Epson EH-TW5200 โฮมเธียเตอร์โปรเจ็คเตอร์ประจำบ้าน

Print Friendly, PDF & Email

Epson EH-TW5200

สำหรับหลายๆ คนแล้ว การรับชมภาพยนตร์แบบเต็มตาเต็มใจ อาจจะเป็นความสุขสุดๆ ของเขาเลย เป็นการพักผ่อนแบบชิลๆ และการจะดูได้แบบเต็มตาเต็มอารมณ์นั้น นอกเหนือจากภาพต้องคมชัดระดับ Full HD แล้ว มันต้องดูบนจอใหญ่ๆ ด้วย แต่โทรทัศน์จอใหญ่ๆ ระดับมากกว่า 50 นิ้วขึ้นไป สนนราคามันก็ใช่ย่อยเลย แถมต้องหาที่จัดวางอีก และวางตรงไหนก็ต้องอยู่ตรงนั้นเลย จะเคลื่อนย้ายไปมา ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ หลายๆ คนเลยหันไปมองทางเลือกอย่างโปรเจ็คเตอร์ดีๆ ซักตัวแทน เพราะนอกจากจะให้ภาพคมชัด ความละเอียด 1080p แล้ว ยังสามารถแสดงผลขนาดหน้าจอใหญ่ๆ ระดับมากกว่า 50 นิ้วได้สบายๆ เลย และพกไปไหนมาไหนก็สะดวกอีกต่างหาก แบบสเปกดีๆ สนนราคาก็ยังไม่แพงไปกว่าโทรทัศน์จอใหญ่ๆ ด้วย (เผลอๆ ถูกกว่าอีก)

ด้วยสนนราคา 59,900 บาท ซึ่งเป็นระดับราคาประมาณ 3D LED TV ขนาดประมาณ 55 นิ้วสเปกดีๆ ซักตัว ก็เลยน่าสนใจว่า แล้ว Epson EH-TW5200 ที่ทาง Epson ส่งมาให้ทดลองใช้นี้ มีจุดเด่นอะไรน่าสนใจกว่าทางเลือกที่เป็นโทรทัศน์มากแค่ไหน

 

ก่อนอื่น มาดูรูปร่างหน้าตาของ Epson EH-TW5200 ก่อน

รูปร่างของ Epson EH-TW5200 นี่อยู่ที่ 247 มม. x 297 มม. x 105 มม. น้ำหนัก 2.8 กิโลกรัม ไม่ถือว่าเล็กมาก แต่ก็ไม่ได้เรียกว่าใหญ่เบิ้ม การจะพกพาไปไหนมาไหนระหว่างห้องต่างๆ ภายในบ้าน หรือแม้แต่การหยิบขึ้นรถ พกพาไปใช้งานนอกสถานที่ ก็ไม่ใช่เรื่องลำบากยากเย็นอะไรเลยครับ และด้วยขนาดที่ไม่ได้ใหญ่มากจนเกินไป ก็ทำให้ไม่ต้องจัดหาพื้นที่ให้วางมากมายนัก

 

Epson EH-TW5200 ด้านหน้า

Epson EH-TW5200 ด้านหน้า

 

ด้านหน้าของ Epson EH-TW5200 นี่เป็นเลนส์ฉายภาพ ที่สามารถแสดงผลได้ตั้งแต่ขนาด 34 นิ้ว ไปจนถึง 328 นิ้วเลยทีเดียว (อยู่ที่ระยะห่างระหว่างตัวเครื่องกับหน้าจอ) แต่จากที่ผมทดสอบใช้งานภายในห้องนอนของผม ระยะห่างราวๆ สองเมตรเศษๆ ก็เพียงพอแล้ว ที่จะแสดงผลภาพระดับจอ 80-90 นิ้วได้สบายๆ เลย ฉายภาพเข้าผนังแบบนี้ นอนดูบนเตียง ปิดไฟให้มืดซักหน่อย โรงภาพยนตร์ย่อมๆ ภายในห้องนอนเราดีๆ นี่เอง

 

ระยะห่างไม่กี่เมตร ก็สามารถแสดงภาพใหญ่ระดับ 80-90 นิ้วสบายๆ

ระยะห่างไม่กี่เมตร ก็สามารถแสดงภาพใหญ่ระดับ 80-90 นิ้วสบายๆ

 

ตัว Epson EH-TW5200 นี่ให้ภาพสว่างที่ 2,000 Lumens แม้จะเปิดไฟในห้องนอนสว่างระดับนึง ก็ยังสามารถรับชมภาพยนตร์ได้สบายๆ อยู่ (แต่จะให้ดี ปิดไฟให้มืด ได้บรรยากาศกว่าเยอะ) และรองรับการฉายภาพทั้งแบบจากด้านหน้า หรือจากด้านหลัง (ปรับได้จากเมนูของตัวเครื่อง) … ส่วนพัดลมระบายความร้อนด้านหน้า ถูกออกแบบมาให้เป่าลมร้อนออกไปทางข้างหน้ามากกว่าที่จะออกไปข้างๆ แบบโปรเจ็คเตอร์อีกหลายๆ รุ่น หลายๆ แบรนด์ ซึ่งเหมาะดีครับ เวลาเอาไปใช้งานเป็นโปรเจ็คเตอร์ประจำห้องประชุม คนที่นั่งข้างๆ ก็ไม่ต้องไปโดนลมร้อนเป่าใส่

 

Epson EH-TW5200 ด้านหลัง

Epson EH-TW5200 ด้านหลัง

 

ด้านหลังนี่เราจะเห็นพอร์ต HDMI 2 พอร์ต โดยพอร์ตแรกจะรองรับเทคโนโลยี MHL (Mobile High-Definition) ที่ช่วยให้แสดงผลวิดีโอจากอุปกรณ์จำพวกสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตที่รองรับเทคโนโลยีนี้ได้ โดยการเอาสาย MHL cable มาเสียบกับพอร์ตของอุปกรณ์ แล้วแปลงเป็น HDMI มาต่อกับโปรเจ็คเตอร์ครับ ส่วนพอร์ต HDMI อันที่สอง ก็เอาไว้สำหรับต่อกับพวกคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ

นอกจากนี้ก็มีพอร์ต D-Sub 15-pin (พอร์ตสีน้ำเงินในรูป) สำหรับต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยสาย VGA ทั่วๆ ไป แล้วก้มีช่องเสียบแบบ AV composite และมีพอร์ต Audio output ให้ด้วย มีพอร์ต Mini USB กับ RS-232C เอาไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น และมีพอร์ต USB สำหรับใช้อ่านไฟล์จาก Flash drive เพื่อเปิดพวกไฟล์รูปภาพได้โดยตรง โดยไม่ต้องง้อคอมพิวเตอร์เลย

 

ด้านบนของ Epson EH-TW5200

ด้านบนของ Epson EH-TW5200

 

ด้านบน ก็จะเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง และปุ่มปรับตั้งค่าต่างๆ ครับ แต่ที่น่าสนใจ ก็จะเป็นที่สองจุดครับ คือ

  • ชัตเตอร์ปิดเลนส์ของตัวเครื่อง เพราะคนจำนวนไม่น้อย เวลาที่จะปิดไม่ให้โปรเจ็คเตอร์ฉายภาพออกมา ก็หาอะไรมาบัง ซึ่งไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ แต่การมีชัตเตอร์แบบนี้ ก็ช่วยอำนวยความสะดวกได้เยอะ นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังถูกออกแบบมาให้ หากปิดชัตเตอร์เลนส์นี้ระยะหนึ่ง เครื่องจะเข้าสู่ Sleep mode เพื่อประหยัดพลังงานเลย

 

การปรับภาพสี่เหลี่ยมคางหมูแนวนอน

การปรับภาพสี่เหลี่ยมคางหมูแนวนอน

 

  • ตัวเลือกสำหรับปรับภาพสี่เหลี่ยมคางหมูในแนวนอน … ช่วยให้การจัดวางโปรเจ็คเตอร์ Epson EH-TW5200 ทำได้ง่ายขึ้นเยอะเลย เพราะไม่จำเป็นต้องพยายามหันตัวเครื่องให้ไปที่ฉากรับภาพตรงๆ เลย (ปกติแล้ว หากฉายภาพไม่ตรง ภาพที่ฉายจะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมคางหมูในแนวนอน ซึ่งตัวปรับภาพนี้จะช่วยชดเชยภาพให้กลับมาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเหมือนเดิมได้ครับ

 

เลนส์แบบที่มีฝาปิด ช่วยประหยัดไฟได้

เลนส์แบบที่มีฝาปิด ช่วยประหยัดไฟได้

 

และแน่นอน หากภาพที่ฉายนั้นสูงไป หรือต่ำไป ก็สามารถปรับระดับได้จากขาตั้งทั้งด้านหลัง (สองข้าง เพื่อชดเชยความสูง และความเอียงของตัวเครื่อง) และด้านหน้า (ปรับระดับความสูงอย่างเดียว)

 

ขาตั้งด้านหลังแบบปรับระดับความสูงได้

ขาตั้งด้านหลังแบบปรับระดับความสูงได้

ขาตั้งด้านหน้าปรับระดับได้

ขาตั้งด้านหน้าปรับระดับได้

 

 ได้เวลาลองใช้ Epson EH-TW5200 แล้วล่ะครับ

Epson EH-TW5200 นี่ถือว่าเป็นโปรเจ็คเตอร์ที่ค่อนข้างจะครบเครื่องเรื่องการเชื่อมต่อครับ มีทั้งพอร์ต HDMI, VGA, AV Composite แถมยังรองรับเทคโนโลยี MHL อีก ฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะมีอุปกรณ์เป็นอะไร ขอเพียงแค่รองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อกับจอแสดงผลภายนอกที่เป็นที่นิยมกันอยู่แล้วละก็ สามารถเชื่อมต่อกับ Epson EH-TW5200 นี่ได้สบายๆ หากใครมีเครื่องพีซีที่เชื่อมต่อกับระบบ Wirelss LAN ภายในบ้าน ก็อาจจะซื้ออุปกรณ์เสริมไร้สาย ELPAP07 พร้อมติดตั้ง Application บนเครื่องพีซี เพื่อเชื่อมต่อไร้สายกับตัวโปรเจ็คเตอร์ได้

 

รองรับการแสดงผลระดับ Full HD 1080p

รองรับการแสดงผลระดับ Full HD 1080p

 

การติดตั้งใช้งานไม่ยากเลย ผมแค่หาโต๊ะเล็กๆ มาวาง แล้วก็เอา Epson EH-TW5200 มาวางบนโต๊ะ แล้วก็เสียบปลั๊ก เปิดใช้งานได้เลย … แค่เอาอุปกรณ์อื่นมาเสียบ ก็พร้อมแสดงผลแล้วละครับ รีโมตคอนโทรลนั้นมีปุ่มให้กดเพื่อเลือกแหล่งที่มาของภาพได้ในปุ่มเดียวเลย ไม่ต้องไปกดปุ่ม Source ย้ำๆ เพื่อไล่หาแหล่งที่มาของภาพให้วุ่นวาย

นอกจากจะรองรับการแสดงผลระดับ Full HD 1080p แล้ว Epson EH-TW5200 นี่ก็รองรับการแสดงผลแบบ 3D ด้วยครับ ขอแค่แหล่งภาพนั้นส่งข้อมูลที่เป็น 3D มาให้ ซึ่งรองรับทั้ง 3D แบบ Side by Side, Top and Bottom (Interlace) แต่หากต่อกับเครื่อง Player ก็สามารถเลือกแบบ Auto ไปได้เลยครับ

 

เลือกรูปแบบการประมวลผลภาพ 3D ของ Epson EH-TW5200

เลือกรูปแบบการประมวลผลภาพ 3D ของ Epson EH-TW5200

 

แน่นอนว่าถ้าเปิดโหมด 3D ก็ต้องมีแว่นมาใส่ครับ เป็นอุปกรณ์เสริมแว่น 3D แบบ Active Shutter ครับ เชื่อมต่อกับตัวโปรเจ็คเตอร์ผ่านทางคลื่นวิทยุ (RF) ซึ่งใช้งานไม่ยากเลยครับ แค่เปิดสวิตช์ แล้วกดปุ่ม Pair ค้างไว้แป๊บนึง พอไฟ LED ดับ ก็พร้อมใช้แล้วล่ะ

 

เปิดโหมด 3D ของ Epson EH-TW5200

เปิดโหมด 3D ของ Epson EH-TW5200

ปิดโหมด 3D ของ Epson EH-TW5200

ปิดโหมด 3D ของ Epson EH-TW5200

 

แม้ว่าจะเป็นแว่น 3D แบบ Active Shutter ก็ตาม แต่ก็เป็นแว่นที่ออกแบบมาได้เบามากๆ เลยทีเดียวครับ สวมใส่แล้วไม่รู้สึกว่าหนักอะไรมาก แบตเตอรี่ของมันสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ราวๆ 40 ชั่วโมง แต่หากแบตเตอรี่หมด แล้วเกิดมีหนังที่อยากดู ณ บัดนาว ก็สามารถรีบชาร์จแบตเตอรี่ แค่ 3 นาที ก็จะได้พลังงานเพียงพอที่จะใช้งานได้ราวๆ 3 ชั่วโมงอยู่ (ตามสเปกที่เขาบอกมา)

 

แว่น 3D แบบ Active Shutter สำหรับ Epson EH-TW5200

แว่น 3D แบบ Active Shutter สำหรับ Epson EH-TW5200

 

ดีไซน์ของแว่น 3D ที่เป็นอุปกรณ์เสริมของ Epson EH-TW5200 นี่ค่อนข้างดูดีเลยแฮะ ใส่แล้วลองส่งกระจกดู แหม่ ได้อารมณ์ของ Cyclop ตัวละครในเรื่อง X-Men เหมือนกันแฮะ

 

ใส่แว่น 3D แล้ว

ใส่แว่น 3D แล้ว

 

จุดเด่นอีกเรื่องนึงของ Epson EH-TW5200 ก็คือ การที่สามารถแสดงภาพที่มีความสว่างคงที่ได้ ไม่ว่าจะเป็นสีอะไรก็ตาม  ฉะนั้นภาพที่ได้ ก็จะดูสว่างสดใสดีในทุกๆ เฉดสีเลยครับ

 

Epson EH-TW5200 สามารถแสดงสีสันต่างๆ ได้ที่ความสว่างเท่าๆ กัน

Epson EH-TW5200 สามารถแสดงสีสันต่างๆ ได้ที่ความสว่างเท่าๆ กัน

 

ตัวหลอดภาพนั้นกินพลังงานประมาณ 200 วัตต์ หากอยากจะประหยัดไฟ โดยยอมได้กับความสว่างของภาพที่ลดลงไปบ้าง (ซึ่งไม่น่าห่วงอะไร หากเราปิดไฟห้องให้มืดหน่อย) ก็เปิดโหมด ECO ซะ ระบบก็จะหรี่ไฟลงมาเล็กน้อย ซึ่งช่วยให้ประหยัดไฟไปได้มากทีเดียว

ตัว Epson EH-TW5200 นี่มาพร้อมกับลำโพงแบบโมโนอยู่ด้านหลังเครื่อง เสียงดังแบบว่าโอเคเลยทีเดียวครับ ถ้าไม่คิดว่าจะต้องได้คุณภาพเสียงระดับไฮเอนด์จ๋า ขอเน้นไปที่ความพร้อมในการใช้งาน ไม่ต้องวุ่นวายกับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ให้มาก ลำโพงของโปรเจ็คเตอร์ตัวนี้ก็เพียงพอนะครับ เปิดเสียงดังๆ เข้าจริงๆ ก็ดังเอาเรื่องเลยนะครับ (แต่ไม่แนะนำให้เปิดดังสุดๆ เพราะเสียงลำโพงอาจจะแอบแตกพร่านิดๆ ได้)

 

บทสรุปของ Epson EH-TW5200

แม้ว่าจะมีสนนราคาค่อนข้างสูงอยู่ซักนิด สำหรับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป (59,900 บาท) แต่จากประสิทธิภาพที่ได้ เทียบกับการซื้อ 3D LED TV คุณภาพดีๆ ซักตัว ก็ถือว่าราคาไล่เลี่ยกัน แต่ว่า Epson EH-TW5200 นี่สามารถฉายภาพที่มีขนาดใหญ่กว่าเยอะมาก (สูงสุด 328 นิ้วเลยทีเดียว) กับความสะดวกในการพกพา ก็เป็นอะไรที่น่าคิดเหมือนกันนะ ว่าเลือกอะไรดี ถ้ามองไปที่ความหลากหลายในการใช้งาน และความคุ้มค่า ก็ต้องขอบอกว่า Epson EH-TW5200 นี่โอเคเลยนะครับ ใช้เพื่อความบันเทิงภายในบ้านก็ได้ หรือจะเอาไว้ใช้เพื่อทำงานก็ได้เช่นกัน ฉะนั้น แม้ว่า Epson EH-TW5200 นี่จะถูกวาง Position มาให้เป็นโฮมเธียเตอร์ประจำบ้าน แต่ถ้าเกิดบริษัทห้างร้านไหนสนใจจะเอาไปใช้ ก็ย่อมได้เช่นกัน

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่เว็บไซต์ http://www.epson.co.th/epson_thailand/projectors/product.page?product_name=Epson_EH-TW5200  ดูรายละเอียดได้ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. Mr.Nikhom Shaweeriyha says:

    Very nice to visit your network, it is the appropriate area for IT- Tech popular in minded, cheer…..

Leave a Reply

%d bloggers like this: