รีวิวกล่องทีวีอินเทอร์เน็ต Penta TV

Print Friendly

Penta TV

 

เป็นของเล่นใหม่ที่ผมได้มาลองราวๆ 2-3 สัปดาห์แล้ว แต่เนื่องจากเจ้านี่เป็น Internet TV Box ซึ่งต้องใช้งานควบคู่กับอินเทอร์เน็ต ผมเลยจำเป็นต้องลองใช้งานเป็นระยะเวลานานหน่อย เพราะปัจจัยที่ส่งผลต่อประสบการณ์ในการใช้งาน มันไม่ใช่แค่คุณภาพของบริการจากทางผู้พัฒนา Penta TV เท่านั้น แต่คุณภาพในการให้บริการของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่เราใช้อยู่ก็มีส่วนด้วยน่ะ และบัดนี้ก็ได้เวลาอันสมควรแล้ว ที่ผมจะมาบอกเล่าเก้าสิบเอ็ดให้ท่านได้อ่านครับว่า Penta TV นี่เป็นยังไง แล้วคุ้มไหมกับค่าตัว 3,500 บาท (ณ ตอนที่รีวิวอยู่ มีโปรโมชั่นลดเหลือ 2,990 บาท)

 

ประสบการณ์แรกสัมผัส Penta TV … ในกล่องมีอะไรมาให้บ้าง?!?

ดีไซน์ของ Penta TV นี่ถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว เป็นผลงานชาวไทย ที่ดีไซน์ออกมาสวยใช่ย่อย แต่หากจะให้ผม Feedback จริงๆ ผมต้องขอบอกว่า ไม่ชอบที่ดีไซน์ออกมาผิวมันๆ วาวๆ นั่นแหละครับ มันดูสวย หรู แต่เวลาไปใช้งานจริง ต้องดูแลหนักหน่อย ไหนจะมีโอกาสเป็นรอยง่าย และมีแนวโน้มที่ฝุ่นจะมาเกาะได้ง่าย … ผมชอบสีสันนะ แต่หากเลือกได้ อยากเลือกแบบผิวด้านมากกว่า

 

อุปกรณ์ต่างๆ ที่มากับ Penta TV

อุปกรณ์ต่างๆ ที่มากับ Penta TV

 

ตัวกล่อง Penta TV นั้นขนาดไม่ใหญ่ มีน้ำหนักค่อนข้างเบา การจะเอาไปติดตั้งไม่ยาก ไม่กินเนื้อที่ครับ ภายในกล่องมีของที่จำเป็นมาให้ครบเครื่องดี ทั้งตัวกล่อง Penta TV, ปลั๊กอะแด็ปเตอร์, สาย AV Composite ในกรณีที่จะใช้กับโทรทัศน์รุ่นเก่า และสาย HDMI ในกรณีใช้กับพวกโทรทัศน์จำพวก LCD TV หรือ LED TV ครับ … โดยส่วนตัว จะใช้ศักยภาพของ Penta TV ให้ได้มากที่สุด การใช้ HDMI จะดีที่สุดครับ

 

รีโมทคอนโทรลของ Penta TV

รีโมทคอนโทรลของ Penta TV

 

แน่นอนว่าเมื่อเป็น Set top box ก็ต้องมีรีโมทคอนโทรลควบคุมครับ Penta TV ก็มาพร้อมกับรีโมทคอนโทรลที่ปุ่มยุ่บยั่บใช่ย่อย ปุ่มส่วนใหญ่ได้ใช้กันหมดครับ แต่ปุ่มที่ไม่ได้ใช้แน่ๆ ก็เห็นจะเป็นไอ้ปุ่มสีๆ (แดง เขียว เหลือง น้ำเงิน) ด้านบนนั่นแหละ\

 

ด้านข้างของ Penta TV

ด้านข้างของ Penta TV

 

ด้านข้างของ Penta TV นั้นมีช่องเสียบ MicroSD card และพอร์ต USB สำหรับเสียบ External HDD หรือ Flash drive ครับ เพราะเจ้านี่นอกจากจะรับชมรายการต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตได้แล้ว ก็ยังเปิดพวกไฟล์รูปภาพ เพลง หรือ คลิปวิดีโอ จากพวกสื่อบันทึกข้อมูลเหล่านี้ได้ด้วย

 

ด้านหลังของ Penta TV

ด้านหลังของ Penta TV

 

ด้านหลังของ Penta TV ก็มีพอร์ต USB ให้อีกช่องนึง มีรูเสียบสายอะแด็ปเตอร์ มีพอร์ต RJ-45 สำหรับต่ออินเทอร์เน็ตผ่านสาย LAN ปกติ และภายในก็มี WiFi ในตัวมาให้ สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย WiFi ภายในบ้านได้

 

เริ่มลองใช้งาน Penta TV กันดีกว่า

จำได้ว่าเคยรีวิวกล่องทีวีอินเทอร์เน็ตคล้ายๆ แบบนี้ไปเมื่อราวๆ 2 ปีก่อน (ขอไม่เอ่ยยี่ห้อ) ซึ่งหากเทียบ Penta TV ที่เพิ่งออกมา กับกล่องอินเทอร์เน็ตทีวีในยุคนั้น ต้องบอกว่ามีความเปลี่ยนแปลงไปเยอะมากครับ หลักๆ เลยก็เป็นเรื่องของการรองรับคุณภาพระดับ Full HD และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายไร้สาย (WiFi) นี่เลยทำให้ Penta TV ดูน่าใช้ขึ้นมากกว่าพวกกล่องทีวิอินเทอร์เน็ตเมื่อหลายปีก่อนอยู่เยอะ

 

หน้าจอหลักของ Penta TV

หน้าจอหลักของ Penta TV

 

เปิดเครื่องมาปุ๊บ บูตเสร็จแล้ว เราก็จะเห็นหน้าตาหลัก ที่ดูจะเป็น Wallpaper ของเครื่องครับ ดูเหมือนว่าจะเลือกไม่ได้ แต่จะเป็นภาพที่มาจากทางฝั่งของผู้ให้บริการ Penta TV ซึ่งจะแสดงพวกโปรโมชั่นต่างๆ … ที่หน้าจอนี้เราจะเห็นว่าวันนี้วันที่เท่าไหร่ เวลาอะไร มีรายการวิดีโอคลิปอะไรอยู่ในคิวบ้าง แล้วก็บอกคร่าวๆ ว่า ปุ่มบนรีโมทอันไหนไว้ทำอะไร

 

กดปุ่ม Home เข้ามาดูเมนูหลัก เลือกช่องทีวีต่างๆ ได้ มีทีวีดิจิตอลด้วย

กดปุ่ม Home เข้ามาดูเมนูหลัก เลือกช่องทีวีต่างๆ ได้ มีทีวีดิจิตอลด้วย

ช่อง 3 HD บน Penta TV

ช่อง 3 HD บน Penta TV

 

ในหัวข้อช่องสด (Live channel … พอเรียกเป็นภาษาไทยแล้วดุแปลกๆ นะ) ก็จะเป็นพวกรายการทีวีช่องต่างๆ ซึ่งมีทังช่องอนาล็อกธรรมดา ไปจนถึงดิจิตอลทีวี ไปจนถึงช่องอินเทอร์เน็ตต่างๆ เลยด้วยครับ … อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ว่าจะดูได้ทุกช่องนะ บางช่องเหมือนจะเปลี่ยน URL ในการออกอากาศ ก็ดูไม่ได้ก็มี แต่ก็เป็นส่วนน้อย … บางช่อง ตอนนี้ดูไม่ได้เพราะโดนสั่งปิดอยู่ (ฮา)

 

ช่อง Penta มีพวกรายการต่างๆ (บนอินเทอร์เน็ต) ให้เลือกมากมาย

ช่อง Penta มีพวกรายการต่างๆ (บนอินเทอร์เน็ต) ให้เลือกมากมาย

 

จุดขา่ยและจุดที่อาจจเป็นประเด็นสำหรับ Penta TV เลย น่าจะเป็นเรื่องของ “ช่อง Penta” ครับ เพราะเป็นการรวบรวมพวกรายการบนอินเทอร์เน็ต (ส่วนใหญ่คือ YouTube แต่ก็มีพวกเว็บที่เผยแพร่ซีรี่ส์ด้วยเช่นกัน) มาให้ผู้ใข้งานได้เลือกชมกันได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ชื่นชอบการชมพวกละคร ซิทคอม ซีรี่ส์เกาหลี น่าจะชอบ เพราะมีให้เลือกดูเพียบ แล้วก็สามารถเล่นตอนต่อได้โดยอัตโนมัติ อันไหนยังไม่จบ เมื่อมีตอนใหม่มามันก็จะอัพเดตขึ้นให้เลย สะดวกดีมาก … ใครติด “เจาะข่าวตื้น” ของ @johnwinyu กับ @fuxsuxlux ก็ไล่ดูจากตรงนี้ได้เช่นกัน นะจะบอกให้

 

เลือกติดตามซีรี่ส์ทั้งเรื่อง หรือจะใส่เข้าไปในคิวเฉพาะตอนก็ได้

เลือกติดตามซีรี่ส์ทั้งเรื่อง หรือจะใส่เข้าไปในคิวเฉพาะตอนก็ได้

แสดงรายการวิดีโอในคิวที่รอเล่นอยู่

แสดงรายการวิดีโอในคิวที่รอเล่นอยู่

 

พอกด “ติดตาม” ช่อง Penta แล้ว ก็จะมีรายการช่องนั้นๆ มาโผล่อยู่ในเมนูหลักด้วย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหลายคลิกเพื่อเข้าถึงรายการที่ต้องการครับ ตัว Penta TV นี่สามารถดึงเอารายละเอียดของพวกคลิปต่างๆ ออกมาแสดงได้ … นี่แหละครับ จุดเด่นของ Penta TV

ส่วนที่ผมบอกว่ามันเป็นจุดที่จะเป็นประเด็นภายหลังได้ ก็เป็นเรื่องของลิขสิทธิ์ครับ เพราะเท่าที่ดูเนี่ย มีหลายๆ คลิปเลย ที่เข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์ครับ โดยเฉพาะพวกรายการละครทีวีต่างๆ ที่มีคนอัดไว้แล้วเอามาโพสต์บน YouTube เพื่อให้คนอื่นได้ดูย้อนหลังกัน แล้วทางช่อง Penta ก็ไปรวบรวมมา มันอาจจะเข้าข่าย “เผยแพร่และทำซ้ำ” เนื้อหาอันมีลิขสิทธิ์ได้ … อย่างไรก็ดี เท่าที่ได้ลองปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายลิขสิทธิ์ และคดีความคอมพิวเตอร์ต่างๆ ก็ได้ใจความว่า หากไม่ได้เกิดความเสียหายมหาศาลจริงๆ เจ้าของลิขสิทธิ์มักจะเลือกที่จะแจ้งไปยัง YouTube หรือผู้ให้บริการที่เผยแพร่อยู่ทำการเอาคลิปวิดีโอที่ละเมิดลิขสิทธิ์ออกมากกว่าที่จะฟ้องเป็นคดีความ เพราะค่าใช้จ่ายมันสูงใช่ย่อยอยู่น่ะ

ถ้ามองในแง่นี้ พวกคลิปในช่อง Penta ก็อาจจะต้องทำใจว่า อยู่วันดีคืนดี มันอาจจะหายไปก็ได้นะ … แต่จากที่สอบถามทางผู้พัฒนา Penta TV มา ได้ใจความว่า อนาคตอาจจะมี Personal channel ให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างช่องที่ตนเองสนใจขึ้นมาเองได้ และสามารถแชร์ไปยังผู้ใช้งาน Penta TV คนอื่นๆ ได้ด้วย … อันนี้ก็ต้องดูต่อไป

 

ดูไฟล์วิดีโอจาก Flash drive บน Penta TV

ดูไฟล์วิดีโอจาก Flash drive บน Penta TV

 

นอกจากนี้ตัวกล่อง Penta TV นั้น ยังรองรับการเปิดพวกไฟล์วิดีโอ และ ไฟล์เพลง จากสื่อบันทึกข้อมูลอย่าง MicroSD card และ Flash drive ด้วย โดยรองรับไฟล์ต่างๆ ดังนี้

 • Video codec: H.264, XVID, MPEG4, Sorenson, DivX, MJPEG, MPEG2, AVC
 • Audio codec: MP3, WMA, APE, FLAC, AAC, OGG, AC3, A52 (aka AC3) , WAV
 • รูปแบบไฟล์ที่รองรับ: “avi”, “3gp”, “mp4”, “mov”, “wmv”, “mkv”, “mp3”, “m4a”, “aac”, “flac”, “ape”, “ogg”, “wma”, “mpg”,”wav”,vob”,”3g2″,”m2v”,”m4v”,”flv”,”divx”

เห็นทา่งเว็บไซต์เขาบอกว่า จะสามารถเปิดไฟล์ ISO ดูได้ด้วย หลังจากมีการอัพเดตซอฟต์แวร์ ซึ่งสามารถทำได้ผ่านทาง OTA (Over-the-air) ครับ กดอัพเดตได้เลย สะดวกดี

 

Penta Remote

ใครมีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ไม่ว่าจะเป็น Android หรือ iOS สามารถดาวน์โหลด Penta Remote ได้ครับ (เวอร์ชัน iOS และ Android) มาใช้ได้ครับ … คือการใช้งาน Penta TV นั้น จะใช้รีโมทอย่างเดียวก็สบายๆ อยู่แล้วครับ แต่บางทีเราอยากได้ความสะดวกกว่านี้ Penta Remote ก็ช่วยได้ครับ สมมติว่าเราฟิตมาก มีเจ้ากล่อง Penta TV นี่ต่อกับโทรทัศน์ทุกเครื่องในบ้าน แทนที่เราจะต้องใช้รีโมทหลายๆ ตัว ก็ใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของเราเครื่องเดียวนี่แหละ

 

เชื่อมต่อกับ Penta TV ผ่าน Penta Remote

เชื่อมต่อกับ Penta TV ผ่าน Penta Remote

 

เชื่อมต่อกับ Penta TV แล้ว ก็พร้อมใช้งานได้เลย … โดยส่วนตัว ผมพบว่าการใช้ Penta Remote มันสะดวกกับผมมากกว่า ส่วนหนึ่งเพราะผมพบว่า โค้ดรีโมทคอนโทรลของ Penta TV บางปุ่มมันดันไปซ้ำกับโค้ดรีโมทคอนโทรลของโทรทัศน์ Samsung ในห้องนอนผม พอกดปุ่มปรับระดับเสียงบนรีโมทคอนโทรลของโทรทัศน์ มันดันกลายเป็นเปลี่ยนช่องของ Penta TV ซะงั้นอ่ะ

 

เลือกชมช่อง Penta แล้วสั่งให้เล่นคลิปจาก Penta Remote ได้เลย

เลือกชมช่อง Penta แล้วสั่งให้เล่นคลิปจาก Penta Remote ได้เลย

กดเลือกช่องต่างๆ จาก Penta Remote ได้เลย

กดเลือกช่องต่างๆ จาก Penta Remote ได้เลย

 

ถ้ามี Penta Remote นี่ เราไม่ต้องกดปุ่มบนรีโมทคอนโทรลหลายจึ้กครับ แตะหน้าจอไม่กี่ที ก็เปิดช่องที่ต้องการได้สบายๆ และที่เหนือไปกว่านั้นคือ เราสามารถเล่นไฟล์วิดีโอจาก YouTube ไปเปิดบนโทรทัศน์ ผ่านทาง Penta TV ได้เลย ซึ่งสะดวกจริงๆ เพราะสามารถใช้ Penta Remote เปิดคลิปที่ต้องการขึ้นมา แล้วเพิ่มใส่เข้าไปในคิว จากนั้นก็ให้ Penta TV ไล่เปิดคลิปให้ตามคิวเลยครับ

 

กล่อง Penta TV หรือ Android TV Box หรือ Apple TV ดี?!?

สนนราคาของ Penta TV นั้น ไม่แพ้พวก Android TV Box หลายๆ ตัว และสูสีกับ Apple TV กันเลยทีเดียวนะครับ คำถามคือ แล้วแบบไหนจะคุ้มกว่ากัน อันนี้ผมตอบยากจริงๆ (มีทุกกล่องไปเลยหมดเรื่อง หมดตัวกันพอดี … ฮา) คงต้องจำแนกออกมาเป็นแบบนี้ดีกว่า

 • Apple TV เหมาะสำหรับคนที่เป็นชาว iDevices ครับ มันเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จำพวก iPhone/iPad/iPod Touch ได้เนียนสนิทดี เหมาะสำหรับคนที่ชอบซื้อภาพยนตร์หรือเพลงถูกลิขสิทธิ์ทาง iTunes มารับชมกันบนอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึง TV จอใหญ่ๆ เรื่องคุณภาพนี่ไม่ต้องพูดถึง มาตรฐาน Apple อยู่แล้ว เพียงแต่เนื้อหายังไม่รองรับกับผู้ใช้งานชาวไทยมากนัก บริการหลายๆ อย่าง มีเฉพาะในต่างประเทศ และภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง ก็ยังไม่มีพากย์ไทย ซับไทยก็อาจจะไม่มีด้วยซ้ำ
 • Android TV Box มันก็คือ Android เราดีๆ นั่นเองนั่นแหละ Android tablet/smartphone มันทำอะไรได้ Android TV Box ก็ทำได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บ เปิดไฟล์วิดีโอ หรือแม้แต่จะเล่น Cookie Run ก็ทำได้ (แต่หาทางกดปุ่มกันเอาเองนะ … ตัวใครตัวมัน) ความสามารถหลากหลาย แต่ก็ใช้งานยุ่งยากตามมาด้วย ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับ Keyboard และ Mouse ไร้สายสำหรับใช้งาน
 • Penta TV นั้น พื้นฐานมาจาก Linux + Android เป็นซอฟต์แวร์ที่คนไทยพัฒนาขึ้นมาเอง พวก User Interface ต่างๆ เท่าที่ผมสังเกต มีโครงสร้างมาจากระบบปฏิบัติการ Android ซะมาก (แต่ Android ก็มีพื้นฐานจาก Linux เช่นกัน) ไม่ได้มีความสามารถหลากหลายเหมือน Android TV Box มันจะออกแนวคล้ายๆ Apple TV ที่ยังไม่มีบริการจำพวก ซื้อเพลง ซื้อหนัง แต่ว่ามีการปรับ User Interface ให้ใช้งานง่าย คล้ายๆ พวกกล่องเคเบิ้ลทีวี และมีเนื้อหาที่รองรับผู้ใช้งานชาวไทยพอสมควร

จะเลือกซื้ออะไรแบบไหน ก็แล้วแต่สะดวก ตามสไตล์การใช้งานเราเลยครับ … โดยส่วนตัว ผมมี Penta TV และ Google Chrome Cast นี่ใช้บนห้องนอน ส่วนห้องนั่งเล่นข้างล่างก็ใช้ Apple TV ครับ (จริงๆ ห้องนอนมี Apple TV ด้วย แต่ว่ายกให้น้องชายเอาไปใช้ที่คอนโดแล้ว … ฮา)

 

ขอบคุณ บริษัท เพาเวอร์-ออลล์ เวนเจอร์ จำกัด ที่เอื้อเฟื้อ Penta TV มาให้ลองเล่นครับ ใครสนใจ ก็แวะไปที่เว็บไซต์ http://www.penta-tv.com/th เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ เห็นเขาว่าหากสนใจ แต่อยากลองของจริงก่อนที่จะซื้อ ก็ไปลองได้ที่ออฟฟิศเขาอ่ะนะ (ผมเองก็ไปลองที่ออฟฟิศเขา ก่อนที่จะเอามาลองเอง)

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. ใช้ b/w เยอะไมครับเวลาดูทีวี

 2. Dusit says:

  ผมลองต่อเข้ากับ network เพื่อดึงไฟล์หนังจาก computer มาดูกับ Penta TV
  ปรากฏว่ามีกล่อง Authentication need ขึ้นมาให้ใส่ User name และ Password เพื่อเข้าไปใช้ ไฟล์ใน computer ทั้งๆที่ผมไม่ได้ตั้งไว้

  HD Player ที่ต่ออยู่มันก็ไม่ได้ถาม Password เพื่อเข้าไปใช้ไฟล์ใน computer
  แก้ไขปัญหายังไงดีครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: