พร้อมรับดิจิตอลทีวี รีวิว Sony Bravia KDL-32R420B

Sony KDL-32R420B

เดี๋ยวนี้ หากจะหาโทรทัศน์ไว้ดูซักเครื่องเนี่ย ขนาดหน้าจอขั้นต่ำๆ  ควรจะ 32 นิ้วได้แล้วละครับ เพราะสนนราคาไม่ได้แพงอะไรมากมายแล้ว และยิ่งในยุคนี้นะ อีกเรื่องนึงที่ต้องพิจารณาก็คือ การรองรับดิจิตอลทีวี มาตรฐาน DVB-T2 ด้วย เพราะประเทศไทยเราตอนนี้ก้าวเข้าสู่ยุคทีวีดิจิตอลแล้วครับพี่น้อง … ดังนั้นเลยขอถือโอกาสรีวิว Sony Bravia KDL-32R420B ให้ได้อ่านกันครับ ด้วยจุดเด่นหน้าจอ 32 นิ้ว น้ำหนักเบาเพียง 4.9 กิโลกรัม (รวมขาตั้งแล้ว)​ ความละเอียดในการแสดงผล WXGA (1280×768 พิกเซล) ที่ความถี่ระดับ 100MHz ด้วยสนนราคาเพียง 11,490 บาทเท่านั้น

 

รูปร่างหน้าตาของ Sony Bravia KDL-32R420B

Sony Bravia KDL-32R420B นั้นออกแบบมามีขนาดเล็กผิดคาดไปจากเครื่องโทรทัศน์ขนาดจอ 32 นิ้วมาก อาจจะเพราะผมคุ้นชินกับหน้าจอขนาด 32 นิ้วรุ่นสมัยเมื่อหลายปีก่อนละมั้งครับ …​ เจ้านี่ออกแบบมาใช้พื้นที่ของตัวเครื่องได้แบบเต็มเหนี่ยวมาก อารมณ์พิซซ่าขอบบางกันเลยทีเดียว (ฮา) เอาไปเทียบกับเครื่องโทรทัศน์ในห้องนั่งเล่นของผม ขนาดจอ 32 นิ้วเท่ากัน พบว่ามีขนาดเล็กกว่ากันแบบเห็นๆ เลยครับ

 

Sony KDL-32R420B กับขาตั้ง

Sony KDL-32R420B กับขาตั้ง

 

ขาตั้งของ Sony Bravia KDL-32R420B เป็นโครงแบบง่ายๆ ประกอบกับตัวเครื่องไม่ยากครับ แค่น็อตสองตัวยึด แต่ก็ดูมั่นคงดีครับ อันนี้เป็นดีไซน์ที่ผิดกับหลายๆ แบรนด์ ที่ออกแนวพยายามตั้งให้สูงจากพื้นผิวเข้าไว้ แต่ Sony Bravia KDL-32R420B นี่ออกแนวไม่ยกสูงมากนัก

 

ลำโพงสเตริโอของ Sony KDL-32R420B กำลังขับข้างละ 8 วัตต์

ลำโพงสเตริโอของ Sony KDL-32R420B กำลังขับข้างละ 8 วัตต์

 

ลำโพงของ Sony Bravia KDL-32R420B นี่จะอยู่ด้านใต้ของจอครับ ทั้งซ้ายและขวา เป็นลำโพงสเตริโอกำลังขับข้างละ 8 วัตต์ เข้าใจว่าที่ Sony จงใจดีไซน์ให้ตัวหน้าจอลอยสูงกว่าพื้นผิวนิดหน่อย เพื่อให้เสียงจากลำโพงนั้นกระทบกับพื้นผิวที่วางตัวเครื่อง แล้วเสียงจะได้กระจาย

 

น้ำหนักของ Sony Bravia KDL-32R420B เบามาก ขนาดใช้สามนิ้วจับยกขึ้นมือเดียวได้แบบนี้เลย

น้ำหนักของ Sony Bravia KDL-32R420B เบามาก ขนาดใช้สามนิ้วจับยกขึ้นมือเดียวได้แบบนี้เลย

 

ข้อสังเกตนิดนึงคือ ตอนหยิบเครื่องขึ้นมา พบว่ามันไม่หนามาก และน้ำหนักเบากว่าที่คิดเยอะเลยครับ ลองหยิบขึ้นมาดูด้วยมือเดียว แค่ใช้สามนิ้วหนีบ โอ้ว พอไหวๆ (แบบแขนสั่นนิดๆ พอประมาณ) น้ำหนักรวมขาตั้ง 4.9 กิโลกรัมเท่านั้นเอง … ไม่แนะนำให้ไปลองทำเองนะครับ ตกลงมาจะไม่คุ้มกัน (ฮา)

 

การเชื่อมต่อสัญญาณได้ทั้ง AV Composite, Compentn (Y/Pr/Pb) และ เสาอากาศ Coax

การเชื่อมต่อสัญญาณได้ทั้ง AV Composite, Compentn (Y/Pr/Pb) และ เสาอากาศ Coax

 

สำหรับการเชื่อมต่อ ก็สามารถต่อได้ทั้งเสาอากาศแบบดั้งเดิม สาย Coax หรือต่อกับ AV Composite (สายเหลือแดงขาวนั่นแหละ) ที่เป็นมาตรฐานที่ใช้ในพวกเครื่องเล่นมัลติมีเดีย หรือพวก Set Top Box ที่ให้สัญญาณระดับ SD (Standard definition) หรือ DVD Component สำหรับเชื่อมต่อกับพวกเครื่องเล่น DVD ด้วย หากคิดว่าลำโพงของตัวเครื่องมันไม่สะใจ ก็ต่อ Audio out ออกได้อีก และมี Digital audio out แบบ Optical ไว้ต่อกับเครื่องเสียงได้ด้วย

 

เชื่อมต่อผ่านพอร์ต HDMI ได้ 2 ช่อง โดยช่องแรกรองรับเทคโนโลยี MHL ด้วย และยังเสียบ Flash drive หรือ Portable HDD เพื่อชมไฟล์มัลติมีเดียจากสื่อบันทึกข้อมูลโดยตรงได้

เชื่อมต่อผ่านพอร์ต HDMI ได้ 2 ช่อง โดยช่องแรกรองรับเทคโนโลยี MHL ด้วย และยังเสียบ Flash drive หรือ Portable HDD เพื่อชมไฟล์มัลติมีเดียจากสื่อบันทึกข้อมูลโดยตรงได้

 

นอกจากนี้ก็ยังรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านพอร์ต HDMI ด้วยอีก 2 พอร์ต โดยพอร์ตนึงรองรับเทคโนโลยี MHL (Mobile High-definition Link) ซึ่งให้เชื่อมต่อกับพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตผ่านพอร์ต HDMI ได้โดยตรง (แต่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้นต้องรองรับเทคโนโลยี MHL ด้วยนะ และส่วนใหญ่ต้องการอุปกรณ์เสริม เป็น MHL adapter ครับ)

 

เสียบ Flash drive หรือสื่อบันทึกข้อมูลอื่นๆ เพื่อรับชมไฟล์มัลติมีเดียได้

เสียบ Flash drive หรือสื่อบันทึกข้อมูลอื่นๆ เพื่อรับชมไฟล์มัลติมีเดียได้

 

และสุดท้าย ก็รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สื่อบันทึกข้อมูล เช่น Portable HDD, Flash drive หรือแม้แต่กล้องดิจิตอล กล้องถ่ายวิดีโอ ที่สามารถทำตัวเป็น Portal media storage ได้ โดยรองรับไฟล์มัลติมีเดียมาตรฐานต่างๆ เยอะแยะเลย ทั้ง MPEG1, MPEG2, Xvid, MPEG4, H.264, MKV ฯลฯ ฉะนั้นใครมีพวกไฟล์เพลง หรือไฟล์วิดีโออยู่ ก็สามารถเสียบกับ Sony Bravia KDL-32R420B ดูได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์

 

ปุ่มเปิดปิดเครื่อง ปรับระดับเสียง และเลือก Input

ปุ่มเปิดปิดเครื่อง ปรับระดับเสียง และเลือก Input

 

บนตัวเครื่อง มีปุ่มกดต่างๆ แค่เท่าที่จำเป็นครับ ก็คือปุ่มเปิดปิดเครื่อง ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเลือก Input ครับ การจะควบคุมเครื่องจริงๆ ก็ควรจะใช้รีโมตคอนโทรลครับผม

 

รีโมตคอนโทรลของ Sony Bravia KDL-32R420B

รีโมตคอนโทรลของ Sony Bravia KDL-32R420B

 

มาดูที่รีโมตคอนโทรลที่ให้มาบ้าง ใช้แบตเตอรี่ขนาด AAA ตามมาตรฐานพวกรีโมตคอนโทรลทั่วๆ ไป แต่มีขนาดไม่ใหญ่โตมากนัก แต่ก็ปุ่มยุ่บยั่บอยู่น่าดู … คำแนะนำคือ ให้อ่านคู่มือการใช้งานก่อนครับ จะได้รู้ว่าปุ่มไหนเอาไว้ทำอะไรบ้าง

ตัวเครื่อง Sony Bravia KDL-32R420B เนี่ย มีขนาด 736 มม. x 473 มม. x 144 มม. เป็นความสูงที่รวมขาตั้งเรียบร้อยแล้ว เรียกว่าไม่ได้กินเนื้อที่ในการติดตั้งเท่าไหร่ครับ อย่างไรก็ดี จากคู่มือเขาแนะนำว่า เวลาติดตั้งแบบบนขาตั้ง ควรให้ตัวเครื่องอยู่ห่างจากพนังอย่างน้อย 6 เซ็นติเมตรนะครับ

 

เอาล่ะ ทีนี้มาทดสอบการรับชมโทรทัศน์ด้วย Sony Bravia KDL-32R420B กันดีกว่า

ก่อนอื่นเลย ผมลองเสียบ Apple TV เข้ากับ Sony Bravia KDL-32R420B ครับ แล้วลองหาคลิปบน YouTube ที่มั่นใจว่าเป็น Full HD 1080p จริงจังมาลองเปิดดูบนหน้าจอแสดงผลความละเอียด WXGA ของ Sony Bravia KDL-32R420B นี่ดู ว่าจะแจ่มแจ๋วแค่ไหน และก็นึกได้ว่ามีรายการนึงเหมาะกับการนำมาใช้ทดสอบมาก เพราะเพิ่งออกตอนใหม่ล่าสุดมาพอดี ใช่ครับ “เจาะข่าวตื้น” ตอนที่ 129 นั่นเอง

 

จอ 1080p ดู เจาะข่าวตื้นชัดแจ๋วแหววมาก

จอ 1080p ดู เจาะข่าวตื้นชัดแจ๋วแหววมาก

 

ภาพที่ได้ คมชัด สีสันสวยงามดีมาก ภาพดูสว่างจริงจัง เรียกว่าทำเอา LCD TV 32 นิ้วตัวเก่าของผม (ที่ผมวางอยู่ด้านหลัง Sony Bravia KDL-32R420B อยู่ตอนที่รีวิวนี้) ดูจืดไปเลยทีเดียว … ด้านคุณภาพเสียง ก็ต้องเรียกว่าเสียงดังฟังชัดดีมาก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแหล่งสัญญาณด้วย ผมลองฟัง TrueVisions ดู ปรากฏว่าเสียงค่อนข้างเบา) ตำแหน่งลำโพงของตัวเครื่อง แม้เสียงจะลงด้านล่าง แต่มันก็กระจายออกมาเหมือนพุ่งออกมาด้านหน้าแบบเต็มๆ ทีเดียว

 

เมนู Home ของ Sony Bravia KDL-32R420B

เมนู Home ของ Sony Bravia KDL-32R420B

 

สำหรับคนที่เน้นการรับชมรายการโทรทัศน์แบบฟรีทีวีเป็นหลัก Sony Bravia KDL-32R420B นี่พร้อมรับทีวีดิจิตอลมาตรฐาน DVB-T2 เรียบร้อยแล้ว ฉะนั้นแค่เสียบเขากับเสาอากาศ ก็พร้อมใช้งาน เพราะมี Digital TV tuner ในตัวครับ การจูนช่อง Digital TV ก็ทำได้ไม่ยาก แค่ไปที่ตั้งค่า แล้วก็เลือกปรับช่องทีวี แล้วตั้งค่าดิจิตอล จากนั้นก็เลือกให้มันปรับโดยอัตโนมัติ ก็เท่านั้นเองครับ เรียบร้อย

 

ทำการจูนหาช่อง Digital TV โดยอัตโนมัติง่ายๆ

ทำการจูนหาช่อง Digital TV โดยอัตโนมัติง่ายๆ

 

ส่วนคุณภาพของ Digital TV นั้น ก็อยู่ที่ต้นทางแล้วล่ะ ว่าแต่ละช่องนั้นจะสามารถให้ภาพที่คมชัดได้มากน้อยแค่ไหนล่ะครับ เพราะ Sony Bravia KDL-32R420B นี่ดูจะพร้อมแสดงศักยภาพความคมชัดได้หมดแล้ว

 

ดู Thairath TV ช่อง Digital TV 32

ดู Thairath TV ช่อง Digital TV 32

 

ทีนี้มาลองเสียบ Flash drive เข้าไปดูครับ แล้วลองเปิดไฟล์วิดีโอ หรือรูปภาพดูบ้าง … ผมขอลองที่ไฟล์วิดีโอก็แล้วกัน ถือโอกาสเปิดดูคลิป Steve Jobs เปิดตัว iPhone เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 2007 ดูครับ

 

เปิดไฟล์มัลติมีเดียดูได้แบบนี้เลย

เปิดไฟล์มัลติมีเดียดูได้แบบนี้เลย

ดู Steve Jobs เปิดตัว iPhone ในปี 2007 แบบ HD บนจอ WXGA

ดู Steve Jobs เปิดตัว iPhone ในปี 2007 แบบ HD บนจอ WXGA

 

อีกลูกเล่นนึงก็คือการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จำพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ผ่านเทคโนโลยี MHL ครับ ปกติแล้วถ้าจะเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับแท็บเล็ตกับโทรทัศน์ นอกจากตัวอุปกรณ์จะต้องรองรับ MHL แล้ว ก็จะต้องมีอุปกรณ์เสริม MHL adapter เพื่อต่อจาก Micro USB ออกมาเป็น HDMI ด้วย แต่ในกรณีของ Sony Bravia KDL-32R420B แล้ว ตัวพอร์ต HDMI1 ของเจ้านี่จะรองรับเทคโนโลยี MHL เลย ฉะนั้นแค่มีสายเคเบิ้ล MHL (หัวข้างนึงจะเป็น Micro USB ส่วนอีกข้างเป็น HDMI) ก็พร้อมเชื่อมต่อเลย

 

เชื่อมต่อ HTC One M8 กับ Sony Bravia KDL-32R420B ผ่าน MHL

เชื่อมต่อ HTC One M8 กับ Sony Bravia KDL-32R420B ผ่าน MHL

 

ลองเอาเกม Asphalt 8: Airborne บน HTC One M8 มาเล่นบน Sony Bravia KDL-32R420B สนุกมากครับ เล่นเกมยังไงๆ มันก็ต้องจอใหญ่ๆ แบบนี้ล่ะนะ หุหุ … แต่อีกประโยชน์หนึ่ง น่าจะเป็นกรณีของพวกออฟฟิศครับ เพราะหากสามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเข้ากับหน้าจอโทรทัศน์ได้โดยตรง ก็จะสามารถใช้อุปกรณ์เหล่านี้ เพื่อนำเสนองานบางอย่างได้เลยด้วย (ออฟฟิศหลายแห่ง ห้องประชุมเล็กๆ ที่นั่งประชุมกันราวๆ 5-6 คน อาจจะไม่ใช้ Projector แล้ว แต่จะใช้โทรทัศน์ขนาดจอซัก 32 นิ้ว แทน)

 

บทสรุปของการรีวิว Sony Bravia KDL-32R420B

Sony จัด Bravia KDL-32R420B นี่เป็นระดับ Entry level ด้วยขนาดหน้าจอไม่ใหญ่อลังการมาก แต่ผมว่า 32 นิ้วนี่ก็ใหญ่พอใช้ได้แล้วนะ สำหรับห้องนอนขนาดไม่ใหญ่ไม่โตมาก เช่น ในบ้านแนวทาวน์โฮมขนาด 21 ตารางวาอะไรแบบนี้ หรือในห้องประชุมขนาดเล็กๆ ของออฟฟิศ (เอาไปใช้แทน Projector) ด้วยสนนราคาแค่ 11,490 บาท พร้อมรองรับ Digital TV ในประเทศไทย รองรับการเชื่อมต่อกับ Mobile device ผ่าน MHL และยังมีพอร์ต USB 2.0 เอาไว้รับชมไฟล์มัลติมีเดียโดยตรงจากสื่อบันทึกข้อมูลอีก ถือว่าเป็นเครื่องรับโทรทัศน์ที่มีฟีเจอร์ครบเครื่อง ในราคาพื้นฐานมากๆ

แม้ว่าสเปกระดับการแสดงผลจะอยู่ที่ WXGA (1280×768) แต่โดยส่วนตัว เมื่อรับชมไฟล์วิดีโอ Full HD 1080p แล้ว ผมแทบไม่สังเกตว่านี่คือหน้าจอแสดงผล 768p เลยครับ หน้าจอแสดงผลของ Sony Bravia KDL-32R420B นั้น สามารถแสดงศักยภาพของความละเอียดของภาพ และสีสันได้ดีจริง

 

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Sony Bravia KDL-32R420B ดูที่เว็บไซต์: http://www.sony.co.th/product/kdl-32r420b

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: