อยากฝากถึง Media Agency บางราย จากใจบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย

Print Friendly

BrainStorm

คิดอยู่พักใหญ่เหมือนกันว่าจะเขียนบล็อกตอนนี้ดีไหม เพราะมันจะล่อเป้าดราม่า (ฮา)​ แต่คิดไปคิดมา ก็ควรจะเขียนถึงบ้างก็ดี ในฐานะที่ตัวเองก็เป็นบล็อกเกอร์คนนึง เรื่องของเรื่องคือ ในยุคที่แบรนด์ต่างๆ เริ่มมองหาช่องทางในการประชาสัมพันธ์ผ่านทางกลุ่มบุคคลที่เรียกว่าบล็อกเกอร์กันมากขึ้น แต่ด้วยข้อจำกัดในเรื่องของความสะดวกในการบริหารจัดการ การติดต่อสื่อสาร หรือในกรณีของบางแบรนด์ก็มีข้อจำกัดด้านนโยบาย ก็ส่งผลให้การติดต่อระหว่างแบรนด์กับบล็อกเกอร์จะกระทำผ่านหน่วยงานธุรกิจที่เรียกว่า Media Agency

เหล่า Media Agency นั้น จะช่วยแบรนด์ในเรื่องของการชี้บ่ง (Identify) ว่าใครเป็นบล็อกเกอร์ที่น่าสนใจ ที่แบรนด์ควรจะติดต่อเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการของแบรนด์ บ่อยครั้ง Media Agency ก็จะทำหน้าที่ช่วยติดต่อให้ ช่วยบริหารจัดการ และช่วยเรื่องการสื่อสาร บางรายก็มีบริการแบบครบวงจร คิดแผนการตลาดให้เสร็จสรรพเลย​ … ซึ่ง Media Agency ก็จะได้รับค่าตอบแทนจากแบรนด์จากสิ่งที่พวกเขาดำเนินการให้

ผมรู้จัก Media Agency หลายๆ แห่งที่ทำงานอย่างมืออาชีพมาก ทั้งด้านการติดต่อสื่อสารกับแบรนด์ และการดูแลและจัดการเหล่าบล็อกเกอร์ ทำงานกับ Media Agency ระดับนี้แล้วสบายใจมากทีเดียวล่ะ … บางครั้งลูกค้าจ่ายเงินล่าช้า Media Agency เหล่านี้จะทำการสำรองจ่ายเงินให้กับบล็อกเกอร์ก่อนด้วย (Media Agency เหล่านี้มองว่านี่คือหน้าที่หนึ่งที่ต้องทำ เพราะตนเองได้ค่าบริหารจัดการมาแล้ว)

แต่ก็มี Media Agency บางราย ที่พยายามสร้างกำไร สร้างรายได้จากบล็อกเกอร์แบบทุกเม็ด ในขณะที่บล็อกเกอร์เอง กลับไม่ได้อะไรกลับมาจาก Media Agency พวกนี้เลย จากประสบการณ์ทั้งทางตรงและทางอ้อม พวก Media Agency เหล่านี้ มักจะมีพฤติกรรมประมาณนี้ครับ

  • ลูกค้าจ่ายเงินช้า ก็จ่ายเงินบล็อกเกอร์ช้า (สำหรับบางราย ลูกค้าอาจจะไม่ได้จ่ายช้าด้วยซ้ำ) ทำตัวเหมือนบริษัทประเภทซื้อมาขายไป
  • ชาร์จค่าตอบแทนจากแบรนด์แพงหูฉี่ โดยอ้างว่าบล็อกเกอร์เรียกค่าตัวแพง (กรณีนี้ผมเคยเจอเองกับตัวครับ Media Agency รายนึงไปคิดค่าใช้จ่ายกับแบรนด์ราวๆ  3 เท่าของค่าใช้จ่ายที่ผมแจ้ง Media Agency รายนี้ไป … โดยบอกว่าผมเรียกเงินเท่านั้น … แต่สรุป แบรนด์เขารู้จักผม จึงโทรมาคุยและทราบความจริง)
  • ฝากข่าวให้บล็อกเกอร์ช่วยลง แล้วขอ Link ไป แล้วเอาไปเก็บเงินกับแบรนด์ บล็อกเกอร์ลงข่าวให้ฟรี แต่ Media Agency เอาไปหาเงินจากแบรนด์ อ้างว่าเป็นค่าใช้จ่ายในการให้บล็อกเกอร์ลงข่าวให้ (อันนี้ประสบการณ์ทางอ้อม มีคนเล่าให้ฟัง)

Media Agency พวกนี้ บางรายเป็นบริษัทใหญ่ มีพอร์ตลูกค้ารายใหญ่ๆ เพียบ แต่ละปีเงินหมุนเวียนกันเป็นจำนวนหลักร้อยล้านหรือมากกว่าเลยทีเดียวนะครับ ก็เลยอยากจะฝากถึง Media Agency ที่ฉวยโอกาสสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเหล่านี้ว่า จริงใจกับบล็อกเกอร์บ้างเถอะครับ ทำงานกันแบบ Win-Win ดีกว่า บางครั้งแบรนด์ก็รู้ครับ ว่า Media Agency พวกนี้มีพฤติกรรมแบบไหน อย่างไร แต่ทำอะไรมากไม่ได้ แต่บางครั้งแบรนด์ก็อาจจะไม่รู้เลยว่า Media Agency พวกนี้โก่งราคาขนาดไหน อาจจะเข้าใจผิดคิดว่าบล็อกเกอร์นี่ค่าตัวแพงมากมายมหาศาล ทั้งๆ ที่จริงๆ บล็อกเกอร์จำนวนไม่น้อย ไม่ได้มีค่าตัวแพงอะไรมากมาย โดยเฉพาะบล็อกเกอร์สายไอที ที่ปกติรายได้ก็ไม่ได้เยอะแยะอะไรอยู่แล้ว

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. jetboat says:

    กระแทกใจกันเลยทีเดียว … กร๊าก

Leave a Reply

%d bloggers like this: