Windows Phone 8 Phablet ระดับบิ๊ก Nokia Lumia 1520 ตอนที่ 3

Nokia Lumia 1520

เกือบไปแล้วครับ (ฮา)​ เขียนไปสองตอน ดันลืมเขียนตอนที่สามปิดท้าย … เพราะมัวแต่วุ่นวายกับการไปสเปน และเก็บเกี่ยวสิ่งที่ได้มาจากการไปที่นั่น … เดี๋ยวมีเขียนถึงต่อแน่ กับสิ่งที่ผมไปพบไปเห็นที่โน่น ตามแต่เวลาที่จะได้อำนวยมา ภายใน 2 ชั่วโมงที่ว่างเดินในงาน แต่ตอนนี้ ขอปิดฉากการรีวิว Nokia Lumia 1520 ให้เรียบร้อยก่อนครับ และเช่นเคย ในงวดนี้เราก็ต้องมาคุยกันเรื่องของการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และก็การถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอสิ

 

เริ่มต้นด้วยการใช้งานด้านมัลติมีเดียบน Nokia Lumia 1520

คงไม่ต้องมีอะไรให้พูดมากเกี่ยวกับการรับชมคลิปวิดีโอบน Nokia Lumia 1520 ครับ หน้าจอแสดงผลนี่ใหญ่โตอลังการ ความละเอียดสูงระดับ Full HD ให้ความสะใจในการรับชมมากมาย นอกจากนี้ ด้วยว่าใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 800 ก็เลยทำให้รองรับการเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงจัด UHD (Ultra High Definition) ที่ความละเอียด 4K 3840×2160 พิกเซลได้แบบสบายๆ ครับ

 

Nokia Lumia 1520 เล่นไฟล์วิดีโอ 4K สบายๆ

Nokia Lumia 1520 เล่นไฟล์วิดีโอ 4K สบายๆ

 

อย่างไรก็ดี ผมยังมองว่าความสามารถในการเล่นไฟล์วิดีโอ 4K เนี่ย มันเป็นอะไรที่ยังเกินความจำเป็นสำหรับ Mobile device สมัยนี้ ตราบใดที่หน้าจอแสดงผลยังไม่ได้ก้าวเข้าสู่ระดับความละเอียดอย่างน้อยๆ QHD หรือ 2560×1440 พิกเซลขึ้นไป หรือในกรณีของพวก Android device ก็ต้องระดับ WQXGA (2560×1600 พิกเซล) อย่างที่เราได้เห็นบ้างแล้วใน Samsung Nexus 10 หรือ Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition อะไรแบบนี้ เพราะหน้าจอแสดงผลระดับ 1080p มันแสดงศักยภาพของไฟล์​ 4K ไม่ได้เท่าไหร่หรอกครับ

แล้วด้านคุณภาพเสียงล่ะ เป็นยังไงบ้าง?!?

ลำโพง: ให้เสียงที่มีลักษณะออกคมชัด แต่ละช่วงระดับเสียงจะมี Character ที่เปลี่ยนไปด้วย โดยเฉพาะช่วงเสียงดับระดับ 27 เป็นต้นไปจนเปิดดังสุดเสียงจะค่อนข้างเน้นไปทางแหลม เวลาเพลงอยู่ในท่อนที่มีลักษณะ Push หรือ Peak ทำให้เกิดความรู้สึกวูบๆ บ้าง เสียงโดยรวมมีเนื้อ มีน้ำหนักที่ดี ชัดแต่แห้งนิดๆ และมีมิติที่น้อย แถมมีข้อสังเกตคือตำแหน่งลำโพงที่ฟังดีเมื่อวางหงายบนพื้น แต่พอยกขึ้นมาเสียงกลับอู้เบลอขึ้นมาซะอย่างนั้น และพบความไม่เสถียรในการแสดงผล มีอาการสัญญาณแตกพร่า วูบๆ อยู่เรื่อยๆ

หูฟัง: ให้เสียงที่ฟังดูเต็ม มวลเสียงแน่น เม็ดเสียงมีความสด ชัด แต่มิติแบนไปเสียหน่อย

 

ลองเอา Nokia Lumia 1520 มาเล่นเกมดูบ้าง

ข่าวดีก็คือ เริ่มมีเกมสนุกๆ ออกมาให้เห็นบน Windows Phone กันบ้างแล้ว เข้าใจว่าส่วนหนึ่งเพราะว่าส่วนแบ่งตลาดของ Windows Phone เริ่มดีขึ้นในประเทศต่างๆ ครับ พวกค่ายเกมก็เลยพอร์ตเกมมาลง Windows Phone กันมากขึ้น โดยเฉพาะค่ายเกมใหญ่ๆ อย่าง Gameloft … ฉะนั้น เกมแข่งรถใหม่ล่าสุดอย่าง Asphalt 8: Airborne ก็เลยมีให้เห็นบนนี้เรียบร้อยแล้ว

 

การเล่นเกม Asphalt 8: Airborne บน Nokia Lumia 1520

การเล่นเกม Asphalt 8: Airborne บน Nokia Lumia 1520

 

และด้วยประสิทธิภาพของ Qualcomm Snapdragon 800 ที่ใช้ GPU Adreno 330 ก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ เกมมีกราฟิกที่สวยงาม รายละเอียด และเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ครบถ้วน ตลอดไปจนถึงการเล่นที่ลื่นไหล เรียกว่าภายใน 1-2 ปีนี้ พวกเกมใหม่ๆ ที่ออกมา ก็น่าจะรองรับได้สบายๆ ดีอยู่ (อันนี้หมายถึงใครก็ตามที่อยากจะซื้อเก็บไว้ใช้นานๆ นะ) หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ ก็ทำให้การเล่นเกมมีความสนุกสนานเต็มตามากขึ้นด้วยครับ

 

ลองเอา Nokia Lumia 1520 มาถ่ายรูปถ่ายวิดีโอบ้าง

ในยุคแรกๆ นั้น Windows Phone เป็นระบบปฏิบัติการที่ถ่ายรูปไม่ค่อยได้คุณภาพเท่าไหร่เลย ต่อให้แบรนด์ต่างๆ พยายามใช้เซ็นเซอร์อย่างดีแค่ไหนก็ตาม เพราะซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกับ Windows Phone นั้นมันไม่ไหวจริงๆ ครับ และจนถึงบัดนี้ Windows Phone 8 แล้ว มันก็ยังคงเป็นยังงันอยู่

อ๊ะๆ แต่อย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะ Nokia เขาก็ตระหนักถึงเรื่องนี้ดี จึงจัด Nokia Pro Cam มาใช้เป็น App หลักแทนครับ ซึ่งเป็น Camera app ที่มากด้วยลูกเล่นและความสามารถต่างๆ มากกว่าของดั้งเดิมของ Windows Phone เยอะครับ อย่างไรก็ดี ไม่รู้ว่าเป็นเพราะข้อจำกัดของ Windows Phone 8 รึเปล่า เลยทำให้ Nokia ต้องแยก App สำหรับถ่ายรูปออกเป็นหลายตัวอยู่ เพื่อให้รองรับลูกเล่นในการถ่ายรูปที่แตกต่างกัน

 

User Interface ของ Nokia Pro Cam ของ Nokia Lumia 1520

User Interface ของ Nokia Pro Cam ของ Nokia Lumia 1520

 

ก็จะมี Nokia Pro Cam นี่เป็นตัวหลัก แล้วก็มี Nokia Cinemagraph เอาไว้ถ่ายภาพแบบที่จะเคลื่อนไหวเฉพาะจุด (คล้ายๆ ฟีเจอร์ Animated photo ของ Samsung) หรือ Nokia Gleam Me ซึ่งก็คือ Beauty mode สำหรับตกแต่งภาพบุคคลให้ดูดีขึ้นนั่นเอง … ฉะนั้น ในแง่ของกล้องถ่ายรูปนั้น Nokia Lumia 1520 ก็ถือว่ามีลูกเล่นระดับ Basic และ Advanced มากไม่แพ้แบรนด์อื่นๆ แล้วครับ

แล้วคุณภาพของภาพถ่ายล่ะ? ดูจากสเปกแล้ว Nokia Lumia 1520 ควรจะได้เปรียบหลายๆ แบรนด์นะครับ เพราะใช้เลนส์ Carl Zeiss แถมยังมีความละเอียดเซ็นเซอร์ระดับ 20 ล้านพิกเซลอีกต่างหาก … ฉะนั้น ต้องลองมาดูว่าคุณภาพเป็นยังไงครับ ด้วยภาพที่ถ่ายจากระยองนี่แหละ

 

WP_20140208_17_42_37_ProWP_20140208_17_32_28_ProWP_20140208_17_30_24_ProWP_20140208_17_25_51_Pro

 

แม้ว่าจะบอกว่าเป็นกล้อง 20 ล้านพิกเซล แต่เวลาถ่ายรูปนั้น หลักๆ จะเซฟไว้ที่ขนาดภาพ 5 ล้านพิกเซลเท่านั้น ยกเว้นแต่เราจะตั้งเอาไว้ว่าให้เซฟไว้ทั้งสองความละเอียดเลย … แต่นั่นก็ทำให้เปลืองเนื้อที่ในการเก็บภาพเข้าไปอีก … กลับมาพูดที่เรื่องคุณภาพกันต่อครับ ในสภาวะแสงปกติ ก็ต้องบอกว่าได้ภาพที่คุณภาพดีทีเดียว สีสันก็สมจริงดี และเมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงสว่างน้อยอย่างทะเลยามเย็นก็ยังสามารถได้ภาพที่มีคุณภาพดีอยู่

ในแง่ของการถ่ายวิดีโอนั้น ด้วยเลนส์ที่ดี เซ็นเซอร์ความละเอียดสูง การถ่ายวิดีโอก็ได้อานิสงส์ไปด้วยครับ เพราะการถ่ายวิดีโอ จริงๆ แล้วก็คือการถ่ายภาพด้วยความเร็ว 24-30 เฟรมต่อวินาที แล้วแต่สเปกของฮาร์ดแวร์ ดังนั้นหากถ่ายภาพนิ่งได้ดี ก็มีแนวโน้มที่จะถ่ายวิดีโอได้ดีด้วย แต่ Nokia Pro Cam นี่ยังขาดความสามารถในการปรับโฟกัสและ Exposure ของภาพในขณะที่ถ่ายวิดีโอด้วยการแตะบนหน้าจอแฮะ ทำให้ไม่ค่อยสะดวกในการถ่ายวิดีโอซักเท่าไหร่

 

บทสรุปของ Nokia Lumia 1520

ผมมองเรื่องของ Nokia Lumia 1520 ออกเป็นสองประเด็นหลักๆ ครับ ประเด็นแรกเลยก็คือ Nokia Lumia 1520 ในฐานะของ Phablet จาก Nokia ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกเลยสำหรับแบรนด์นี้ และก็ต้องขอบอกว่า สำหรับระดับไฮเอนด์แบบนี้แล้ว ถือว่าตัวเลือกด้านฮาร์ดแวร์ของ Nokia Lumia 1520 นี่เลือกมาได้ดีมาก และคุณภาพก็สมกับราคาดีทีเดียว ถือว่าเป็น Phablet ที่ดีไซน์ออกมาดี … ประเด็นที่สอง เป็นเรื่องของระบบปฏิบัติการครับ ซึ่งแม้จะเห็นได้ชัดว่าในส่วนของ UI ด้านนอกสุดจะได้ประโยชน์จากหน้าจอและความละเอียดในการแสดงผลที่ใหญ่ขึ้น แต่ตัว App ต่างๆ นั้น ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากเรื่องนี้เลย ไม่ใช่แค่เฉพาะพวก App จากผู้พัฒนารายอื่นนะครับ ตัว Microsoft เองก็ไม่ได้มาพัฒนา Windows Phone 8 ให้ใช้ประโยชน์จากความเป็น Phablet เลยแม้แต่น้อย เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก … ถามว่าเป็นปัญหาไหม ก็ไม่ถึงกับเป็นปัญหา เพราะไม่กระทบต่อการใช้งาน เพียงแต่ไม่สามารถใช้ศักยภาพของความเป็น Phablet ได้อย่างเต็มที่เท่านั้นเอง

งานนี้ไม่ใช่ความผิดของ Nokia แต่ Microsoft สมควรรับไปแบบเต็มๆ ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: