Samsung Galaxy Note 3 แท้ vs ก็อปปี้

Print Friendly

ซ้าย: Galaxy Note 3 ของแท้ ... ขวา: Galaxy Note 3 ของก็อป

 

สมัยนี้ใครๆ ก็อยากมีอยากใช้ Smartphone, Tablet หรือ Phablet ครับ โดยเฉพาะแบรนด์ดังๆ รุ่นยอดนิยมทั้งหลาย บางคนงบไม่พอ แต่อยากได้ ก็ทำให้เกิดความต้องการของก็อปปี้เกรดเอ ทำเหมือนเป๊ะ ทำเนียน ซึ่งมันก็ทำออกมาเนียนจริงๆ นั่นแหละครับ และนั่นก็เป็นเหตุให้มีพวกมิจฉาชีพหลายคนฉวยโอกาส ไปเอาของปลอมมาขายราคาไม่แพง โดยอ้างว่าเป็นของแท้ แต่หามาได้ราคาถูกกว่าท้องตลาดด้วยเหตุผลบางประการ … อย่างล่าสุดนี่ Samsung Galaxy Note 3 ก็มีพี่น้องฝาเกือบแฝดออกมาแล้วนะเออ

ออกตัวก่อนว่า ผมได้มาจากพี่ที่ออฟฟิศครับ ไม่ได้โดนหลอกอะไรมาแต่อย่างใด แต่เป็นความจงใจที่จะซื้อ เจ้านี่ขนาดผ่านซาปั๊วมาแล้ว สนนราคายังอยู่ที่ 5,000 บาทเท่านั้น แสดงว่าต้นทุนจริงๆ ถูกกว่านี้เยอะ (เผลอๆ สองพันเศษๆ เท่านั้นก็เป็นได้)

 

เทียบกันแบบจะๆ ของแท้ กับ ของก็อปปี้

เอามาให้ดูด้านหน้ากันอีกรอบ ต้องบอกว่าดูผ่านๆ แบบไม่ใส่ใจเรื่อง User Interface แล้วละก็ มันเหมือนเอามากๆ เลยนะครับ ฉะนั้นหากเราจะไปซื้อเครื่อง แล้วเขาไม่เปิดเครื่องให้เราดู คิดไว้ก่อนว่าของก็อปปี้รึเปล่า … ใครที่จับๆ เล่นๆ Samsung Galaxy มาบ่อยๆ จะรู้สึกได้ว่า User Interface ของเครื่องก็อปปี้นั้น ไม่เหมือนของแท้เลย และหน้าจอแสดงผลของ Samsung Galaxy Note 3 ของแท้ ความละเอียดมันระดับ Full HD ฉะนั้น ภาพที่ได้จะดูคมชัดกว่าเยอะ ส่วนของก็อปปี้แค่ qHD 960×540 พิกเซลครับ … แต่แน่นอนว่า หากไม่ใช่คนที่ติดตามเล่น Gadget พวกนี้เป็นประจำ ตาสีตาสาที่แค่อยากได้ของดีราคาถูก ก็อาจจะหลงกลมิจฉาชีพได้

 

ซ้าย: Galaxy Note 3 ของแท้ ... ขวา: Galaxy Note 3 ของก็อป

ซ้าย: Galaxy Note 3 ของแท้ … ขวา: Galaxy Note 3 ของก็อป

 

ด้านหลังของ Samsung Galaxy Note 3 ทั้งของแท้และของก็อปปี้ แยกไม่ออกเลยทีเดียว ฝาหลังแบบ Faux Leather นี่ใช้แทนกันได้เลยด้วย ถ้าไม่เอา S Pen ออกมา นี่ก็แยกไม่ออกเลยครับ

 

ด้านหลังของ Samsung Galaxy Note 3 ทั้งแท้ (ซ้าย)​ และ ก็อปปี้ (ขวา)

ด้านหลังของ Samsung Galaxy Note 3 ทั้งแท้ (ซ้าย)​ และ ก็อปปี้ (ขวา)

 

S Pen ของแท้ จะทำจากพลาสติก มีขนาดใหญ่กว่าครับ ปลายปากกาเป็นแนว Wacom แต่ของก็อปปี้ จะทำจากโลหะ และปลายปากกาจะเป็นแนว Stylus สำหรับพวกอุปกรณ์จอสัมผัส แม้จะมีร่องรอยของปุ่มกดด้านข้าง แต่เอาเข้าจริงๆ มันไม่ใช่ปุ่มกดครับ นอกจากนี้ก็มีขนาดเล็กกว่าด้วย อารมณ์คล้ายๆ Samsung Galaxy Note รุ่นก่อนหน้ามากกว่า … ฉะนั้นการจะดูว่าแท้หรือเทียมสำหรับ Samsung Galaxy Note 3 ก็อปปี้ตัวนี้ แค่แกะเอา S Pen ออกมา ก็พอจะรู้ได้เลย

 

S Pen แท้ จะทำจากพลาสติก น้ำหนักเบา มีขนาดใหญ่กว่า แต่ S Pen ก็อปปี้ เป็นโลหะ เล็กกว่า และหนักกว่า

S Pen แท้ จะทำจากพลาสติก น้ำหนักเบา มีขนาดใหญ่กว่า แต่ S Pen ก็อปปี้ เป็นโลหะ เล็กกว่า และหนักกว่า

และแน่นอนว่า S Pen ของก็อปปี้ เอามาใช้กับเครื่องแท้ไม่ได้ และไม่ได้มีประสิทธิภาพดีเทียบเท่าของแท้แน่นอน ล้านเปอร์เซ็นต์ และอย่าไปคิดว่ามันจะแค่พอใช้ได้นะครับ มันใช้ไม่ค่อยได้เลยจะดีกว่า ขีดๆ เขียนๆ ไม่ได้ดั่งใจเลย … แต่ถึงกระนั้น มันก็พยายามจะเลียนแบบให้มากที่สุดนะครับ อย่างฟีเจอร์ Air Command นี่ก็มี

 

ซ้าย Air Command ของแท้ ขวา Air Command ของก็อปปี้

ซ้าย Air Command ของแท้ ขวา Air Command ของก็อปปี้

 

ในกรณีของ Air Command ของแท้ จะต้องกดปุ่มบน S Pen ค้างไว้ในขณะที่จ่อ S Pen ไว้เหนือหน้าจอ แต่ของก็อปปี้นี่ ต้องเอา S Pen ก็อปปี้ไปจิ้วหน้าจอสองทีติดกัน ถึงจะเรียกขึ้นมา (เพราะมันไม่มีปุ่มให้กดบน S Pen ไง) แต่ที่อึ้งคือ ถ้าไม่ใช่ S Pen ของมันเอง จะเรียก Air Command ของก็อปปี้ไม่ได้แฮะ …​ ผมลองใช้ S Pen ของแท้แล้ว มันก็ไม่ได้ผล จะเอานิ้วมือจิ้มเองก็ไม่ได้

 

สังเกตดีๆ จะเห็น App หลายตัวที่มีใน Samsung Galaxy Note 3 บนนี้ด้วย

สังเกตดีๆ จะเห็น App หลายตัวที่มีใน Samsung Galaxy Note 3 บนนี้ด้วย

 

เจ้า Samsung Galaxy Note 3 ของก็อปปี้นี่จะมี App หลายๆ ตัว ที่มีบน Samsung Galaxy Note 3 เช่น S Note, S Health (แต่บนของก็อปปี้จะเป็น Pedometer), Samsung Apps (บนเครื่องก็อปปี้เป็น playApp), Video (บนเครื่องก็อปปี้เป็น UMPlayer) และ ChatON (อันนี้ของแท้เลย) … ไอ้การที่มี ChatON ของแท้เนี่ย ช่วยให้พวกมิจฉาชีพหัวใส แอบอ้างได้ว่านี่แหละ เครื่องของ Samsung จริงๆ

 

S Health ก็อปปี้บน Samsung Galaxy Note 3 ก็อปปี้

S Health ก็อปปี้บน Samsung Galaxy Note 3 ก็อปปี้

 

แต่ App ที่ทำหลอกๆ มาให้เหมือนของจริง อย่าง S Note หรือ S Health (ที่เรียกเป็น Pedometer) หรือ S Planner (ที่เรียกเป็นปฏิทิน) เนี่ย มันไม่ใช่ตัวเดียวกับของแท้นะครับ มันแค่ทำให้คล้ายเท่านั้น … S Note นี่คล้ายหน่อย แต่ S Health นี่มันแค่ App วัดจำนวนก้าว (Pedometer) สมชื่อ ส่วน ปฏิทิน ก็ไม่ใช่ S Planner แต่เป็น Google Calendar แบบจริงๆ และ Story Album นี่เปิดมาก็คือ Gallery เราดีๆ นี่เอง

 

CPU Identifier ให้ข้อมูลมั่วมาก อย่าไปเชื่อ

CPU Identifier ให้ข้อมูลมั่วมาก อย่าไปเชื่อ

 

สเปกของ Samsung Galaxy Note 3 ของก็อปปี้ ก็เป็นแค่ MediaTek MT6572 Dual-core 13GHz เท่านั้นเองครับ แต่มีการลง app ชื่อ CPU Identifier ไว้หลอกนิดๆ หน่อยๆ ด้วยนะ นั่นคือ หากเราเปิดเข้าไป มันจะโชว์ว่าเป็น CPU MediaTek MT6577 แต่จริงๆ มันคือ MT6572 และชื่อรุ่นมันจะเรียกเป็น Samsung SM-N9006 ครับ และบอกว่ามี RAM 4GB ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วมีแค่ 512MB เท่านั้นเอง ส่วน GPU ก็อ้างว่าเป็น Adreno 330 Single-core แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่นะ ถ้าพิจารณาจากรุ่นของชิปเซ็ต เจ้านี่ใช้ Mali-400MP1 (Single-core) ครับ … ผลทดสอบประสิทธิภาพแล้ว ก็ได้ประมาณว่า คะแนนระดับ CPU Dual-core ระดับล่างๆ นั่นแล

 

ภาพถ่ายจากกล้องของ Samsung Galaxy Note 3 ของแท้

ภาพถ่ายจากกล้องของ Samsung Galaxy Note 3 ของแท้

ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy Note 3 ก็อปปี้

ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy Note 3 ก็อปปี้

 

คุณภาพของภาพถ่ายยิ่งแล้วใหญ่เลยครับ  กล้องของ Samsung Galaxy Note 3 ของแท้เป็น 13 ล้านพิกเซล ให้ภาพที่สีสันโอเค ความคมชัดก็แจ่ม แต่ Samsung Galaxy Note 3 ของก็อปปี้เนี่ยเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 6 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง แถมชัตเตอร์ก็ช้ามากมาย ความคมชัดก็ไม่มีอีก (แต่เจ๋งกว่า Samsung Galaxy Note 3 ตรง Tap-to-Focus แล้วปรับได้ทั้งโฟกัสกับ Exposure นี่แหละ)

ตอนถือของแท้เทียบกับก็อปปี้ ผมก็รู้สึกว่าน้ำหนักมันแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย พอเอาไปชั่งน้ำหนักดูก็เลยเข้าใจ Samsung Galaxy Note 3 ของแท้หนัก 168 กรัม แต่ของก็อปปี้หนัก 178 กรัม หนักกว่ากัน 10 กรัมครับผม

 

อีกหลายๆ อย่างที่ทำออกมาสมกับเป็นของก็อปปี้

ด้วยสนนราคาถูกมากๆ ดังนั้นจะใส่ฟีเจอร์อะไรมาแบบเต็มที่ก็ไม่ได้ครับ แต่ถ้าไม่มีหัวข้อโผล่มาใน Settings เลย เดี๋ยวก็จะไม่เหมือนของแท้ ดังนั้นเราก็จะเห็นฟีเจอร์อย่างพวก NFC หรือ S Beam โผล่มาให้เลือกด้วย แต่จริงๆ แล้ว มันใช้งานไม่ได้เลย

 

ชื่อของฟังก์ชั่นหลายๆ อย่าง ที่เหมือนของแท้ แต่จริงๆ แล้วไม่ได้มีฟังก์ชั่นนี้ในเครื่องเลย

ชื่อของฟังก์ชั่นหลายๆ อย่าง ที่เหมือนของแท้ แต่จริงๆ แล้วไม่ได้มีฟังก์ชั่นนี้ในเครื่องเลย

 

ถ้าโชคดีหน่อย ก็จะมีฟีเจอร์ที่คล้ายๆ กัน แต่ใช้งานจริงๆ ไม่ได้ ใช้ได้แค่ครึ่งเดียว อย่าง Multi window ที่พอเปิดใช้งานแล้ว กดปุ่ม Back ค้างไว้ ก็เรียก Shortcut มาได้เหมือนกับ Samsung Galaxy Note 3 ของแท้ แต่เวลาจะลาก App มาเปิดสองหน้าจอพร้อมๆ กัน มันทำไม่ได้ (ฮา)

 

Multi window บนของก็อปปี้ ที่เหมือนจะใช้ได้ แต่จริงๆ ใช้ไม่ได้

Multi window บนของก็อปปี้ ที่เหมือนจะใช้ได้ แต่จริงๆ ใช้ไม่ได้

 

นี่ยังไม่นับเรื่องการแปลภาษาไทยที่แบบว่า หากนี่เป็นของแท้ คนแปลควรโดนไล่ออกเลยทีเดียวล่ะ …​ แปลไทยได้แบบว่า ซับนรกมากทีเดียวครับ … อะไรคือ “อากาศเรียกยอมรับ” วะนั่น

 

ภาษาไทยแปลได้แบบว่า เอิ่ม สมกับเป็นของก็อปปี้มาก

ภาษาไทยแปลได้แบบว่า เอิ่ม สมกับเป็นของก็อปปี้มาก

 

 

บทสรุป Samsung Galaxy Note 3 แท้ vs  ก็อปปี้

ขอเตือนเอาไว้ว่าอย่าโลภ งานก็อปเกือบเหมือนขนาดนี้ หากโลภมาก ระวังจะโดนมิจฉาชีพเอามาหลอกครับ เขามีเทคนิคมากมายที่จะทำให้คุณหลงซื้อไปได้ โดยไม่เอะใจเลยว่ามันเป็นของก็อปปี้ และเขาจะหว่านล้อมจนเราไม่ได้สังเกตเลยว่านี่มันของปลอม ฉะนั้นหากอยากได้จริงๆ ซื้อเครื่องศูนย์ดีที่สุดแล้ว แพง แต่มั่นใจกว่า เดี๋ยวนี้ 0% หลากหลายเดือนก็มีให้เลือก แต่จะให้ดีที่สุด ถ้ารายได้ไม่มาก ก็อย่ารสนิยมสูงให้มากนักครับ ซื้อใช้แค่พอตัวก็พอ เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้มันไปเร็ว ปีหน้ารุ่นใหม่ก็ออกมาอีกแล้วนะพี่น้อง

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

25 Responses

 1. SunSun says:

  มั่วเเล้วคับ ไอ้ตัวที่คุณว่าเป็นของปลอมอ่ะ คับ มันไม่จริงที่จริงเเล้วมันเป็นเครื่องที่ประกอบที่เกาหลี มันก็เป็นของจริงทั้งสองเเหละคับ

  • kafaak says:

   หากเขียน และให้ดูรูปกันขนาดนี้แล้วยังไม่เชื่อ ก็ตามแต่จะคิดครับ

   • etimzaaa says:

    sunsun นิมันมาจากหลืบไหนว่ะ สงสัยไม่เคยใช้เครื่องแท้อะดิเลยแยกไม่ออก

 2. Bomz Bp'z says:

  note3 เครื่องเกาหลีใช้firmwave sm-n9006 สามารถเปลี่ยนมาเป็น sm-n9005ของไทยได้ป่าวครับ

  • kafaak says:

   ต้องดูสเปกครับ CPU ตัวเดียวกันไหม ถ้าใช้ก็ลองได้ครับ แต่พลาดก็มีเจ๊งนะครับ จะเสี่ยงไหมล่ะ

   • CPU คนล่ะตัวครับ เครื่องไม่ติดปัญหาอะไร ติดแค่ มันไม่มี play store มี hi market แทน อีกทั้ง ภาษาจีนล้วนๆ(ใน hi market)
    เรยอยากเปลี่ยนfirm wave มีอันไหน พอ จะแนะนำได้ไหมครับ

    • kafaak says:

     จริงๆ ไม่ควรซื้อมาเล๊ย ลำบากเปล่าๆ -_-” ว่าแต่ที่บอกว่าคนละตัวน่ะ ของคุณเป็นตัวไหนครับ?!?

     Play Store สามารถหา APK มาติดตั้งเองได้ครับ ลองไปค้นหาในเว็บ xda-developer ดู
     ผมไม่ใช่พวกที่เน้นเปลี่ยน Firmware ครับ ลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมจาก Droidsans ดีกว่า หลังๆ มีคนถามผมเรื่อง Official Firmware เยอะ ผมจึงเลือกที่จะอยู่กับ Official Firmware เป็นหลักครับ

 3. Snapdragon 800 Processor เป็นตัวนี้ครับ ขอบคุณมากครับที่ตอบ (ไม่ได้ซื้อมา แต่ญาติเขาเอาให้ครับ )

  • kafaak says:

   ถ้าใช้ Snapdragon 800 ก็ไปลองหา ROM ของไทยที่ใช้กับ Note 3 LTE สิครับ CPU ตัวเดียวกัน

 4. เอื้อมพร says:

  อยากทราบว่า เวลามีคนส่งข้อความในเฟสบุ๊ค ถึงเราแล้ว ทำไมมันไปโชว์เป็นข้อความเข้าใน email ที่โชว์อยู่หน้าจอ

  • kafaak says:

   เนื่องจากคำถามไม่ตรงกับเนื้อหาบล็อก ไม่ขอตอบนะครับ
   แต่เห็นว่าไปโพสต์ถามไว้ใน Facebook จะไปตอบตรงนั้นแทน

 5. Mobile says:

  ต้องลองตัว MTK6589 ตัวนั้นจะเนียนกว่า แถมกล้องอย่างชัดอ่ะ

 6. tum says:

  สรุปปากกาโลหะนี่เป็นของก๊อปใช่ไหมครับ
  Model:SM=N9006
  SSN – N9006 GSMH
  RATED 3.8v-1300mA. MADE IN KOREA SAMSUNG ขอบคุณครับ

 7. A'Sam Utcc says:

  ภาพที่ถ่ายมามัน ถนนพระราม2 ขาออก ก่อนถึงซอยพระราม2 47 ชั่วร์

 8. m says:

  หาซื้อได้ที่ไหนคับ ที่ขาย ๆ มีแต่เทียม เขียนไม่มันจิง ๆ ในศูนย์แท้ก็ไม่มี

 9. อยากทราบว่าใส่ซิมเน็ตได้รึป่าวครับ

 10. worawan says:

  ของก๊อบเปลี่ยนฟอนต์ตัวอักษรที่เอียงๆๆในหน้าจอแสดงผลอ่ะค่ะเหมือนของแท้ไหมค่ะ เพื่อจะได้ไม่โดนหรอก

  • kafaak says:

   มันไม่ใช่ซอฟต์แวร์ของ Samsung เลยเปลี่ยนไม่ได้อ่ะครับ
   แต่จริงๆ ของปลอมดูออกไม่ยากนะ

 11. rujira says:

  แล้วของก๊อปเนี่ยไส่แบตแท้ไดรึป่าวค่ะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: