Lenovo S930 Phablet จอใหญ่ ราคาไม่ถึงหมื่น ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

Lenovo S930

มาดูตอนที่สองของการรีวิว Lenovo S930 กันบ้างครับ งวดนี้ก็จะเป็นเรื่องของการใช้งานทั่วๆ ไปว่า ประสบการณ์ในการใช้งาน Phablet ระดับ Middle-end จากค่าย Lenovo นี่เป็นอย่างไรกันบ้าง … แต่ขอแอบพูดถึงในภาพรวมให้อ่านก่อนก็แล้วกันนะครับว่า อยู่ในเกณฑ์ที่ถือว่าดี คุ้มราคาค่าตัวทีเดียว ซึ่งผมมองว่าเป็นผลมาจากการเลือกออกแบบให้มีขนาดที่ค่อนข้างบาง และ เบา การหยิบใช้จึงไม่รู้สึกว่าลำบากนัก และสเปกที่เลือกใช้ ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานได้อย่างลื่นไหลครับ

 

User Interface ของ Lenovo S930

 

Lock screen ของ Lenovo S930

Lock screen ของ Lenovo S930

 

ในขณะที่แบรนด์ใหญ่ๆ ต่างๆ แม้จะพยายามปรับแต่ง User Interface ของตนเองให้เป็นเอกลักษณ์ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งโครงสร้างพื้นฐานของ Android ครับ นั่นคือมี Lock screen, Home screen และ App tray แต่ว่า Lenovo นั้นทำตัวแปลกออกไป เพราะไม่มี App tray ครับ มีแค่ Lock screen และ Home screen เลย

 

ไม่มี App tray มีแต่ Home screen เลย

ไม่มี App tray มีแต่ Home screen เลย

 

แม้ว่าการออกแบบ User Interface แบบนี้ ก็ยังยอมให้เราสามารถใส่ Widget ต่างๆ เข้าไปยังหน้าจอ Home screen ได้อยู่ แต่เพราะมันจะต้องวางไว้คู่กับ App shortcut ไปด้วย ก็เลยทำให้ผมรู้สึกว่ามันไม่เหมาะซักเท่าไหร่ หากจะใส่ Widget เข้าไปในหน้า Home screen นี้ ยกเว้นคุณจะเก่งด้านการจัดตำแหน่งจริงๆ อ่ะนะ

 

เปลี่ยนธีมได้ มีธีมหลากหลายให้ดาวน์โหลด

เปลี่ยนธีมได้ มีธีมหลากหลายให้ดาวน์โหลด

 

ถ้าใครไม่ชอบหน้าตาแบบพื้นๆ ที่ Lenovo เตรียมมาให้ ก็มี Theme Center ที่เป็นแหล่งรวบรวมธีมต่างๆ ที่เราสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้

เมื่อเทียบกับแบรนด์ใหญ่ๆ รายอื่นๆ ที่เขาจะมีพวก App ต่างๆ แถมมาให้ใช้งาน สำหรับ Lenovo แล้ว ก็มีมาให้เลือกใช้หลายตัวอยู่ครับ … อย่างแรกเลยก็คือ App ในกลุ่ม DOit apps ที่เป็นชุด App ที่ Lenovo เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่องาน Mobile World Congress 2014 เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2557 อันประกอบไปด้วย

 

Camera app ของ Lenovo S930 หรือ SNAPit ในชุด App DOit ใส่ลูกเล่นเวลาถ่ายรูปได้เยอะเลย

Camera app ของ Lenovo S930 หรือ SNAPit ในชุด App DOit ใส่ลูกเล่นเวลาถ่ายรูปได้เยอะเลย

 

 • SNAPit หรือจริงๆ เมื่ออยู่ใน Device ของ Lenovo แล้วก็คือ Camera app ของ Lenovo นั่นเอง เป็น App ถ่ายรูปที่มีลูกเล่นต่างๆ ไม่แพ้พวกแบรนด์คู่แข่ง  ไม่ว่าจะเป็นการใส่เอฟเฟ็กต์ต่างๆ หรือโหมดถ่ายภาพต่างๆ

 

Gallery app ของ Lenovo ให้ปรับแต่งรูปภาพได้หลากหลายมาก

Gallery app ของ Lenovo ให้ปรับแต่งรูปภาพได้หลากหลายมาก

 

 • SEEit หรือก็คือ Gallery app ที่มาแทนที่ Gallery app ของ Android เอง ซึ่งเพิ่มลูกเล่นในการปรับแต่งภาพต่างๆ ทั้งใส่เอฟเฟ็กต์ให้กับภาพ หรือแม้แต่การตกแต่งภาพบุคคลให้ดูดีขึ้น (Beautify) ด้วย
 • SHAREit เป็น App สำหรับใช้แชร์ไฟล์ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ครับ (หมายถึง อุปกรณ์อื่นๆ นั้นต้องลง App นี้ด้วย ไม่จำเป็นต้องเป็นแบรนด์ Lenovo นะ)
 • SYNCit เป็น App สำหรับสำรองข้อมูล พวก SMS และ Call Log
 • SECUREit แม้ชื่อจะหมายถึง รักษาความปลอดภัย ซึ่งตัวหลักๆ ก็เป็น Antivirus (ใช้ฟรี 30 วัน)​ และ Anti-theft ที่ให้เราตั้งรหัสล็อกเครื่อง หากมีการเปลี่ยน SIM card ก็จะทำการส่ง SMS ไปยังเบอร์ที่กำหนดไว้ เพื่อให้รู้เลยว่าเบอร์ใดที่พยายามล่วงล้ำเข้ามาใช้งานอุปกรณ์ของเรา มี Private Space ให้เราทำการล็อกรหัสผ่านสำหรับการเข้าถึงพวก SMS รายชื่อติดต่อ หรือ Call Log แต่นอกจากนี้ก็ยังมีฟังก์ชั่นอื่นๆ อีก ได้แก่
  • Data Usage ให้เราบริหารจัดการปริมาณการใช้งาน Mobile Internet ของเรา
  • Parental Control  ให้เราตั้งว่าจะไม่ให้ใช้งาน App ใดบ้าง หากจะใช้ ต้องใส่รหัสผ่าน
  • Privacy Guard ให้เราเลือกว่าจะไม่ให้ App ต่างๆ เข้าถึงฟังก์ชั่นอย่าง ข้อมูลส่วนตัว, ตำแหน่งที่อยู่, การเข้าถึงกล้องดิจิตอล, การโทรออก หรือแม้แต่การส่ง SMS
  • Speed-up ให้ปรับตั้งค่าเพื่อเพิ่มความเร็วของอุปกรณ์ ทั้งการปิด App, การเคลียร์ Cache และการปิดไม่ให้ App เริ่มทำงานตอนเปิดเครื่อง

อีก App นึงที่ Lenovo จัดมาให้กับ Mobile device ของตน แล้วผมรู้สึกว่าชอบ และผู้ใช้งานก็น่าจะได้ประโยชน์จาก App ตัวนี้โดยไม่รู้ตัว ก็คือ Power Manager ครับ เป็น App ช่วยบริหารจัดการพลังงาน และหากใครปรับแต่งเป็น ก็สามารถไปปรับแต่งให้เปิดหรือปิดการใช้งานฟังก์ชั่นบางอย่าง เพื่อให้ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้มากขึ้นด้วย … นอกจากนี้ เวลาชาร์จแบตเตอรี่  เจ้า App Power Manager เนี่ยก็จะช่วยบริหารจัดการการชาร์จแบตเตอรี่ด้วย

 

App นำทาง Router 66 บน Lenovo S930

App นำทาง Router 66 บน Lenovo S930

 

และหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6 นิ้วแบบนี้ ก็น่าจะเอามาใช้เป็น GPS Navigation ด้วยนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อ Google Maps ตอนนี้มีระบบนำทางให้ใช้ฟรีๆ แล้ว แต่ Lenovo S930 นี่มาพร้อมกับ App แผนที่นำทาง Route 66 มาให้ด้วย ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดแผนที่ประเทศไทยแบบ Offline มาใช้ได้ฟรีๆ ด้วยนะครับ

สำหรับคนที่อยากทำงานเอกสาร ก็มี Kingsoft Office มาให้ใช้ แต่จากที่ผมทดสอบ ถ้าคุณเน้นใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักก็ OK อยู่ครับ แต่หากต้องการใช้งานภาษาไทย ผมว่ายังไม่เหมาะเท่าไหร่ เพราะฟ้อนต์พวกสระและวรรณยุกต์มันทำให้ตัวอักษรเคลื่อนผิดตำแหน่งอ่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: