ทดสอบความแรง TOT3G ดูว่าเป็นยังไงบ้าง

Print Friendly

TOT 3G Logo

พูดถึงผู้ให้บริการ 3G ในประเทศไทยแล้ว ชื่อของ TOT 3G นี่อาจจะเป็นอะไรที่ท่านผู้อ่านน่าจะเคยได้ยินผ่านๆ มาบ้าง แต่หลายๆ คน อาจจะไม่เคยได้ใช้บริการมาก่อน แต่หลายๆ คนที่ผมรู้จักเขาก็บอกว่าเครือข่ายนี้เน็ต 3G เร็วและแรงจริงอะไรจริง ในฐานะที่เป็นบล็อกเกอร์ และต้องใช้งาน Mobile Internet ตลอดเวลา โดยเฉพาะขณะที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร ก็เลยอดไม่ได้ที่จะต้องขอทดสอบซะหน่อยครับว่า TOT 3G นี่มีดีแค่ไหน อย่างไร

 

แพ็กเกจของ TOT 3G

สำหรับรายละเอียดแพ็กเกจของ TOT 3G นั้น ผมแนะนำให้ไปดูโปรโมชั่นจากเว็บไซต์ www.tot3g.net ครับ ทั้งแบบเติมเงินและแบบรายเดือน แต่จากที่ผมลองแว้บๆ ไปดูโปรโมชั่นแต่ละแบบมา ผมว่าแพ็กเกจแบบรายเดือนนี่น่าจะคุ้มค่าที่สุดแล้วละครับ และ TOT 3G นี่เป็นผู้ให้บริการที่มีแพ็กเกจรายเดือนราคา 299 บาทแบบ Unlimited ที่ให้เล่น 3G ความเร็วเต็มที่ได้ถึง 2GB และเมื่อครบโควต้าแล้วก็ยังเล่นที่ความเร็ว 384kbps ต่อได้อีก ซึ่งถือว่าเป็นความเร็วหลังติด FUP ที่เร็วกว่าผู้ให้บริการรายอื่นๆ อยู่เอาเรื่อง

 

TOT 3G Storm Package

TOT 3G Storm Package

 

สำหรับคนที่ไม่ชอบติด FUP อยากเล่นความเร็วสูงๆ แบบเต็มอิ่มตลอดทั้งเดือน ก็อาจจะเลือกแพ็กเกจ Storm ครับ จ่ายแพงหน่อย แต่ว่าเป็น Unlimited ความเร็ว 1Mbps (790 บาท/เดือน) หรือ 2Mbps (990 บาท/เดือน) ไปเลย … มองในแง่การใช้งาน ก็ถือว่าเป็นความเร็วที่สูงแล้ว สำหรับ Mobile Internet สามารถใช้งาน Social media, ท่องเว็บ หรือแม้แต่การรับชมคลิปวิดีโอ YouTube ได้สบายๆ ไร้กังวล

 

สมัครใช้บริการ TOT3G

ผมมองว่าการสมัครใช้บริการ TOT3G ไม่ว่าจะเป็นแบบเติมเงินหรือแบบรายเดือน ยังเป็นอะไรที่ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่นัก เพราะต้องไปสมัครใช้บริการที่ศูนย์บริการ TOT ครับ ถ้าเป็นคนในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานครหรือปริมณฑลก็จะมี TOT Shop เยอะหน่อย แต่ตามต่างจังหวัดก็จะลำบากหน่อย (แต่ไม่ใช่ไม่มีนะครับ) เอาเป็นว่าหากต้องการใช้บริการ ก็ไปเช็คก่อนว่า TOT Shop นั้นอยู่ที่ไหนกันบ้างจากเว็บไซต์นี้เลย http://icoverage.tot3g.net/

อย่างไรก็ดี ความยุ่งยากมันก็อยู่แค่ตอนเปิดใช้บริการเท่านั้นแหละครับ เพราะหลังจากนั้นแบบเติมเงินก็สามารถเติมเงินได้ผ่านบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส หรือจะซื้อบัตรเติมเงินมาเติมก็ได้ ส่วนแบบรายเดือนก็สามารถใช้บริการ eService ของ TOT เติมเงินให้ก็ได้ครับ สะดวกไม่แพ้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายอื่นๆ

 

ลองทดสอบความเร็ว TOT3G

สมัครใช้บริการเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องลุยใช้บริการกันครับ ว่าเป็นยังไงกันบ้าง … อ้อ! ผมไม่ได้ใช้แพ็กเกจ Storm นะครับ เพราะอยากทดสอบให้รู้ว่า ความเร็วสูงสุดมันไปได้แค่ไหน … ในฐานะที่เป็นลูกค้า MVNO ของ TOT3G (หมายถึงผู้ให้บริการที่เช่าใช้โครงข่าย TOT3G มาให้บริการคล้ายๆ เป็น Reseller) แล้ว ก็ต้องขอบอกว่า จากที่ทดลองใช้งานตามพื้นที่ต่างๆ ที่ผมเดินทางไปบ่อยๆ ในกรุงเทพมหานคร ก็ถือว่ามีพัฒนาการมากขึ้นในเรื่องความครอบคลุมของสัญญาณนะครับ

 

TOT3G ณ สยามสแควร์

TOT3G ณ สยามสแควร์

 

อย่างที่สยามสแควร์เนี่ย เป็นจุดปราบเซียนของหลายๆ ค่ายเลยนะครับ คนเยอะมาก และแต่ละคนก็เป็นชาวเน็ตกันทั้งนั้น ใช้ Mobile Internet กันให้เพียบ บางครั้งบางคราวนี่ดาวน์โหลดหรืออัพโหลดอะไรไม่ไปเลย อย่าว่าแต่รูปภาพเลยครับ โพสต์ข้อความบน Facebook หรือ Twitter ก็ยังไม่ไปไหนเลย …​ แต่ TOT3G นี่ ให้ความเร็วระดับ 10Mbps สบายๆ และอัพโหลดระดับ 2Mbps สบายๆ เลยครับ

 

TOT 3G ณ ร้านข้าวมันไก่นายโฮ ต.บางน้ำจืด จ.สมุทรสาคร

TOT 3G ณ ร้านข้าวมันไก่นายโฮ ต.บางน้ำจืด จ.สมุทรสาคร

 

เสาร์ก่อนนู้นก็แอบไปหม่ำข้าวมันไก่อร่อยๆ ที่ร้านข้าวมันไก่นายโฮ ต.บางน้ำจืด จ.สมุทรสาคร เรียกว่าเป็นพื้นที่ปริมณฑล และอยู่ในบริเวณที่ไม่ใช่พื้นที่คนหนาแน่นเท่าไหร่ ระยะเสาสัญญาณค่อนข้างอยู่ห่าง ไม่ได้ตั้งถี่ๆ มาก ทดสอบความเร็วแล้ว ก็เห็นได้ชัดว่าความเร็วตกลงไปพอสมควร เหลือ Download 2.53Mbps Upload 1.16Mbps แต่ก็ยังถือว่าใช้งาน Mobile Internet ทั่วไปได้สบายๆ อยู่ … แต่นี่แสดงให้เห็นว่า ในพื้นที่ต่างจังหวัด ก็มีให้บริการด้วยนะ ไม่ใช่แค่ในกรุงเทพมหานคร

 

TOT3G ณ สุวรรณภูมิ ก่อนไปสเปน

TOT3G ณ สุวรรณภูมิ ก่อนไปสเปน

 

เสาร์ที่แล้ว ไปสเปนครับ เลยมีโอกาสไปทดสอบความเร็ว TOT3G ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกสถานที่นึงที่มีปริมาณการใช้งาน Mobile Internet อย่างหนาแน่นเช่นกัน และความเร็วของ TOT3G นี่ก็น่าประทับใจครับ Download 10.45Mbps และ Upload 2.73Mbps เหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป

 

ความเห็นของผมเรื่องพื้นที่ให้บริการ TOT3G

สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานครแล้ว ก็ต้องขอบอกว่าค่อนข้างครอบคลุมแล้วสำหรับภายนอกอาคาร และในหลายๆ พื้นที่ที่ผู้ให้บริการรายอื่นอาจจะสัญญาณไม่แรงดี หรือมีเน็ตกระตุกไปบ้าง TOT3G นี่แรงชัดดีทีเดียวครับ แต่พื้นที่ภายในอาคารนั้นยังไม่ได้ครอบคลุมแพร่หลายนัก แต่ว่าตามอาคารห้างร้านสรรพสินค้าที่คนนิยมไปกันพลุกพล่าน ก็มีการติดเสาสัญญาณภายในอาคารแล้วหลายส่วนครับ

 

TOT3G Coverage

TOT3G Coverage

 

รายละเอียด ให้ไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ http://icoverage.tot3g.net/ ก่อน จะได้รู้ว่าพื้นที่ที่เราไปบ่อยๆ นั้น มี TOT3G ให้บริการหรือไม่ครับ และแผนที่เดียวกันนี้ ก็แสดงให้เห็นด้วยว่า TOT Shop อยู่แถวไหนบ้าง … เท่าที่สังเกต ก็คือ หากเป็นพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลใกล้เคียง ไม่น่าเป็นห่วงว่าจะไม่มีสัญญาณ TOT3G ใช้ครับ แต่หากเป็นในต่างจังหวัด ก็อาจจะมีเป็นระยะๆ แต่จะมีสัญญาณครอบคลุมตามเมืองใหญ่ๆ เป็นหลัก ที่มีผู้ใช้บริการแน่นอน … นอกจากนี้ก็ยังมีการทำสัญญาร่วมกันกับ AIS เพื่อให้ผู้ใช้บริการ TOT3G สามารถ Roaming ไปใช้บริการกับเครือข่าย AIS ได้ด้วย ความครอบคลุมก็จึงน่าจะมากขึ้นอีก

 

บทสรุปของ TOT3G

จากการทดสอบใช้งานมาพักใหญ่ๆ ก็ขอบอกว่า TOT3G นี่มีทั้งข้อดีและข้อจำกัด ที่สามารถสรุปออกมาได้ดังนี้ครับ

ข้อดี

  • มีแพ็กเกจการให้บริการที่ตอบโจทย์ผู้ที่นิยมใช้ Mobile Internet แบบ Unlimited ที่ราคาไม่แพง (299 บาท/เดือน) หรือ สำหรับระดับ Hardcore ที่ต้องการความเร็วระดับเมกะบิต​โดยไม่ติด FUP (790 บาท/เดือน หรือ 990 บาท/เดือน)
  • ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ ตามหัวเมืองใหญ่ๆ ในต่างจังหวัด สัญญาณครอบคลุมดี และมีความเร็วในการเชื่อมต่อที่สูง แม้จะเป็นบริเวณที่มีผู้ใช้งาน Mobile Internet อยู่หนาแน่น
  • เป็นบริการ 3G บนความถี่ย่าน 2100MHz จึงสามารถใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่รองรับ 3G (เพราะพวกนี้รองรับย่าน 2100MHz อยู่แล้ว)
  • สามารถ Roaming ไปใช้บริการร่วมกับเครือข่ายของ AIS 3G 2100MHz ได้ เพราะมีสัญญาร่วมกัน

ข้อจำกัด

  • การสมัครใช้บริการยังยุ่งยาก เพราะต้องไปสมัครที่ศูนย์บริการ TOT
  • พื้นที่ในการให้บริการภายในอาคาร และในต่างจังหวัด ยังไม่ครอบคลุมเท่ากับผู้ให้บริการรายอื่น

 

แถมท้ายอีกนิดเรื่อง TOT3G ขายการให้บริการทิ้ง

ไม่รู้ว่าลือกันมาจากตรงไหน แต่มีข่าวลือคุยกันว่า TOT3G จะขายการให้บริการทิ้ง กลัวใช้แล้วจะโดนลอยแพ ผมก็ลองสอบถามไปยัง PR ของทาง TOT นะครับ ก็ได้คำตอบมาว่า ไม่เป็นความจริง การให้บริการยังคงเหมือนเดิมครับ แต่ว่าที่อาจจะดูเปลี่ยนไปก็เป็นเพราะเหตุผลด้านธุรกิจ ทำให้ต้องให้บริษัทอื่นมาช่วยทำการตลาดแทนเท่านั้นแหละครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: