Leanpub รูปแบบใหม่ของวงการหนังสือ?

Print Friendly

Leanpub

บังเอิญเป็นอย่างมากครับ ด้วยความที่ต้องการหาหนังสือเกี่ยวกับ Google Apps Script ก็มาเจอกับร้านหนังสือที่มีแนวคิดที่แตกต่างไปจากร้านหนังสือแบบเดิมๆ ชื่อเว็บไซต์ก็คือ www.leanpub.com ครับ หลักการของเว็บไซต์นี้ก็คือ ให้นักเขียนสามารถแต่งหนังสือ แล้วทำเป็นอีบุ๊กมาจำหน่ายได้ง่ายๆ โดยจะเขียนหนังสือด้วยเครื่องมือ (หมายถึงซอฟต์แวร์) อะไรก็ได้ ทาง Leanpub.com นี่จะจัดการแปลงเป็นไฟล์ PDF, EPUB หรือ MOBI (ไฟล์ทั้งสามประเภทนี้ เป็นไฟล์สำหรับพวกอีบุ๊ก) ให้เอง

 

Leanpub for Authors

 

จุดสำคัญที่ทำให้ผมมองว่า Leanpub นี่แตกต่างกว่าพวกร้านอีบุ๊กทั่วไปก็ตรงที่การแบ่งส่วนแบ่ง ที่ทาง Leanpub ขอ 10% ของ Royalty บวกกับค่าธรรมเนียม $0.50 ต่อเล่มที่จำหน่ายได้ โดยให้ผู้แต่งหนังสือสามารถกำหนดราคาของหนังสือได้ตามสะดวก ซึ่งจะน้อยหรือมากยังไงก็ได้ ตั้งแต่ $0.99 ไปจนถึง $500 เลยทีเดียว

Leanpub royalty rates

 

อีกจุดนึงที่น่าสนใจคือ รูปแบบการขายครับ เพราะแทนที่จะกำหนดราคามาเป๊ะๆ เลย แต่ Leanpub จะให้ผู้แต่งกำหนดราคาขั้นต่ำมา และราคาที่แนะนำ (เช่นในรูปด้านล่างกำหนดขั้นต่ำ $22 แต่ผู้แต่งแนะนำว่า $27) ลูกค้าจะซื้อ สามารถเลือกได้ว่าจะยอมจ่ายที่ราคาเท่าไหร่ หากอยากช่วยเหลือผู้แต่งมาก ก็จ่ายราคาแพงหน่อย (ส่วนเกินคิดว่าเป็นทิป อะไรประมาณนั้น)

 

ซื้อหนังสือจาก Leanpub.com

 

นอกจากนี้ สำหรับผู้แต่งหนังสือบางท่าน ที่มีจิตสาธารณะ อาจจะแต่งหนังสือมาไม่ใช่เพื่อหาตังค์เข้ากระเป๋า แต่เพื่อหาเงินเข้าองค์กรการกุศล หรือบริจาค ก็สามารถแสดงความจำนงเพื่อการนี้ก็ได้ แต่ว่าทาง Leanpub มีข้อแม้ว่าเงินที่จ่ายจะไม่ใช่เงินบริจาค (Donation) แต่เป็นเงินรายได้ (Income) ที่จะเข้าสู่องค์กรการกุศล

ใครที่อยากลองหาหนังสือแนวอินดี้ๆ อ่าน ลองแวะไปเว็บไซต์ Leanpub.com นี่ดูได้ครับ เผื่อจะได้หนังสือดีๆ ก็ได้นะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. เมื่อวานเข้ามาอ่าน แต่ลบไปแล้วแสดงว่ากะเวลาผิดเหรอครับ ชอบแนวคิดนี้มากขอบคุณครับ

    • kafaak says:

      ผมตั้งใจจะโพสต์วันนี้ แต่ดันตั้งวันที่ผิด เลยต้องเอาใหม่ 555

Leave a Reply

%d bloggers like this: