True Money Wallet ในยุคกระเป๋าเงินของคุณอยู่ใน App

True Money Wallet

 

ผ่านมาจนถึงยุคที่สมาร์ทโฟนครองเมือง แทบจะกลายเป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้แล้วในชีวิตสำหรับใครหลายๆ คน เรียกว่าถ้าลืมพกสมาร์ทโฟนออกมานี่ บางทีถึงกับชีวิตวุ่นวายเลยทีเดียว เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการโทรหาใครต่อใคร แต่ยังเป็นอุปกรณ์ในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต การอัพเดตข่าวสารผ่าน Social media และล่าสุดที่กำลังมาแรงคือ การมาแทนที่พวกเงินพลาสติก (จำพวกบัตรเดบิต และพวก Smart purse ทั้งหลาย) ด้วย Mobile payment ครับผม

และในฐานะที่เป็นลูกค้า Truemove H อยู่แล้ว ประกอบกับเป็นคนที่ชอบลองของ ผมเลยต้องขอถือโอกาสลอง True Money Wallet ซักหน่อย … ต้องออกตัวก่อนว่าปกติเป็นลูกค้า True Money อยู่แล้ว เพราะซื้อบัตร True Money มาให้แม่ใช้ขูดๆๆ เพื่อเติมเงินเข้าโทรศัพท์มือถือ​ (ฮา) แต่ว่า True Money Wallet นี่มันคืออะไรกันเนี่ย

 

นั่นสิ อะไรคือ True Money Wallet แล้วมันต่างจาก True Money เฉยๆ ตรงไหน

เอาแบบสั้นๆ รวบรัดก็แล้วกันนะ … True Money คือบริษัทที่ตั้งขึ้นมาเป็นผู้ให้บริการเกี่ยวกับเงินอิเล็กทรอนิกส์ครับ เราเปิดบัญชีกับ True Money แล้วก็เติมเงินเข้าไป (ทำได้ผ่านหลายช่องทาง) แล้วก็ใช้เงินที่เติมไปนั่นแหละ ไปจ่ายพวกค่าบริการต่างๆ เติมเงินโทรศัพท์ หรือซื้อของ เช่น ซื้อของจาก CP Fresh Mart หรือซื้อสติ๊กเกอร์ LINE อะไรแบบนี้

ส่วน True Money Wallet เป็น App ตัวนึงบนสมาร์ทโฟน มีทั้งเวอร์ชันสำหรับระบบปฏิบติการ Android และ iOS ซึ่งทำหน้าที่เป็นเหมือนกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ให้เราเอาไว้ใช้ในการจับจ่ายใช้สอยด้วยเงินในบัญชี True Money ของเราครับ

 

ลองใช้ True Money Wallet บน iPhone 5s

ก่อนจะเริ่มใช้งานต้องสมัครใช้บริการก่อนครับ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก มีแค่ 2 ขั้นตอนเท่านั้นเอง ก่อนอื่นก็ระบุอีเมล์ก่อนครับ กำหนดรหัสผ่านสำหรับใช้บริการ แล้วก็ใส่ข้อมูลส่วนตัว (ชื่อ-นามสกุล) และเลขที่บัตรประชาชน จากนั้นก็ผูกเบอร์โทรศัพท์มือถือเข้ากับบัญชี True Money Wallet นี่ครับ รอรับ OTP ที่จะส่งไปที่เบอร์โทรศัพท์มือถือของเรา แล้วก็ใส่เข้าไปเพื่อลงทะเบียน เป็นอันเรียบร้อย

 

เริ่มต้นต้องสมัครใช้บริการก่อน กำหนด Username (Email) และรหัสผ่าน

เริ่มต้นต้องสมัครใช้บริการก่อน กำหนด Username (Email) และรหัสผ่าน

ต้องเชื่อมโยง True Money Wallet เข้ากับเบอร์โทรศัพท์ของเราด้วย

ต้องเชื่อมโยง True Money Wallet เข้ากับเบอร์โทรศัพท์ของเราด้วย

 

มาถึงหน้าจอหลักของเราแล้ว เงินตอนนี้ยัง 0 บาทครับ เพราะเพิ่งเปิดบัญชี แต่จากหน้าจอนี้ เราก็จะเห็นว่า True Money Wallet ทำอะไรได้บ้าง โดยหลักๆ ก็มี

  • ชำระบิลค่าบริการต่างๆ
  • โอนเงินไปยังบัญชี True Money ของบุคคลอื่น
  • เลือกทำรายการโปรด เพื่อจะได้จ่ายบิลต่างๆ ได้รวดเร็วขึ้น โดยไม่ต้องใช้บิล
  • เติมเงิน (เบอร์ True Move หรือ True Move H) หรือ ซื้อสินค้าต่างๆ (บัตรเงินสด True Money หรือ สติ๊กเกอร์ LINE)

 

หน้าจอหลักของ True Money Wallet

หน้าจอหลักของ True Money Wallet

 

แต่ก่อนที่จะทำรายการต่างๆ ได้นั้น ก็ต้องมีเงินในบัญชี True Money ซะก่อนนะครับ ซึ่งวิธีการเพิ่มเงินในในบัญชี True Money ก็คือ แตะไปที่ไอคอนรูป W ตรงกลางนั่นแหละครับ ซึ่งเราสามารถเลือกหลายช่องทางครับ ตั้งแต่ผูกบัญชีธนาคารเข้ากับบัญชี True Money ซึ่งรองรับบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกรุงไทย และธนาคารกรุงศรีอยุธยา แต่ละธนาคารก็จะมีค่าธรรมเนียมในการใช้บริการที่แตกต่างกันออกไป และมีโปรโมชั่นที่แตกต่างกันออกไปเช่นกัน เช่น

  • ธนาคารไทยพาณิชย์ เติมเงินได้ครั้งละ 300-3,000 บาท โดยมีค่าธรรมเนียม 10-20 บาท (อยู่ที่ว่าเติมเงินเท่าไหร่) และหากเติม 2,000 บาทขึ้นไป ก็จะคืนค่าธรรมเนียมให้
  • ธนาคารกรุงเทย เติมเงินได้ครั้งละ 300-3,000 บาท โดยมีค่าธรรมเนียม 10 บาท หากเติม 2,000 บาทขึ้นไป ก็จะคืนค่าธรรมเนียมให้

 

ช่องทางต่างๆ ในการเติมเงินเข้า True Money

ช่องทางต่างๆ ในการเติมเงินเข้า True Money

 

หากไม่สะดวกใจที่จะผูกบัญชีธนาคาร ลองพิจารณาช่องทางเติมเงินทางอื่นได้อีก เช่น ATM หรือ Internet Banking แต่สองทางนี้มีค่าธรรมเนียมครับ ผมแนะนำช่องทางอย่าง 7-Eleven ใกล้บ้านดีกว่า ฟรีค่าธรรมเนียม หรือหากใครผ่านไปแถว True Shop ก็สามารถเติมเงินได้เช่นกัน

แต่ในกรณีของผม เผอิญว่าผมมีบัตรเงินสด True Money อยู่ ก็เลยเลือกใช้ช่องทางนี้ดีกว่า แต่ที่น่าแปลกใจคือ การเติมเงินด้วยบัตร True Money นั้น โดนคิดค่าธรรมเนียม 12% ของยอดที่เติมเงิน (ซะงั้น)​ ทั้งๆ ที่​โดยความเห็นส่วนตัวของผม เมื่อเป็นบริการบัญชีของ True เหมือนกัน มันก็ไม่น่าจะคิดค่าธรรมเนียมเลย

 

เติมเงินในบัญชี True Money เรียบร้อย (ใส่รูปโปรไฟล์แล้วด้วย)

เติมเงินในบัญชี True Money เรียบร้อย (ใส่รูปโปรไฟล์แล้วด้วย)

 

เติมเงิน 300 บาท หักค่าธรรมเนียม 12% ก็เหลือ 264 บาทครับ … ระบบอัพเดตพวกการเติมเงินค่อนข้างเร็วดี กดเติมเงินปุ๊บ เงินขึ้นมาเลย ในกรณีของการเติมผ่านบัตรเงินสด True Money นั้น สามารถทำผ่านโทรศัพท์ก็ได้ (ต้องใช้เบอร์ที่สมัคร  True Money Wallet กด USSD นะ) หรือจะทำผ่านหน้าเว็บก็ได้

 

เติมเงิน True Money ผ่านหน้าเว็บ

เติมเงิน True Money ผ่านหน้าเว็บ

 

เติมเงินเสร็จเรียบร้อย ให้เงินในบัญชีมีมากกว่าบิลที่เราจะจ่ายนะครับ (ฮา)​ การจ่ายบิลก็ไม่ยากครับ ถ้าเรามีบิลอยู่แล้ว บิลสมัยนี้ส่วนใหญ่มีบาร์โค้ดไว้ให้สแกน ก็แต่แตะ Scan and Pay เพื่อสแกนบิล จากนั้นก็พร้อมจ่ายเงินเลย

 

ถ้ามีบิลก็เลือก Scan and Pay ได้เลย ไม่งั้นก็เลือก "เลือกบิลตามประเภท"

ถ้ามีบิลก็เลือก Scan and Pay ได้เลย ไม่งั้นก็เลือก “เลือกบิลตามประเภท”

สแกนบาร์โค้ดของบิล

สแกนบาร์โค้ดของบิล

แค่แตะ "ชำระด้วย Wallet" ก็เรียบร้อย

แค่แตะ “ชำระด้วย Wallet” ก็เรียบร้อย

ความเห็นในการใช้ True Money Wallet

เป็นบริการที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรวบรวมช่องทางการจ่ายเงินให้เป็นช่องทางเดียว เพื่อจะได้สะดวกสบาย เพราะ True Money นี่สามารถชำระค่าบริการได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นค่าบริการในกลุ่ม True, ค่าสาธารณูปโภคต่างๆ (ค่าน้ำ ค่าไฟ), ชำระหนี้บัตรเครดิตของผู้ให้บริการต่างๆ, ชำระหนี้สินเชื่อต่างๆ, จ่ายเบี้ยประกันภัย ฯลฯ

การใช้งาน App ไม่ยาก แต่อาจจะต้องทำความคุ้นเคยซักหน่อย สิ่งที่ True Money Wallet ขาดไปก็คือ คู่มือการใช้งานโดยละเอียดครับ แม้ว่าใน App จะมีวิดีโอแนะนำการใช้งาน แต่ผมว่ามันคร่าวๆ เกินไป ในความเห็นส่วนตัวของผม ผู้ใช้งานต้องการขั้นตอนโดยละเอียด เพราะเรื่องเงินๆ ทองๆ มันกลัวจะทำอะไรผิดแล้วจะเป็นปัญหาครับ

รูปแบบการใช้บริการ True Money ที่ผมว่าน่าจะเหมาะกับคนทั่วไปมากที่สุด ก็น่าจะเป็นการเปิดบัญชี True Money Wallet แล้วเติมเงินผ่าน 7-Eleven เพราะมีดูจะมีสาขาใกล้บ้านเยอะสุดๆ แล้ว สะดวกที่สุดแล้วเช่นกัน

 

True Money Wallet Topup

 

แถมท้าย แคมเปญ Kill Bill Get More by True Money

แถมตอนนี้ทาง True Money ก็ออกแคมเปญ Kill Bill Get More by True Money แค่จ่ายบิลผ่าน True Money Wallet ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ สามารถนำ Reference code ที่ได้จากการชำระบิลผ่านทางแอพพลิเคชั่น เข้าไปลงทะเบียนที่ www.killbillbytruemoney.com มีสิทธิ์ลุ้นรับเงินคืนมูลค่า 10,000 บาท จาก True Money ฟรี งานนี้เค้าแจกทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือนครับ

ส่วนใครที่ใช้โทรศัพท์แบบเติมเงินของ Truemove H อยู่ รับโบนัสโทรฟรีเพิ่มอีก 10% แค่เติมเงินผ่านแอพพลิเคชั่น True Money Wallet ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2557 ครับ ใครสนใจก็ดาวน์โหลดมาลองกันดูนะครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: