลติมีเดียได้ราวๆ 114GB (ที่เหลือก็เป็นพวก ROM ของตัวเครื่อง) การเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตนั้น จะทำผ่าน WiFi ที่มาตรฐาน 802.11a/b/g/n และรองรับ Bluetooth 3.0 กับ NFC ด้วย

ในฐานะที่เป็นเครื่องเล่นเพลงพกพา สเปกระดับนี้ก็ถือว่าจัดมาได้อย่างเหมาะสมดีแล้ว การใช้งานก็ไม่ได้รู้สึกว่าเกิดอาการหน่วงอะไรแต่อย่างใด แต่ต้องไม่ลืมว่าผมไม่ได้ติดตั้ง App อะไรมากมาย เหมือนกับตอนที่เป็นการรีวิวสมาร์ทโฟน

สนนราคาค่าตัว 21,990 บาท แต่ได้ CPU ที่ค่อนข้างเก่าอย่าง OMAP 4430 Dual-core 1GHz นั้น เห็นได้ชัดว่าเป็นเพราะ Internal storage ขนาด 128GB และองค์ประกอบอื่นที่ไม่ได้ถูกระบุเอาไว้ในสเปก อย่างพวก Digital Amplifier S-MASTER HX รุ่นใหม่, พวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ อย่างตัวเก็บประจุ สายไฟเชื่อมต่อวงจร และแบตเตอรี่ ที่คัดเลือกมาอย่างดี เพื่อให้มั่นใจว่าจะให้คุณภาพเสียงออกมาดีที่สุดในฐานะเครื่องเล่นเพลงพกพา

 

Music app ของ Sony Walkman NWZ-ZX1

Music app ของ Sony Walkman NWZ-ZX1

 

เนื่องจากการทดสอบจะต้องอาศัยไฟล์เสียงที่มีความละเอียดสูงกว่ามาตรฐาน CD Quality (16-bit, 44.1kHz) ผมจึงทำการค้นหาไฟล์เสียงความละเอียดสูงที่ให้ Download อย่างถูกลิขสิทธิ์บน Internet ก็ไปพบเว็บขายเพลงคลาสสิคที่มีไฟล์เสียงตัวอย่างให้ Download เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพระหว่าง 320kbit/s, 16-bit FLAC+44.1kHz, และ 24-bit FLAC+88.2kHz ในการทดสอบครั้งนี้ผมใช้หูฟัง Sony XBA-4 ซึ่งเป็นหูฟัง in-ear แบบ 4 Drivers ที่มีคุณภาพประมาณหนึ่ง เชื่อว่าจะสามารถแสดงเสียงที่มีความละเอียดสูงได้

จากความพยายามในการหาไฟล์เสียงเพื่อมาเปรียบเทียบนี้ ทำให้รู้ได้ว่า พวกไฟล์ High Resolution Audio นี่ ณ​ ปัจจุบันยังหายากอยู่เอาเรื่อง พวกเพลงที่วางจำหน่ายกัน ก็ยังหาคุณภาพระดับนี้ยากครับ

 

เพลงทั่วๆ ไป จะไม่มีเครื่องหมาย HR บอก

เพลงทั่วๆ ไป จะไม่มีเครื่องหมาย HR บอก

เพลงแบบ High Resolution Audio จะมีเครื่องหมาย HR เล็กๆ บอกไว้

เพลงแบบ High Resolution Audio จะมีเครื่องหมาย HR เล็กๆ บอกไว้

 

เพลงที่เป็น High Resolution Audio นั้น เวลาเราเปิดฟัง เราจะได้เห็นตัวอักษร HR เล็กๆ มาแสดงเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกครับ

เผอิญว่าไฟล์เพลงที่ดาวน์โหลดมามีทั้งเวอร์ชั่น 320kbit/s, 16-bit 44.1kHz และ 24-bit 88.2kHz ด้วย ผมทดลองฟังโดยปราศจาก Bias ว่าถ้าเราไม่รู้เลยว่าไฟล์ไหนความละเอียดเท่าไหร่ Sony Walkman NWZ-ZX1 นี้จะแสดงผลได้ชัดเจนไหมว่าไฟล์ไหนเป็นไฟล์ไหน ซึ่งผลออกมาชัดเจนมากครับ เมื่อเปิดฟัง 2 ไฟล์เพื่อเปรียบเทียบ สามารถชี้ชัดได้ว่าไฟล์ไหนเป็นไฟล์ความละเอียดเท่าไหร่ โดยการจับคู่ครั้งแรกผมสามารถแยกออกได้ทันทีว่าไฟล์ไหนความละเอียดสูงกว่า และเมื่อเปิดฟังไฟล์ที่ 3 ก็สามารถชี้ชัดได้ว่า ไฟล์ไหนคือ 320 kbit/s ไฟล์ไหนคือ 16-bit และ 24-bit ตามลำดับ โดยไฟล์ที่ความละเอียดสูงขึ้นจะแสดงผลเนื้อเสียงของเครื่องดนตรีแต่ละ Part ได้ครบถ้วนกว่า สัมผัสได้ถึง Dynamic ที่มีการเล่นในเพลง มีภาพรวมที่มีน้ำหนัก หนา ใส โปร่ง ลึก และอิ่มกว่า มีมิติมากกว่า โดยเฉพาะที่ 24-bit+88.2kHz ผมสามารถรู้สึกถึงความเป็น 3 มิติของเสียงเพลงในท่อนที่ให้ความรู้สึกเป็นคลื่นทะเล (พอเจอท่อนนี้เลยดูชื่อเพลง “La mer” เปิดแปลดู แปลว่า “ทะเล”) มันเหมือนซัดสาดเข้ามาที่เราเลยทีเดียว ซึ่งพอไปเปิดที่ไฟล์ 320 kbit/s พบว่าแบนมาก ไม่รู้สึกถึงมิติเลยแม้แต่น้อย ส่วนไฟล์ 16-bit+44.1kHz ก็พอจะให้ความรู้สึกได้บ้าง

ตรงนี้เป็นสิ่งยืนยันว่าการฟังเพลงนั้นไม่ได้อาศัยแค่หูเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงประสาทสัมผัสอื่นๆ ด้วยที่ตอบสนองร่วมกันจนเกิดสุนทรียภาพ นี่ขนาด 88.2kHz ยังขนาดนี้ ถ้าเป็น 192kHz ละเอียดขึ้นกว่า 2 เท่ามันจะขนาดไหน และเพื่อเป็นการยืนยันว่าผมไม่ได้ ‘มโน’ ไปเอง ระหว่างที่ผมพยายามหาฟังชั่นเพื่อ Step forward/backward ก็พบว่ามันมีหน้าต่างที่แสดงความละเอียดของไฟล์เอาไว้ด้วย ซึ่งก็ตรงกับที่ผมเข้าใจ

 

DSEE HX

DSEE HX

 

ต่อมาผมทดสอบฟังชั่น DSEE HX ที่จะทำการ Upsampling เพื่อชดเชยเสียงที่หายไปกับการแปลงไฟล์ mp3 (หรือไฟล์บีบอัดอื่นๆ) พบว่าเสียงมีความใส ฟังดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ปลายเสียงสูงมีความกลมขึ้น ฟังดูมีมิติมากขึ้นจากเดิมที่ปลายเสียงสูงจะแบนๆ กุดๆ โทนเสียงโดยรวมหวานขึ้น เหมือนมีหน้ากะทิมาโปะ แต่ผมก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกว่ามันไม่สมดุลกับย่านอื่นๆ เพราะการแปลงเสียงมันไม่ได้หายไปแค่ย่านสูง แต่พอเติมกลับมาแค่ย่านสูงก็เลยทำให้รู้สึกว่ามันไม่พอดีกัน ทั้งนี้เป็นความชอบส่วนตัวนะครับ สำหรับผมถ้ามันจะกุดๆ เท่าๆกัน ก็ดูสมดุลกันดี

ฟังชั่น Sound enhancements ก็เหมือนกับที่มีใน Sony Xperia ที่เคยได้รีวิวมา คือ 5-band equalizer ซึ่งทำงานแบบ On-the-fly ดีมาก ปรับปุ๊บเปลี่ยนให้ปั๊บตามนิ้วเลื่อนเลย และที่ผมชอบมากก็คือ Clear bass ที่มุ่งจัดการเพิ่ม/ลด Bass โดยไม่กระทบย่านอื่นเลย และย่านต่ำที่ทาง Sony เลือกจัดการนั้นก็เป็นย่านที่ Musical มาก ไม่ใช่ว่าเพิ่มแล้วเบลอเหมือนฟังชั่นเพิ่ม Bass ของบริษัทอื่นๆ

ในการฟังไฟล์เพลง Mp3 ทั่วไปต้องยอมรับว่า ZX1 ให้เสียงที่ดีมาก มีน้ำหนัก โปร่ง มีมิติทั้งในมุมกว้างและลึก ย่านเสียงสูงกลางต่ำมีความสมดุลต่อกัน ไม่มีอะไรมากไปหรือน้อยเกินไป เป็นธรรมชาติ ซึ่งดีกว่าจริงๆ แม้จะไปเทียบกับพวกสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ หรือแม้แต่ iPhone ก็ตาม

สำหรับลำโพงที่ติดมากับเครื่อง ก็ยังคงไม่ใช่สิ่งที่ Sony ให้ความสำคัญนัก แต่ก็ฟังดูดีกว่า Xperia ที่ผมเคยทดสอบ ชัดเจน มีน้ำหนักมากขึ้น ไม่ฟังดูฟุ้งกระจายเช่นเคย แต่ว่าเบาเหลือเกิน แถมแตกพร่าได้ง่าย ซึ่งฟังชั่น Clear phase นั้นก็ช่วยได้เรื่องความชัดเจน แต่ xLoud ดูจะเป็นตัวที่ทำให้เสียงแตกมากกว่าเสียงดังนะ

 

สรุปการรีวิว Sony Walkman NWZ-ZX1

สมาร์ทโฟนที่สามารถเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงระดับ 4K เดี๋ยวนี้เริ่มหาได้แล้ว แต่ Mobile device ที่สามารถรองรับไฟล์เสียงคุณภาพสูงๆ ได้นั้น ยังมีน้อยอยู่ และคงเป็นเพราะเหตุนี้นี่แหละ เลยทำให้ Sony ทำ Walkman NWZ-ZX1 ขึ้นมา เพราะนี่คือสิ่งที่เป็นจุดแข็ง(มาก)ของ Sony และหากมองในแง่ความสามารถของ Sony Walkman NWZ-ZX1 ก็ถือว่าเป็นเครื่องเล่นเพลงพกพาระดับไฮเอนด์สุดๆ จริงๆ นั่นแหละครับ

แต่อย่างไรก็ดี ขอตั้งข้อสังเกตว่า Sony ไม่ได้มีการแถมชุดหูฟังมาให้กับ Sony Walkman NWZ-ZX1 ด้วย เพราะการจะแสดงคุณภาพเสียงระดับนี้ออกมาได้ ก็ต้องใช้หูฟังคุณภาพดีมากๆ ด้วย ซึ่งหากแถมมาด้วยก็น่าจะทำให้สนนราคาค่าตัวแพงขึ้นอีกมากมาย เพราะหูฟังดีๆ เนี่ย ราคาก็หลักหมื่นอยู่เช่นกัน นอกจากนี้ คนที่ชื่นชอบการฟังเพลงก็มักจะมีหูฟังตัวเก่งเป็นของตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นการไม่มีหูฟังแถมมาให้ก็คงไม่ใช่ปัญหาเท่าไหร่

แน่นอนว่าการจะฟังเพลงที่มีความละเอียดสูงมากๆ ก็ต้องอาศัยหูฟังที่มีคุณภาพสูงตามไปด้วย เหมือนกันกับไฟล์หนังความละเอียดสูงที่ต้องอาศัยจอภาพคุณภาพสูงเพื่อแสดงผลออกมาได้อย่างเต็มศักยภาพ ในการทดสอบคุณภาพเสียง ผมทดสอบฟังด้วยหูฟัง Apple earpods พบว่าแสดงเสียงของไฟล์ 320 kbit/s กับ 24-bit+88.2kHz ออกมาต่างกันน้อยมาก เพราะชุดหูฟังไม่สามารถแสดงศักยภาพของไฟล์คุณภาพสูงออกมาได้นั่นเอง

สำหรับกลุ่มเป้าหมายของ Sony Walkman NWZ-ZX1 นั้น ผมว่าไม่ใช่ผู้ใช้งานทั่วไป ที่แค่ฟังเพลงเฉยๆ แต่ต้องเป็นผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงมากๆ มีหูที่ดีสามารถแยกแยะรายละเอียดต่างๆ ได้ (ที่ภาษาชาวบ้านเรียก หูทอง) และมีหูฟังดีๆ ไว้ใช้อยู่แล้ว … ซึ่งเมื่อปัจจัยทุกอย่างพร้อมกันแบบนี้ Sony Walkman NWZ-ZX1 ก็จะแสดงศักยภาพออกมาได้เต็มที่เช่นกัน

ณ ตอนนี้ โจทย์นึงที่ Sony ต้องตีให้แตก ก็น่าจะเป็นเรื่องของความแพร่หลายของไฟล์เสียงคุณภาพระดับ High Resolution Audio นั้นยังมีไม่มากนัก แต่โชคดีที่ Sony เองก็มีค่ายเพลงเป็นของตัวเอง ดังนั้นการผลักดันให้เพลงต่างๆ ที่บันทึกในคุณภาพระดับ High Resolution Audio ออกมาเยอะขึ้น ก็คงไม่ยากนักล่ะครับ

 

เช็คราคาล่าสุด สนับสนุนโดย Priceza.com

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: