[Advertorial] ตอบโจทย์ชีวิตอิสระ ด้วย TrueMove H 4G

Print Friendly, PDF & Email

TrueMoveH 4G

หลายปีก่อน ผู้ใช้งาน Mobile Internet ในประเทศไทยบ่นอุบเรื่องที่ประเทศอื่นๆ เขามี 3G ใช้กันมานานแล้ว แต่ในประเทศไทยไม่มีกับเขาซักที ก็มี TrueMove H (ซึ่งในสมัยนั้นยังเป็น TrueMove อยู่) นี่แหละ ที่เปิดให้ทดลองใช้บริการ 3G เป็นรายแรกของประเทศไทย และเมื่อชาวบ้านนานาประเทศเขาเข้าสู่ยุค 4G แล้ว ทาง TrueMove H ก็เล็งเห็นว่าคลื่น 850MHz ที่ให้บริการ 3G แก่ TrueMove H 3G นั้นยังเพียงพอสำหรับการให้บริการ จึงได้คิดนำคลื่นความถี่ย่าน 2100MHz ที่ประมูลมาได้นั้น มาแบ่งให้บริการ 4G เพื่อให้คนไทยได้สัมผัสกับความแรง โดยไม่ต้องชะเง้อมองประเทศอื่นอย่างอิจฉา

 

4G 2100MHz คืออะไร?!?

อธิบายแบบภาษาชาวบ้านๆ เลย … เรามี Mobile Internet ใช้ตั้งแต่แถวๆ ยุค 2.5G ครับ ตอนนั้นยังเป็น GPRS (Gernal Packet Radio Service) ความเร็วไม่สูงมาก ต่อมาเราก็มีเทคโนโลยี EDGE (Enhanced Data rates for GSM Evolution) ซึ่งใครๆ เขาเรียกว่ายุค 2.75G ที่มีความเร็วสูงขึ้นมาอีกหน่อย เรื่อยมาจนถึง 3G ที่มีความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 42Mbps (ที่ กสทช. พยายามบอกว่า มันคือ 3.9G) … สังเกตว่าเมื่อตัวเลขที่อยู่หน้า G มันมากขึ้น ก็สื่อให้เห็นถึงความเร็วของ Mobile Internet ที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

สำหรับบริการ 4G ในประเทศไทยนั้น เป็นไปตามที่นานาประเทศนิยมใช้กัน นั่นคือ LTE (Long Term Evolution) ครับ … บางประเทศอาจจะให้บริการ 4G ด้วยเทคโนโลยีอื่น เช่น ประเทศลาวให้บริการ 4G ด้วยเทคโนโลยี WiMAX (Worldwide Interoperability for Microwave Access) เป็นต้น

ส่วนตัวเลข 2100MHz นั้นก็คือ ย่านของคลื่นความถี่ที่นำมาให้ใช้บริการครับ … ในฐานะผู้ใช้งาน ก็ควรรู้ไว้เพื่อที่จะได้เลือกใช้โทรศัพท์มือถือที่มีสเปกที่รองรับ ต้องเลือกมือถือ (ส่วนใหญ่เป็นสมาร์ทโฟน) รุ่นที่รองรับ 4G LTE บนย่านความถี่ 2100MHz ครับ

 

อุปกรณ์สำหรับ 4G พร้อมแค่ไหนในประเทศไทย?!?

เมื่อเทคโนโลยีมีพร้อมแล้ว มีผู้ให้บริการแล้ว คำถามต่อมาก็คือ แล้วในประเทศไทยตอนนี้มีอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี 4G บนย่านความถี่ 2100MHz มากน้อยแค่ไหนล่ะ? คือ ไม่ใช่ว่าสมัครใช้บริการไปแล้วหาสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือ Aircard ใช้ไม่ได้นะ … อันนี้ไม่ต้องห่วงครับ เพราะ TrueMove H 4G เขาเตรียมพร้อมมาดี และปัจจุบัน สมาร์ทโฟนกับแท็บเล็ตก็มีรองรับเทคโนโลยี 4G กันแล้ว

 

หาซื้ออุปกรณ์ที่รองรับ TrueMove H 4G ได้ที่ TrueStore

หาซื้ออุปกรณ์ที่รองรับ TrueMove H 4G ได้ที่ TrueStore

 

หากไม่ต้องการวุ่นวายมาก แวะไปดูที่ TrueStore เลยครับ มีรายการของพวกสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และ Aircard ที่รองรับ TrueMove H 4G มาให้เลือกแล้ว จะเห็นว่ามีหลากหลายรุ่น ทั้ง iOS, Android และ Windows Phone ด้วย ซึ่งพวกนี้นอกจากใช้งานร่วมกับ TrueMove H 4G ได้แล้ว นอกพื้นที่บริการ 4G ก็ยังใช้ TrueMove H 3G ได้ด้วยเช่นกัน

 

พื้นที่การให้บริการ TrueMove H 4G

จุดสำคัญที่สุดก็คือ พื้นที่ให้บริการครอบคลุมแค่ไหน ซึ่งตรงนี้ TrueMove H 4G ก็มีให้บริการในพื้นที่ที่ค่อนข้างกว้างทีเดียวครับ เฉพาะในกรุงเทพมหานครนั้น ก็ครอบคลุมพื้นที่ตามย่านธุรกิจสำคัญๆ ทั้งในห้างสรรพสินค้า ตลาดต่างๆ โรงแรม สนามบิน โรงพยาบาล รวมถึงพวกสถานีรถไฟฟ้า MRT/BTS อะไรแบบนี้ สถาบันการศึกษาต่างๆ ที่เป็นแหล่งรวมเหล่าวัยรุ่นผู้นิยมความเร็วในการท่องอินเทอร์เน็ต และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ

นอกจากนี้ก็ยังครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ ตามรูปด้านล่างนี่ด้วย

 

พื้นที่ให้บริการ TrueMove H 4G ในกรุงเทพมหานคร

พื้นที่ให้บริการ TrueMove H 4G ในกรุงเทพมหานคร

 

เขตปริมณฑร และ เมืองหลักๆ ใหญ่ๆ นั้น ก็มีพื้นที่ให้บริการ TrueMove H 4G ด้วยนะครับ ดังนั้น ผู้ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนนทบุรี, สมุทรปราการ, ปทุมธานี, อยุธยา, ชลบุรี, นครปฐม, ขอนแก่น, อุบลราชธานี, อุดรธานี, นครราชสีมา, เชียงใหม่, พิษณุโลก, นครศรีธรรมราช, สุราษฎร์, สงขลา, ภูเก็ต, หนองคาย สามารถเช็คพื้นที่ให้บริการในจังหวัดของตนเองได้ครับ … ส่วนพวกสถานที่ท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดที่มีคนนิยมไปกันเยอะๆ อย่าง หัวหิน, ชะอำ, พัทยา, อ.ปากช่อง, เกาะภูเก็ต, เกาะสมุย, ภูกระดึง, อ. แม่สอด นี่ก็มี TrueMove H 4G ให้บริการเช่นกัน นี่ยังไม่นับจุดเชื่อมต่อตามชายแดน เช่น ตลาดแม่สาย จ.เชียงราย, สะพานไทยลาว จ. หนองคาย, ตลาดโรงเกลือ จ. สระแก้ว, เบตง จ.ยะลา, ด่านนอก จ. สงขลา อีกด้วยนะ

ถ้ายังไง ลองไปเช็คพื้นที่ให้บริการ TrueMove H 4G จากหน้าเว็บได้ครับ http://truemoveh.truecorp.co.th/coverage_4g

 

อยากใช้บริการ TrueMove H 4G ทำอย่างไร?

หากคุณเป็นลูกค้า TrueMove H 3G+ อยู่แล้ว ก็แค่เช็คก่อนว่าสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือ Aircard ของคุณรองรับ 4G LTE 2100MHz หรือไม่ จากนั้นก็ไปติดต่อที่ทรูช้อปเพื่ออัพเกรดซิมเป็น 4G LTE ครับ​ (อาจต้องย้ายค่ายด้วย หากใช้ TrueMove เฉยๆ อยู่) และสุดท้าย ก็อัพเกรดซอฟต์แวร์บนสมาร์ทโฟนของคุณให้รองรับ 4G LTE

 

หากเป็นลูกค้า TrueMove H 3G+ แล้วจะใช้บริการ TrueMove H 4G ได้อย่างไร

หากเป็นลูกค้า TrueMove H 3G+ แล้วจะใช้บริการ TrueMove H 4G ได้อย่างไร

 

หากเป็นลูกค้า TrueMove หรือ เครือข่ายอื่น ต้องมีการย้ายค่ายก่อนครับ ถึงจะสมัครใช้บริการได้ ก็ต้องดำเนินการเหมือนกับการย้ายค่ายเบอร์เดิมเลย คือ เช็คความพร้อม ดูว่ามียอดค้างชำระไหม ติดสัญญาใช้บริการไหม (ปกติจะมีสัญญาใช้บริการ ในกรณีที่ซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจ เพื่อได้เครื่องราคาถูก) จากนั้นก็ไปกรอกแบบฟอร์มเพื่อขอย้ายค่ายเบอร์เดิม แล้วจึงได้รับซิมใหม่ และรอ SMS ยืนยันการย้ายค่ายครับผม

 

ลูกค้าเครือข่ายอื่น ย้ายค่ายมา TrueMove H 4G ได้ตามนี้

ลูกค้าเครือข่ายอื่น ย้ายค่ายมา TrueMove H 4G ได้ตามนี้

 

ทำไมต้อง TrueMove H 4G?!?

คำถามสุดท้ายเลย ทำไมต้องใช้บริการ 4G ของ TrueMove H 4G ล่ะ? ผมว่าคำตอบไม่ยากครับ

  • เพราะ TrueMove H 4G คือผู้ให้บริการรายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ให้บริการ 4G อยู่นะตอนนี้
  • เพราะ TrueMove H 4G มีพื้นที่ให้บริการครอบคลุมสถานที่สำคัญๆ ต่างๆ ที่มีคนใช้บริการอย่างพลุกพล่าน ทั้งในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และตามหัวเมืองใหญ่ๆ
  • เพราะผู้ใช้บริการ TrueMove H 4G สามารถใช้บริการ Mobile Internet ได้อย่างไม่มีสะดุด ด้วย TrueMove H 3G+ ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และ True WiFi ในกรณีที่อยู่นอกพื้นที่สัญญาณ 4G

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: