คู่ใจคนขี่จักรยานออกกำลังกาย Garmin Edge 810

Garmin Edge 810

เทรนด์เพื่อสุขภาพมาแรง คนออกกำลังกายกันเยอะมากขึ้น การขี่จักรยานกลายมาเป็นกระแส เพื่อนๆ ผมก็ไปขี่จักรยานกันเยอะ แล้วมันเป็นมากกว่าการแค่ไปขี่จักรยานเฉยๆ แล้ว เพราะเขาพบว่าการตั้งเป้าหมาย ช่วยให้การออกกำลังกายสนุกขึ้น และเป็นแรงจูงใจในการออกกำลังกายมากขึ้น เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในเรื่องของการเก็บข้อมูลเพื่อประเมินว่าการขี่จักรยานนั้นได้ถึงเป้าหมายแล้วหรือยัง โดยมาในรูปของพวกอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ทำงานร่วมกัน และ Garmin Edge 810 นี่ก็เป็นอุปกรณ์คู่ใจตัวนึงสำหรับผู้ที่นิยมชมชอบในการขี่จักรยานครับ

ตัว Garmin Edge 810 นี่สามารถใช้งานได้ทั้งแบบ Standalone ไม่ต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใดๆ หรือจะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน (ทั้ง iOS และ Android) ผ่านทาง App ของ Garmin คือ Garmin Connect ได้ด้วย ขนาดไม่ใหญ่ไม่โต กะทัดรัด และเท่าที่ลองใช้งานก็ติดตั้งไม่ยาก แม้แต่คนที่ไม่เคยใช้อะไรพวกนี้มาก่อนก็เข้าใจได้ง่าย และด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปพอสมควรแล้ว เจ้านี่เลยมีหน้าจอแบบสัมผัส ใช้งานสะดวกมากทีเดียวครับ

 

รูปร่างหน้าตา และการติดตั้ง Garmin Edge 810

Garmin Edge 810 ทำให้ผมนึกถึงโทรศัพท์มือถือสมัยก่อนครับ ทั้งขนาด และรูปร่างหน้าตา​ (ฮา) แต่จริงๆ แล้ว มันไม่ได้เดือดร้อนอะไรกับผมมากนัก เพราะว่าในการใช้งานจริงๆ เวลาขี่จักรยาน เราไม่ได้ถือมัน ไม่ได้เอามันมาสวมใส่กับตัวอยู่แล้ว เราจะติดมันไว้กับจักรยานต่างหาก

 

Garmin Edge 810 ด้านหน้า

Garmin Edge 810 ด้านหน้า

 

ด้านหน้าไม่มีอะไรมากครับ เป็นหน้าจอแสดงผลความละเอียด 160×240 พิกเซล ขนาด 2.6 นิ้ว ความละเอียดไม่สูงเท่าไหร่ แต่พิจารณาจาก User Interface และ ระยะมองของเราเวลาใช้งานจริงแล้ว ก็ถือว่าใช้งานไม่ยาก อ่านพวกตัวอักษรหรือข้อความยังสะดวกดีอยู่ หน้าจอเป็นแบบสัมผัส ดังนั้นพวกปุ่มส่วนใหญ่ก็จะอยู่บน User Interface ของหน้าจอครับ บนตัวเครื่องด้านหน้า มีแค่ปุ่ม Lap (ใช้เป็นปุ่มเก็บภาพหน้าจอด้วย แต่ต้องเปิดฟีเจอร์ Screen capture ก่อน) และปุ่ม Start/Pause

 

Garmin Edge 810 ด้านหลัง

Garmin Edge 810 ด้านหลัง

 

ด้านหลัง เป็นตัวล็อก สำหรับให้เอาไปล็อกเข้ากับแหวนล็อกสำหรับติดกับจักรยาน … ตัว Demo unit ที่เขาให้ผมมาลอง การติดกับจักรยานจะเป็นแบบการใช้ยางรัดครับ แต่สำหรับคนที่จริงจัง อยากให้ดูสวยงาม ก็ซื้ออุปกรณ์เสริมจำพวกตัวยึดกับจักรยานมาติดเสริมได้

 

แหวนล็อกที่ยึดติดกับตัวจักรยาน

แหวนล็อกที่ยึดติดกับตัวจักรยาน

ติดกับจักรยานแล้วจะเป็นแบบนี้

ติดกับจักรยานแล้วจะเป็นแบบนี้

ติดกับแฮนด์จักรยานตามสะดวกครับ

ติดกับแฮนด์จักรยานตามสะดวกครับ

 

สำหรับผม แค่ยางรัดนี่ก็พอครับ ลองติดตั้งดู ก็แน่นหนาดีออก แล้วก็สะดวกดีครับ ติดตั้งตรงตำแหน่งที่ชอบ คิดว่าสามารถดูข้อมูลได้สะดวก และเอื้อมมือมาแตะปุ่มต่างๆ ทำโน่นทำนี่ได้ง่ายๆ ก็จะดี

 

แกะฝาออกมา เป็นพอร์ต Mini USB กับช่องเสียบ MicroSD card

แกะฝาออกมา เป็นพอร์ต Mini USB กับช่องเสียบ MicroSD card

 

ตัวเครื่องมีฝาปิดเป็นยางมิดชิด เพื่อปิดพอร์ต Mini USB  และ ช่องเสียบ MicroSD card ด้วย … ตัว Garmin Edge 810 นี่กันน้ำตามมาตรฐาน IPx7 ครับ ฉะนั้น แม้จะขี่จักรยานแล้วอยู่ๆ ฝนตกลงมา ก็ไม่น่าเป็นห่วงครับ สามารถไปรอดได้ แต่ไม่แนะนำให้เอาไปจุ่มน้ำนะครับ (ขี่จักรยานนะ ไม่ได้ไปว่ายน้ำ) โดยส่วนตัวไม่ค่อยชอบที่เจ้านี่เลือกใช้พอร์ต Mini USB ซักเท่าไหร่ เพราะเดี๋ยวนี้พวกสายชาร์จของอุปกรณ์ทั่วไปเขาเป็น Micro USB กันหมดแล้ว พอมาใช้ Mini USB แบบนี้ ก็เลยใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นไม่ได้อ่ะ

MicroSD card นี่เขาเอาไว้เก็บพวกข้อมูลแผนที่ … ใช่ครับ เจ้านี่มี Offline map ให้ด้วย ผมถึงได้บอกไงว่ามันใช้งานแบบ Standalone ได้

 

ลองเอา Garmin Edge 810 ไปลุยใช้งานจริง

สิ่งที่ยากที่สุดคือ ถ่ายรูปตอนระหว่างขี่จักรยานจริง เพื่อนำมาใช้รีวิวนี่แหละ (ฮา​) จริงๆ อยากได้ภาพของ Garmin Edge 810 ชัดๆ แล้วภาพท้องถนนเบลอๆ หน่อยนะ แต่ที่ได้มานี่ตรงกันข้ามเฉย (ฮา) … ลองเอาไปขี่จักรยานจริงๆ เพื่อดูว่าเป็นยังไงบ้าง … หน้าจอแสดงผลของ Garmin Edge 810 นี่เป็น LCD นะครับ และการขี่จักรยานต้องทำกันกลางแจ้ง ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ มันสามารถใช้งานได้ท่ามกลางแดดจ้าไหม?!? น่าเสียดายที่ผมไม่สะดวกใจที่จะขี่จักรยานตอนเที่ยง เพราะรู้ๆ กันอยู่ว่าประเทศไทยร้อนแค่ไหนช่วงนี้

เช้าๆ อากาศราวๆ 28-30 องศาเซลเซียส แดดไม่จัดมาก เหมาะกับการขี่จักรยานมากกว่า บางคนชอบที่จะขี่จักรยานตอนเย็น ผมว่ามันดีต่อสุขภาพผิวมากกว่า (แม้บางท่านอาจจะมีชุดป้องกันแดดอย่างดีแล้วก็เหอะ) ผมพบว่า หน้าจอแสดงผลของ Garmin Edge 810 เวลาเปิดให้สว่างสุดๆ ก็สามารถใช้งานกลางแจ้งได้ครับ แต่อาจจะมองยากหน่อย เมื่อถึงเวลาใช้กลางแดดจัดจริงๆ

 

เอา Garmin Edge 810 ไปตะลุยขี่จักรยานกันจริงๆ ล่ะ

เอา Garmin Edge 810 ไปตะลุยขี่จักรยานกันจริงๆ ล่ะ

 

ตอนเริ่มต้นเนี่ย แม้เราจะลืมกดเริ่ม ตัว Garmin Edge 810 ก็จะแจ้งเตือนว่า ตรวจพบการเคลื่อนไหว แต่ยังไม่ได้เริ่ม Session ของการขี่จักรยาน ให้กดปุ่มเริ่ม ซึ่งเราก็แค่กดปุ่ม Start ก็พอครับ พร้อมเริ่มได้เลย … หน้าจอแสดงผลนั้น จะแสดงผลว่าเราขี่จักรยานมาแล้วกี่นาที ด้วยความเร็วเท่าไหร่ และผ่านมากี่กิโลเมตรแล้ว

ถ้าเรามีเซ็นเซอร์ที่เป็นอุปกรณ์เสริม หน้าจอแสดงผลนี้ก็จะสามารถแสดงผลข้อมูลจำพวกความเร็วรอบปั่น และอัตราการเต้นของหัวใจได้ สำหรับคนที่นิยมการออกกำลังกายจริงๆ เรื่องพวกนี้สำคัญครับ โดยเฉพาะอัตราการเต้นของหัวใจ

 

หน้าจอแสดงผลของ Garmin Edge 810

หน้าจอแสดงผลของ Garmin Edge 810

แผนที่บน Garmin Edge 810

แผนที่บน Garmin Edge 810

 

Garmin Edge 810 มีแผนที่แบบ Offline ในตัว ฉะนั้นไม่ต้องวุ่นวายกับการไปไล่ดูว่าตอนนี้เราอยู่แถวไหนแล้วด้วยการเอาสมาร์ทโฟนออกมาดู สบายๆ เลยครับ … ผมลองดูรีวิวของต่างประเทศ จะบ่นเรื่องความละเอียดของหน้าจอที่ไม่สูงมาก แต่โดยส่วนตัวของผม เรื่องความละเอียดไม่ใช่ปัญหาเวลาดูแผนที่ครับ แต่เป็นเรื่องของขนาดหน้าจอมากกว่า เพราะหน้าจอเล็กแบบนี้ ทำให้เวลาอยากดูแผนที่แบบซูมเข้าเต็มที่ มันไม่สามารถเห็นภาพรวมของเส้นทางได้ชัดเจนเท่าไหร่

ในการทดสอบนี้ ผมแอบพก iPhone 5s ไปด้วย โดยเปิด Runtastic Bike Pro เอาไว้ พร้อมเสียบหูฟัง Plantronics BackBeat Go 2 ไปด้วย เหตุผลนึงเพราะ Garmin Edge 810 นี่ไม่มีเพลงให้ฟังระหว่างขี่จักรยานอ่ะ (แต่ผมก็ไม่แนะนำให้ฟังเพลงเสียงดังๆ ระหว่างขี่จักรยานนะ เพราะมันจะทำให้ไม่ได้ยินเสียงรอบตัว มันอันตราย) และผมอยากได้ฟัง Runtastic Bike Pro บอกระยะทางด้วย เพื่อเทียบว่ากับ Garmin Edge 810 แล้ว มันแตกต่ากันแค่ไหน … ซึ่งผมพบว่า ในระยะประมาณ 7 กิโลเมตรแรกนั้น GPS ของ iPhone 5s และ Garmin Edge 810 ให้ผลตรงกันเป๊ะๆ เลยทีเดียว แต่เมื่อพ้น 7 กิโลเมตรไปแล้ว มันเริ่มเกิดความคลาดเคลื่อนครับ และมากสุดถึง 500 เมตรเลยทีเดียว

ประเด็นก็คือ แม้ระยะทางที่ทั้ง iPhone 5s กับ Garmin Edge 810 จะบอกไม่ตรงกัน แต่ผมเช็คจากแผนที่ พบว่าบอกพิกัดตำแหน่งของผมไม่แตกต่างกัน เลยทำให้ชวนสงสัยว่า แล้วทำไมมันถึงนับระยะทางที่ผมขี่จักรยานมาแตกต่างกันถึง 500 เมตรล่ะเนี่ย อันนี้ยังคงเป็นความลี้ลับต่อไป (ฮา)

 

เชื่อมต่อ Garmin Edge 810 กับ สมาร์ทโฟน

ไปดาวน์โหลด Garmin Connect สำหรับ iOS หรือ Android มา แล้วเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของเราเลย … แต่ไม่จำเป็นต้องพกเอาสมาร์ทโฟนไปใช้งานร่วมกับ Garmin Edge 810 ระหว่างขี่จักรยานหรอกนะ … สามารถเอาแค่ Garmin Edge 810 ไปลุยขี่จักรยานได้ แล้วเสร็จเรียบร้อย ค่อยกลับมา Sync กับ App ทีหลังก็พอครับ

 

เชื่อมต่อกับ Garmin Connect

เชื่อมต่อกับ Garmin Connect

 

แน่นอน ตามสไตล์ของ App จำพวกออกกำลังกายครับ Garmin Connect สามารถใช้งานเพื่อเก็บข้อมูลกิจกรรมการออกกำลังกายต่างๆ ของเราได้ ไม่ใช่แค่การขี่จักรยานหรอกนะ (แต่ในบล็อกนี้ผมเน้นไปที่การขี่จักรยานเท่านั้นเอง) และเราสามารถย้อนกลับไปดูกิจกรรมต่างๆ ได้ว่า รายละเอียดเป็นยังไงบ้าง

 

แสดงข้อมูลกิจกรรมการออกกำลังกายของเรา

แสดงข้อมูลกิจกรรมการออกกำลังกายของเรา

เข้าไปดูรายละเอียดของกิจกรรมของเราได้

เข้าไปดูรายละเอียดของกิจกรรมของเราได้

 

แน่นอนว่า มีความสามารถด้าน Social เข้ามาด้วย เพื่อนๆ สามารถเข้ามากด Like ใส่ Comment ได้ แชร์ให้เพื่อนๆ ได้เห็นกันได้ทาง Social media ค่ายดังๆ อย่าง Facebook/Twitter สบายๆ ครับ

 

อุปกรณ์เสริมอื่นๆ สำหรับ Garmin Edge 810

Garmin Edge 810 นี่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม เพื่อการแสดงข้อมูลเพิ่มเติมได้อีกนะครับ ไม่ว่าจะเป็น

  • เซ็นเซอร์วัดรอบปั่นและความเร็ว
  • เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
  • กล้องจำพวก Action cam

แล้วก็ยังมีพวกเคสกันกระแทก และแบตเตอรี่เสริมอีก ในกรณีที่อยากจะให้ชัวร์ว่าจะใช้งานได้นานๆ ต่อเนื่อง เหมาะสำหรับคนที่ขี่จักรยานระยะทางไกลมากๆ จริงๆ เพราะ Garmin Edge 810 นี่ใช้งานได้ต่อเนื่องนานสูงสุด 17 ชั่วโมงทีเดียว

 

โดยสรุปของ Garmin Edge 810

มองในแง่ของฟีเจอร์ต่างๆ ผมมองว่า Garmin Edge 810 นี่ค่อนข้างโอเคทีเดียวครับ สำหรับการใช้งานเพื่อออกกำลังกายขี่จักรยาน แต่ด้วยสนนราคา 14,900 บาทนี่ ทำให้ผมคงต้องแนะนำว่า เหมาะสำหรับคนที่ตั้งใจจะขี่จักรยานกันแบบจริงจังมาก และต้องเตรียมใจและพร้อมที่จะหาซื้ออุปกรณ์เสริมอื่นๆ มาใช้งานร่วมเพื่อให้ได้ข้อมูลแบบสมบูรณ์ยิ่งขึ้นไปอีก

Garmin Edge 810 นี่มีทั้งแผนที่แบบ Offline สามารถนำทางแบบ Turn-by-turn ได้ และสำหรับคนที่ขี่จักรยานแบบจริงจัง สามารถตั้งค่า Profile สำหรับใช้กับจักรยานอื่นๆ ได้สูงสุดถึง 10 คัน มันเป็นอุปกรณ์สำหรับนักปั่นแบบจริงจังจริงๆ ครับ การทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนเพื่อเก็บข้อมูลผ่าน Garmin Connect ก็ทำได้ดีเยี่ยม ตัว App มีลูกเล่นที่มากเพียงพอด้วย

แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นครั้งคราว ไม่ได้มุ่งมั่นกันแบบสุดๆ อาจจะพิจารณาเรื่องการพกสมาร์ทโฟนไปเก็บข้อมูลจะเหมาะสมกว่าครับ
 

เช็คราคาล่าสุด สนับสนุนโดย Priceza.com

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: