Lenovo S930 Phablet จอใหญ่ ราคาไม่ถึงหมื่น ตอนที่ 3

Lenovo S930

มาถึงตอนจบของการรีวิว Lenovo S930 กันแล้วครับ เป็นตอนที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะเดี๋ยวนี้ผู้ใช้งานอุปกรณ์พกพาอย่าง Smartphone หรือ Phablet เขาไม่ได้เอาไว้ใช้แค่โทรศัพท์แล้ว แต่พวกเขาเน้นไปที่การใช้งานเพื่อความบันเทิงด้วย ไม่ว่าจะเป็นการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย การเล่นเกม หรือแม้แต่การถ่ายรูปถ่ายวิดีโอเพื่อบันทึกภาพความทรงจำเก็บเอาไว้ดูภายหลัง แล้ว Lenovo S930 นี่ล่ะ สามารถตอบโจทย์เรื่องเหล่านี้ได้ดีแค่ไหน? ก่อนหน้านี้ผมก็บอกไปแล้วว่าคะแนนที่ได้จากการวัดประสิทธิภาพ มันยังทำให้ผมคาใจอยู่ว่า แล้วการเล่นเกมจะทำได้ดีแค่ไหน ตอนนี้เราจะได้หาคำตอบกันครับ

 

การรับชมไฟล์มัลติมีเดียด้วย Lenovo S930

แม้จะเป็น Quad-core CPU ราคาประหยัด แต่ GPU Mali-400MP2 นี่ก็ประสิทธิภาพใช่ย่อยอยู่ครับ การรับชมไฟล์วิดีโอความละเอียด Full HD 1080p นี่ก็ไหลลื่นดีครับ ไม่มีปัญหาเลย วันนี้ขอพักคลิปโอลิมปิกปี 2012 หน่อย เพราะเก่าแล้ว ขอมาใช้ MV ขอใจแลกเบอร์โทรของหญิงลีแทนแล้วกัน

 

ดู MV ขอใจแลกเบอร์โทรแบบ Full HD บน Lenovo S930

ดู MV ขอใจแลกเบอร์โทรแบบ Full HD บน Lenovo S930

 

และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน นอกจากจะเล่นไฟล์วิดีโอ 1080p สบายๆ ไร้กระตุก บนหน้าจอแสดงผลระดับ HD 720p แล้ว ก็ยังสามารถย่อหน้าจอวิดีโอลงเป็นจอเล็ก เพื่อให้เราไปทำงานอย่างอื่นต่อได้ด้วยน่ะ และการใช้งานก็ยังถือว่าไม่อืดหรือหน่วงแต่อย่างใดครับ นอกจากนี้หากเปิดดูแบบเต็มจอนะ ก็สามารถจับภาพหน้าจอขณะเล่นไฟล์วิดีโอได้ ด้วยการแตะที่ไอคอนรูปกล้องครับ

 

ฟีเจอร์ที่เคยอยู่บน Smartphone ระดับหมื่นอัพ ตอนนี้ต่ำกว่าหมื่นก็ใช้ได้แล้ว

ฟีเจอร์ที่เคยอยู่บน Smartphone ระดับหมื่นอัพ ตอนนี้ต่ำกว่าหมื่นก็ใช้ได้แล้ว

ลำโพงแสดงรายละเอียดของเสียงได้ครบถ้วนดี ด้วยลำโพงคู่แบบ Stereo จึงให้ลักษณะเสียงที่ฟังดูเต็ม กว้าง และโปร่งเนื่องจากมีพื้นที่มากพอในการแสดงองค์ประกอบต่างๆ ช่วยให้เสียงไม่ทับกัน เสียงโดยรวมจะเน้นเสียงกลางแหลมช่วยให้พวกเครื่องดนตรีเสียงต่ำมีตัวตนออกมาให้รู้สึกว่าเสียงมีความหนักแน่นและมีความอิ่มอยู่บ้างแม้จะไม่มากก็ตาม แต่มีข้อสังเกตที่พบก็คือเมื่อเร่งระดับเสียงจนสุดลำโพงดูจะรองรับกำลังขับได้ไม่ดีเท่าที่ควรทำให้เสียงแตกพร่าไปบ้าง

เมื่อทดสอบฟังผ่านช่องหูฟัง พบว่าเสียงที่ได้มีการจัดย่านเสียงที่ดี โดยเฉพาะช่วงเสียงต่ำและเสียงกลางซึ่งฟังดูแน่นและมีมิติดี แม้เสียงสูงจะฟังดูทื่อและแบนไปเสียหน่อย แต่พอทุกอย่างมารวมกันก็เข้ากันได้ดี ไม่รู้สึกว่าอะไรเกินอะไรขาด ระบบขยายเสียงก็ทำได้ดี ให้โทนเสียงคงที่แม้เมื่อเร่งระดับเสียงดังสุด แต่ก็จะฟังดูฟุ้งขึ้นมาอีกนิดหน่อยตอนเร่งระดับเสียงดังสุด

 

การเล่นเกมบน Lenovo S930

โดยส่วนตัว มีประสบการณ์กับประสิทธิภาพของ GPU Mali-400MP2 มาแล้ว ฉะนั้นก็พอจะรู้ว่าทำอะไรได้บ้าง แต่เกม 3D สมัยนี้มันก็กินสเปกใช่ย่อยล่ะ และคะแนนที่ได้จากตอนวัดประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D ของ Lenovo S930 นี่ก็เป็นคะแนนที่ก้ำกึ่งไปหน่อย เลยทำให้แอบลุ้นว่า แล้วถ้าเอามาเล่นเกมกราฟิก 3D หนักๆ มันจะไหวไหม

แน่นอน ต้องดาวน์โหลดเกม Asphalt 8: Airborne มาเล่นครับ เดี๋ยวนี้เกมค่าย Gameloft นี่ดูเหมือนจะทำออกมารองรับชิปเซ็ตต่างๆ ที่นิยมใช้กันบน Android device เกือบหมดแล้ว เลยหมดห่วงว่าจะไม่มีอะไรมาใช้ทดสอบการเล่นเกม อิอิ …

 

เกม Asphalt 8: Airborne แบบกราฟิกจัดเต็มบน Lenovo S930 ก็ลื่นดีครับ

เกม Asphalt 8: Airborne แบบกราฟิกจัดเต็มบน Lenovo S930 ก็ลื่นดีครับ

 

เช่นเคย พอใช้ชิป MediaTek ทีไร เกมมันจะ Default ไปที่ความละเอียดกราฟิกระดับ High ทุกที แต่จริงๆ แล้วเจ้านี่สามารถเปิดใช้ระดับ Very High ได้นะ ว่าแล้วก็ปรับไปซะเลย แล้วลองเล่นดูครับ ปรับมาที่ระดับนี้แล้ว กราฟิก เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ครบเครื่องเต็มๆ และการเล่นเกมก็ลื่นไหลดี ไม่มีกระตุกครับ เรียกว่าได้อรรถรสดีทีเดียว หน้าจอแสดงผล IPS LCD ความละเอียด HD 720p ขนาด 6 นิ้ว เล่นเกมเต็มตาดี ลำโพงของตัวเครื่องเสียงดังมาก จนแอบดังเกินไปหน่อย เวลาเล่นจริงๆ แนะนำว่าอย่าเปิดเสียงให้ดังสุดนะ

 

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Lenovo S930

User Interface กล้องของ Lenovo S930 นี่ ผมรู้สึกคลับคล้ายคลับคลากับของ Samsung ยังไงๆ ไม่รู้ อาจจะคิดไปเองอ่ะนะ แต่ก็เป็น User Interface ที่ใช้งานไม่ยาก และเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ค่อนข้างสะดวกดีครับ ลูกเล่นไม่ต้องพูดถึง แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็น Camera app แต่จริงๆ แล้ว เบื้องหลังของเจ้านี่คือ SNAPit ที่เป็นหนึ่งในห้า App หลักที่ Lenovo พยายามชูเป็นจุดขาย

 

User Interface กล้องของ Lenovo S930

User Interface กล้องของ Lenovo S930

ฉะนั้น พวกการใส่เอฟเฟ็กต์​ต่างๆ ให้กับรูปก็จึงมีเพียบ หายห่วงครับ ลูกเล่นโหมดการถ่ายภาพต่างๆ ทั้ง HDR หรือ Panorama ก็มีให้เลือกใช้สบายๆ และแม้ว่าจะลืมใส่เอฟเฟ็กต์กับตกแต่งภาพ Gallery app ของ Lenovo S930 หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ SEEit ซึ่งก็เป็นหนึ่งในห้า App หลักเช่นกัน สามารถตกแต่งภาพ ใส่เอฟเฟ็กต่างๆ ให้ได้สบายๆ

 

Gallery app (หรือ SEEit) ของ Lenovo ตกแต่งภาพ ใส่เอฟเฟ็กต์สีได้ง่ายๆ และสวยด้วย

Gallery app (หรือ SEEit) ของ Lenovo ตกแต่งภาพ ใส่เอฟเฟ็กต์สีได้ง่ายๆ และสวยด้วย

 

คุณภาพของภาพถ่าย ถือว่าทำออกมาค่อนข้างจะโอเคครับ สีสันที่ได้ก็โอเค แม้จะแอบจืดไปบ้างในบางจังหวะ แต่ถ้าแสงสว่างเหมาะสมละก็ น่าจะหายห่วงครับ ลองดูภาพตัวอย่างด้านล่างนี่ที่ผมถ่ายภายใต้แสง Fluorescent ในห้องนี่ ก็เห็นได้ว่า Noise ไม่ถือว่าเยอะมาก ทั้งๆ ที่แสงสว่างไม่ได้เต็มที่เท่าไหร่

 

ถ่ายด้วย Lenovo S930ถ่ายด้วย Lenovo S930

 

ถ้าจะให้หาข้อติให้ได้ ก็คงต้องบอกว่ายังเป็นเรื่องของความเร็วชัตเตอร์ที่ไม่มาก ความหน่วงในการปรับโฟกัสของภาพ ที่ใช้เวลานานพอสมควร ซึ่งทำให้ไม่เหมาะกับสถานการณ์ที่เราต้องการหยิบกล้องขึ้นมาแล้วถ่ายภาพเลย แต่ว่าก็ต้องไม่ลืมเช่นกันว่าเจ้านี่สนนราคาค่าตัวเท่าไหร่อะนะ ก็พอหยวนๆ ให้อภัยได้

 

สรุปภาพรวมของการรีวิว Lenovo S930

สำหรับค่าตัว 9,900 บาท ก็ต้องยอมรับว่านี่เป็น Android Phablet ตัวนึงที่น่าสนใจมากครับ เพราะสเปกก็ไม่ได้ด้อยอะไร ในขณะที่ซอฟต์แวร์นั้น Lenovo ก็ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าประทับใจ อาการหน่วงในการใช้งานทั่วๆ ไป ไม่ปรากฏให้เห็น สามารถนำไปใช้งานในด้านต่างๆ ได้ครบเครื่อง ทั้งการใช้เป็นโทรศัพท์มือถือ การท่องเว็บ การใช้ Social media การดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงการเล่นเกมด้วย ถ้าจะให้มองว่าเจ้านี่ด้อยเรื่องอะไรมากที่สุด ก็น่าจะเป็นเรื่องของกล้องดิจิตอลครับ สเปกไม่ได้ดีเลิศเลออะไรมากมาย และความสามารด้านฮาร์ดแวร์ก็ค่อนข้างจำกัดอยู่ จะถ่ายรูปที่อยู่นิ่งๆ พอไหว แต่หากจะถ่ายรูปวัตถุเคลื่อนไหว หรือคนกำลังเคลื่อนที่ ไม่ค่อยจะดีซักเท่าไหร่ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: