แบรนด์ใดริจะเข้าสู่โลกโซเชียลมีเดียแล้ว อย่าปล่อยปละละเลย – กรณีศึกษา ศอ.รส. และ เซ็นทรัล

Print Friendly

ศอ รส. พลาดท่า

ศอ.รส. เสียหน้าครั้งใหญ่ เมื่อผู้ดูแล Official Twitter Account เผลอโพสต์ข้อความส่วนตัว แต่ดันลืมสลับ Account ไปเอา Account @capopolice ที่เป็น Official Twitter Account ของ ศอ.รส. มาโพสต์ซะนั่น ผลก็คือ โดนแชะ​ โดนแชร์ และโดนแซะกันไปไม่น้อยทีเดียว (เข้าใจว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีข่าวเรื่อง ศอ.รส. ออกแถลงการณ์เตือนองค์กรอิสระด้วยล่ะนะ) … นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ แบรนด์ พลาดท่า ต้องเสียหน้าแบบ เสียชื่อเสียง เสียความเชื่อมั่น เพราะข้อผิดพลาดอันมาจากตัวผู้ดูแล Social media profile ของแบรนด์ครับ และผมก็เชื่อว่ามันคงยังไม่ใช่ครั้งสุดท้ายเช่นกัน

 

Social media กลายเป็นสิ่งที่แบรนด์ทั้งหลายต้องมีแล้วครับ จะจำเป็นหรือไม่จำเป็นไม่รู้ล่ะ ต้องมีไว้ก่อน เพราะคนอื่นเขามีกัน เห็นช้างขี้ต้องขี้ตามช้างไว้ก่อน แต่เพราะว่าไม่ได้คิดว่าจะใช้จริงจัง สุดท้ายก็เลยปล่อยปะละเลย ไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก บางแบรนด์ก็ไม่รู้จะหาเนื้อหาอะไรมาโพสต์เพราะไม่ได้มีการวางแผนไว้ บางแบรนด์ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะไม่ได้ตั้งใจจริงจัง เลยไม่มีงบประมาณมาเตรียมไว้ให้ (ส่วนหนึ่งมาจากที่คิดว่า Social media มันฟรี ทั้งๆ ทีจริงๆ แล้ว การใช้งานน่ะฟรี แต่การบริหารจัดการ ไม่ได้ฟรีอย่างที่คิดนะครับ)

ก่อนหน้านี้ผมโพสต์กรณีศึกษา ASUS Thailand ไปแล้ว เป็นตัวอย่างที่ดีเมื่อแบรนด์ขาดการวางแผนที่ดี Social media profile ของแบรนด์ก็มักจะถูกปล่อยปะละเลย … แต่บางครั้ง แบรนด์ที่มีการจัดคนเฝ้าดู เฝ้าอัพเดตข้อมูลเป็นระยะๆ ก็เกิดปัญหาได้เช่นกันครับ

 

ยิ่งใช้สะดวก ยิ่งพลาดท่าได้ง่าย

ปัจจุบัน Social media ใช้งานง่ายขึ้นเยอะครับ แค่มีสมาร์ทโฟนราคาไม่กี่พันบาท ก็สามารถใช้งาน Social media ได้เกือบทุกชนิดในโลกนี้แล้ว และบริการ Social networking ต่างๆ เหล่านี้ก็พยายามให้เราใช้งานได้สะดวกขึ้น เช่น บางบริการนั้นให้เราสามารถ Sign in ได้หลายๆ Account พร้อมๆ กัน เพราะรู้ว่าบางคนนั้นมี Social media profile มากกว่าหนึ่ง หรือมีพวก Third party (เช่น Hootsuite) ที่ให้บริหารจัดการ Social media หลายๆ ชนิดพร้อมๆ กันได้

 

Hootsuite

 

สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ แม้จะช่วยให้การบริหารจัดการ Social media profile ทำได้ง่ายขึ้น ผู้ดูแลก็สามารถใช้อุปกรณ์ชิ้นเดียวในการบริหารจัดการ Social media profile ของตนเอง และของแบรนด์ที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ได้ง่ายขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ความผิดพลาดเพียงนิดเดียวก็อาจส่งผลเสียหายต่อแบรนด์ของคุณได้ไม่น้อยเลยนะครับ

 

Central Tweet

อย่างห้างดังเซ็นทรัลเอง ก็พลาดท่าไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2557 ที่ผ่านมาก็ต้องออกมาขอโทษ ที่มีข้อความไม่เหมาะสมถูกโพสต์ออกมา เพราะผู้ดูแลบัญชี Twitter โพสต์ผิด Account (ขออภัย ผมกำลังเตรียมตัวไปญี่ปุ่น เลยไม่ได้ตามข่าวว่าโพสต์อะไร และพยายามหาข้อมูลแล้วว่าโพสต์อะไร แต่ไม่พบจริงๆ) … โชคดีที่ไม่เกิดดราม่าอะไรกับแบรนด์มากนัก

 

เที่ยวสนุกมั้ยครับ ศอ.รส.

แต่กรณีของ ศอ.รส. นี่ไม่ใช่ครับ อาจเพราะด้วยมีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ก็เลยทำให้เมื่อมีคนเห็น ก็มีการแชร์ต่อๆ กันไป (ผมเองก็แชร์ … เพราะแอบฮากับโพสต์หลุดของผู้ดูแล Twitter account ของ ศอ.รส. นี่จริงๆ) และเผลอแป๊บเดียวก็เป็นข่าวทั้ง Manager Online, ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ ฯลฯ

นี่ยังไม่นับในกรณีที่ดันไปหวังสบาย ผูก Instagram กับทั้ง Twitter และ Facebook แล้วดันผูกผิดอัน หรือเพื่อความสะดวกในบางกรณี ก็ไปผูกกับ Account ของแบรนด์ แล้วดันลืมปลดออก อะไรแบบนี้ เวลาโพสต์ก็เลยออกมาผิด Account เป็นต้น

 

กันไว้ดีกว่าแก้ แย่แล้วจะแก้กันไม่ทัน

หากมีสติรอบคอบ ระมัดระวังดีๆ เหตุการณ์แบบนี้ก็จะไม่เกิด แต่ว่าอุบัติเหตุมันก็เกิดขึ้นได้ทุกขณะนั่นแหละครับ ในกรณีแบบนี้ผมอยากแนะนำว่าหากเป็นไปได้ แยก App ที่จะใช้บริหารจัดการ Social media profile ของแบรนด์ดีกว่าครับ เช่น หากเป็นของส่วนตัว ก็ใช้ Official app ของบริการนั้นๆ ไปเลย เช่น Twitter, Facebook อะไรแบบเนี้ย ส่วนอะไรที่เป็นของแบรนด์ ก็เลือกใช้ Hootsuite ไปก็ได้ครับ ตัวเดียวครอบคลุมทั้ง Twitter และ Facebook เวลาจะเปิดใช้ ก็จะได้มั่นใจครับ ถ้าจะพลาดก็พลาดแค่ Official account เท่านั้นแหละ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: