รีวิวไทยพาณิชย์ SCB ติ๊ด ติ๊ด อำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมด้วย App

Print Friendly

ไปลองใช้ SCB ติ๊ด ติ๊ด กัน

ช่วงหลังๆ เราจะได้เห็นธนาคารพาณิชย์แทบทุกแห่ง พยายามทำ Mobile App สำหรับการทำธุรกรรมธนาคารเพื่ออำนวยความสะดวกผู้ใช้งานเยอะขึ้น เพียงแต่ส่วนใหญ่จะเป็นแนว Internet banking บนสมาร์ทโฟน ซึ่งสำหรับลูกค้าบางกลุ่มอาจจะไม่สะดวกใจที่จะใช้งานซักเท่าไหร่ (แม่ของผมก็เป็นหนึ่งในนั้น) เพราะสบายใจกว่าหากได้ทำธุรกรรมกับคนจริงๆ ที่เคาน์เตอร์ของธนาคาร ธนาคารไทยพาณิชย์เห็นดังนั้น ก็เลยจัด App ตัวนี้มาให้ครับ SCB ติ๊ด ติ๊ด … ในฐานะที่ผมเป็นพวก Early adopter ผมก็เลยต้องขอลองซะหน่อยครับ

เข้าใจว่าชื่อของ SCB ติ๊ด ติ๊ด เนี่ย ได้มาจากเสียงสแกนบาร์โค้ดของเครื่องสแกนบาร์โค้ดอ่ะครับ ลองฟังดูได้ เวลาเขาสแกน (ไม่จำเป็นต้องเป็นที่ธนาคารนะ ลองไปซื้อของในบิ๊กซี หรือ โลตัส ดูก็ได้) มันจะส่งเสียงดัง ติ๊ด เวลาที่สแกนเสร็จอ่ะ

 

หลักการทำงานของ SCB ติ๊ด ติ๊ด

ในขณะที่พวก Mobile app ของธนาคารแทบจะทั้งหมด เป็นแบบ Internet banking คือ ทำธุรกรรมผ่านทางอินเทอร์เน็ตกันเลย เจ้า SCB ติ๊ด ติ๊ด เนี่ย เป็น Mobile app ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ทำธุรกรรมแบบออฟไลน์ครับ ด้วยแนวคิดที่จะลดขั้นตอนในการทำธุรกรรมลง โดยให้ผู้ใช้งานป้อนข้อมูลว่าจะทำธุรกรรมอะไร (ฝาก/ถอน/โอนเงิน/จ่ายบิล) แล้ว SCB ติ๊ด ติ๊ด จะแปลงข้อมูลนั้นเป็น QR Code ซึ่งเอาไว้ให้เจ้าหน้าที่ธนาคารสแกน แล้วมันก็จะช่วยในการป้อนข้อมูลของเจ้าหน้าที่ธนาคาร เพื่อทำธุรกรรมต่อไป ถ้าใช้กันจนคล่องแล้วละก็ กระบวนการต่างๆ ก็จะสะดวกรวดเร็วขึ้นครับ

ความเห็นของผม ปัจจุบันธนาคารไทยพาณิชย์ก็ค่อนข้างจะคิดใหม่ทำใหม่ ธุรกรรมแบบออฟไลน์ก็เป็นอะไรที่สะดวกรวดเร็วขึ้นอยู่แล้ว เช่น การฝากเงินก็ไม่ต้องกรอกใบนำฝากให้วุ่นวายแล้ว เจ้าหน้าที่สามารถพิมพ์ข้อมูลหลายๆ อย่างลงในนำฝากให้เราได้เลย พร้อมช่วยเขียนข้อมูลบางอย่างให้ ผู้ฝากเงินแค่ฝากเงินและเซ็นนิดๆ หน่อยเอง … แต่ SCB ติ๊ด ติ๊ด เนี่ย จะมาช่วยเรื่องกระบวนการนี้ให้เร็วขึ้นอีก โดยข้อมูลใน QR Code เนี่ย จะป้อนเข้าคอมพิวเตอร์โดยอัตโนมัติเมื่อเจ้าหน้าที่สแกนเสร็จ ก็ช่วยทุ่นเวลาไปได้อีกระดับนึงเลย

 

เอาล่ะ มาลองใช้ของจริงกันดีกว่า

ก่อนอื่น ก็ไปดาวน์โหลด SCB ติ๊ด ติ๊ด มาก่อนครับ มีให้เลือกทั้งเวอร์ชันสำหรับ iPhone/iPad และ Android phone/tablet ทั้งหลาย เลือกเอาตามสะดวกเลยครับ จากนั้นก็ตั้ง PIN สำหรับเข้าใช้งาน App ซะก่อน เพื่อความปลอดภัย (แม้ขั้นตอนการทำธุรกรรม จะมีการป้องกันการสวมรอยเอาไว้ระดับนึง แต่จะเป็นการดี หากไม่ให้ใครเข้ามาใช้ App ได้ตามสะดวกนะครับ)

ในการรีวิวครั้งนี้ … ผมขอใช้เวอร์ชันสำหรับ iPhone/iPad นะครับ

 

ป้อนรหัส PIN ก่อนเข้าใช้งาน

ป้อนรหัส PIN ก่อนเข้าใช้งาน

 

ตั้ง PIN เรียบร้อยแล้ว ทุกครั้งก่อนจะเข้าใช้งาน มันก็จะถามหา PIN ก่อนเสมอ เพื่อความปลอดภัยอ่ะเนาะ … คำถามคือ ถ้าลืม PIN จะเกิดอะไรขึ้น? คำตอบคือ ถ้าลืม PIN หรือ ใส่ PIN ผิดไป 10 ครั้ง เราก็สามารถตั้ง PIN ใหม่ได้นะครับ แต่ว่าจะต้องทำการลบข้อมูลใน App ทั้งหมดออกก่อน (เพื่อความปลอดภัย ว่าจะไม่มีคนอื่นมาเข้าถึงข้อมูลของเรา) … ไม่ต้องห่วงนะ ข้อมูลที่อยู่ใน App ก็คือ ข้อมูลเลขที่บัญชีต่างๆ ที่เราใส่ไว้เพื่ออำนวยความสะดวกตัวเองเวลาจะป้อนข้อมูล และข้อมูลประวัติการทำรายการของเรา ซึ่งปกติมันก็ถูกบันทึกลงในสมุดบัญชีอยู่แล้วครับ

 

หน้าตาของ SCB ติ๊ด ติ๊ด

หน้าตาของ SCB ติ๊ด ติ๊ด

 

ข้อสังเกตคือ SCB ติ๊ด ติ๊ด นั้นใช้ทำธุรกรรมได้ 4 แบบครับ คือ ฝากเงินสด, ถอนเงินสด, โอนเงิน และ จ่ายบิล … ง่ายที่สุดเลย ก็คือ เลือกว่าจะทำธุรกรรมอะไร จากนั้นแค่ใส่เลขที่บัญชี กับจำนวนเงินที่เราต้องการทำธุรกรรมที่สาขาลงไป จากนั้นกดปุ่ม “สร้าง QR Code” อย่างในกรณีนี้ ผมเลือกจะถอนเงินสดดูครับ

 

ลองทำธุรกรรม ถอนเงินสด

ลองทำธุรกรรม ถอนเงินสด

 

กดปุ่มเสร็จแล้ว หน้าจอแสดงผล ก็จะปรากฏ QR Code ให้เอาไปใช้บริการที่เคาน์เตอร์แบบนี้ ไปยื่นที่ช่องบริการ SCB ติ๊ด ติ๊ด เลยครับ ถ้าอยากจะเก็บไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง ก็อย่าลืมกดปุ่ม “บันทึก” ด้วยล่ะครับ

 

พอกรอกข้อมูลเสร็จ ก็สร้าง QR Code มาแบบนี้ เอาไว้ให้เจ้าหน้าที่ธนาคารสแกน

พอกรอกข้อมูลเสร็จ ก็สร้าง QR Code มาแบบนี้ เอาไว้ให้เจ้าหน้าที่ธนาคารสแกน

 

บางคนอาจสงสัยว่าทำไมไม่ขึ้นชื่อบัญชีมาให้ตรวจสอบเลย แล้วจะรู้ได้ไงว่าที่ใส่ไปถูกหรือเปล่าว ซึ่งด้วยความเป็น App ออฟไลน์ ทำให้ผู้ใช่ไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของเลขที่บัญชีได้ทันที จนกว่าจะเดินไปใช้งานที่สาขา

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้สามารถใช้ฟังก์ชั่น “เลขที่บัญชี” ในการตั้งชื่อบัญชีเรียกจำง่ายๆ ถ้ากลัวการใส่ทุกครั้งแล้วจะต้องหาเลขที่บัญชีจากสมุดมาพิมพ์ให้ยุ่งยาก ซึ่งเลขที่บัญชีที่มีการบันทึกในฟังก์ชั่นนี้ จะปรากฏเป็นลิสรายชื่อบัญชีมาให้เลือก แทนการใส่ข้อมูลเลขที่บัญชี 10 หลัก

 

เพิ่มเลขที่บัญชีก่อนครับ ทั้่งของเรา และของอีกฝ่าย (สำหรับการโอน)

เพิ่มเลขที่บัญชีก่อนครับ ทั้่งของเรา และของอีกฝ่าย (สำหรับการโอน)

 

การเพิ่มเลขที่บัญชี ทำได้ทั้งบัญชีของเรา (เอาไว้ทั้งฝาก, ถอน, โอน และ จ่ายบิล) และบัญชีของคนอื่น (สำหรับใช้โอนเงิน) การเพิ่มก็ไม่มีอะไรยากครับ ใส่เลขที่บัญชี แล้วพิมพ์ไปว่าชื่อบัญชีอะไร เอาแบบที่เราดูแล้วจะเข้าใจนั่นแหละ ส่วนอันไหนเป็นบัญชีของเรา ก็ทำเครื่องหมายถูกตรง “นีคือบัญชีของฉัน” ครับ

 

เพิ่มบัญชีแล้ว ก็จะมีให้เลือกใน drop-down เลย

เพิ่มบัญชีแล้ว ก็จะมีให้เลือกใน drop-down เลย

 

เวลาจะทำรายการ ฝากหรือถอนเงินสด หรือจะโอนเงิน หากมีการเพิ่มบัญชีเอาไว้แล้ว เวลาที่จะกรอกเลขที่บัญชีก็จะปรากฏเป็นรายชื่อเอาไว้ให้ผู้ใช้งานเลือก แทนการใส่เลขที่บัญชี 10 หลัก เพื่อความสะดวกของตัวผู้ใช้งานเอง แต่เฉพาะในกรณีที่ถอนเงินสดหรือโอนเงิน จะปรากฏเฉพาะบัญชีที่มีการทำเครื่องหมายไว้ว่าเป็น “บัญชีของฉัน” เท่านั้น (ซึ่งก็จริงนะ เพราะใครจะไปถอนเงินจากบัญชีของคนอื่นได้ล่ะครับ)

จากนั้นอยากจะทำอะไรล่ะ … เช่น จ่ายบิล ก็เข้าไปที่หัวข้อจ่ายบิลครับ แล้วมันก็จะเปิดหน้าสแกนบาร์โค้ดบิลที่เราจะจ่าย (แต่อย่าลืมดูด้วยนะ ว่าใช่บิลที่ไทยพาณิชย์เป็นผู้ให้บริการรับชำระหรือเปล่า?) … เช่น ในกรณีของผม บิล ais airnet ที่ไทยพาณิชย์เป็นผู้ให้บริการรับชำระ มียอดเรียกเก็บ 1,059.30 บาท แบบนี้เป็นต้น

 

สแกนบาร์โค้ดบิลค่าใช้จ่าย

สแกนบาร์โค้ดบิลค่าใช้จ่าย

 

สแกนเสร็จ ก็จะได้หน้าจอสำหรับกรอกข้อมูล เพื่อใช้เตือนความจำว่านี่มันบิลค่าอะไรกัน … เสร็จแล้วก็กดปุ่ม  “สร้าง QR Code” เลยครับ แล้วก็เอา QR Code นี่แหละ ไปใช้บริการที่เคาน์เตอร์

 

สแกนบาร์โค้ดเสร็จ ก็จะได้ข้อมูลบิลที่ต้องจ่าย และพร้อมสร้าง QR Code เลย

สแกนบาร์โค้ดเสร็จ ก็จะได้ข้อมูลบิลที่ต้องจ่าย และพร้อมสร้าง QR Code เลย

 

 

หน้าจอ “รายการของฉัน” จะมีประวัติการทำธุรกรรมที่เราเคยทำไว้ครับ อันไหนไม่เอาก็ลบทิ้งได้แล้ว (ข้อมูลพวกนี้ ก็จะถูกบันทึกไว้ในสมุดธนาคารอยู่แล้ว) … เราสามารถกลับมาที่หน้าจอนี้ได้อีก หากเราตั้งใจจะทำธุรกรรมแบบเดิมๆ เช่น ฝากเงินเท่าเดิม เข้าบัญชีเดิม ก็ใช้ QR Code เดิมอันนี้ได้เลย

 

"รายการของฉัน" เป็นประวัติการทำธุรกรรม

“รายการของฉัน” เป็นประวัติการทำธุรกรรม

 

ที่เหลือก็แค่ไปธนาคารไทยพาณิชย์สาขาที่มีให้บริการ SCB ติ๊ด ติ๊ด ครับ ซึ่ง ณ เวลาที่เขียนรีวิวอยู่นี้ มี 688 สาขา ทั่วประเทศ สาขาไหนให้บริการ ก็จะมีช่องทางเฉพาะ พร้อมป้ายแบบในรูปครับ หากไม่แน่ใจว่าสาขานั้นสาขานี้มีไหม สามารถโทรเข้าเบอร์ 02-777-7777 แล้วสอบถามเจ้าหน้าที่ได้ครับ

 

ธนาคารไทยพาณิชย์ที่ให้บริการ SCB ติ๊ด ติ๊ด จะมีป้ายแบบนี้ครับ

ธนาคารไทยพาณิชย์ที่ให้บริการ SCB ติ๊ด ติ๊ด จะมีป้ายแบบนี้ครับ

 

ก็ไม่วุ่นวายอะไรมากครับ ที่ช่องเคาน์เตอร์สำหรับ SCB ติ๊ด ติ๊ด เนี่ย ก็จะมีสแกนบาร์โค้ดบนหน้าจอของเราครับ แล้วก็อาจจะต้องมีการเซ็นเอกสารบางอย่าง ก็แล้วแต่ว่าเราจะทำธุรกรรมอะไร ก็อาจจะต้องมีเอกสารอื่นประกอบด้วย เช่น ผมไปถอนเงิน ก็ต้องมีสมุดธนาคาร แล้วก็บัตรประชาชน เป็นต้น

 

สแกน QR Code กันแบบนี้ครับ

สแกน QR Code กันแบบนี้ครับ

 

เท่าที่ผมสังเกต ช่วงนี้เหมือนจะเป็นช่วงเริ่มให้บริการใหม่ๆ คนยังงงๆ อยู่ว่า SCB ติ๊ด ติ๊ด คืออะไร … เหล่า Early adopter จะได้เปรียบมาก เพราะช่องบริการ SCB ติ๊ด ติ๊ด เนี่ย คนน้อยมากๆ ครับ (เรียกว่าแทบไม่มีเลยจะดีกว่า) ฉะนั้น จะฝาก จะถอน จะโอน จะจ่ายบิล ไม่ต้องรอคิวเลย สบายมากๆ … แต่ในระยะยาว เมื่อคนมาใช้เยอะๆ แล้ว ก็น่าจะออกแนว แบ่งๆ กันเข้าแถวครับ

 

ช่วงนี้ช่อง SCB ติ๊ด ติ๊ด คนน้อยกว่าเยอะมาก สะดวกจริงๆ

ช่วงนี้ช่อง SCB ติ๊ด ติ๊ด คนน้อยกว่าเยอะมาก สะดวกจริงๆ

 

บทสรุปการใช้งาน SCB ติ๊ด ติ๊ด

สำหรับคนที่ใช้งาน Mobile app ทำธุรกรรมออนไลน์จนชิน อาจจะรู้สึกว่า SCB ติ๊ด ติ๊ด ไม่ใช่ช่องทางที่สะดวกสำหรับตัวเองซักเท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่ไม่สะดวกใจที่จะทำธุรกรรมออนไลน์ (อาจจะด้วยความไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยี หรือ อาจจะเพราะกลัวโน่นกลัวนี่ที่ได้ยินจากข่าว) ก็อาจจะเป็นก้าวแรกในการเริ่มทำความคุ้นเคยกับการใช้เทคโนโลยีเพื่อการทำธุรกรรมครับ เพราะอันนี้เป็น App สำหรับช่วยในการทำธุรกรรมออฟไลน์มากกว่า เผื่อในอนาคต จะเริ่มใช้จนคุ้นเคย อาจจะยอมปรับตัวเข้ามาสู่ธุรกรรมบนโลกออนไลน์ก็ได้ใครจะรู้

ก็ถือว่าเป็นธนาคารแห่งแรกที่ผมได้เห็นไอเดียแหวกแนวแบบนี้ละครับ ตอนนี้ธนาคารไทยพาณิชย์ก็เลยมีทั้ง Mobile app ที่ใช้งานธุรกรรมออนไลน์และออฟไลน์เลยด้วย เรียกได้ว่าเจาะได้ทุกกลุ่มเป้าหมายเลยทีเดียวล่ะ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: