แปดหัวตัวแรก i-mobile Octo

Print Friendly

i-mobile Octo
แบรนด์ i-mobile เป็น House brand ที่เน้นจำหน่ายสมาร์ทโฟนที่สเปกกำลังดีในราคาที่ประหยัด และ i-mobile IQX Octo นี่ก็เป็นอีกรุ่นครับ ที่มีสเปกค่อนข้างดี ในสนนราคาที่ไม่แพงมาก โดยมาพร้อมกับชิป MediaTek ชนิด 8-core เป็นตัวแรกของค่ายเลยทีเดียว ด้วยสนนราคา 12,500 บาท กับสเปกระดับนี้  แต่นี่ก็ถือเป็นครั้งแรกเช่นกัน ฉะนั้นประสิทธิภาพ และประสบการณ์ในการใช้งานจะเป็นยังไงนั้น ลองมาอ่านรีวิวกันดูได้เลยครับ

 

รูปร่างหน้าตาของ i-mobile IQX Octo

จากประสบการณ์ในการรีวิวสมาร์ทโฟนจากค่าย i-mobile มาหลายต่อหลายตัว ปกติแล้วดีไซน์ของสมาร์ทโฟนจากค่าย i-mobile นั้นมักจะได้กลิ่นอายของพวกสมาร์ทโฟนระดับ Flag ship อยู่เสมอๆ แต่ว่ากับ i-mobile IQX Octo นี่กลับเริ่มให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไปครับ เพราะครั้งนี้ i-mobile มีการผสมผสานระหว่างการใช้พลาสติกและโลหะเข้ามาประกอบเป็นตัวเครื่องได้อย่างดีทีเดียว สัมผัสแล้วมันรู้สึกได้เลยว่าแตกต่างไปจาก i-mobile รุ่นก่อนๆ มันดูดีมีราคาขึ้นครับ

 

i-mobile IQX Octo ด้านหน้า

i-mobile IQX Octo ด้านหน้า

 

ด้านหน้าของ i-mobile IQX Octo เป็นหน้าจอ IPS LCD ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 1920×1080 พิกเซล ให้ความหนาแน่นพิกเซล 441ppi และกล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียดเหลือเฟือ 8 ล้านพิกเซล และกรอบด้านหน้าที่ใช้อลูมิเนียมมาเป็นวัสดุ ซึ่งทำการลบมุมออกมา ดูดีทีเดียว

 

กรอบด้านหน้า i-mobile IQX Octo ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมลบมุม ดูดีทีเดียว

กรอบด้านหน้า i-mobile IQX Octo ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมลบมุม ดูดีทีเดียว

 

อย่างไรก็ดี การเลือกใช้อลูมิเนียมมาเป็นวัสดุทำตัวเครื่อง แม้จะช่วยเรื่องความรู้สึกสัมผัสที่ดูดี แต่ก็ตามมาด้วยความต้องการการทนุถนอมในการใช้งานนะครับ เพราะอลูมิเนียมเป็นโลหะที่นิ่ม โดนอะไรแข็งๆ หน่อย โอกาสเกิดรอยขีดข่วนหรือบุบยุบลงไปก็มีสูงครับ

 

i-mobile IQX Octo ด้านหลัง

i-mobile IQX Octo ด้านหลัง

 

ด้านหลังของ i-mobile IQX Octo ยังคงใช้พลาสติกเป็นวัสดุอยู่ และมาพร้อมกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อม Dual LED Flash ที่ทาง i-mobile ไปแปะด้านหลัง(อีกแล้ว)​ว่าเป็น 18 ล้านพิกเซล เพราะใช้ซอฟต์แวร์ช่วยอัพสเกลของภาพ (ซึ่งตรงนี้ผมเคยย้ำอยู่ประจำ ว่าทาง i-mobile ไม่ควรแปะว่าเป็น 18 ล้านพิกเซล เมื่อฮาร์ดแวร์ไม่สามารถทำได้ ต้องใช้ซอฟต์แวร์ช่วย)​ มีรูไมโครโฟนอยู่ด้านหลัง ทำหน้าที่เป็นไมโครโฟนอัดเสียงเวลาถ่ายวิดีโอครับ

 

i-mobile IQX Octo ด้านบน

i-mobile IQX Octo ด้านบน

ด้านบนของ i-mobile IQX Octo นั้นมีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. เลยครับ ไม่มีอะไรอย่างอื่นเลย

 

i-mobile IQX Octo ด้านล่าง

i-mobile IQX Octo ด้านล่าง

ส่วนด้านล่างของ i-mobile IQX Octo นั้น ก็เหมือนกับพวกสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ครับ มีพอร์ต Micro USB 2.0 แล้วก็รูไมโครโฟนสำหรับใช้ในการสนทนา

 

i-mobile IQX Octo ด้านซ้าย

i-mobile IQX Octo ด้านซ้าย

ด้านซ้ายของ i-mobile IQX Octo นั้นมีช่องใส่ Micro SIM card อยู่ 2 ช่องตามสไตล์สมาร์ทโฟนจาก i-mobile ที่เป็นแบบรองรับ 2 ซิมทุกรุ่น ช่องใส่ซิมนี่เป็นแบบถาดใส่ซิมที่จะต้องหาอะไรมาจิ้มถึงจะเปิดออกมาได้ และรูก็มีขนาดค่อนข้างเล็ก ต้องพึ่งตัวจิ้มถอดซิมที่ให้มาครับ ใช้พวกคลิปหนีบกระดาษไม่ได้

 

i-mobile IQX Octo ด้านขวา

i-mobile IQX Octo ด้านขวา

 

ด้านขวาของ i-mobile IQX Octo นั้นเป็นปุ่มเปิดปิด ปุ่มปรับระดับเสียงครับ

 

สเปกและประสิทธิภาพของ i-mobile IQX Octo

ทีนี้มาดูต่อว่าด้วยค่าตัว 12,500 บาทนั้น i-mobile เขาจัดสเปกไหนมาให้บ้าง

 • CPU: MediaTek MT6592 Octa-core 1.7GHz
 • GPU: Mali-450MP
 • Display: IPS LCD 5″ ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล (441ppi)
 • RAM: 2GB
 • Internal storage: 32GB
 • External storage: ไม่รองรับ
 • Operating System: Android 4.2.2
 • Connectivity
  • 2G: 900/1800MHz (ทั้งสองซิม)
  • 3G: แยกเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นรองรับ 850/2100MHz กับรุ่นรองรับ 900/2100MHz
  • 4G: ไม่รองรับ
  • WiFi: 802.11a/b/g/n/ac Dual-band
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP
  • Infrared port: ไม่มี
  • NFC: มี
 • Camera
  • ด้านหน้า: 5 ล้านพิกเซล
  • ด้านหลัง:  13 ล้านพิกเซล พร้อม Dual LED Flash
 • Battery: 2,300mAh
 • Dimensions: 143 มม. x 68.5 มม. x 9.7 มม.
 • Weight:  142 กรัม
 • Other: ระบบชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย พร้อมลำโพงและไมค์ภายนอกในตัว
 • Price: 12,500 บาท

ลองมาวัดประสิทธิภาพดู เพื่อความแน่ใจ ด้วยโปรแกรม Benchmark เหล่านี้

 • Quadrant Advanced และ AnTuTu Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในภาพรวม
 • MobileXPRT 2013 เพื่อประเมินประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไป โดยทดสอบเรื่อง
  • การตกแต่งภาพแบบต่างๆ การตรวจจับใบหน้าคนในรูป
  • การเข้ารหัสข้อมูล
  • ความลื่นไหลของอนิเมชั่นในการ Scroll ข้อมูลบนหน้าจอ
 • 3DMark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D
 • Vellamo Mobile Web Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานด้านเว็บ
 • Geekbench สำหรับการวัดประสิทธิภาพการประมวลผลในภาพรวม โดยแบ่งเป็น Single-core และ Multi-core

ผลคะแนนที่ได้ก็ออกมาแบบนี้ครับ

 

ผลการวัดประสิทธิภาพของ i-mobile IQX Octo

ผลการวัดประสิทธิภาพของ i-mobile IQX Octo

 

คะแนนที่ได้ เรียกว่าอยู่ในเกณฑ์ดีทีเดียว และแม้ว่าจะไม่ได้เทียบเท่ากับพวกสมาร์ทโฟน Quad-core ระดับ Flag ship ในปัจจุบัน แต่คะแนนระดับนี้ก็เรียกได้ว่าเทียบเท่ากับพวก Quad-core ระดับกลางๆ เลยทีเดียว ในสนนราคาที่ยังถูกกว่าอยู่หลายพันบาท ทว่าคะแนนในส่วนของ MobileXPRT 2013 นี่ ในส่วนของ User experience นี่ยังต่ำไปหน่อยครับ ลองเช็คดูแล้วพบว่า คะแนนในส่วนของ Zoom and Pinch ได้ค่อนข้างต่ำมาก และในส่วนของ Gallery scroll คะแนนก็ไม่ดีเท่าไหร่

สเปกของ i-mobile IQX Octo นั้นเรียกว่าค่อนข้างโอเคเลยทีเดียว แม้ว่าจะไม่รองรับการใส่ MicroSD card แต่ว่า i-mobile ก็ให้ Internal storage มาถึง 32GB เลยทีเดียว แต่ว่าแบ่งเป็น Internal storage ที่ใช้ได้ 6GB กับ Phone memory ประมาณ 23GB ซึ่งตามสไตล์ของ i-mobile แล้ว พวก App ต่างๆ จะลงได้ใน Internal storage ครับ ส่วน Phone memory เอาไว้ใส่พวกข้อมูลอื่นๆ จำพวก รูปถ่าย วิดีโอ เพลง ฯลฯ แต่ซอฟต์แวร์ก็ให้เราสามารถโยกบางส่วนของ App ไปไว้ที่ Phone memory ได้นะครับ

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน i-mobile IQX Octo

ด้านประสบการณ์ในการใช้งาน i-mobile IQX Octo นั้น จากที่ได้ทดสอบมา ในแง่ของฟังก์ชั่นและการทำงาน ไม่ได้ให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปจากสมาร์ทโฟนตัวอื่นๆ ของ i-mobile ครับ ตรงนี้เข้าใจว่าเป็นเพราะทาง i-mobile เองไม่ได้มีทีมนักพัฒนา App แบบจริงจังเหมือนพวกแบรนด์ใหญ่ๆ ดังนั้น ฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ของซอฟต์แวร์ก็จะไปอยู่บนพื้นฐานของ Firmware ที่ได้มาจากทาง OEM น่ะ

 

Home screen ของ i-mobile IQX Octo

Home screen ของ i-mobile IQX Octo

 

Home screen ของ i-mobile IQX Octo ก็ยังคงเป็นแนวเดิมๆ ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงมานานแล้ว นี่คือข้อด้อยนึงของการทำสมาร์ทโฟนมาจำหน่ายผ่านช่องทาง OEM ครับ ต้องขอ Feedback ไปยังทาง i-mobile ว่า เมื่อนำผลิตภัณฑ์ในระดับกลางไปจนถึงค่อนไปทาง Flag ship มาไว้ใน Roadmap ของแบรนด์แล้ว ก็ควรเตรียมทีมทำ App หรือ Service เพื่อเป็น Value-added บ้างได้แล้ว

 

Notifications ของ i-mobile IQX Octo

Notifications ของ i-mobile IQX Octo

QuickSettings ของ i-mobile IQX Octo

QuickSettings ของ i-mobile IQX Octo

 

Notifications ของ i-mobile IQX Octo ยังเป็นไปตามสไตล์ของ Android อยู่ครับ แต่ QuickSettings นั้นเป็นไปตามสไตล์ของ OEM ที่ใช้ชิป MediaTek แม้จะไม่ได้ดูหรูหรา แต่ว่าก็เป็น QuickSettings ที่ใช้เปิดปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ดีพอตัวอยู่แล้ว

 

App tray ของ i-mobile IQX Octo

App tray ของ i-mobile IQX Octo

 

App tray ของ i-mobile IQX Octo ก็ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรเป็นพิเศษครับ มีแค่ตัวเลือกให้ปรับ Style ของไอคอนเท่านั้นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่อะไรที่เป็นประโยชน์มากมาย

 

ปรับแต่งรูปแบบไอคอนของ App tray ของ i-mobile IQX Octo

ปรับแต่งรูปแบบไอคอนของ App tray ของ i-mobile IQX Octo

 

ประสบการณ์ในการใช้งานนั้น ด้วยหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล ให้ความหนาแน่นพิกเซลระดับ 441ppi ที่ให้ภาพดูคมชัด สบายตา ด้วยชนิดของหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ก็ให้มุมมองของภาพที่กว้าง ภาพค่อนข้างสว่าง และสีสันที่ดูสมจริงด้วย ซึ่งนั่นช่วยให้สามารถอ่านข้อความบนหน้าจอเว็บได้สบายตามากทีเดียว

 

Browser ของ i-mobile IQX Octo

Browser ของ i-mobile IQX Octo

Browser ของ i-mobile IQX Octo เปิดเว็บที่เป็น Flash ได้

Browser ของ i-mobile IQX Octo เปิดเว็บที่เป็น Flash ได้

 

นอกจากนี้ สิ่งที่ i-mobile IQX Octo ทำได้ ในขณะที่แบรนด์อื่นๆ ทำไม่ได้ ก็คือการเปิดหน้าเว็บที่ใช้ Flash animation ครับ แน่นอนว่าในยุคที่ Mobile device ครองเมืองแบบนี้ และพวก Mobile device ก็ไม่รองรับ Flash animation ด้วย เว็บไซต์ส่วนใหญ่ก็ปรับตัวเลิกใช้ Flash animation แล้วหันไปใช้ HTML5 แทน (เพราะจะได้สะดวกต่อการเปิดดูบน Mobile device) แต่ก็ยังมีเว็บไซต์อีกหลายแห่ง ที่ยังคงใช้ Flash animation อยู่นะ

 

ThinkOffice Free บน i-mobile IQX Octo

ThinkOffice Free บน i-mobile IQX Octo

ThinkFree Office ไม่รองรับภาษาไทยแบบเต็มร้อย สังเกตได้จากเอกสารตัวนี้

ThinkFree Office ไม่รองรับภาษาไทยแบบเต็มร้อย สังเกตได้จากเอกสารตัวนี้

 

i-mobile IQX Octo ยังสามารถทำงานต่างๆ ได้สมกับที่เป็นสมาร์ทโฟนดีครับ การใช้งานพวก Social media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Twitter หรือโปรแกรมแชทยอดฮิตอย่าง LINE ก็สาารถใช้งานได้ดีครับ แต่ในส่วนของ App สำหรับจัดการไฟล์เอกสารออฟฟิศนั้น มีการติดตั้ง ThinkFree Office มาให้ แต่ก็น่าเสียดาย ที่ดูมันจะไม่รองรับภาษาไทยครับ

 

Content Cafe เป็น App ที่ไม่น่าจะมีใน i-mobile IQX Octo เลย

Content Cafe เป็น App ที่ไม่น่าจะมีใน i-mobile IQX Octo เลย

เนื้อหาใน Content Cafe เป็นพวกคล้ายๆ App โหลดจากมือถือแบบกดเบอร์เพื่อโหลดเลย

เนื้อหาใน Content Cafe เป็นพวกคล้ายๆ App โหลดจากมือถือแบบกดเบอร์เพื่อโหลดเลย

 

แม้ว่าจะมีหลายๆ อย่างที่ i-mobile ยังสามารปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ แต่อย่างหนึ่งที่ i-mobile น่าจะปรับปรุงที่สุด ก็น่าจะเป็นเรื่องของ App บางตัวที่ใส่เข้ามา แล้ว App พวกนั้นมันนำไปสู่บริการจำพวกดาวน์โหลด App แบบที่ออกแนวเสียเงินไม่คุ้มค่ากับคุณภาพของ App ที่ได้มาน่ะครับ และมีบางเนื้อหาที่อาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ชมทุกเพศทุกวัยด้วย เช่น Content Cafe ที่มาพร้อมกับ i-mobile แทบจะทุกรุ่นนี่เป็นต้น

แต่อีกลูกเล่นนึงที่ i-mobile จัดมาให้ ซึ่งเป็นอะไรที่คุณจะไม่ได้เห็นกับสมาร์ทโฟนที่ราคาระดับนี้แน่ๆ (ยกเว้นมันจะตกรุ่น เช่น Nokia Lumia 920) ก็คือการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายครับ แต่ที่เหนือกว่าคู่แข่งแบรนด์ใหญ่ๆ ก็คือ i-mobile IQX Octo นี่จัดอุปกรณ์ชาร์จแบบไร้สายมาให้ไว้ในกล่องเลย ไม่ต้องซื้อเป็นอุปกรณ์เสริมครับ

 

แท่นชาร์จไร้สายของ i-mobile IQX Octo

แท่นชาร์จไร้สายของ i-mobile IQX Octo

วาง i-mobile IQX Octo ชาร์จแบบไร้สายบนแท่นชาร์จไร้สาย

วาง i-mobile IQX Octo ชาร์จแบบไร้สายบนแท่นชาร์จไร้สาย

หากไม่เคยใช้ที่ชาร์จแบบไร้สายมาก่อน อาจไม่รู้ว่ามันช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายแค่ไหน แต่บอกได้เลยว่าแม้มันจะเป็นอะไรที่ Nice to have (หมายถึง มีก็ดี ไม่มีก็ได้) แต่เชื่อผมเถอะครับ มันทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ กับการวางเฉยๆ แล้วมันก็ชาร์จได้เลย แล้วเวลาจะหยิบฉวยไปใช้ ก็ไม่ต้องวุ่นวายกับการถอดสายออก นอกจากนี้ตัวแท่นชาร์จไร้สาย มันเป็นลำโพงและไมค์ในตัว (ต่อผ่าน Bluetooth) เวลาวางชาร์จอยู่แล้วมีคนโทรมา ก็สามารถคุยกันได้เลย ไม่ต้องหยิบออกจากที่ชาร์จด้วย

ฉะนั้น โดยสรุปแล้ว ในแง่ของประสบการณ์ในการใช้งาน i-mobile IQX Octo นั้น ผมขอแบ่งเป็นแบบนี้ครับ

 • ประสบการณ์ในการใช้งานในฐานะสมาร์ทโฟน สามารถทำได้ดี ไม่แพ้พวกสมาร์ทโฟนแบรนด์ใหญ่ๆ  การใช้งานท่องเว็บ ใช้ Social media อย่าง Facebook, Twitter, LINE อะไรพวกนี้ โอเคเลยทีเดียว เพียงแต่อาจรู้สึกถึงความหน่วงบ้างเล็กน้อย
 • ประสบการณ์ในส่วนของ App ที่ i-mobile IQX Octo ให้มา ต้องบอกว่าไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่ อย่างเช่น ThinkFree Office ก็ใช้เปิดเอกสารได้ไม่ค่อยดีนัก และอีกหลายๆ App ก็ออกแนวให้ไปซื้อเนื้อหาที่ไม่ค่อยเหมาะสมกับบางเพศบางวัยซะอีก
 • ประสบการณ์ในการใช้งานทางกายภาพ ตัวเครื่องให้ความรู้สึกดี ใช้งานไม่ลำบาก แม้จะมีขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว และการที่แถมแท่นชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายมาด้วย ซึ่งสามารถใช้เป็นลำโพงและไมค์ไร้สายได้อีก ทำให้สะดวกสบายมากๆ

 

ประสบการณ์ในการใช้งานด้านมัลติมีเดียของ i-mobile IQX Octo

ชิปเซ็ต MediaTek นั้นแต่ไหนแต่ไร พวกรุ่น Quad-core ก็แรงพอจะเล่นไฟล์มัลติมีเดีย Full HD 1080p แล้ว ฉะนั้นหมดห่วงเรื่องที่ว่า i-mobile IQX Octo นี่จะเล่นไฟล์ Full HD ได้หรือไม่ ยิ่งได้หน้าจอแสดงผล IPS LCD ระดับ Full HD ด้วย ยิ่งแสดงศักยภาพของพวกคลิปวิดีโอระดับ Ful HD ได้เต็มที่สุดๆ

 

i-mobile IQX Octo ไม่ได้ทำตัวเล่นวิดีโอของตัวเองแต่มี MX Player มาให้

i-mobile IQX Octo ไม่ได้ทำตัวเล่นวิดีโอของตัวเองแต่มี MX Player มาให้

รับชมไฟล์วิดีโอ 1080p บน i-mobile IQX Octo

รับชมไฟล์วิดีโอ 1080p บน i-mobile IQX Octo

แต่ i-mobile IQX Octo ไม่ได้มีตัวเล่นวิดีโอเป็นของตัวเองนะครับ ถ้าไม่ใช้ Video player ที่มากับระบบปฏิบัติการ Android เลย ก็ต้องไปใช้ MX Player ที่ติดตั้งมาให้ แต่โดยความเห็นส่วนตัว MX Player นั้นก็เป็นตัวเล่นวิดีโอที่มีฟังก์ชั่นการทำงานค่อนข้างดีพออยู่แล้วครับ

ทีนี้มาฟังคุณภาพเสียงกันบ้างครับ เสียงจากลำโพงมีลักษณะที่เล็ก แคบและแบน เนื้อเสียงแห้งกระด้าง ด้วยความที่เสียงกระจุกแย่งกันออกหากไฟล์เสียงมีรายละเอียดที่เยอะหน่อยก็ทำให้เกิดอาการแตกพร่าได้เมื่อเร่งระดับเสียงจนสุด อย่างไรก็ตาม ตามกำลังเท่าที่ลำโพงนี้จะให้ได้ ก็ถือว่าโอเคอยู่เพราะเน้นเสียงหลักของเพลง ให้น้ำหนักของ Beat กลองช่วยอุ้มเพลงได้ดี เสียงสูงที่เน้นมาก็ไม่ฟุ้งจนเกินไป ใช้เปิดเพลงคลอบรรยากาศแก้เหงาก็พอไหวอยู่ครับ

ทดสอบช่องหูฟัง พบว่ามีความสมดุลของย่านเสียงดี คือออกมาพอดีเกื้อหนุนกัน มีเนื้อเสียงดีฟังดูออกหนา มิติเสียงใช้ได้แต่ภาพรวมจะฟังไม่โปร่งนักแต่ก็ไม่ได้อึดอัดอะไร ระบบขยายเสียงทำออกมาได้ดี และดังค่อนข้างมาก ขอให้ระวังเพื่อสุขภาพหูของท่าน

 

ลองเอา i-mobile IQX Octo มาเล่นเกมดูบ้าง

ในเรื่องของการเล่นเกม จำได้ว่าตอนที่เป็น MediaTek ระดับ Quad-core นั้นก็แรงพอที่จะเล่นเกม Asphalt 8: Airborne ได้ดีพออยู่แล้ว เพียงแต่เวลาที่เล่นด้วยคุณภาพกราฟิกระดับสูงสุด มันยังแสดงอาการหน่วงๆ หรือกระตุกอยู่บ้างในบางจังหวะ เมื่อมาเป็น i-mobile IQX Octo ซึ่งใช้สเปกฮาร์ดแวร์ที่ดีขึ้น ผมก็คาดหวังว่าในการทดสอบเล่นเกม Asphalt 8: Airborne นี้จะได้ประสบการณ์ในการเล่นที่ดี ไม่แพ้พวกระดับไฮเอนด์กับเขาแล้ว

 

เกม Asphalt 8: Airborne บน i-mobile IQX Octo

เกม Asphalt 8: Airborne บน i-mobile IQX Octo

 

ตามคาดครับ งวดนี้ i-mobile IQX Octo สามารถเล่นเกม Asphalt 8: Airborne ได้ลื่นไหลไร้กระตุกจริงๆ แต่ปรากฏว่าประสบการณ์ในการเล่นเกม กลับไม่ได้รู้สึกดีเท่าไหร่ อันนี้เป็นผลจากการดีไซน์ตัวเครื่อง ที่เอาอลูมิเนียมมาทำกรอบด้านหน้าครับ พอเล่นเกมกราฟิกจัดหนักจัดเต็มแล้ว มันใช้พลังในการประมวลผลหนักหน่วง ตัวเครื่องเริ่มร้อน อลูมิเนียมกลายเป็นสื่อความร้อนที่ดีมาก เวลาจับมันเลยรู้สึกร้อนเอาเรื่อง แล้วทำให้เล่นเกมไม่ค่อยมีความสุขซักเท่าไหร่

 

ใช้ i-mobile IQX Octo ถ่ายรูปและวิดีโอ

Camera app ของ i-mobile IQX Octo นั้นมี User Interface ที่เรียบง่าย เข้าใจได้ไม่ยากครับ มีโหมดถ่ายภาพในระดับพอตัวคือ HDR, Live Photo (จริงๆ คือ การถ่ายวิดีโอแบบ 3gp แบบสั้นๆ), โหมดหน้าสวย, ถ่ายพาโนรามา, ถ่ายแบบ Photo sphere (ประมาณ พาโนรามา 360 องศา) และโหมดตรวจจับใบหน้ายิ้มแล้วถ่าย

 

User Interface กล้องของ i-mobile IQX Octo

User Interface กล้องของ i-mobile IQX Octo

 

สิ่งที่ i-mobile ทำได้ดีเสมอมากับสมาร์ทโฟนของตนก็คือ ความสามารถในการปรับโฟกัสและปรับการชดเชยแสงได้จากการแตะบนหน้าจอครับ ซึ่งแม้จะเป็นรุ่นราคาประหยัด แต่ก็ยังใช้ฟีเจอร์นี้ได้ แต่ที่เพิ่มเข้ามาใน i-mobile IQX Octo นี่คือความสามารถในการโฟกัสภาพตามวัตถุบนหน้าจอ ซึ่งทำได้โดยการแตะที่วัตถุบนหน้าจอค้างไว้ แล้วซอฟต์แวร์ก็จะทำการไล่โฟกัสตามวัตถุนั้น ซึ่งได้ประโยชน์เวลาที่เราต้องการถ่ายภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวครับ

 

IMG_20140503_123823IMG_20140503_105154IMG_20140503_105104IMG_20140125_073926

 

อย่างไรก็ดี คุณภาพของภาพถ่ายนั้นผมสังเกตว่าภาพไม่ได้คมชัดมากนัก หากลองซูมภาพเข้ามาแบบสุดๆ ไปเลยจะเห็นได้ครับ สีสันของภาพที่ได้ ดูจะแอบจืดไปบ้างเวลาที่ถ่ายภาพในสภาพแสงจ้าๆ หน่อย เพราะดูซอฟต์แวร์จะพยายามทำรูปภาพให้สว่างที่สุดเพื่อจะได้เห็นรายละเอียดของภาพในมุมมืดชัดๆ แต่เวลาไปถ่ายภาพในสภาวะแสงปกติๆ ทำไมมันดูมืดๆ ก็ไม่รู้

การถ่ายวิดีโอ แน่นอนว่า i-mobile IQX Octo นั้นสามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ 1080p ได้สบายๆ ครับ และยังสามารถแตะบนหน้าจอเพื่อปรับโฟกัสของภาพได้ แต่ว่าฟังก์ชั่นการโฟกัสตามวัตถุกลับไม่สามารถใช้ในโหมดนี้ได้ ทั้งๆ ที่มันจะเป็นฟังก์ชั่นที่ได้ประโยชน์แบบสุดๆ เวลาถ่ายวิดีโอเลยล่ะครับ … อ้อ! การปรับชดเชยแสงขณะที่ถ่ายวิดีโอก็ทำไม่ได้เช่นกัน และการปรับโฟกัสด้วยการแตะบนหน้าจอมันยังไม่รวดเร็วเท่าไหร่

 

ถ่ายด้วยกล้องหน้าของ i-mobile IQX Octo

ถ่ายด้วยกล้องหน้าของ i-mobile IQX Octo

 

จุดเด่นอีกอย่างของ i-mobile IQX Octo (และรวมถึงสมาร์ทโฟนของ i-mobile หลายๆ รุ่น)​ ก็คือ กล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่ให้มาสำหรับถ่าย Selfie กันแบบสะใจสุดๆ ไปเลย ซึ่งก็ได้ภาพที่คมชัดดีจริงๆ ชนิดที่หลายๆ แบรนด์ยังเทียบไม่ได้ครับ เพราะแบรนด์ใหญ่ๆ เอง ก็ยังคงให้มาแค่ 2 ล้านพิกเซลซะส่วนใหญ่ มีเพียงไม่กี่แบรนด์ที่เริ่มจะให้ 5 ล้านพิกเซลมาบ้าง

 

บทสรุปการรีวิว i-mobile IQX Octo

นับว่าเป็น Android smartphone ที่ให้สเปกและลูกเล่นต่างๆ มาเกินราคาค่าตัว ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลระดับ Quad-core ที่มีประสิทธิภาพไม่แพ้พวกสมาร์ทโฟนที่ระดับราคา 15,000 บาทขึ้นไป ในขณะที่มีทั้งกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รวมถึงระบบการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายที่ผู้ใช้งานไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มเป็นอุปกรณ์เสริม

แต่สิ่งที่ i-mbile ขาดไป และควรจะเริ่มวางแผนอยู่ใน Roadmap ของแบรนด์ได้แล้วก็คือ การพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เป็นของตนเองขึ้นมาเพื่อใช้กับ Device ของตน แล้วเอาพวก Content ที่ไม่น่าพึงประสงค์ออกไปครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: