การผจญภัยกับจีนกลาง – 会 กับ 能 กับ 可以 ต่างกันตรงไหน

Print Friendly

会 vs 能 vs 可以

เวลาเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาอะไร ที่ยากที่สุดคือ คำที่มีความหมายคล้ายๆ กัน แต่เวลาใช้ มันใช้ในความหมายที่แตกต่างกันอ่ะครับ อย่างในภาษาจีน มี 3 คำที่คนเรียนภาษาจีนอาจสับสน ก็คือ 会 (Huì), 能 (Néng) และ 可以 (Kěyǐ) ครับ พวกฝรั่งที่อยากเรียนภาษาจีนจะสับสน เพราะความหมายใกล้เคียงกันเวลาแปลเป็นภาษาอังกฤษ แต่จริงๆ แล้ว ทั้ง 3 คำ มันใช้ในบริบทที่แตกต่างกันนะ และเมื่อเวลาแปลเป็นภาษาไทย โชคดีมากเลย ที่มันแปลออกมาคนความหมายกัน

 

คำว่า 会 เนี่ย มีความหมายในภาษาไทยว่า “… เป็น” หรือ “สามารถ…ได้” มักจะใช้กับการทำอะไรเป็น อันเกิดจากการฝึกฝน มักจะใช้กับทักษะ เช่น พูดภาษาจีนเป็น 会说中文 (Huì shuō zhōngwén) หรือ เขียนภาษาญี่ปุ่นเป็น 会写日文 (Huì xiě rìwén) อะไรแบบนี้ ไม่เก็บว่าไม่เป็น ก็สามารถฝึกฝนเพื่อให้เป็นกันได้ หรือบางทีอาจจะลืมทักษะนี้ไป ก็ฝึกฝนให้เป็นกันใหม่ได้

ส่วนคำว่า 能 นั้น มีความหมายในภาษาไทยว่า “สามารถ…ได้” มันดูแปลคล้ายกับ 会 นะ แต่ว่าเป็นลักษณะของความเป็นไปได้ว่าจะทำได้หรือไม่ได้ มักจะเป็นสิ่งที่ทำได้หรือไม่ได้แบบถาวร เช่น การเดิน การวิ่ง ความสามารถพวกนี้จะไม่มีลืมกัน แต่อาจเป็นไปได้ว่าจะไม่สามารถใช้ความสามารถนี้ได้ชั่วคราว เช่น ขาแพลง เป็นต้น

ฉะนั้นเวลาบอกว่า

我不会跑的快 (Wǒ bù huì pǎo de kuài) นั่นคือ ผมไม่สามารถวิ่งได้เร็ว คือ วิ่งเร็วไม่เป็น แต่หากได้รับการฝึกฝน ก็สามารถวิ่งเร็วกันได้ 

我不能跑的快 (Wǒ bùnéng pǎo de kuài) นั่นคือ ผมไม่สามารถวิ่งเร็วได้ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะสถานการณ์บางอย่าง เช่น ขาแพลง, ไม่สบาย อะไรจำพวกนี้ ซึ่งหากสถานการณ์นั้นหายไป ก็สามารถวิ่งเร็วได้ตามปกติครับ

และสุดท้าย คือ 可以 ครับ ซึ่งอันนี้เป็นลักษณะของ “สามารถ…ได้ไหม” เป็นลักษณะของการอนุญาตให้ทำครับ ในภาษาอังกฤษจะไม่ใช่ can แต่เป็น may ครับ เช่น 你可以进来 (Nǐ kěyǐ jìnlái) คุณสามารถเข้ามาได้ คือ อนุญาตให้เขาเข้ามา แบบนี้ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: