ถ่ายรูปสวย ด้วยสมาร์ทโฟน ทำยังไงดี? (2)

20131221_071037

 

บล็อกที่ตั้งใจว่าจะเขียนกันแค่ตอนเดียวจบ แต่ไปๆ มาๆ ชักจะยาว เลยต้องขยายจำนวนตอนเพิ่ม (ฮา)​ แต่ผมก็เชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายท่านที่อ่านบล็อกซีรี่ส์ชุดนี้แล้ว ก็น่าจะได้ประโยชน์ไปไม่มากก็น้อยล่ะครับ เพราะสำหรับหลายๆ คนแล้ว เป้าหมายหนึ่งของการซื้อสมาร์ทโฟนมาใช้ ก็เพื่อถ่ายรูปนี่แหละ ไม่ว่าจะเป็นถ่ายเพื่อเก็บความทรงจำตอนเราเที่ยวกับเพื่อนๆ กับครอบครัว กับแฟน หรือแม้แต่การถ่ายรูปอาหารตามประเพณี แชะ แชร์ ชิม ของบ้านเรา … ถามจริง เราไม่เคยสงสัยบ้างเหรอว่าทำไมคนอื่นเขาถ่ายรูปสวยๆ กัน ในขณะที่เราถ่ายยังไงก็ไม่สวยซะที?

 

เส้นนำสายตา ช่วยให้ภาพออกมาดูดีได้เช่นกัน

เวลาที่เราเห็นสภาพแวดล้อมจำพวกถนน รั้ว แนวต้นไม้ แม่น้ำลำธาร หรือรถที่จอดเรียงๆ กันเนี่ย มันคือสภาพแวดล้อมที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้ดูมีมิติมากขึ้นนะครับ เอาของพวกนี้มาใช้สร้างเส้นแนวสายตาซะ … คำว่าเส้นนำสายตา ก็คือ มันจะมีลักษณะเป็นเส้นทางเหมือนเป็นทางเดินนำสายตาเราเข้าไปสู่ในรูปครับ ตัวอย่างเช่น รูปด้านล่างที่ผมถ่ายถนนทางไปเมืองฟุสเซ่น ประเทศเยอรมนี ผมใช้ถนนเป็นเส้นนำสายตาสำหรับภาพครับ

 

พวกถนน หรือแนวรั้ว หรือแม่น้ำจะเป็นเส้นนำสายตาที่ดีมาก

พวกถนน หรือแนวรั้ว หรือแม่น้ำจะเป็นเส้นนำสายตาที่ดีมาก

ถ่ายริมคลองแสนแสบ ก็ใช้ทั้ง Grafitti กับถนนและรั้วเป็นเส้นนำสายตา

ถ่ายริมคลองแสนแสบ ก็ใช้ทั้ง Grafitti กับถนนและรั้วเป็นเส้นนำสายตา

การใช้พวกถนน หรือ ลำคลอง อะไรแบบนี้ เป็นการถ่ายแบบที่ใช้ของที่มีอยู่แล้วมาสร้างเส้นนำสายตา แต่เวลาที่เรามีโอกาสจัดองค์ประกอบของภาพเองได้ ก็ลองจินตนาการ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการใช้สิ่งอื่นๆ มาทำเส้นนำสายตาดูบ้างก็ได้นะครับ เช่น จอดจักรยานเรียงเป็นเส้นตรง หรือ นำของมาเรียงๆ เป็นแถวๆ อะไรแบบนี้เป็นต้น

 

จอมยุทธ์ กับ กระบี่คู่กาย

ผมมองว่าการถ่ายรูปให้ออกมาสวย ฮาร์​ดแวร์ก็สำคัญ ฝีมือก็สำคัญเช่นกัน … จอมยุทธ์ที่เก่งกาจ แม้จะมีเพียงกิ่งไม้ในมือก็สามารถใช้ได้ดั่งเป็นเทพศาสตราวุธ ในขณะที่เสี่ยวเอ้อธรรมดาๆ คนนึง หากมีเทพศาสตราในมือเขาก็สามารถสยบจอมยุทธ์พื้นๆ ได้สบายๆ แต่เมื่อเทพยุทธ์ได้เทพศาสตรามาอยู่ในมือ ก็เป็นเหมือนดั่งพยัคฆ์ติดปีกสยบได้ทั่วหล้า อะไรประมาณนั้น … ฟังดูเป็นหนังจีนกำลังภายในน้ำเน่าชอบกล

ความหมายของผมก็คือ หากคุณถ่ายรูปไม่เก่งมาก แต่มีกล้องเจ๋งๆ อยู่ในมือ จังหวะพอเหมาะพอดี คุณก็สามารถถ่ายรูปสวยๆ มาได้เช่นกัน แต่หากคุณถ่ายรูปเก่งมาก มีความสามารถในการจัดวางองค์ประกอบของภาพได้ดี รู้จักใช้แสงให้เป็นประโยชน์ ต่อให้ใช้กล้องที่คุณภาพธรรมด๊า ธรรมดา ก็ยังสามารถถ่ายรูปสวยๆ ออกมาได้ … แต่หากคุณทั้งเก่งด้วย และมีกล้องดีๆ ด้วย นี่สุดยอดเลยครับ

อย่างผมเนี่ย ถือว่าอยู่ในระดับที่ความสามารถในการถ่ายรูปธรรมด๊า ธรรมดามาก คืออารมณ์ขี้เกียจไง ทำรีวิวเป็นหลัก ไม่ต้องเน้นถ่ายรูปสวยงามมาก ไม่ต้องหน้าชัดหลังเบลออะไรแบบนั้นเลย ตอนผมไปทริปปักกิ่ง ก็ได้มีโอกาสเจอกับพี่หาว (จากเว็บ 2how.com และ Facebook 2HowFB … เห็นว่าหลังๆ พี่เขาเน้นไปที่ Facebook แล้ว) ได้มีโอกาสไปใช้กล้องของพี่เขา หูย เทพมากอ่ะ เล็งๆ แล้วถ่ายแบบออโต้ ภาพก็ออกมาสวยเลย นี่แหละ ผมว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของเรื่องนี้

 

ใช้ซอฟต์แวร์เพิ่มคุณภาพของภาพถ่าย

แต่กับสมาร์ทโฟนล่ะ เป็นยังไงบ้าง?!? มันก็มีสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อ หลายรุ่น ที่มาพร้อมกับกล้องดีๆ เลนส์ดีๆ เหมือนกัน อย่างพวก Sony Xperia ก็มี Exmor R หรือ Nokia Lumia ก็มี Carl Zeiss ครับ เลนส์ที่ดี ก็เหมือนมีดวงตาที่ดี เก็บรายละเอียดของภาพได้มาก แต่สมาร์ทโฟนที่มีเลนส์ดีๆ แบบนี้ ก็มักจะเป็นระดับ Flagship หรือก็คือรุ่นไฮเอนด์ ที่ภาษาชาวบ้านเรียก รุ่นแพงๆ นั่นแหละครับ

 

ถ่ายด้วย Nokia Lumia 1520

ถ่ายด้วย Nokia Lumia 1520

 

แต่อย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะสุดท้ายแล้ว แม้จะมีกล้องดีๆ แต่บ่อยครั้งที่เวลาถ่ายภาพออกมาแล้ว เราก็ยังต้องเอาไปใส่ในโปรแกรมตกแต่งภาพ เพื่อที่จะให้ได้ภาพที่มีสีสัน มีรายละเอียดตามที่ต้องการ เช่น บางคนก็ใช้ Adobe Lightroom เป็นต้น ซึ่งหลายๆ โปรแกรมจะให้เราสามารถปรับแต่งรูปภาพ แล้วบันทึกเป็น Preset หรือ Profile เอาไว้ใช้เพื่อตกแต่งภาพอื่นๆ ให้ออกมาสไตล์คล้ายๆ กันได้​โดยไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งไล่ปรับการตั้งค่าอีก

 

Ultimate Fighter Lightroom Preset

Ultimate Fighter Lightroom Preset

 Credit รูป: http://stylishwebdesigner.com/huge-collection-of-best-adobe-lightroom-presets/

 

สำหรับสมาร์ทโฟน เดี๋ยวนี้ประสิทธิภาพก็ดีขึ้นมาเยอะแล้วครับ บางยี่ห้อนี่ ขนาดราคาไม่ถึงหมื่น แต่กล้องดิจิตอลก็ระดับ 8-13 ล้านพิกเซลเข้าไปแล้ว แม้ว่าฮาร์ดแวร์จะไม่แรงมาก และอาจจะมีปัญหาเรื่องความเร็วชัตเตอร์บ้างอะไรบ้าง แต่หากตั้งใจถ่ายรูปกันจริงๆ ก็จะได้ภาพที่คุณภาพดีในระดับนึงเลยล่ะ ที่เหลือ เราก็ใช้สิ่งที่เรียกว่า App ช่วยในการตกแต่งภาพได้ครับ

 

ภาพถ่ายด้วย Mondo 5001Q

ภาพถ่ายด้วย Mondo 5001Q

 

ลองดูตัวอย่างภาพนี้ครับ ถ่ายด้วยกล้อง 13 ล้านพิกเซลของสมาร์ทโฟนยี่ห้อ Mondo รุ่น 5001Q (ชื่อไม่คุ้นเลยล่ะสิ … อ่านรีวิว) ครับ ไม่ขอหาตัวอย่างไกลบ้านมาก ขอเอาดอกไม้ในกระถางต้นไม้เพื่อนบ้านนี่แหละครับ … สังเกตดีๆ มันก็คือดอกไม้ในกระถางข้างรั้วในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งนี่แหละ

 

เอาภาพที่ถ่ายได้ มาตกแต่งด้วย App ชื่อ AfterFocus (ฟรี)

เอาภาพที่ถ่ายได้ มาตกแต่งด้วย App ชื่อ AfterFocus (ฟรี)

 

จากนั้น ผมก็เอารูปถ่ายที่ได้ มาตกแต่งด้วย App ชื่อ AfterFocus (เวอร์ชันฟรี เพราะผมใช้ Mondo 5001Q ของคุณแม่มาถ่ายครับ ยังไม่ได้ผูก Play Store เข้ากับ Account ของผม ไม่งั้นจะดาวน์โหลดเวอร์ชัน Pro มาใช้แทน แต่สำหรับเพื่อเป็นตัวอย่าง ผมว่าแค่นี้ก็พอ) โดย App ตัวนี้จะให้เราสามารถทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายๆ เลย เพียงแค่ลากเส้นเลือกจุดโฟกัส (ที่จะให้ชัด) และลากเส้นเลือกจุดที่จะเป็นแบ็กกราวด์ของภาพ (ที่จะให้เบลอ)

 

ตกแต่งภาพเสร็จแล้ว ทำหน้าชัดหลังเบลอ พร้อมใส่ฟิลเตอร์

ตกแต่งภาพเสร็จแล้ว ทำหน้าชัดหลังเบลอ พร้อมใส่ฟิลเตอร์

 

แอ่น แอ๊น ใช้เวลาประมาณ 2 นาที กับ Smart Mode ของ AfterFocus (ตัวฟรี) ในการทำภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ (หรือที่เรียกว่าชัดตื้น) แล้วใส่ฟิลเตอร์อีกนิดหน่อย เราก็ได้รูปออกมาประมาณนี้แล้วครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: