ทดสอบความเร็ว TOT WiFi 8Mbps ที่เซ็นทรัลพลาซ่า พระรามเก้า

Print Friendly

TOT WiFi

 

ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมงาน Mobile World Congress 2014 ที่ประเทศสเปนมา ก็ต้องบอกว่าทำให้ผมตระหนักอะไรบางอย่างครับ นั่นก็คือ ความจำเป็นในการสลับใช้งานระหว่าง Mobile Internet กับ WiFi เพราะ Data Plan ที่ผมได้จาก Pre-paid SIM นั่นมันให้ผมแค่วันละ 250MB เท่านั้นเอง ในขณะที่ปกติแล้ว ผมใช้ Data โหดกว่านั้นเยอะ … ในประเทศไทยนั้นอาจจะโชคดีกว่า ตรงที่มีแพ็กเกจแบบ Unlimited ในสนนราคาที่ไม่แพงนัก แต่ทว่าเราก็ยังมีประเด็นเรื่องของ FUP (Fair Usage Policy) อยู่

ถึงแม้จะเรียกว่าแพ็กเกจ Unlimited แต่เอาเข้าจริงๆ ผู้ใช้งานก็สามารถใช้ความเร็วแบบเต็มๆ ได้แค่ตามที่กำหนดไว้ใน FUP เท่านั้น พอพ้นจากตรงนั้นแล้ว ความเร็วก็จะตกลงไปเยอะมาก จนแบบว่ารู้สึกได้เลยทีเดียวว่าอืด นอกจากนี้บางครั้งข้อจำกัดของระบบปฏิบัติการก็ทำให้การดาวน์โหลดไฟล์ใหญ่ๆ (มากๆ) ไม่สามารถทำได้ ฉะนั้นการหา WiFi Hotspot เจ๋งๆ เร็วๆ ติดตัวไว้ ก็เป็นทางเลือกที่ดีทางนึง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับคนที่จำเป็นต้องมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไว้พร้อมใช้ตลอดเวลา

เอาล่ะ เกริ่นมาได้พักนึงแล้ว ทีนี้มาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่า เรื่องของเรื่องคือ ผมจะทำการทดสอบความเร็วของ TOT WiFi 8Mbps ครับ ว่าเป็นยังไงบ้าง โดยคราวนี้ ผมจะไปลุยที่เซ็นทรัลพลาซ่า พระรามเก้า ครับ … ถือว่าเป็นห้างสรรพสินค้าที่ผู้คนพลุกพล่านมาก หากใช้ Mobile Internet ละก็ มีความเป็นไปได้สูงที่ความเร็วอินเทอร์เน็ตจะชักช้าไม่ทันใจครับ

 

การซื้อแพ็กเกจ TOT WiFi ไว้ใช้

ทาง TOT เขาเตรียมช่องทางในการจำหน่ายรหัสสำหรับใช้บริการ TOT WiFi เอาไว้หลากหลายครับ

 • เลือกซื้อเป็นรหัสสำหรับใช้บริการ WiFi 14 หลักได้จาก
  • เคาน์เตอร์ Family Mart
  • เคาน์เตอร์ 7-Eleven ทุกสาขา
  • เคาน์เตอร์อื่นๆ ที่มีสัญลักษณ์ Just Pay
  • หรือจะซื้อผ่านเว็บไซต์ www.toteservice.com ก็ได้
 • เลือกซื้อเป็นบัตรรหัส WiFi จาก TOT e-market ก็ได้
 • ซื้อผ่านตู้เติมเงิน บุญเติม ก็ได้
 • ซื้อผ่านบริการ m-pay หรือ m-pay station ก็ได้ (สำหรับลูกค้า AIS)
 • ซื้อผ่านตู้ ATM ธนาคารกรุงไทยก็ได้
 • หากต้องการแบบ Unlimited รายเดือน ก็จ่าย 300 บาท/เดือน สมัครเป็น Post-paid ไปเลย

เรียกว่า ช่องทางในการซื้อบัตรเติมเงิน เพื่อใช้บริการก็เยอะแยะดีครับ รายละเอียดไปดูที่เว็บไซต์ https://www2.totwifi.com/customer/product.html เอาได้ครับ

 

เอาล่ะ เริ่มลองใช้บริการ TOT WiFi ดีกว่า

ก่อนอื่นก็ต้องไปซื้อแพ็กเกจมาก่อนครับ ในขั้นทดลองแบบนี้ ผมขอจัดที่ 60 บาทครับ (อิอิ) ซึ่งเมื่อเข้าไปใช้งานแล้ว ระบบบอกกับผมว่า สามารถใช้งานได้ 10 ชั่วโมง (ก็ตกชั่วโมงละ 6 บาทสินะเนี่ย) ซึ่งก็เป็นแพ็กเกจที่ได้จากพวกบัตรเติมเงินของ TOT WiFi ทั่วไปครับ (ถ้าจ่าย 100 บาทก็ได้ 15 ชั่วโมง)

 

ซื้อรหัสใช้บริการ TOT WiFi มาแล้ว

ซื้อรหัสใช้บริการ TOT WiFi มาแล้ว

 

แต่ผมพบว่าถ้าชำระผ่านบัตรเครดิตในบางช่องทาง มันมีแพ็กเกจที่ประหยัดกว่านี้อ่ะ คือการไปซื้อผ่านเว็บไซต์ครับ เพราะ 100 บาทได้ตั้ง 100 ชั่วโมงแน่ะ … ถ้ายังไง รายละเอียดว่าซื้อแพ็กเกจแบบไหน ราคาเท่าไหร่ ได้กี่ชั่วโมง ลองไปดูที่ประกาศของเว็บไซต์ TOT ดูครับ แต่ละช่องทาง จะได้จำนวนชั่วโมงแตกต่างกันออกไป ทั้งๆ ที่จ่ายเท่ากัน

 

TOT WiFi Package

TOT WiFi Package

 

จากนั้น เมื่อได้รหัสมาแล้ว ก็มีทางเลือก 2 ทางครับ

 • สำหรับคนที่ไม่ได้ซื้อแพ็กเกจจำนวนชั่วโมงมาเยอะๆ แบบผม ก็ใช้วิธีล็อกอินแบบปกติ คือ หาจุดให้บริการ WiFi ให้เจอ แล้วก็เชื่อมต่อ จากนั้นก็เปิดเว็บซักหน้าขึ้นมา มันก็จะถูก Redirect ไปที่เว็บไซต์ของ TOT ที่จะถามหา Username และ Password ก็กรอกให้เรียบร้อย จากนั้น ต้องลงทะเบียนรหัสก่อน (อารมณ์ว่าเป็นไปตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ น่ะ เพื่อให้ยืนยันตัวตนว่าเป็นใครที่เข้ามาใช้บริการ) ก็พร้อมใช้
 • สำหรับคนใช้แพ็กเกจจำนวนชั่วโมงเยอะๆ หรือ แบบ Unlimited ละก็ ไปดาวน์โหลด TOT Smart WiFi app (เวอร์ชัน Android หรือ เวอร์ชัน iOS) มาติดตั้ง แล้วให้มันช่วยบริหารเรื่องแพ็กเกจ รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับ TOT WiFi ให้ก็ได้

 

TOT WiFi

 

เชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว ก็ขอใช้งานดูก่อนละครับ … เริ่มจากขั้นพื้นฐาน ก็ต้องทดสอบความเร็วก่อน ด้วย Speedtest.net ครับ โดยความเร็วที่ได้ เป็นไปตามที่ระบุไว้ในแพ็กเกจเลย คือ Download 8Mbps ครับ และมี Upload อยู่ที่ประมาณ 1Mbps ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานในหลายๆ ด้านแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บ ดูคลิปวิดีโอออนไลน์ รับส่งอีเมล์ ฯลฯ

 

ทดสอบความเร็วของ TOT WiFI

ทดสอบความเร็วของ TOT WiFI

 

พฤติกรรมพื้นฐานของผม ส่วนใหญ่ก็ชอบอ่านการ์ตูนออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตนี่แหละครับ แต่อย่าคิดว่าเป็นแค่การเปิดไฟล์ภาพเล็กๆ นะ เพราะการ์ตูนแต่ละหน้าเนี่ย ก็ขนาดไฟล์ใหญ่ใช่ย่อย และหากเปิดผ่าน 3G ทั่วๆ ไป ก็ไม่ได้ลื่นปรื๊ดๆ ไปซะตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมันดันติด FUP แล้ว

 

อ่านการ์ตูนออนไลน์ผ่าน TOT WiFi

อ่านการ์ตูนออนไลน์ผ่าน TOT WiFi

 

แต่ TOT WiFi นี่ก็สมราคา 8Mbps ครับ การอ่านการ์ตูนออนไลน์ ต่อเนื่อง ไม่สะดุด เปลี่ยนไปหน้าถัดไปก็ไวดีครับ แม้จะไม่ถึงขนาดระดับเหมือนกับโหลดมาเก็บไว้ในเครื่อง แต่ก็ไม่ทำให้อารมณ์ค้างเพราะต้องมานั่งรอโหลดแต่ละหน้าขึ้นมา … งั้นก็ต้องไปทดสอบครั้งสุดท้ายแล้วสิ นั่นก็คือ ดูคลิปวิดีโอออนไลน์มันซะเลย

 

ดูเจาะข่าวตื้นตอนล่าสุดผ่าน TOT WiFi

ดูเจาะข่าวตื้นตอนล่าสุดผ่าน TOT WiFi

 

ดูเจาะข่าวตื้นตอนล่าสุดมันซะเลยครับ เพราะก่อนที่จะเดินทางไปสเปน ดูไม่จบอ่ะ เลยถือโอกาสดูไปพร้อมๆ กับการทดสอบความเร็ว TOT WiFi นี่ซะเลย ก็ถือว่าไหลลื่นดีครับ ไม่ต้องเจอ Buffering ให้รำคาญใจ … ผมสังเกตว่าดู YouTube บน iPhone เหมือนภาพจะไม่ชัดเท่าไหร่ ชะรอยว่าไม่ใช่ 1080p เลยเปิดอีกทีด้วย Samsung Galaxy Note 3 เพื่อดูแบบชัดแจ่มจัดเต็ม (เปิดโหมด HD เลย) ก็ยังลื่นไหลไม่กระตุกครับ ความเร็วสมราคา 8Mbps จริงๆ (แต่ขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู เพราะดันติดลมดูเจาะข่าวตื้นแล้ว เลยลืมถ่ายรูปเลย … ฮา)

 

บริการอื่นๆ ของ TOT WiFi

อันนี้แถมให้ เพราะ TOT เขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมมา … ผู้ใช้บริการจะใช้จุดให้บริการ TOT WiFi ได้ ก็ต้องมี Account ซึ่งจะได้มาจากช่องทางดังต่อไปนี้ครับ

 1. TOT Wi-Fi Prepaid Account (ใช้ครั้งเดียวหมด) มีทั้งแบบบัตรขูด และ online account เช่น การซื้อผ่านตู้ ATM ตู้บุญเติม
 2. TOT Wi-Fi Monthly (เหมาจ่ายรายเดือน) สมัครที่ ศูนย์บริการลูกค้า ทีโอที
 3. Wi-Fi City เช่น Account ที่ได้จากการสมัครใช้บริการหน้าเว็บ เช่น ตาม อบต. หรือหน่วยงานรัฐ … อันนี้ลงทะเบียนได้ฟรี แต่ว่าความเร็วที่ได้จะแตกต่างกันออกไป ตามแต่ที่ตกลงไว้ สมัครของหน่วยงานไหน ก็ได้ความเร็วตามที่หน่วยงานนั้นได้ระบุไว้ และส่วนใหญ่ก็จะใช้ได้ตามพื้นที่ที่กำหนด
 4. TOT Wi-Fi Bundle (เป็นบริการที่รวมในแพ็คเกจบริการของ ทีโอที) อันนี้ได้สิทธิ์ใช้บริการเทียบเท่า TOT Wi-Fi Monthly
 5. Wi-Fi ที่ให้บริการตามหอพัก อพาร์ทเมนท์หรือธุรกิจของบุคคล อันนี้เป็นเหมือน Reseller ครับ เจ้าของพื้นที่จะซื้อ Account จาก TOT ไปเป็นล็อตใหญ่ แล้วไปขายปลีกให้บริการภายในพื้นที่ของตน ส่วนใหญ่ใช้ได้เฉพาะพื้นที่ ยกเว้นมีการทำสัญญาให้ไปใช้ตามจุดให้บริการ TOT WiFi ที่อื่นได้

 

 

บทสรุปการรีวิวใช้บริการ TOT WiFi

จากที่ได้ทดลองใช้ TOT WiFi มา ก็ขอสรุปจุดเด่นของ TOT WiFi และขอ Feedback จุดที่ควรจะต้องปรับปรุงดังนี้ครับ

จุดเด่น

 • ความเร็ว 8Mbps ในการดาวน์โหลด ค่อนข้างเสถียรมากทีเดียว สามารถใช้งานต่างๆ ได้ที่ความเร็วเต็มที่
 • มีจุดให้บริการตามสถานที่ที่ผู้ให้บริการ WiFi รายอื่นๆ ไม่ค่อยได้คิดถึงกัน เช่น วัดวาอารมต่างๆ ศูนย์ราชการ สถานีบริการน้ำมัน ปตท.​ (เหมาะสำหรับคนเดินทางไกล และแวะพักตามปั๊มน้ำมันเหล่านี้ แล้วต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ต)
 • สัญญาณ WiFi ครอบคลุมพื้นที่ที่มีป้ายว่าเป็นจุดให้บริการดี เกาะ WiFi ง่าย ไม่หลุดง่าย
 • มี Mobile app ช่วยในการเชื่อมต่อกับจุดให้บริการ และสามารถซื้อแพ็กเกจจาก Mobile app ได้

 

Feedback ในการปรับปรุงเพิ่มเติม

 • ยังต้องการจำนวนจุดให้บริการเพิ่มเติมที่มากกว่านี้ โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าที่มีคนไปใช้บริการกันเยอะๆ ทั่วกรุงเทพมหานคร (แต่ที่ Siam Discovery, Paragon และ Central Rama9 มีแล้วนะ)
 • จำนวนชั่วโมงที่ได้จากการซื้อแพ็กเกจมันหลากหลายเกินไป ทั้งๆ ที่จ่ายเงินเท่ากัน ทำให้สับสน … ควรจัดแพ็กเกจให้เป็นราคาเดียวกันมากกว่า
 • แพ็กเกจที่ขายใน Mobile app แพงมาก (60 บาทได้ 10 ชั่วโมง 100 บาทได้ 15 ชั่วโมง ทั้งๆ ที่ซื้อจากเว็บไซต์ 100 บาท ได้ตั้ง 100 ชั่วโมง)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: