รีวิว Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G แท็บเล็ตราคาประหยัด

Print Friendly

Samsung Galaxy Tab 3 Lite

 

เข้าใจว่าเป็นเพราะช่วงหลังๆ นี่ กระแสแท็บเล็ตเริ่มมาแรงขึ้นเรื่อยๆ ผมเห็นเด็กๆ ต่างก็มีใช้กัน แต่แน่นอนว่าผู้ปกครองเองก็ไม่อยากจะซื้อของแพงๆ มาให้เล่นแน่นอน เพราะกลัวเด็กเล็กๆ จะทำพัง แท็บเล็ตราคาประหยัดก็เลยขายดิบขายดี และช่วงหลังๆ แท็บเล็ตจากประเทศจีนก็เข้ามาตีตลาดได้ส่วนแบ่งไปไม่น้อย ไหนจะมี House brand อีก ฉะนั้นในฐานะแบรนด์ที่ทำ Android device มารองรับทุกตลาดอย่าง Samsung ก็เลยต้องจัดเวอร์ชันประหยัดของ Samsung Galaxy Tab 3 ยอดนิยมมาสู้ครับ และที่ผมได้มาอยู่ในมือตอนนี้ คือ Samsung Galaxy Tab 3 8.0 Lite 3G มาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจมาก ในระดับราคา 6,990 บาทนี่กันครับ

 

รูปร่างหน้าตาของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

จากที่ได้ลองสัมผัสครั้งแรก ผมว่าดีไซน์ของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G งวดนี้ ดูมีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น และได้อิทธิพลมาจาก Samsung Galaxy Note 3 มาบางส่วนด้วยจริงๆ นั่นแหละ และเป็นแนวที่ผมชอบ เพราะด้านหลังมันไม่มันวาวเหมือนที่ Samsung เคยชอบทำอยู่ทุกที (ซึ่งผมไม่ชอบเพราะว่ามันเลอะคราบมันง่าย ดูแหยะๆ และเป็นรอยขนแมวง่ายด้วยเช่นกัน)

 

Samsung Galaxy Tab 3 Lite ด้านหน้า

Samsung Galaxy Tab 3 Lite ด้านหน้า

 

ด้านหน้าของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite เป็นหน้าจอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1024 x600 พิกเซล ให้ความหนาแน่นของพิกเซล 170ppi ไม่สูงมาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับแท็บเล็ตสนนราคาประมาณนี้ ยังมีปุ่มมาตรฐานของ Samsung อยู่ 3 ปุ่ม คือ Menu, Home และ Back และเนื่องจากรุ่นนี้เป็นรุ่น 3G เลยมีลำโพงโทรศัพท์อยู่ด้วย สามารถใช้ยกหูโทรศัพท์โทรได้เลยนะ แต่ว่าไม่มีกล้องดิจิตอล้านหน้าครับ

 

Samsung Galaxy Tab 3 Lite ด้านหลัง

Samsung Galaxy Tab 3 Lite ด้านหลัง

 

ด้านหลังของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G นั้นมีลักษณะคล้ายเป็นหนังเทียม เป็น Faux leahte คล้ายๆ Samsung Galaxy Note 3 แต่ลวดลายแตกต่างกันออกไปหน่อย มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล แบบไม่มี Auto focus พร้อมกับลำโพงเล็กๆ อยู่ด้านข้าง

 

Samsung Galaxy Tab 3 Lite ด้านบน

Samsung Galaxy Tab 3 Lite ด้านบน

 

ด้านบนของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G นั้น จะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. แล้วก็พอร์ต Micro USB เอาไว้เสียบชาร์จแบตเตอรี่และเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์

 

Samsung Galaxy Tab 3 Lite ด้านล่าง

Samsung Galaxy Tab 3 Lite ด้านล่าง

 

ส่วนด้านล่างของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G ก็มีแค่รูไมโครโฟนไว้สำหรับสนทนาโทรศัพท์ครับ … ตรงนี้จริงๆ ผมอยากให้มีพอร์ต Micro USB ด้วยมากกว่า เพราะการเสียบสายชาร์จนั้น เสียบด้านล่างแล้วจะใช้งานไปพร้อมๆ กันมันก็สะดวกกว่า

 

Samsung Galaxy Tab 3 Lite ด้านซ้าย

Samsung Galaxy Tab 3 Lite ด้านซ้าย

 

ด้านซ้ายของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G นั้นจะเป็นสล็อตใส่ MicroSD card และ Micro SIM card ครับ มีฝาปิดมิดชิดเรียบร้อย

 

Samsung Galaxy Tab 3 Lite ด้านขวา

Samsung Galaxy Tab 3 Lite ด้านขวา

 

ส่วนด้านขวาของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G นั้นก็เป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ กับ ปุ่มปรับระดับเสียง

ดีไซน์ของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G นั้นมาสไตล์ขาวโพลนทั้งตัว งานประกอบถือว่าทำออกมาดู ดูเป็นเนื้อเดียวกันมาก แต่ว่าสีที่ขาวปลอดซะขนาดนี้มันต้องดูแลรักษาให้ดีสุดๆ เลยนะครับ เพราะจากที่ลองถือเล่นดูพบว่า โอกาสที่จะเลอะเทอะค่อนข้างสูงอยู่ ใช้ไปนานๆ มีโอกาสที่จะสีหม่นหมองได้ครับ

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

แน่นอนว่าสนนราคา 6,990 บาท แล้วยังรองรับ 3G อีก ทาง Samsung ย่อมต้องมีการปรับสเปกลงไปบ้างละครับ มาดูกันว่าสเปกออกมาเป็นยังไง

 • CPU: Marvell PXA986 Dual-core 1.2GHz
 • GPU: Vivante GC1000
 • Display: TFT LCD 7″ ความละเอียด 1024×600 พิกเซล (170ppi)
 • RAM: 1GB
 • Internal storage: 8GB
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 32GB
 • Operating System: Android 4.2.2
 • Connectivity
  • ชนิดของซิม: Micro SIM
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 900/2100MHz
  • 4G: ไม่รองรับ
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: 4.0 LE
  • Infrared port: ไม่มี
  • NFC: ไม่มี
 • Camera
  • ด้านหน้า: ไม่มี
  • ด้านหลัง: 2 ล้านพิกเซล ไม่มี Auto focus
 • Battery: 3,600mAh
 • Dimensions: 193.4 มม. x 116.4 มม. x 9.7 มม.
 • Weight:  322 กรัม
 • Other: –
 • Price: 6,990 บาท

ความเห็นส่วนตัวนะครับ Samsung ควรจะเลือกใช้ชิปเซ็ตราคาประหยัดอย่าง MediaTek ซะมากกว่า เพราะเดี๋ยวนี้เป็นอะไรที่แพร่หลายกว่าเยอะ แต่อาจจะเป็นได้ว่ามันมีข้อจำกัดเรื่องการพัฒนาซอฟต์แวร์ละมั้ง แต่การเลือกใช้ CPU Mavell PXA986 และ GPU Vivante GC1000 นี่ แม้ว่าจะมีเลขสเปกออกมาดูดีอยู่ แต่ในการใช้งานจริงผมก็แอบเป็นห่วงครับ เพราะ CPU กับ GPU นี่ไม่คุ้นเอาซะเลย ไม่ค่อยแพร่หลายเท่าไหร่

ลองมาวัดประสิทธิภาพดู เพื่อความแน่ใจ ด้วยโปรแกรม Benchmark เหล่านี้

 • Quadrant Advanced และ AnTuTu Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในภาพรวม
 • MobileXPRT 2013 เพื่อประเมินประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไป โดยทดสอบเรื่อง
  • การตกแต่งภาพแบบต่างๆ การตรวจจับใบหน้าคนในรูป
  • การเข้ารหัสข้อมูล
  • ความลื่นไหลของอนิเมชั่นในการ Scroll ข้อมูลบนหน้าจอ
 • 3DMark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D
 • Vellamo Mobile Web Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานด้านเว็บ
 • Geekbench สำหรับการวัดประสิทธิภาพการประมวลผลในภาพรวม โดยแบ่งเป็น Single-core และ Multi-core

ผลที่ได้ก็ออกมาแบบนี้ครับ

 

ผลการวัดประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

ผลการวัดประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

 

คะแนนที่ได้ ก็เป็นไปตามคาดการณ์ครับในเรื่องประสิทธิภาพ ก็เป็นไปตามสเปกเครื่องนั่นแหละครับ เป็น Dual-core ระดับราคาประหยัดเอาเรื่องเลย คะแนนไม่สูงเท่าไหร่ และคะแนนประสิทธิภาพก็ยังนับว่าเป็นรองพวกแท็บเล็ตราคาประหยัดจากพวก House brand อยู่ครับ เมื่อเทียบกับอุปกรณ์ที่ราคาๆ พอๆ กัน

คะแนนที่ได้ ทำให้ไม่ค่อยคาดหวังนักกับการเล่นเกมบน Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G ผลคะแนนที่ได้นั้นค่อนข้างต่ำ โดยเฉพาะ MobileXPRT 2013 นั้นให้คะแนนในส่วนของ Performance ต่ำมากทีเดียว อย่างไรก็ดี คะแนนใส่วนของ User Experience Tests นั้นไม่ต่ำเท่าไหร่ แต่ดูจากคะแนนรายย่อยแล้ว เหมือนจะมีประเด็นในส่วนของการแสดงผลรูปภาพครับ คะแนนของ Gallery Scroll ได้แค่ 16fps เท่านั้น แสดงว่าประสบการณ์ในการเลือกดูรูปภาพจาก Gallery เวลาดูรูปเล็กๆ หลายๆ รูปพร้อมๆ กัน แล้วจะเลื่อนดูไปเรื่อยๆ มันน่าจะกระตุกแบบรู้สึกได้

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

มาพูดถึงเรื่องประสบการณ์ในการใช้งานกันบ้างครับ เริ่มต้นที่ User Interface ในการใช้งาน ซึ่งเป็นไปตามแนว TouchWiz ของ Samsung ที่เข้าใจในการใช้งานได้ไม่ยาก หน้าจอ Home screen และ App tray นี่ไม่มีอะไรโดดเด่นครับ ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะส่วนใหญ่แล้ว แบรนด์ต่างๆ ก็ไม่ได้ไปทำการปรับแต่งอะไรในสองจุดนี้มากนัก

 

Home screen ของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

Home screen ของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

App tray ของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

App tray ของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

 

ที่ยังทำได้ดีเช่นเคย สำหรับ Samsung แล้ว ก็คงเป็นเรื่องของ User Interface ในส่วนของ Notifications และ QuickSettings ที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงการเปิดปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น WiFi, GPS, การล็อกการหมุนของหน้าจอ, Bluetooth, Mobile data แต่เนื่องจากนี่เป็นรุ่นราคาประหยัด ก็เลยไม่มี Auto screen brightness ครับ ต้องปรับกันเอาเอง

 

Notifications และ QuickSettings ของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

Notifications และ QuickSettings ของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

 

แม้ว่าจะเป็นรุ่นราคาประหยัด แต่ความได้เปรียบในฐานะแบรนด์ใหญ่ระดับโลกของ Samsung ก็ยังมีตรงที่มาพร้อมกับ App ใช้งานที่ค่อนข้างดูดี ไม่ว่าจะเป็น S Planner ที่เป็น Calendar app ที่ดูดีกว่า Calendar ที่มากับ Android แบบดั้งเดิมมาก หรือจะเป็นพวกบริการอย่าง S Voice ที่เป็นบริการสั่งงานด้วยเสียง (เสียดายที่ไม่มีภาษาไทย) และ Samsung Apps ซึ่งเป็น App store ของ Samsung เอง ที่มักจะมีสิทธิพิเศษในเรื่องของราคา App มากกว่า Google Play ครับ

 

Galaxy App Center

Galaxy App Center

 

สำหรับผู้ใช้งานชาวไทย ผมอยากแนะนำให้ไปเปิดใช้งาน App ชื่อ Galaxy App Center ครับ ซึ่งเป็นแหล่งรวม App ที่ทำขึ้นมาสำหรับตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานชาวไทย ไม่ว่าจะเป็น

 • Galaxy Gift ที่เป็นแหล่งรวมสิทธิพิเศษสำหรับผู้ใช้งาน Samsung Galaxy แค่ล็อกอินทุกสัปดาห์ก็จะได้แต้มซึ่งเอาไว้ใช้รับส่วนลดพิเศษ หรือของฟรีได้ เช่น เมนูเชสเตอร์กริลล์ราคาพิเศษ หรือ โดนัทจากมิสเตอร์โดนัทฟรี เป็นต้น

 

Galaxy Gift สิทธิพิเศษสำหรับผู้ใช้งาน Samsung Galaxy

Galaxy Gift สิทธิพิเศษสำหรับผู้ใช้งาน Samsung Galaxy

 

 • Samsung Showtime คือ AIS Movie Store นั่นแหละ แต่ว่าจะมีพวกหนังฟรีให้เลือกดูด้วย
 • Samsung mZine เป็นบริการ Magazine และ News สำหรับผู้ใช้งาน Samsung แต่อันนี้สมัครใช้มีค่าบริการครับ

 

Galaxy Kids

Galaxy Kids

ตัวอย่างเกมที่ดาวน์โหลดจาก Galaxy Kids

ตัวอย่างเกมที่ดาวน์โหลดจาก Galaxy Kids

 

นอกจากนี้ ก็มี App สำหรับเด็กๆ ด้วย คือ Galaxy Kids ที่เป็น App สำหรับเด็กๆ ที่จะนำไปสู่พวก App อื่นๆ ที่เป็นสื่อการเรียนรู้ หรือ เกมที่เหมาะสมกับเด็กๆ วัยนั้น … แต่อย่างไรก็ดี เท่าที่ทดลองใช้ดูผมพบว่า พ่อแม่ก็ยังคงต้องคอยดูเวลาที่เด็กๆ ใช้งาน Galaxy Kids นี่อยู่ครับ เพราะ App ที่ Galaxy Kids ให้ดาวน์โหลดมานั้น แม้จะฟรี แต่ว่าเป็น App ที่เต็มไปด้วยโฆษณาคั่นเยอะแยะ หากเด็กๆ ใช้แล้วเผลอไปกดดาวน์โหลดอะไรมา อาจปั่นป่วนได้ครับ

แน่นอนว่าความลื่นไหลในการใช้งานนั้น ย่อมเป็นไปตามระดับราคา แต่ปัญหาของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G นี่ก็คือค่าตัว 7,000 ทอน 10 บาท ซึ่งหากเราเพิ่มเงินอีกซักหน่อย ซัก 2 พันกว่าๆ ก็พอจะหา Android tablet ที่สเปกดูดีกว่านี้ได้พอสมควร และรองรับ 3G เช่นกัน ซึ่งให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีกว่ามากได้

 

การดูหนังฟังเพลงบน Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

เชื่อผมเถอะครับ แม้ว่าสเปกจะไม่ได้แรงมาก แต่เมื่อซื้อมาแล้วก็ไม่วายที่ผู้ใช้งานย่อมอยากจะทราบว่า แล้วเจ้านี่สามารถเอามาใช้ดูหนังฟังเพลงได้ดีมากน้อยแค่ไหน … ข้อดีอย่างนึงของเจ้านี่คือ มาพร้อมกับ Internal storage 8GB ซึ่งถือว่าโอเคอยู่ ใส่หนังใส่เพลงได้บ้าง และหากอยากใส่เยอะๆ จริงๆ ก็ใส่ MicroSD card เข้าไป ซึ่งก็รองรับได้สูงสุด 32GB ถือว่าเพียงพอ

คำถามจึงอยู่ที่ว่า แล้วไฟล์วิดีโอความละเอียดแค่ไหน จึงจะเหมาะกับการใช้รับชมบน Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G ล่ะ? คำตอบก็คือได้ถึงระดับ 1080p เลยทีเดียวครับ สามารถเล่นไฟล์วิดีโอ Full HD ได้แบบลื่นไหล ไม่กระตุกเลย

 

ดูคลิป 1080p บน Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G ไม่กระตุก

ดูคลิป 1080p บน Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G ไม่กระตุก

 

อย่างไรก็ดี จากการทดลองใช้งานรับชมวิดีโอ พบว่าหน้าจอ TFT LCD ของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G นั้นไม่ค่อยเหมาะสำหรับการนำมาใช้ชมไฟล์วิดีโอซักเท่าไหร่ มุมมองไม่กว้างมาก และเงาสะท้อนค่อนข้างชัดเจนเกินไปครับ น่าเสียดาย ความละเอียดหน้าจอที่ไม่สูง ทำให้ไม่สามารถดึงศักยภาพของไฟล์วิดีโอระดับ Full HD ออกมาได้ ดังนั้นหากจะดูวิดีโอคลิปกันจริงๆ ผมแนะนำว่าแค่ 720p ก็เพียงพอแล้วละครับ

ด้านคุณภาพเสียงนั้น แม้ลำโพงจะขับเสียงออกมามีลักษณะที่ไม่กว้างนักแต่ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกอึดอัดอะไร แถมยังเป็นเสียงแบบ Mono ที่แสดงมิติได้ค่อนข้างโอเคเลยทีเดียว ให้เนื้อเสียง น้ำหนัก และแสดงรายละเอียดออกมาได้ดี เน้นช่วงเสียงกลาง แต่ก็มีปลายเสียงสูงใสๆ ออกมาช่วยให้รู้สึกไม่แห้ง กระด้า

ทดสอบช่องหูฟังอย่าง Apple EarPods เสียงที่ได้มีย่านเสียงโดยรวมที่ฟังสมดุลกันพอดี เบสจะมาไม่ใหญ่มากแต่มีความกระชับ และชัด เสียงกลางและสูงจะออก Flat หน่อย เสียงกลางไม่นวลไม่แข็ง เสียงสูงไม่ถึงกับใสปิ๊ง แต่ละย่านแยกออกจากกันชัดเจนดีมากทำให้รู้สึกโปร่ง มีมิติดี นั่นย่อมแสดงให้เห็นว่า ตัววงจรเสียงพอใช้ได้ แต่อาจจะต้องหาหูฟังดีๆ หน่อยมาใช้ด้วยกัน ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสมเท่าไหร่ เพราะหูฟังดีๆ หน่อย ราคาก็ระดับพันกว่าบาทอยู่

 

ประสบการณ์ในการเล่นเกมด้วย Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

อย่างที่ได้บอกไปตอนที่วัดประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G นี่ ผมไม่ได้คาดหวังอะไรมากกับการเล่นเกมแบบ 3D นัก ฉะนั้นแรกสุดเลย ในการทดสอบการเล่นเกม ผมเลยเลือกที่จะลองดูก่อนว่า อย่างน้อยๆ ซื้อไปแล้วจะสามารถเล่นเกมยอดนิยมอย่าง Cookie Run 2nd Story ได้ดีแค่ไหน เพราะแม้นี่จะเป็นเกมแนว 2D ธรรมดาๆ แต่ว่าถ้าเครื่องสเปกต่ำมากๆ จริงๆ เล่นแล้วก็กระตุกได้อยู่นะ

 

เล่นเกม Cookie Run บน Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

เล่นเกม Cookie Run บน Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

 

จากการทดสอบ พบว่าแม้จะเล่นแล้วเห็นอาการกระตุกอยู่ได้บ้าง แต่ไม่ได้ถึงกับทำให้เล่นเกม Cookie Run มีปัญหาครับ ไม่จำเป็นต้องไปปรับตั้งค่าให้เป็น Low spec แต่อย่างใด สามารถเล่นเกม Cookie Run ได้สนุกสนานดี และอย่างที่ได้รีวิวให้อ่านไป คุณภาพของลำโพงของเจ้านี่ก็พอประมาณอยู่

ลองเอามาเล่นเกม Asphalt 8: Airborne เพราะอยากรู้จริงๆ ว่า คะแนนที่วัดออกมาได้ต่ำนั้น ยังพอเล่นเกม 3D ได้มากน้อยแค่ไหน พบว่า ยังพอสามารถเล่นเกม 3D กราฟิกจัดเต็มแบบนี้ได้ เพียงแต่หากเกรียนไปปรับคุณภาพกราฟิกระดับ High ก็ทำใจได้เลยว่ากระตุกแน่นอนครับ ลองมาแล้ว

 

เกม Asphalt 8: Airborne คุณภาพกราฟิกระดับ Medium บน Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

เกม Asphalt 8: Airborne คุณภาพกราฟิกระดับ Medium บน Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

 

แนะนำว่าใช้แค่ระดับ Medium ที่ซอฟต์แวร์เลือกมาให้แต่แรกดีกว่า แม้ว่า Frame rate จะไม่ได้สูงระดับเครื่องสเปกแรงๆ แต่ก็ยังพอเล่นได้ โดยมีกราฟิกที่สวยงามอยู่ และมีความลื่นไหลที่ไม่น่ารำคาญ

 

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

ด้วยสเปกของฮาร์ดแวร์กล้องของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G ผมอยากขอแนะนำว่า อย่าไปคาดหวังกับการใช้เจ้านี่ถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอแต่อย่างใด เพราะนอกจากความละเอียดของเซ็นเซอร์กล้องจะต่ำระดับ 2 ล้านพิกเซลแล้ว มันยังไม่มี Auto focus อีกด้วย เรียกว่า ไม่เหมาะกับการใช้งานอย่างแรง มันเข้าทำนอง มีเพื่อให้รู้สึกว่ามีซะมากกว่าครับ (อารมณ์ สามารถโชว์ในสเปกได้ว่า มีกล้องนะครับพี่น้องครับ)

 

User Interface กล้องของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

User Interface กล้องของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

 

User Interface ของกล้องของ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G นั้นเป็นสไตล์กล้องดิจิตอลครับ ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่ใช้งานง่าย แต่ก็อย่างที่บอก สเปกของฮาร์ดแวร์กล้องมันทำให้เรื่องการใช้งานกล้องมันค่อนข้างไม่มีประโยชน์ไป การที่ไม่มี Auto focus ถือเป็นปัจจัยสำคัญยิ่งกว่าความละเอียดของเซ็นเซอร์ภาพซะอีก ที่ทำให้คุณภาพของภาพถ่ายออกมาไม่ค่อยดีหากไม่ตั้งใจปรับตั้งค่าอะไรซักหน่อย

 

20140601_07512120140601_07505020140601_07502520140601_074921

 

อย่างไรก็ดี หากสภาพแสงเหมาะสม มีการปรับเลือกค่าต่างๆ (White balance, Exposure) ให้เหมาะสม ภาพที่ถ่ายออกมาได้ ก็ถือว่าโอเคพอใช้อยู่นะครับ แต่การถ่ายภาพจะยากหน่อย เพราะต้องเสียเวลาปรับตั้งค่าอยู่ และหน้าจอแสดงผล TFT LCD ที่มุมมองไม่ดีเท่าไหร่ อีกทั้งยังไม่สู้แสงแดดมาก ทำให้เวลาถ่ายภาพแล้วมองภาพในจอ มันดูเหมือนภาพจะออกมาไม่ค่อยดีนัก ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว ภาพออกมาพอใช้ได้อยู่

การถ่ายวิดีโอ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง อันดับแรกเลยคือ ถ่ายวิดีโอได้แค่ระดับ 480p เท่านั้น อันนี้เป็นผลมาจากสเปกของความละเอียดของเซ็นเซอร์กล้องแค่ 2 ล้านพิกเซล แต่ในการใช้งานจริง ก็อีกนั่นแหละครับ การไม่มี Auto focus มันทำให้วิดีโอที่ถ่ายออกมานั้น คุณภาพเฉยๆ และถ่ายภาพยาก เพราะโฟกัสอาจจะหลุดบ่อยๆ

โดยสรุปแล้ว คุณภาพของกล้อง Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G นั้น ผมว่าเพียงพอแค่ระดับเอาไปโพสต์อวดบน Social media เท่านั้น แต่ไม่เพียงพอสำหรับการนำไปเก็บไว้เป็นความทรงจำแบบ Hard copy แบบ อัดภาพลงอัลบั้ม​ (แค่ความละเอียดจำนวนพิกเซลก็ไม่พอแล้ว)

 

บทสรุปการรีวิว Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G

ถ้า Samsung คิดจะสู้กับพวก House brand หรือพวก Android tablet จากจีน เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดในรุ่นระดับราคาประหยัดคืนมา คงจะต้องทำการบ้านในเรื่องของสเปกของฮาร์ดแวร์ให้มากกว่านี้ เพราะยังมีช่องว่างทั้งในเรื่องของราคาและสเปกอยู่พอสมควรทีเดียว และผู้ที่จะซื้อสนนราคาประหยัดแบบนี้ อาจจะไม่ได้ใส่ใจเรื่องแบรนด์มากนัก อารมณ์พ่อแม่ซื้อไปให้ลูกใช้ ก็กะว่าให้ลองเล่นให้คุ้นก่อน จากนั้นพอลูกโตแล้วค่อยซื้อของดีๆ หน่อยให้ใช้ อะไรแบบนี้

แต่หากไม่ได้นำไปเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่น รุ่นอื่น … โดยลำพังสำหรับ Samsung Galaxy Tab 3 Lite 3G นี้ ก็ถือว่ามีสเปกที่ครบเครื่อง สามารถทำได้หมด ทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม 3D ใช้งาน Social media แบบพอเพียงทุกอย่างละครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

5 Responses

 1. wirawan says:

  แบตหมดเร็ว ชาร์จเข้าช้า

 2. T says:

  เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต3Gยังงัย

 3. Nutty says:

  อยากเอาลองมาเล่นล้ะ แต่ยังอยู่ระหว่างรอของแถมจากดีแทคU_U

 4. ยิ้มยิงฟัน says:

  แบตหมดเร็วมาก

Leave a Reply

%d bloggers like this: