ถ่ายรูปสวย ด้วยสมาร์ทโฟน ทำยังไงดี? (8) – แนะนำ ProCam2 เพิ่มความสามารถให้ iPhone

Print Friendly

พระอาทิตย์ทรงกลด

 

กล้องดิจิตอลของ iPhone (โดยเฉพาะ iPhone 5 และ iPhone 5s) นี่ได้ชื่อว่าเป็นกล้องดิจิตอลที่มีคุณภาพของฮาร์ดแวร์ค่อนข้างดีมากตัวนึงเลย และซอฟต์แวร์กล้องก็สามารถใช้งานได้ง่ายมากด้วย แต่มันมีข้อจำกัดตรงความง่ายนี่แหละครับ เพราะมันทำให้ขาดลูกเล่นและความสามารถในการปรับแต่งไปเยอะทีเดียว แต่ข้อจำกัดนี้มันเป็นแค่ข้อจำกัดด้านซอฟต์แวร์ ซึ่งเราสามารถหา App ดีๆ มาใช้ทนแทนได้ครับ ซึ่งในกรณีนี้ ผมขอแนะนำ ProCam 2 ครับ ซึ่งสนนราคาถูกมาก $0.99 เท่านั้นเอง และตอนที่กำลังเขียนบล็อกตอนนี้ (14 พฤษภาคม 2557) อยู่เขาแจกฟรีด้วยนะ

 

ProCam 2 ให้เราแยกปรับโฟกัสและชดเชยแสงกันคนละจุดได้

ProCam 2 ให้เราแยกปรับโฟกัสและชดเชยแสงกันคนละจุดได้

 

อันดับแรกสุดเลย จากเดิมที่ iPhone 5s แค่ให้เราสามารถปรับโฟกัสและชดเชยแสงได้ตามจุดที่เราแตะบนหน้าจอ และสามารถล็อกทั้ง Auto Focus และ Auto Exposure ได้ แต่ ProCam 2 เนี่ย ถ้าเราแตะบนหน้าจอด้วย 2 นิ้วพร้อมๆ กัน มันจะให้เราแยกปรับโฟกัสและชดเชยแสงกันคนละจุดได้ด้วยครับ และสามารถล็อก Auto Focus กับ Auto Exposure ได้คนละจุดอีกด้วย ซึ่งฟังก์ชั่นนี้เป็นฟังก์ชั่นของพวกกล้องระดับโปร

 

ตัวเลือกขนาดของภาพ และอื่นๆ ที่ ProCam 2 ให้ปรับได้

ตัวเลือกขนาดของภาพ และอื่นๆ ที่ ProCam 2 ให้ปรับได้

 

อีกเรื่องที่ iPhone ด้อยกว่าพวก Android ก็คือ มันบังคับการถ่ายรูปให้ถ่ายที่ขนาด 8 ล้านพิกเซล อัตราส่วนภาพ 4:3 เท่านั้น แต่ ProCam นี่ จะมีตัวเลือกให้เราถ่ายภาพความละเอียดตั้งแต่ 1 ล้านพิกเซล ไปจนถึง 8 ล้านพิกเซล และที่อัตราส่วนของภาพได้ทั้ง 1:1, 4:3, 3:2 และ 16:9 เลย รวมถึงมีโหมดถ่ายภาพที่หลากหลายกว่าด้วย

  • Night Mode จะปรับความเร็วชัตเตอร์ให้ต่ำ จะได้รับแสงได้มากขึ้น (แต่ต้องถือกล้องนิ่งๆ นะครับ)
  • Anti-Shake จะไม่ยอมลั่นชัตเตอร์ จนกว่าเครื่องจะนิ่งพอ เพื่อป้องกันภาพเบลอ
  • Interval จะถ่ายภาพทุกๆ ช่วงเวลาหนึ่งจนกว่าเราจะกดชัตเตอร์อีกครั้งเพื่อหยุด (ปรับระยะเวลาระหว่างการถ่ายภาพแต่ละรูปได้ที่ Settings ของ App)
  • Sound Snap สั่งถ่ายภาพด้วยเสียง แต่มันสั่งด้วยเสียงจริงๆ นะ จะพูดอะไรก็ได้ มันถ่ายหมดเลย
  • Big Button คือให้แตะที่หน้าจอเพื่อถ่ายรูปได้เลย
  • Level Mode จะพยายามรักษาระนาบของภาพเอาไว้เสมอ ไม่ว่าจะเอียงกล้องไปทางไหน ซอฟต์แวร์จะปรับ
  • Time Lapse ถ่ายวิดีโอแบบ Time Lapse (หมายถึง ถ่ายวิดีโอช่วงระยะเวลานานๆ แต่เอามาเล่นเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ได้)

 

ตัวเลือกปรับสีของ ProCam 2

ตัวเลือกปรับสีของ ProCam 2

 

อีกลูกเล่นนึงที่ iPhone ขาด ก็คือตัวเลือกปรับแต่ต่างๆ เช่นการปรับ White balance ตามใจชอบ (iPhone มาพร้อมกับ Auto white balance เลย), การปรับ Exposure แบบ Manual, การใส่ฟิลเตอร์ต่างๆ และลูกเล่นจำพวกเลนส์​ (เช่น Fish eye, Tilt shift) ซึ่งลูกเล่นพวกนี้ ปกติจะมากับพวก App ตกแต่งภาพ ที่เอาไว้ตกแต่งภาพหลังถ่ายเสร็จแล้ว แต่ ProCam 2 นี่จะเป็นแบบ Real-time เลย

นอกจากนี้ก็ยังให้เราปรับความอิ่มของสีได้ด้วยครับ ซึ่งจะทำให้สีต่างๆ ดูสดขึ้นครับ เหมาะสำหรับการใช้ถ่ายรูปวิวทิวทัศน์ หรือ อาหาร เอาเรื่องนะ ลองดูรูปตัวอย่างได้ครับ รูปบนนั่นเป็นการถ่ายแบบปกติ จะเห็นว่าสีฟ้า สีเขียว ก็ดูจืดๆ ธรรมดาๆ แต่พอปรับสีเข้าไป สีฟ้าและสีเขียวมันถูกเร่งขึ้นมา ทั้งท้องฟ้า ตัวอาคาร และ ต้นไม้ มันดูสดใสขึ้นเยอะเลย (แต่เร่งมากๆ มันก็เวอร์ไป ไม่ดีเหมือนกันนะครับ)

 

(บน) ถ่ายด้วย iPhone 5s แบบไม่ปรับสี (ล่าง) ถ่ายด้วย iPhone 5s ปรับสี

(บน) ถ่ายด้วย iPhone 5s แบบไม่ปรับสี (ล่าง) ถ่ายด้วย iPhone 5s ปรับสี

 

 

ปุ่ม Set เล็กๆ ที่อยู่ด้านบนขวามือของ App จะเป็นตัวเลือกปรับแต่งที่ทำได้ละเอียดมาก ทั้งเรื่องการใส่พวก Time stamp หรือข้อความต่างๆ รวมไปถึงตัวเลือกการปรับคุณภาพของภาพที่ถ่าย ว่าจะถ่ายแบบ TIFF (ปกติ iPhone ถ่ายแบบนี้ไม่ได้) หรือ JPEG และจะมีคุณภาพแค่ไหน, ระยะเวลานับถอยหลังในโหมด Self-timer หรือ ระยะเวลาระหว่างการถ่ายภาพแต่ละภาพในโหมด Interval จะเป็นเท่าไหร่ อะไรแบบนี้ อยู่ในนี้หมดเลย

 

Settings ของ ProCam 2

Settings ของ ProCam 2

 

เป็น App แนะนำ สำหรับคนที่คิดจะถ่ายรูปสวยๆ ด้วย iPhone ได้มากกว่าแค่ที่ App กล้องของ iPhone ทำได้ โดยไม่ต้องไปพึ่งพาพวก App ตกแต่งภาพให้มากนัก … ลองใช้ดูครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: