กาฝากเที่ยวมั่วๆ ทัวร์ปักกิ่ง วันที่สอง

Print Friendly

Summer Palace

วันที่สองครึ่งเช้าพวกเราว่างจนถึง 13:10น. และเนื่องจากที่เที่ยวที่น่าสนใจอย่าง พระราชวังต้องห้าม (Forbidden City) จตุรัสเทียนอันเหมิน (Tianan Men Square) และกำแพงเมืองจีน (The Great Wall) นี่ ทาง Oppo เขาจะพาไปทัวร์ในวันที่สามและที่สี่อยู่แล้ว ฉะนั้นพวกเราเลยตกลงปลงใจไปอีกสถานที่นึงที่น่าสนใจ และควรแวะเมื่อมาปักกิ่ง นั่นก็คือ พระราชวังฤดูร้อน (Summer Palace) ครับ ที่นี่มีชื่อจีนว่า 颐和园 (Yíhé Yuán) กินเนื้อที่ 2.9 ตารางกิโลเมตร และมีพื้นที่ 2 ใน 3 เป็นน้ำครับ

การมาพักที่โรงแรมมันก็ดีตรงที่ให้พนักงานช่วยเรียกแท็กซี่ได้ … ตอนเช้าๆ ชั่วโมงเร่งด่วนแถวๆ เกือบๆ แปดโมงเช้า จนถึงแถวๆ เก้าโมงเนี่ย แท็กซี่หลายคันก็ส่ายหน้าไม่ยอมไปนะครับ บอกว่ารถติด (เอ๊ะ! เหมือนประเทศไทยเลยเนอะ) แต่สุดท้ายเราก็หาแท็กซี่สองคันที่ยอมไปจนได้ครับ … รถยนต์ที่นี่เป็นแบบพวงมาลัยซ้ายนะ และถนนหนทางที่ปักกิ่งนี่ดูอลังการกว่าบ้านเราเยอะ (แต่รถก็ยังติด) และมีเลนจักรยานแบบจริงๆ จังๆ กว่าบ้านเรามากมาย

 

มีป้ายบอกทางอัจฉริยะเหมือนไทยเราเลย

มีป้ายบอกทางอัจฉริยะเหมือนไทยเราเลย

 

ผมว่าพวกป้ายบอกทางในกรุงปักกิ่งนี่ดูชัดเจน ดูง่ายกว่าของบ้านเราพอสมควรนะ หรือผมอาจจะคิดไปเองก็ไม่รู้สิ แต่ก็มีป้ายจราจรอัจฉริยะเหมือนบ้านเราเลย รู้ได้ว่าเราอยู่ตรงไหน และรถติดแถวๆ ช่วงไหน

 

ทางเข้า Summer Palace

ทางเข้า Summer Palace

 

นั่งแท็กซี่จากโรงแรมมาประมาณเกือบๆ ชั่วโมง ก็ถึงแล้ว Summer Palace ครับ หมดค่าโดยสารไป 67.10 หยวน (369.05 บาท) แต่เวลาจ่ายเงินแล้ว เขาปัดขึ้นไปเป็น 68 หยวนอ่ะ (374 บาท) แหงะ อยากบอกพี่คนขับจริงๆ ว่าผมมีเศษ 0.1 หยวน (เรียกว่า 10 jiao) นะครับ

พระราชวังฤดูร้อนนี้เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 06:30 ฉะนั้นใครฟิตก็มาก่อนได้ แต่ ณ วันที่ผมมาปักกิ่งนี่ อุณหภูมิตอน 06:30 ตกราว 6 องศาเซลเซียสนะครับ … ค่าเข้าชมมีทั้งแบบจ่ายเป็นจุดๆ ไป หรือจะจ่ายแบบใบเดียวได้ทุกจุด ถ้าจ่ายแบบเป็นจุดๆ ไป ก็จ่าย 20 หยวน เป็นค่าเข้า จากนั้นก็เลือกว่าจะไปที่ไหนบ้าง แล้วก็จ่ายเฉพาะที่นั่น แต่ถ้าจ่ายแบบ 50 หยวน จะได้บัตรประเภท Through ticket มา อันนี้เข้าได้ทุกจุด และราคาจะดูประหยัดกว่า แต่หากไม่ได้มีเวลาเดินแบบเต็มๆ ผมว่ากาหัวไว้ก่อนเลยดีกว่าว่าจะไปที่ไหน แล้วซื้อเฉพาะที่จะไปก็พอ … ทางเข้าด้านหน้า จะมีพวกที่พยายามเข้ามาคุยกับเรา พร้อมบัตรใบนึงที่เหมือนกับเป็นใบไลเซ่นส์สำหรับไกด์ เขาจะบอกว่าสามารถพาเราเข้าไป โดยคิดเงินแค่ประมาณสี่ร้อยกว่าหยวน ถ้าเรามากรุ๊ปใหญ่ซักแปดคนก็จะคุ้มกว่าไปซื้อบัตรแบบ Through ticket แต่ความเห็นส่วนตัวของผมคือ ไม่ต้องไปใช้บริการหรอกครับ แต่ละจุดมีป้ายบอกอยู่แล้วว่าคืออะไร และที่สำคัญ แม้จะไปหลายคน แต่ว่าแยกย้ายกันเดินไปตามความสนใจของตัวเองมันสะดวกกว่านะ

 

@iGimme กับ Automatic Guide

@iGimme กับ Automatic Guide

 

อ้อ! แต่ถ้าใครโอเคกับภาษาอังกฤษ และอยากได้คำอธิบายแบบเป็นการส่วนตัว ไปเช่า Automatic Guide ได้ สนนราคา 40 หยวน และมีค่ามัดจำ 50 หยวน (ได้คืนตอนเราเอาอุปกรณ์ไปคืนเขา) ใส่แล้วก็เท่ห์มิหยอก ดู @iGimme เป็นตัวอย่างได้ครับ หลักการทำงานของเจ้านี่คือ ตามจุดต่าง มันจะมีเครื่องส่งสัญญาณอยู่ ถ้าเจ้าเครื่องรับของเราได้รับสัญญาณ มันก็จะเล่าเรื่องราวความเป็นมา และอธิบายรายละเอียดของสถานที่ให้เราฟังครับ

 

Hall of BenevolenceSummer PalaceSummer PalaceSummer Palaceทางเดินที่ยาวมากๆ 750 เมตรเลยทีเดียว

 

ที่ไปเดินๆ ก็มี Hall of Benevolence and Longevity ที่พระนางซูสีไทเฮาทรงโปรดให้สร้าง แล้วก็มีอีกหลาย Hall ให้เดินดู เช่น Hall of Dispeliling Clouds นอกจากนี้พวกผมก็ได้เดินไปที่ Tower of Buddhist Incense ด้วย ด้านบนจะมีเทวรูปพระโพธิสัตว์กวนอิมพันกร (千手观音 Qiān shǒu guānyīn) … หากมีโอกาสได้เห็นกรุ๊ปทัวร์ฝรั่งหรือคนไทยมาอยู่ใกล้ๆ ก็แอบโฉบไปฟังเขาอธิบายได้ ประหยัดไปอีกแบบ

 

เดินมาได้แค่ราวๆ 1/4 ของทางเดินครับ อะไรจะยาวขนาดนี้

เดินมาได้แค่ราวๆ 1/4 ของทางเดินครับ อะไรจะยาวขนาดนี้

ทะเลสาบคุนหมิงภายในพระราชวังฤดูร้อน

ทะเลสาบคุนหมิงภายในพระราชวังฤดูร้อน

 

ที่นี่มีทางเดินนึงที่ยาวมาก ระยะทางประมาณ 700 เมตร แนะนำว่าไปเดินดูครับ มีวิวทะเลสาบให้ดูตลอดทาง ทะเลสาบนี่เป็นแบบใช้แรงงานคนขุดนะ มีเรือให้เช่าด้วยทั้งแบบถีบ แบบไฟฟ้า ล่องเรือในทะเลสาบได้ แต่ต่อราคากันดีๆ ล่ะ ดูเหมือนว่าจะโขกสับนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย (เช่น เรือถีบ มันจะเขียนว่า เช่าชั่วโมงนึง 60 หยวน มัดจำ 400 หยวน แต่พอเราไปถามราคา ดันคิดที่คนละ 60 หยวน เอิ่ม …  คือเรือลำนึงนั่งได้ 4 คน กับคนถีบอีก 2 ถ้าคิดตามที่มันโขกสับ ก็โดนเลย 360 หยวน หรือเกือบสองพันบาท)

 

เรือหินอ่อน

เรือหินอ่อน

 

อีกอันนึงที่ควรไปดูคือ เรือหินอ่อนครับ หรือมีอีกชื่อคือ The Boat of Purity and Ease อันนี้สร้างในสมัยจักรพรรดิ์เฉียนหลง ว่ากันว่าที่ทำจากหินอ่อนก็เพื่อสื่อให้เห็นว่าราชวงศ์ชิงไม่มีวันล่มสลาย … แต่ภายหลังเรือนี่ก็ได้รับความเสียหายไปบางส่วนในช่วงสงครามฝิ่นครั้งที่สองแต่พระนางซูสีไทเฮาก็มีรับสั่งให้ทำการบูรณะซ่อมแซมครับ

 

สามล้อถีบสำหรับเดินทางไปสถานีรถไฟฟ้า ราคามีโอกาสโดนโขกสับเละเทะ

สามล้อถีบสำหรับเดินทางไปสถานีรถไฟฟ้า ราคามีโอกาสโดนโขกสับเละเทะ

 

จบจากตรงนี้ก็เกือบๆ 11:30น. แล้ว ก็ต้องรีบกลับโรงแรมแล้ว เพราะว่าช่วงบ่ายมีไปงานเปิดตัว Oppo Find 7 ครับ (อ่านเรื่องงานเปิดตัวที่บล็อกอีกตอนนะ) ก็หาทางกลับโรงแรมเลยล่ะ … ใกล้ๆ มีสามล้อถีบมารอให้บริการไปถึงสถานีรถไฟฟ้าใกล้ๆ แต่ดูจากสถานการณ์แล้ว น่าจะโดนโขกราคาพอสมควรเลยล่ะ

เลยไปอีกหน่อย เห็นแท็กซี่จอดรออยู่ ลองไปเลียบๆ เคียงๆ ถามราคาดู มันกะให้เหมาครับ คันละสองร้อยหยวน มันบอกว่าเปิดมิเตอร์แพงกว่า (บ้านแกดิ ถ้าเปิดมิเตอร์แพงกว่าเอ็งไม่ยอมให้พวกตูจ่ายถูกกว่าร้อก) พอพวกเราทำท่าไม่สนใจ มันก็รีบลดราคาทันที เหลือคันละร้อยหยวนในบัดดล แต่ คือ ขามาขนาดรถติดตูยังจ่ายแค่ 68 หยวนเลยนะเฟร้ย ฝันไปเหอะแก

สุดท้ายก็รอจนเรียกแท็กซี่ได้ และก็มาถึงโรงแรมโดยสวัสดิภาพ ค่ามิเตอร์ 56.10 หยวน พี่แกปัดเป็น 57 ตามระเบียบ แต่พอจ่ายไป 100 หยวน พี่แกทอนมา 40 หยวน แน่ะๆ งุบงิบไป 3 หยวนซะงั้น แต่ช่างมัน 16.50 บาท ถือว่าทิป และ 60 หยวนหาร 4 ลงตัวอยู่ …

กลับมาได้ทานมื้อกลางวันบุฟเฟ่ต์ที่โรงแรม ก็โอเคดีอยู่ อาหารหลากหลายพอประมาณ แต่ผมลุยแต่มุมซูชิเป็นหลักล่ะ แล้วก็รอ 13:15 เพื่อออกเดินทางไปงานเปิดตัว Oppo Find 7 และก็กลับมาถึงโรงแรมอีกตอนราวๅ 18:00น. ครับ ทานบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำที่นี่เช่นเคย

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: