ชุดหูฟังบลูทูธระดับพรีเมี่ยม Plantronics Voyager Edge

Plantronics Voyager Edge

ผมเคยคิดอยู่เสมอว่า เอ๊ะ แล้วพวก Bluetooth headset สนนราคาระดับพรีเมี่ยมเนี่ยมันมีดียังไงบ้าง และเพราะอะไรทำไมเราถึงควรจะจ่ายแพงๆ เพื่อซื้อมันมา ในขณะที่พวก Bluetooth headset สนนราคาระดับ Entry level เริ่มต้นแค่ระดับพันต้นๆ เท่านั้นเอง อะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้ระดับเริ่มต้นกับระดับพรีเมี่ยมนี่ถึงได้ราคาแตกต่างกันขนาดนั้น ก็เผอิญว่าจะได้มีโอกาสหาคำตอบครับ เมื่อได้ Plantronics Voyager Edge ที่เป็น Bluetooth headset รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา มาทดสอบดู เอาล่ะ เรามาดูไปพร้อมๆ กันดีกว่าว่า ของราคา Entry level กับพรีเมี่ยมเนี่ย มันแตกต่างกันยังไง

 

ดีไซน์ของ Plantronics Voyager Edge

รูปร่างหน้าตาของ Plantronics Voyager Edge นั้น ทั้งวัสดุและการออกแบบนี่สมกับเป็น Bluetooth headset ระดับพรีเมี่ยมเลยครับ ตัวที่ผมได้มาเป็นรุ่นสีขาว (รุ่นนี้มีสามสี คือ เทา ขาว และ ดำ) ครับ ตัวอุปกรณ์แบบครบเซ็ตนั้นจะมาพร้อมกับตัวแท่นชาร์จ ซึ่งมีแบตเตอรี่ในตัว ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนกล่องสำหรับใส่พกพาที่เป็น PowerBank สำหรับชาร์จ Plantronics Voyager Edge ได้ในตัวเลย

 

Plantronics Voyager Edge

Plantronics Voyager Edge

 

ลักษณะของ Plantronics Voyager Edge นั้นออกแนว หูฟังบลูทูธแบบมีก้านไมโครโฟนยาวๆ หน่อย แต่ไม่ได้ยาวมากจนดูเกะกะ อย่างที่บอกครับ เจ้านี่มีไมโครโฟนอยู่ 3 จุด เอาไว้ช่วยในการประมวลผลเพื่อตัดเสียงรบกวน ตรงก้านจะมีปุ่มเล็กๆ เป็นปุ่ม Voice recognition เอาไว้กดเมื่อเราต้องการสั่งงานด้วยเสียงได้ และปุ่มเดียวกันนี้เอาไว้ใช้ Mute เสียงได้ และในกรณีที่ใช้ Plantronics Voyager Edge นี่เพื่อฟังเพลง ปุ่มนี้ก็จะเป็นปุ่ม Play/Pause ครับ

 

ตรงนี้จะเห็นปุ่มเปิดปิด และปุ่มปรับระดับเสียง และพอร์ต Micro USB

ตรงนี้จะเห็นปุ่มเปิดปิด และปุ่มปรับระดับเสียง และพอร์ต Micro USB

 

ปุ่มบนตัว Plantronics Voyager Edge มีอีก 2 ชุด คือ ปุ่มเปิดปิดเป็นสวิตช์เลื่อน และปุ่มปรับความดังของเสียง ซึ่งใกล้ๆ กันนั้นก็จะมีพอร์ต Micro USB เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ ในกรณีที่ไม่ได้ชาร์จกับแท่นชาร์จ และมีรูไฟ LED แสดงสถานะเล็กๆ อยู่

 

อีกด้านนึง จะเห็นขั้วสำหรับชาร์จแบตเตอรี่เวลาเสียบกับแท่นชาร์จ

อีกด้านนึง จะเห็นขั้วสำหรับชาร์จแบตเตอรี่เวลาเสียบกับแท่นชาร์จ

 

และตรงโคนก้านนั้นสามารถใช้กดเพื่อรับโทรศัพท์ได้ครับ … มาดูอีกด้าน ก็เป็นขั้วสำหรับเสียงกับแท่นชาร์จเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ แล้วก็เป็นส่วนของหูฟัง พร้อมกับเจลใสที่เอาไว้ช่วยให้กระชับรูหูมากขึ้น ห่วงของเจลใสเนี่ยเอาไว้ช่วยปรับให้มันกระชับมากขึ้น

น้ำหนักของ Plantronic Voyager Edge แค่ 9 กรัมเท่านั้น สวมใส่แล้วไม่ได้รู้สึกหนักหูแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ดี ขอแนะนำว่าก่อนจะใช้งานจริง ควรทดลองสวมใส่กับหูพักใหญ่ๆ ดูก่อน เพราะบางทีขนาดของเจลใสมันไม่เหมาะสมกับหูของเรา และที่ให้ลองใส่พักใหญ่ๆ ก็เพราะบางทีตอนแรกไม่รู้สึกอะไร ต้องรอผ่านไปซักพักอ่ะครับ ถึงจะรู้สึกได้ว่าเจ็บหูหรือเปล่า

 

 

ทดลองใช้งาน Plantronics Voyager Edge

เข้าใจว่าพอเป็น Bluetooth headset ราคาพรีเมี่ยมแบบนี้ ดีไซน์ต่างๆ มันก็ต้องออกมาดูดี แต่แค่นั้นมันคงไม่ใช่เหตุผลที่มากพอที่จะให้เราควักกระเป๋า 4,590 บาท ซื้อหามาใช้งานแน่ๆ มันต้องดูด้วยว่ามีฟีเจอร์ มีลูกเล่นอะไร ที่จะมาอำนวยความสะดวกเราในการใช้งานมากกว่าพวก Bluetooth headset ราคาระดับแรกเข้ากันบ้าง

 

ลองใช้ Plantronics Voyager Edge

ลองใช้ Plantronics Voyager Edge

 

อันดับแรกเลย จากที่ผมได้ลองใช้งาน Plantronics Voyager Edge นั้น พบว่าลำโพงให้เสียงที่ดังฟังชัดดีมาก แม้จะเอาไปใช้นอกตัวอาคาร อย่างเช่นริมถนน หรือแม้แต่ขึ้นเรือด่วนคลองแสนแสบ คู่สนทนาของผมก็สามารถได้ยินเสียงของผมชัดเจนดี ผมเองก็ได้ยินเสียงจากฝั่งโน้นได้ชัดแจ๋วเช่นเดียวกัน ซึ่งในสภาพแวดล้อมเดียวกันนี้ หากเป็นพวก Bluetooth headset ราคาพันกว่าบาทนี่ คู่สนทนาของผมจะรู้สึกได้ว่ามีเสียงแทรกเยอะ

 

ปุ่ม Voice Recognition อยู่ตรงนี้

ปุ่ม Voice Recognition อยู่ตรงนี้

 

ความสามารถในการสั่งงานด้วยเสียง อำนวยความสะดวกได้พอสมควรเลยครับ แม้จะต้องกดปุ่ม Voice recognition ก่อนจะสั่งก็ตาม แต่หากเป็นกรณีที่เราสวมเจ้า Plantronics Voyager Edge อยู่ แล้วมีโทรศัพท์เข้ามา เราสามารถพูดว่า Answer โดยไม่ต้องกดปุ่ม Voice recognition เพื่อรับโทรศัพท์ได้เลย

หรือหากไม่ได้สวมใส่ Plantronics Voyager Edge อยู่ ด้วยคุณสมบัติ Smart Sensor ก็จะทำการรับโทรศัพท์ให้เราโดยอัตโนมัติเลย เมื่อเราหยิบมันมาสวมที่หูครับ ซึ่งในกรณีของการที่เราเป็นฝ่ายโทรออกไปเอง แม้เราจะไม่ได้เชื่อมต่อกับ Plantronics Voyager Edge อยู่ หากเราหยิบมันมาสวมหูปุ๊บ มันก็จะทำการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของเราให้โดยอัตโนมัติ สะดวกมากๆ

อย่างที่บอก Plantronics Voyager Edge นั้นมีฟีเจอร์ Voice recognition ครับ การสั่งงานหลายๆ อย่าง เลยสามารถสั่งด้วยเสียงได้ ไม่ต้องกดปุ่ม (และจริงๆ แล้ว หลายๆ อย่างมันทำผ่าน Voice recognition เป็นหลักด้วย) ซึ่งเราสามารถกดปุ่มใช้ Voice recognition แล้วสั่งคำสั่งได้ดังนี้

  • What can I say? ไว้ถามว่าคำสั่งของ Voice recognition มีอะไรบ้าง
  • Pair mode เอาไว้สั่งให้ Plantronics Voyager Edge เข้าสู่โหมด Paring เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น
  • Am I connected? เอาไว้ถามว่า ตอนนี้กำลังเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นอยู่หรือไม่
  • Check battery ถามแล้ว ก็จะได้คำตอบว่าแบตเตอรี่ยังเหลือใช้โทรต่อเนื่องได้อีกกี่ชั่วโมง
  • Call back โทรกลับเบอร์โทรล่าสุด
  • Cancel ยกเลิกคำสั่ง

มีคำสั่งอื่นๆ อีกนะ แต่อ่านเอาจากคู่มือเอาได้ครับ

อีกลูกเล่นนึงที่น่าสนใจ คือ ในกรณีที่โทรศัพท์ที่เราเชื่อมต่ออยู่ รองรับฟีเจอร์ที่เรียกว่า Phone Book Access Profile (PBAP) แล้วละก็ เวลาที่เราสวมใส่อยู่แล้วมีคนโทรเข้ามา ตัว Plantronics Voyager Edge ก็จะบอกว่าใครโทรเข้ามาได้ แต่มีข้อแม้ว่าเราต้องบันทึก Contact ของคนคนนั้นไว้ในเครื่องโทรศัพท์ของเรา และบันทึกชื่อเป็นภาษาอังกฤษครับ ซึ่งทำให้เราไม่ต้องวุ่นวายกับการหยิบโทรศัพท์มาดูเลยว่าใครโทรมาด้วย

 

แท่นชาร์จของ Plantronics Voyager Edge

แท่นชาร์จของ Plantronics Voyager Edge

เสียบ Plantronics Voyager Edge เข้ากับแท่นชาร์จ แล้วพกแบบนี้ได้เลย

เสียบ Plantronics Voyager Edge เข้ากับแท่นชาร์จ แล้วพกแบบนี้ได้เลย

 

อีกจุดนึงที่ต้องขอพูดถึง คือ ระยะเวลาในการใช้งานแบบต่อเนื่องครับ …​ น่าเสียดายที่ตรงจุดนี้ถือเป็นข้อจำกัดของ Plantronics Voyager Edge อาจจะเพราะลูกเล่นต่างๆ ที่ใส่เข้ามานี่แหละ เลยทำให้ใช้งานต่อเนื่องได้สูงสุด 6 ชั่วโมง (และตอนแรกๆ มันจะบอกว่าใช้ได้ 5 ชั่วโมง แต่เมื่อใช้งานและชาร์จแบตเตอรี่ไปบ้างแล้ว มันจะกลายเป็น 6 ชั่วโมงครับ เข้าใจว่าแบตเตอรี่ต้องถูกกระตุ้นนิดหน่อยก่อน)

 

เช็คระดับแบตเตอรี่ของทั้งแท่นชาร์จกับ Plantronics Voyager Edge ได้ง่ายๆ

เช็คระดับแบตเตอรี่ของทั้งแท่นชาร์จกับ Plantronics Voyager Edge ได้ง่ายๆ

 

แต่หากใช้คู่กับแท่นชาร์จซึ่งมีแบตเตอรี่ในตัวแล้ว มันก็จะใช้งานได้นานสูงสุด 16 ชั่วโมงครับ นั่นหมายความว่า เวลาที่ไม่ได้ใช้งาน ก็เอา Plantronics Voyager Edge นี่ไปวางชาร์จบนแท่น เวลาจะพกไปไหนมาไหน ก็เสียบไว้กับแท่นนี่ พกไปพร้อมๆ กันนั่นแหละ ไม่อาจเรียกว่าเป็นการใช้ต่อเนื่อง 16 ชั่วโมง แต่ก็พอกล้อมแกล้มได้ในการใช้งานในชีวิตจริงครับ

 

บทสรุปการรีวิว Plantronics Voyager Edge

ตอนนี้ผมได้คำตอบแล้ว ว่า Bluetooth headset ราคาระดับพรีเมี่ยมมันดีกว่าราคาระดับ Entry level ตรงไหนบ้าง มันไม่ใช่แค่เรื่องของดีไซน์และวัสดุที่นำมาใช้เท่านั้น แต่รวมไปถึงลูกเล่นต่างๆ ที่มาอำนวยความสะดวกในการใช้งานด้วย แน่นอนว่าหลายท่านก็อาจจะมองว่าแม้จะไม่มีฟีเจอร์เหล่านี้ ก็ยังสามารถใช้งาน Bluetooth headset ได้สบายๆ อยู่ แต่สำหรับบางคน ก็อาจจะรู้สึกว่า การเสียเงินเพิ่มอีกพอสมควร (สนนราคาค่าตัว 4,590 บาท) แต่ได้ฟีเจอร์อำนวยความสะดวกนี้มาก็ถือว่าคุ้มค่า … อย่างไรก็ดี มันอยู่ที่มุมมองล่ะครับ

 

ขอขอบคุณบริษัท Systems 2000 จำกัด ที่เอื้อเฟื้อ Plantronics Voyager Edge มาให้ทดสอบครับ รายละเอียดของผลิตภัณฑ์ และสถานที่จัดจำหน่าย สามารถดูได้จากหน้าเว็บของบริษัท Systems 2000 จำกัดครับผท

 

เช็คราคาล่าสุด สนับสนุนโดย Priceza.com

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: