Plantronics M70 Bluetooth Headset เอนกประสงค์

Plantronics M70 สีดำ-ขาว

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาที่ผมสอบใบขับขี่ได้ก็เริ่มต้องมองหา Bluetooth headset ดีๆ ซักตัวไว้ใช้งานละครับ เพราะการขับขี่รถให้ปลอดภัย ทางที่ดีที่สุดคืออย่าคุยโทรศัพท์มือถือในระหว่างขับรถ แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรใช้ Speaker phone แต่บ่อยครั้งผมก็พบว่ามันคุยสนทนากันลำบากครับ ฟังเขาไม่ค่อยชัด เขาก็ฟังเราไม่ค่อยชัดเช่นกัน แถมไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัวเท่าไหร่ (หากไม่ได้ขับรถคนเดียว) ดังนั้นที่ดีที่สุด ก็คือ Bluetooth headset นี่แหละก็เผอิญว่าได้มีโอกาสทดสอบ Plantronics M70 ซึ่งเป็น Bluetooth headset ขนาดกะทัดรัด ไม่เล็กจนเกินไป และไม่ได้ใหญ่จนเกินเหตุ นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบาเพียง 8 กรัมเท่านั้น เลยอดไม่ได้ที่จะต้องมาเขียนเป็นรีวิวให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ

 

แพ็กเกจของ Plantronics M70

แพ็กเกจของ Plantronics M70

 

แพ็กเกจจิ้งของ Plantronics M70 นี่แอบดูใหญ่โตเกินตัวไปเยอะเลยครับ แต่ก็ดีนะ ทำให้ดูโดดเด่นดี เพราะตัวเครื่องสีดำ-ขาว ตัดกับสีขาวของแพ็กเกจดี แต่จริงๆ มีให้เลือกสองสีนะครับ คือ ดำ-ขาว กับ ดำ-แดง แล้วแต่จะชอบเลย

 

อุปกรณ์ที่มากับ Plantronics M70

อุปกรณ์ที่มากับ Plantronics M70

 

แกะกล่องออกมา ก็เลยทำให้รู้ว่าที่ต้องทำกล่องออกมาใหญ่หน่อยนั้น ก็เพราะพวกอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่มาพร้อมกับ Plantronics M70 นั่นแหละครับ ซึ่งประกอบไปด้วย Wall charger สำหรับใช้ชาร์จแบตเตอรี่, สาย Micro USB, เจลใสสำหรับหุ้มหูฟังส่วน In-Ear และ สายคล้องคอ เอาไว้สำหรับเหน็บ Plantronics M70 เวลาพกพา

ผมเช็คสเปกของ Wall charger แล้ว ต้องขอบอกว่าอย่าไปใช้ที่ชาร์จร่วมกับพวก Wall charger สำหรับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตนะครับ กระแสไฟมันจะแรงเกินไป เดี๋ยวแบตเตอรี่จะอายุการใช้งานสั้นลงซะเปล่าๆ

Plantronics M70 Specs

เอาล่ะ ทีนี้มาดูสเปกของฮาร์ดแวร์บ้างครับ เท่าที่เห็น จะมีจุดเด่นอยู่ด้วยกัน 2 เรื่องใหญ่ๆ เลย ก็คือ ขนาดที่กะทันรัดและน้ำหนักเพียง 8 กรัมเท่านั้น กับเรื่องที่สามารถใช้งานคุยโทรศัพท์ต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 11 ชั่วโมง และสามารถสแตนด์บายได้นานสูงสุดถึง 16 วันเลยทีเดียว

มาดูรูปร่างหน้าตาของ Plantronics M70 แบบชัดๆ กันนะครับ

 

Plantronics M70 จากด้านหน้า

Plantronics M70 จากด้านหน้า

 

ด้านหน้าดูเรียบง่ายครับ แต่มีปุ่มรับสาย/วางสาย ซึ่งทำหน้าที่เป็นปุ่มโทรซ้ำ (กดปุ่มนี้ค้างไว้ 1 วินาที) ไปในตัวด้วย

 

Plantronics M70 จาด้านข้าง หูฟังมีเจลใสนุ่มๆ ทำให้สวมใส่กระชับ และไม่เจ็บหู

Plantronics M70 จาด้านข้าง หูฟังมีเจลใสนุ่มๆ ทำให้สวมใส่กระชับ และไม่เจ็บหู

 

ดูที่ด้านข้างจะเห็นส่วนที่เป็น In-Ear นะครับ มีเจลใสนุ่มมากๆ เวลาใส่เข้าไปในหูแล้ว ไม่รู้สึกเจ็บหูเลยครับ ด้านข้างฝั่งนี้มีปุ่มปรับระดับเสียงด้วย ซึ่งหากกดปุ่ม Volume +/- ทั้งคู่พร้อมกันค้างไว้พักนึง จะมีการแจ้งเตือนว่า Mute On ซึ่งเป็นการเข้าสู่โหมดปิดเสียงคุยครับ หากต้องการออกจากโหมด Mute ก็กดปุ่มทั้งคู่ค้างไว้อีกครั้งนั่นแหละ

 

Plantronics M70 จากด้านข้างอีกฝั่ง เห็นสวิตช์เปิดปิดด้วย

Plantronics M70 จากด้านข้างอีกฝั่ง เห็นสวิตช์เปิดปิดด้วย

 

มาดูอีกด้านครับ ก็เป็นสวิตช์เลื่อน เอาไว้เปิดปิด Plantronics M70

 

Plantronics M70 หงายให้ดูกันอีกด้าน

Plantronics M70 หงายให้ดูกันอีกด้าน

 

หงายตัว Plantronics M70 ก็ไม่ได้มีอะไรครับ แต่ก็ได้เห็นส่วน In-Ear ชัดเจนขึ้น ตอนผมทดสอบนี่ผมใส่แค่เจลใสเฉยๆ แต่หากใครอยากให้สวมใส่กับหูแล้วมั่นใจว่าไม่ตกหล่นง่ายๆ ก็สามารถเอาสายเกี่ยวหูมาใส่เพิ่มได้ครับ มีแถมมาให้ด้วย

ลองทดสอบใช้งานดูบ้างครับ เจ้านี่รองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์พกพาที่มีบลูทูธทั้งหมดนั่นแหละ (เดี๋ยวนี้หารุ่นที่ไม่มีรองรับยากแล้ว) เพียงแต่ว่าหากต้องการใช้งานร่วมกับ App ด้วย ก็ต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android ครับ สามารถไปดาวน์โหลดได้ทั้ง Find MyHeadset และ MyHeadset (เวอร์ชัน Android, เวอร์ชัน iOS) … อย่างไรก็ดี เท่าที่ผมลองใช้ดู พบว่า App ไม่ได้มีฟังก์ชั่นอะไรอำนวยความสะดวกในการใช้งานมากนัก แต่สำหรับผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ก็น่าจะดาวน์โหลดไว้ เพราะว่ามันช่วยแสดงระดับแบตเตอรี่ของ Plantronics M70 ได้ (ส่วน iOS นั้น พอเชื่อมต่อ มันก็จะแสดงระดับแบตเตอรี่ให้อยู่แล้ว)

ทดลองใช้งานในฐานะ Bluetooth headset สำหรับสนทนาโทรศัพท์ ถือว่าเสียงดัง ฟังชัด เสียงใสแจ๋วดีแท้ มีระบบตัดเสียงรบกวนต่างๆ รวมถึงเสียงลม และเสียงก้องด้วย เท่าที่ลองใช้งานดู ไม่ถึงกับตัดได้แบบหายหมด 100% หรอกนะครับ แต่ก็ช่วยลดไปได้เยอะ จนไม่รู้สึกว่ามันไปรบกวนบทสนทนาเลยล่ะ

และเจ้านี่เลือกภาษาในการแจ้งเตือนได้ 3 ภาษา คือ อังกฤษ, จีนกลาง และ จีนกวางตุ้ง ครับ … และอย่างที่บอก เจลใสที่นุ่มรวมกับน้ำหนักเพียง 8 กรัม ทำให้ผมทดสอบโดยการสวมใส่ทำกิจกรรมประจำวันตลอดทั้งวัน ไม่ได้รู้สึกว่าใส่แล้วไม่สบายหูเลยแม้แต่น้อย … Plantronics M70 นี่ก็เป็นมากกว่าแค่ Bluetooth headset สำหรับใช้สนทนาโทรศัพท์เท่านั้น เพราะเราสามารถใช้เพื่อฟังเพลง ฟังเสียงระบบนำทาง GPS ของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็ได้ครับ ซึ่งเวลาขับรถ โดยเฉพาะรุ่นที่ไม่สามารถ Sync เข้ากับระบบเครื่องเสียงในรถได้ มันมีประโยชน์ทีเดียว เพราะทำให้ได้ยินเสียงนำทางชัดเจนดี

สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย โดยเฉพาะการขี่จักรยาน Plantronics M70 นี่ก็อำนวยความสะดวกได้เยอะครับ เพราะเวลาขี่จักรยานเราต้องคอยฟังเสียงรถราที่แล่นไปมาด้วย จะไปสวมหูฟังทั้งสองข้างก็คงไม่ได้ แต่ถึงกระนั้นเราก็อาจจะอยากฟังเพลงไปขี่จักรยานไปชิลๆ หรือตอนออกกำลังกายก็อยากจะได้ยินเสียงระบบนำทางบอกทางด้วย การใส่ Plantronics M70 ก็เหมาะสมมาก เพราะเป็นการสวมหูข้างเดียวครับ … ผมลองใส่ตอนไปขี่จักรยานแล้ว เพลินเลยทีเดียว

 

บทสรุปการรีวิว Plantronics M70

เป็น Bluetooth headset ที่อเนกประสงค์ดีมาก ใช้งานทั่วไปเพื่อสนทนาโทรศัพท์ก็ได้ หรือใครที่เป็นคนชอบออกกำลังกาย โดยเฉพาะการขี่จักรยาน ก็สามารถใช้อำนวยความสะดวกในการฟังเสียงจากระบบนำทาง หรือฟังเพลงระหว่างออกกำลังกายก็ได้ เป็น Bluetooth headset ที่ขนาดไม่ใหญ่ ใส่แล้วไม่ดูเกะกะ และขนาดผมใส่ขี่จักรยานโดยไม่ได้ใส่ที่เกี่ยวหู ก็ยังคงยึดติดกับหูของผมดี ไม่ต้องกังวลว่าจะหลุดร่วงเลย นอกจากนี้ก็มีน้ำหนักที่เบาเอามากๆ ไม่ทำให้รู้สึกว่ารำคาญหูเลย

เกือบลืมบอกราคาไป … Plantronics M70 นี่ สนนราคา 1,690 บาทครับ สนใจสามารถไปที่เว็บไซต์ของบริษัท ซิสเท็ม 2000 จำกัด ผู้แทนจำหน่ายเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือสอบถามข้อมูลร้านค้าที่วางจำหน่ายได้ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: