ถ่ายรูปสวย ด้วยสมาร์ทโฟน ทำยังไงดี? (9) – รู้จักสมดุลแสงขาว หรือ White balance กัน

(บน) Incandescent (ล่าง) Daylight

สำหรับคนที่คุ้นเคยกับการถ่ายภาพแบบทุกอย่างออโต้ไปซะหมด บ่อยครั้งเมื่อพยายามถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่แพงมากนัก อาจจะประสบกับปัญหา ถ่ายยังไงๆ สีสันของภาพก็ไม่สมจริงสมจังซะที ที่เป็นแบบนี้เพราะว่า สมาร์ทโฟนที่สนนราคาไม่แพงมากนัก มักจะมีซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่ Auto white balance ไม่เก่งเท่าไหร่ ถ้าอยากให้สีสันออกมาสมจริง ก็ต้องเลือกปรับ White balance กันเอง ซึ่งจริงๆ แล้ว รู้ไหมครับว่าเรื่องของ White balance นั้น เป็นพื้นฐานที่สำคัญมากสำหรับการถ่ายภาพเลยทีเดียว

 

White balance หรือ สมดุลแสงขาว คืออะไร?!?

หากไปเปิดพวกเว็บไซต์ถ่ายภาพที่สอนเรื่องพื้นฐานการถ่ายภาพ หรือบรรดาหนังสือสอนถ่ายภาพต่างๆ ก็มักจะอธิบายว่า เจ้า White balance หรือ สมดุลแสงขาวนี่ คืออุณหภูมิของแสงในสถานการณ์ต่างๆ โดยวัดกันเป็นเคลวิน แสงที่สว่างยิ่งมาก อุณหภูมิก็จสูงขึ้นตามไป … งงไหมล่ะ

เราเป็นมือสมัครเล่น ไม่ต้องไปเข้าใจทฤษฎีอะไรมากมายขนาดนั้นหรอกครับ มาทำความเข้าใจเรื่องผลของแสงสว่างที่มีต่อการถ่ายรูปกันดีกว่า … นั่นก็คือ สีสันของภาพนั้นจะแตกต่างกันออกไปตามความสว่างและชนิดของแสงสว่างครับ สีสันมันจะเพี้ยนไปไม่มากก็น้อย และสีที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด ก็จะหนีไม่พ้น “สีขาว” เช่น เวลาถ่ายภาพภายใต้หลอดไฟสีเหลืองหรือสีส้ม ภาพที่เราได้มา ก็มักจะออกโทนเหลืองหรือส้ม สีขาวนี่ยิ่งแล้วใหญ่เลย มันจะออกสีเหลืองเข้มๆ หรือส้มเข้มๆ ไปเลย อย่างเช่นภาพที่ผมเอามาประกอบบล็อกเป็นตัวอย่างนี่แหละ

 

(บน) Incandescent (ล่าง) Daylight

 

ภาพด้านบน เป็นการปรับ White balance แบบ Incandescent เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพแสงไฟภายในบ้านของผม สีสันจึงออกมาค่อนข้างสมจริงดี ในขณะที่ด้านล่างนั้น ผมปรับ White balance เป็นแบบ Daylight ซึ่งทำให้ภาพออกมาดูโทนเหลืองส้มไปเลย

ฉะนั้น การปรับ White balance หรือ สมดุลแสงขาว ก็เพื่อทำให้สีขาวมันออกมาดูสีขาว (ซึ่งส่งผลให้สีอื่นๆ มันก็ออกมาถูกต้องตามไปด้วย) นั่นแหละครับ … มันก็ประมาณนี้ (ส่วนเรื่องทฤษฎีอื่นๆ ไว้เก่งแล้วค่อยไปศึกษาเพิ่มเติม)

 

White balance มีกี่แบบ?!?

จริงๆ แล้ว White balance ก็มีหลายแบบอยู่ครับ แต่หลักๆ แล้ว พวกกล้องดิจิตอลส่วนใหญ่ ก็จะมีตัวเลือกมาประมาณนี้ครับ

 

Auto white balance

แทบจะเป็นค่ามาตรฐานสำหรับกล้องดิจิอตลแบบ Compact และสมาร์ทโฟนทั้งหลายเลยครับ ประมาณว่าผู้ใช้งานไม่ต้องสนใจ ซอฟต์แวร์จะทำการคำนวณมาให้เสร็จสรรพ ซึ่งส่วนใหญ่หากเป็นสมาร์ทโฟนระดับราคาซักเกือบหมื่นขึ้นไปผมพบว่าค่อนข้างให้สีสันออกมาได้สมจริงอยู่ แต่ถ้าสมาร์ทโฟนราคาไม่แพงมากนัก ก็อาจจะมีผิดเพี้ยนไปบ้าง

 

White balance แบบ Auto

White balance แบบ Auto

 

โดยปกติแล้ว หากเราต้องการสีสันสมจริง Auto white balance นี่น่าจะเป็นคำตอบสำหรับเรา แต่ขอเตือนก่อนนะครับ ไฟล์รูปถ่ายที่เราถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนคือ JPEG ที่เป็นไฟล์ที่ถูกบีบอัดมาแล้วระดับนึง ฉะนั้นเมื่อถ่ายออกมาแล้ว หากสีสันผิดเพี้ยน การจะไปปรับเปลี่ยนด้วยซอฟต์แวร์ มันก็จะยากหน่อย (และเป้าหมายจริงๆ ของผมคือ เราควรจะถ่ายออกมาได้ดูดีอยู่แล้ว ไม่ต้องไปปรับเปลี่ยนอะไรอีก ยกเว้นอยากจะใส่ฟิลเตอร์เพื่อให้ดูดียิ่งขึ้น)

 

Daylight

เป็น White balance ที่ไว้ใช้ในสถานการณ์ตามชื่อ คือ เมื่อจะถ่ายภาพกลางแจ้ง แสงแดดดีๆ ท้องฟ้าไร้เมฆ … การถ่ายภาพด้วย White balance แบบนี้ จะทำให้เราได้ภาพที่ออกโทนสีเหลืองขึ้นอีกหน่อย

 

White balance แบบ Daylight

White balance แบบ Daylight

 

Incandescent หรือ Tungsten

ชื่อภาษาอังกฤษ หมายถึงพวกหลอดไส้ครับ ฉะนั้นก็ตามชื่อเลย เมื่อถ่ายภาพภายใต้แสงไฟจำพวกหลอดไส้ หรือแหล่งกำเนิดแสงที่ให้แสงออกแนวสีเหลืองหรือส้ม ถ้าอยากได้สีสันสมจริง ก็ต้องเลือก White balance นี้ เพราะมันจะปรับภาพให้มีโทนสีฟ้ามากขึ้น เพื่อให้สมดุลกับแสงที่ออกแนวเหลืองส้มนั่นเอง

 

White balance แบบ Incandescent

White balance แบบ Incandescent

 

Fluorescent

เป็น White balance สำหรับใช้ถ่ายภาพเวลาอยู่ภายใต้แสงหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ หรือที่ชาวบ้านเราไฟนีออนครับ หลอดไฟพวกนี้จะให้แสงสีขาวนวลๆ … โทนสีที่ได้จาก White balance แบบนี้จะออกแนวฟ้าๆ หน่อย ไม่เข้มเท่ากับของ Incandescent ครับ

 

White balance แบบ Fluorescent

White balance แบบ Fluorescent

 

 Cloudy

เวลาถ่ายภาพในร่ม หรือกลางแจ้งแต่มีเมฆมาก เราก็เลือกใช้ White balance แบบนี้กัน ภาพที่ได้ จะติดโทนแดงม่วงจางๆ ซึ่งมันทำให้เวลาถ่ายภาพที่อยู่ในที่ร่มดูมีมิติ ช่วยขับพื้นผิวดูมีสีสันมากขึ้น

 

White balance แบบ Cloudy

White balance แบบ Cloudy

 

ส่วนกล้องตัวไหนจะโปรสุดๆ อาจจะมีตัวเลือกให้ปรับอุณหภูมิสีกันตามใจชอบเป็นเคลวิน (Kelvin) กันไปเลย อันนี้ก็แล้วแต่ App ครับ

 

ลองหัดถ่ายรูปต่างๆ ภายใต้ White balance ต่างๆ กันดู

การถ่ายภาพให้ออกมาได้สีสันสมจริงมันก็เป็นเป้าหมายนึงครับ แต่บางครั้ง การถ่ายภาพโดยให้โทนสีของภาพมันเพี้ยนไปจากความเป็นจริงบ้าง มันก็จะให้อารมณ์ของภาพที่แตกต่างกันออกไปได้เยอะทีเดียวครับ เช่น เวลาถ่ายภาพท้องฟ้ายามพระอาทิตย์ตกดิน หากเลือก White balance แบบ Daylight มันจะช่วยเร่งสีเหลืองหรือส้มออกมาอีกนิด ทำให้ภาพดูอบอุ่นขึ้น แต่หากเลือก White balance เป็น Incandescent หรือ Fluorescent ภาพจะออกมาอมฟ้า ดูเย็นตามากขึ้น (ต้องเลือกดูด้วยนะครับ ว่าอมฟ้ามากเกินไปหรือเปล่า)

 

Auto white balanceDaylightCloudyIncandescentFluorescent

 

ลองถ่ายหลายๆ แบบ ถ่ายเยอะ จะได้รู้ว่า หากปรับ White balance แบบนี้ในสถานการณ์นี้ แล้วภาพจะออกมาประมาณไหน เราจะได้มีลูกเล่นในการถ่ายภาพ เพื่อสื่ออารมณ์ได้หลากหลายขึ้นครับ … ของแบบนี้ไม่ต้องเป็นกล้องโปร เป็นแค่สมาร์ทโฟนก็สามารถทำได้สบายๆ อยู่แล้ว ลองดูตัวอย่างจากภาพด้านบน ผมใช้ Samsung Galaxy Note 3 ถ่ายภาพท้องฟ้ายามเย็น (ถ่ายจากบนสะพานลอย) แล้วลองปรับจาก Auto white balance > Daylight > Cloudy > Incandescent > Fluorescent (เรียงจากภาพบนลงล่าง) ดูความแตกต่างได้ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: