ถ่ายรูปสวย ด้วยสมาร์ทโฟน ทำยังไงดี? (5)

Print Friendly

ถ่ายด้วย Samsung Galaxy Note 3 ตกแต่งด้วย Photo Editor by Aviary

 

ด้วยข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์หลายๆ อย่าง ทำให้เวลาที่ใช้สมาร์ทโฟนถ่ายรูปออกมาแล้ว ภาพที่ได้มันจึงไม่อาจเทียบได้กับกล้องระดับโปร แต่ด้วยเทคโนโลยีด้านหน่วยประมวลผล และซอฟต์แวร์ ได้ช่วยชดเชยปมด้อยของสมาร์ทโฟนในจุดนี้ บางยี่ห้อบางรุ่นนี่ก็มีลูกเล่นที่ให้เราใส่ลูกเล่นต่างๆ กับภาพได้เลย นอกจากนี้ก็ยังมี App หลายตัวที่ให้เราสามารถตกแต่งภาพให้ดูเหมือนถ่ายจากกล้องโปรได้อีก แต่ปัญหาสำหรับผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนถ่ายรูปนั้นก็มักจะเป็นเรื่องที่ว่า แล้วมี App ตัวไหนแนะนำบ้างล่ะ แล้วแต่ละตัวใช้งานยังไงกัน?

ฉะนั้นในซีรี่ส์นี้ ผมก็จะขอแนะนำ App สำหรับตกแต่งภาพที่น่าสนใจ ที่ผมใช้ แต่ขอเน้นไปที่ระบบปฏิบัติการ Android เป็นหลักก่อนนะครับ เพราะผมมองว่าเป็นอะไรที่คนส่วนใหญ่ใช้กันน่ะ และผมเองก็เน้นใช้สมาร์ทโฟนด้วยระบบปฏิบัติการ Android ในการถ่ายรูปประกอบบล็อกซีรี่ส์นี้ด้วยน่ะ เหอๆ

 

App ตกแต่งภาพที่ผมคิดว่าควรมีไว้เป็นสามัญประจำเครื่อง

บางคนผมเห็นว่ามี App ตกแต่งภาพอยู่ในเครื่องเยอะแยะมากมายมหาศาล จนเรียกว่าถึงเวลาที่จะต้องใช้จริงๆ กลับเลือกไม่ถูกว่าจะใช้อะไรดี โดยส่วนตัวผมแล้ว นี่คือ App ที่ผมเลือกใช้ในการตกแต่งภาพครับ ไม่เยอะ แต่ความสามารถก็หลากหลายเพียงพอแล้ว … แต่อยากให้ตั้งข้อสังเกตว่าผมไม่ขอพูดถึงพวก Camera 360 หรือ Perfect 365 นะครับ อันนั้นมันตกแต่งเยอะเกิ๊น จนเรียกว่าแทบจะเหมือนศัลยกรรมใบหน้าอยู่แล้ว (ฮา)

 

Photo Editor by Avairy

Avairy เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นการตกแต่งภาพครับ มี SDK สำหรับให้นักพัฒนาและแบรนด์ต่างๆ นำไปใช้ใน App หรือ Web application ของตนเองด้วย … ฟังก์ชั่นการตกแต่งภาพของเว็บไซต์ฝากรูปชื่อดังอย่าง Flickr ก็ใช้โซลูชั่นของ Avairy นี่แหละ และเขาก็มี App สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS และระบบปฏิบัติการ Android ให้ดาวน์โหลดไปใช้แบบฟรีๆ ด้วยครับ

 

Photo Editor by Avairy

Photo Editor by Avairy

 

Photo Editor by Avairy นั้นค่อนข้างจะครบเครื่องในเรื่องการตกแต่งภาพครับ ทั้งการปรับแต่งภาพให้ดีขึ้น (Enhance), การใส่เอฟเฟ็กต์ให้กับภาพ (Effects), การใส่กรอบรูปภาพ (Frames), การใส่สติ๊กเกอร์ (Stickers) … นอกจากนี้ก็มีฟังก์ชั่นการตกแต่งขั้นพื้นฐานที่จำเป็นครบ เช่น การ Crop รูปภาพ, การปรับโฟกัสภาพ, การหมุนรูปภาพ, การปรับความสว่างของภาพ, การปรับ Contrast ของภาพ ฯลฯ

 

เลือกตกแต่งภาพได้หลากหลาย

เลือกตกแต่งภาพได้หลากหลาย

 

และหากพวกลูกเล่นต่างๆ ที่มาพร้อมกับตัว App ยังไม่พอ ก็ไปดาวน์โหลดเพิ่มได้จาก Shop ครับ มีทั้งแบบที่ให้ดาวน์โหลดไปใช้กันฟรีๆ หรือแบบที่ต้องเสียเงินเล็กน้อย (ไม่ถึงร้อยบาท … แต่ถ้าซื้อเยอะๆ ก็หลายตังค์อยู่นะ … ฮา) เพื่อให้ได้ของที่ถูกใจไปใช้ตกแต่งภาพครับ

 

Shop ของ Photo Editor by Avairy

Shop ของ Photo Editor by Avairy

 

โดยปกติแล้ว หากผมต้องการตกแต่งภาพแบบด่วน ผมก็จะมาที่ Photo Editor by Avairy นี่แหละครับ แป๊บๆ ก็สวยพร้อมใช้แล้ว แบบนี้เลย ถ่ายด้วย Samsung Galaxy Note 3 แล้วตามด้วยการใส่ฟิลเตอร์ด้วย Photo Editor by Avairy และปรับโฟกัสอีกนิดหน่อยครับ ภาพที่ถ่ายจากสถานี BRT นราธิวาส ก็ออกมาแบบนี้ได้เลย

 

ถ่ายด้วย Samsung Galaxy Note 3 แล้วใส่ฟิลเตอร์ กับปรับโฟกัสเล็กน้อย

ถ่ายด้วย Samsung Galaxy Note 3 แล้วใส่ฟิลเตอร์ กับปรับโฟกัสเล็กน้อย

 

AfterFocus หรือ AfterFocus Pro

ใครอยากทำรูปแบบชัดตื้น (หน้าชัดหลังเบลอ) หรือชัดลึก (หน้าเบลอหลังชัด) นี่คือ App ที่ผมว่าใช้งานง่ายมากครับ … ปกติแล้วเราจะเห็น App แนวนี้เยอะแยะ แต่การใช้งานจะยุ่งยาก เพราะต้องใช้นิ้วลากไปลบบริเวณที่เราต้องการจะทำให้เบลอ ซึ่งหากใครใช้พวก Samsung Galaxy Note ก็อาจจะสบายหน่อย แต่หากไม่ใช่ ก็วุ่นวายล่ะ

แต่ AfterFocus นี่มี Smart mode ที่ให้เราเลือกจุดที่จะโฟกัสแบบชัดๆ จุดที่จะโฟกัสแบบฟุ้งๆ และจุดที่จะให้เบลอได้ง่ายๆ (หรือใครจะฟิต เลือกแบบ Manual ก็ได้) … ถ้าเราใช้เวอร์ชันฟรี ฟังก์ชั่นบางอย่างจะขาดหายไป และการเซฟรูปเก็บก็จะได้แค่ขนาดเล็ก ผมแนะนำให้ยอมเสียหกสิบกว่าบาทแล้วซื้อเวอร์ชัน Pro เลยดีกว่าครับ

 

ใช้ AfterFocus ในการเลือกปรับโฟกัสได้ง่ายมาก

ใช้ AfterFocus ในการเลือกปรับโฟกัสได้ง่ายมาก

 

นอกจากนี้ AfterFocus ก็มีพวกเอฟเฟ็กต์ให้เลือกใช้ได้อยู่บ้าง แต่ปกติแล้วผมมักจะใช้ AfterFocus ปรับโฟกัสก่อน จากนั้นค่อยหา App อื่นที่มีตัวเลือกในการตกแต่งภาพมากกว่านี้เสริมอีกที สามารถดาวน์โหลด AfterFocus แบบฟรี หรือซื้อ AfterFocus Pro ได้จาก Google Play Store ครับผม

 

Magic Hour Free- Camera และ Magic Hour – Camera

เช่นกัน Magic Hour ก็มีทั้งเวอร์ชันฟรี และ เสียเงินประมาณ 60 บาท แต่เจ้านี่ยังมี In-app purchase ให้เราซื้อพวกเอฟเฟ็กต์เพิ่มได้อีก … ตัว Magic Hour นั้น พื้นฐานเป็น App แนวตกแต่งภาพด้วยการใส่ฟิลเตอร์ หรือ เอฟเฟ็กต์ให้กับรูป โดยมี Preset มาให้เลือกหลากหลายแบบ แต่ถ้ามีแค่นี้ผมว่ามี Photo Editor by Avairy ก็เพียงพอแล้วครับ

 

Magic Hour นั้นตกแต่งภาพได้ง่ายด้วยฟิลเตอร์ หรือจะเอาแบบมืออาชีพแบบ Manual ก็ได้

Magic Hour นั้นตกแต่งภาพได้ง่ายด้วยฟิลเตอร์ หรือจะเอาแบบมืออาชีพแบบ Manual ก็ได้

 

แต่จุดเด่นสำคัญของ Magic Hour นี่ ที่ทำให้ผมต้องแนะนำเป็น App ตกแต่งภาพสามัญประจำเครื่องก็คือความสามาถในการสร้างฟิลเตอร์ขึ้นมาใช้เอง ซึ่งมีตัวเลือกให้ปรับทั้ง Curves, สี ความสว่าง และ Contrast และอื่นๆ … ซึ่งจนถึงตอนนี้ผมก็ยังหา App อื่นที่สามารถปรับ Curves ได้เลย ต้องขอบคุณ @nexuszenith ที่แนะนำ App ตัวนี้ให้จริงๆ ครับ

การปรับ Curves นี่เป็นฟังก์ชั่นสำคัญ โดยเฉพาะผู้ที่ชอบในการถ่ายรูปแนวขาว-ดำอ่ะ เพราะผมพบว่าฟิลเตอร์ที่มีใน App ต่างๆ มันให้ Contrast ได้ไม่โดนใจในหลายๆ กรณี การเลือกปรับ Curves เอง มันปรับได้ดังใจกว่า

 

ก็ประมาณนี้แหละครับ App สามัญประจำเครื่องสำหรับตกแต่งภาพที่ผมแนะนำว่าควรจะมีไว้ติดเครื่อง … จะมีมากกว่านี้ก็ไม่ใช่ปัญหา หากใครมี App ที่ดีๆ อยากแนะนำ ก็ทิ้ง Comment กันไว้ได้นะครับ 🙂

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. OO bkk says:

    แนะนำ Snapseed ครับ ใช้เป็นอันดับแรกเลย ฟรีด้วย มีทั้งให้ปรับเองและแบบ preset ของบาง effect

Leave a Reply

%d bloggers like this: