จากใจบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยถึง HTC และ Nokia – อย่ามัวแต่แซะเขา แวะกลับไปดูแบรนด์ตัวเองบ้างเน้อ

Print Friendly

Samsung Unpacked 5

 

ณ วันเดียวกันกับที่งาน Mobile World Congress 2014 ที่บาร์เซโลน่า ประเทศสเปน Samsung ก็ถือโอกาสจัดงาน Unpacked 5 เปิดตัว Samsung Galaxy S5 ซะใกล้สถานที่จัดงาน Mobile World Congress เลย (ด้วยเหตุขัดข้องทางเทคนิคบางประการ ทำให้ผมพลาดไม่ได้ไปยล Samsung Galaxy S5 ของจริง ทั้งๆ ที่ตัวก็อยู่ที่สเปนอ่ะนะ) และแม้ว่า Samsung Galaxy S5 เนี่ย ก็จะมีพัฒนาการไปในทางที่ OK ในหลายๆ ด้านเลยทีเดียว แต่ก็ไม่วายที่มีคนแซะครับ เช่น การดีไซน์ที่พอใช้คู่กับบางสีแล้ว มันดันไปเหมือนกับพลาสเตอร์ยาปิดแผลอะไรแบบนั้น … และบางแบรนด์ก็แอบมาแซะกับเขาด้วยนะครับ

อันล่างนี่เป็นทวีตของ @JoannaStern นักข่าวของ Wall Street Journal ครับ ที่แซวว่า Samsung Galaxy S5 สีทองเนี่ย ขอเรียกว่าเป็น Samsung Galaxy S5 พลาสเตอร์ปิดแผล (ฮา) … แต่ก็เปรียบเทียบซะเหมือนเลยนะ

 

@JoannaStern แซวว่า Samsung Galaxy S5 สีทองเหมือนพลาสเตอร์ปิดแผล

@JoannaStern แซวว่า Samsung Galaxy S5 สีทองเหมือนพลาสเตอร์ปิดแผล

 

คือ นักข่าว (หรือแม้แต่พวกบล็อกเกอร์ก็ตามแต่) จะแซวก็แซวไปครับ มันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว (ถ้าเป็นผม เห็นภาพแบบนี้ ก็คงฮาจริงนั่นแหละ) แต่เราได้เห็นอีกสองแบรนด์(อดีต)ยักษ์ใหญ่ออกมาร่วมวงไพบูลย์ในการแซะด้วยนี่สิ

เริ่มต้นด้วย HTC ที่เห็นกันอยู่ 2 ข้อความ คือ “ความเสียดายของผู้ซื้อ: กำลังจะมาสู่เจ้าของ Samsung Galaxy S5” และ “หวังว่าพวกเขาคงเตรียมตัวโดนแซงหน้าไปขั้นนึงนะ มาเห็นมัน มาฟังมัน มารู้สึกถึงมัน” ซึ่งเป็นข้อความหยิกแกมหยอก อารมณ์ประมาณว่า HTC One ตัวใหม่ ที่จะเปิดตัว 25 มีนาคมนี้

 

HTC Mock Samsung - 02HTC Mock Samsung - 01

 

ส่วน Nokia ก็ใช่ย่อยเนาะ @nokia_uk ก็โพสต์ข้อความแซะ Samsung กับเขาเหมือนกันครับ โดยใช้หน้าจอของ Nokia Lumia ที่มี Tile อันนี้แสดงรายการนัดหมาย Samsung Unpacked ไว้ แล้วบอกว่า NOT THE SAMESUNG ไม่ใช่ซุงเหมือนกันนะจ๊ะ อะไรประมาณนั้น

 

Nokic Mock Samsung

 

พฤติกรรมการแซะแบรนด์เนี่ย ไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการนะครับ Samsung เองก็ทำออกจะบ่อย (และจนถึงปัจจุบันก็ยังทำอยู่ หากมีโอกาส) เช่นในกรณีโฆษณา Samsung Galaxy S4 อันข้างล่างนี่ ที่เห็นได้ชัดว่าแซะ iPhone เป็นหลักเลย เป็นต้น

 

[tube]https://www.youtube.com/watch?v=WYy5ctu9NrA/[/tube]

 

ความแตกต่างกันก็คือ ระยะหลังนี่ Samsung จะแซะในเชิงการตลาดมากขึ้น กล่าวคือ พยายามแซะว่าคู่แข่งอย่าง iPhone เนี่ยมันทำอะไรไม่ได้บ้าง ที่ Samsung Galaxy S4 สามารถทำได้ เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว คือ โชว์ออฟความสามารถของผลิตภัณฑ์ตนเอง และเกทับบลัฟคู่แข่งว่าทำอะไรแบบนี้ไม่ได้ … ในขณะที่การแซะของ HTC และ Nokia นั้น ไม่ได้เห็นอะไรที่เป็นเชิงการตลาดมากนัก นอกจากการสร้าง Awareness โดยการก่อตัวเป็น Viral ในหมู่คนที่ขำกับการแซะ

เลยอยากขอฝากทาง HTC กับ Nokia เอาไว้ ในฐานะบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้ที่เคยเป็นลูกค้าที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ของทั้งสองแบรนด์ดังนี้นะครับ

 

HTC

เข้าใจว่าสโลแกนของแบรนด์ HTC คือ Quietly brilliant (ชาญฉลาด หรือ แจ่ม แบบเงียบๆ) แต่หลังๆ แบรนด์นี้เงียบเกินไปแล้วนะครับ ทำตัวแหกสโลแกนบ้างก็ได้ เป็นแบบ Loudly brilliant บ้างอะไรบ้าง … ผลิตภัณฑ์ในช่วงหลังๆ ทั้งดีไซน์ และ คุณภาพถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีแล้ว แต่สิ่งที่ขาดอยู่ (ที่ทำให้ยังแพ้ Samsung) ก็คือ แนวคิดด้านการตลาดที่ยังล้าหลัง ผมรู้สึกเรื่องนี้ได้จากตอนที่ไปไต้หวันเมื่อปีที่แล้ว ตอนนั่งแท็กซี่ เห็นโฆษณาของ HTC One และ Samsung Galxy S4 พอดี ในขณะที่โฆษณาของ HTC One นั้น เน้นแนวเทคนิคเกินไป เข้าใจยาก Samsung กลับเลือกทำออกมาแนว Entertain ฮาๆ แต่แสดงให้เห็นถึงฟีเจอร์ Smart pause แบบเข้าใจง่ายๆ

 

[tube]https://www.youtube.com/watch?v=gNpHa3FM3vk[/tube]

 

และตอนนั้นผมจำได้เลยว่า HTC ออกมาเปิดบูธ จัดให้มีพริตตี้หลายคนมาเต้นโชว์ โปรโมท HTC One คนให้ความสนใจกันมาก ถ่ายวิดีโอกันเพียบ (หื่นๆ ทั้งนั้น) ผมสังเกตว่า คนที่ถ่ายวิดีโอเนี่ย ใช้ Samsung Galaxy ทั้งนั้นเลยครับ นี่ขนาดในประเทศไต้หวัน ที่ HTC เป็นเจ้าบ้านนะเนี่ย

อีกประเด็นนึงที่ทำให้ HTC สู้กับ Samsung ไม่ได้ อย่างน้อยๆ ก็ในประเทศไทย ก็เป็นเรื่องของราคา ที่แอบตั้งออกมาอินดี้ไปหน่อยนะครับ หลายๆ รุ่นเนี่ย ทำราคาออกมาแบบที่ หากเปรียบเทียบสเปกกันดูแล้ว คงยากที่จะไปสอย HTC ครับ (เช่น HTC Butterfly S ที่สเปกด้อยกว่า Samsung Galaxy Note 3 ซะอีก แต่ดันตั้งราคาแพงกว่าซะงั้น) แต่ก็ไม่ใช่ว่าคนจะผละจาก HTC ไป Samsung หรอกนะ เพราะหากต้องการสเปกแรงแต่ราคาสมเหตุสมผล LG ก็มีตัวเลือกที่ดีหลายตัวอยู่ … ฉะนั้น ในเรื่องของราคา HTC ไม่เพียงแต่ต้องพิจารณาคู่แข่งอย่าง Samsung เป็นหลัก แต่ต้องพิจารณาเพื่อนร่วมชาติของคู่แข่งอย่าง LG ด้วยนะครับ

ทางออกของ HTC สำหรับมุมมองของผมคือ ดีไซน์ สเปก และนวัตกรรมที่มีอยู่ในขณะนี้ ก็ถือว่าโอเคแล้ว แต่ว่า HTC ต้องการแนวคิดทางการตลาดใหม่ ตลอดไปจนถึงแนวทางในการกำหนดราคาของผลิตภัณฑ์ให้ดึงดูดใจผู้ใช้งาน ให้เกิด Impulse ในการซื้อมากกว่านี้ครับ

 

Nokia

เรื่องการตลาดของ Nokia ผมว่าสร้าง Awareness ได้ดีขึ้น สำหรับ Nokia Lumia ส่วนหนึ่งเป็นอานิสงส์จากชื่อแบรนด์ที่คุ้นเคยดีอยู่แล้ว ทั้ง Nokia และ Windows และผมได้เห็นแนวโน้มการเพิ่มของส่วนแบ่งตลาด ทั้งในตัวเลขที่พวก Gartner หรือ IDC เขาเปิดเผยมา และทั้งจากที่เห็นกันตามท้องถนนนี่แหละ ในไทยก็เห็นคนใช้กันเยอะขึ้น ผมไปสเปนก็เห็นหลายคนถือใช้กันนะเออ

แต่สิ่งที่ Nokia ควรต้องแก้ไขคือ การออกผลิตภัณฑ์แบบ Half-baked หรือ ทำมาแบบครึ่งๆ กลางๆ ครับ … ผู้ใช้งานเคยเข็ดมาทีนึงแล้วกับ Nokia Lumia 900 (และรุ่นก่อนหน้า) ที่โดนลอยแพกัน อัพเกรดมาเป็น Windows Phone 8 ไม่ได้ (ได้แค่ Windows Phone 7.8 ซึ่งไม่รองรับภาษาไทย) และล่าสุด Nokia X, Nokia X+ และ Nokia XL ที่ผมก็มีโอกาสไปสัมผัสมาที่ Mobile World Congress 2014 และได้แอบทำวิดีโอสั้นๆ มาให้ดูด้วยนะ

 

[tube]https://www.youtube.com/watch?v=XIm_8-RlcFk[/tube]

 

Nokia X, Nokia X+ และ Nokia XL เนี่ย สำหรับผม ก็เป็นอีกตัวอย่างนึงที่ค่อนข้างชัดเจนเลยว่า Nokia ยังมีนิสัยทำอะไรแบบ Half-baked อยู่ครับ ทั้งการออกแบบตัวเครื่อง ที่จับแล้วให้ความรู้สึกสากๆ มือ เพราะขอบมันเหลี่ยม แข็ง หนา ประกอบกับ User Interface ที่แม้จะค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นแนว Metro UI เหมือน Windows Phone (ตามที่มีคนวิเคราะห์กันว่าที่เป็นเช่นนี้เพื่อใช้ Nokia X ในการเจาะตลาดระดับล่าง หรือตลาดเกิดใหม่ เพื่อสร้างความคุ้นเคยแก่ผู้ใช้งาน และเมื่อพวกเขามีงบมากพอ ก็สามารถซื้อ Nokia Lumia ไปใช้ได้โดยไม่เคอะเขิน) แต่รูปร่างที่เห็นนั้น ก็ต้องขอบอกว่า มันยังจัดเรียงได้ไม่สวยงามเท่ากับที่เราเห็นบน Windows Phone 8 นัก

 

Nokia X+ สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ของ Nokia

Nokia X+ สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ของ Nokia

 

ในฐานะที่เป็นผู้ใช้งาน Android device มาไม่น้อย และผ่านทั้ง Official ROM ตลอดไปจนถึงพวก Custom ROM และการนำธีมต่างๆ มาใช้ … ต้องขอบอกว่าศักยภาพของระบบปฏิบัติการ Android ที่ถูกนำไปใช้เป็นพื้นฐานของ Nokia X, Nokia X+ และ Nokia XL นั้น มันสามารถปรับแต่งได้สวยงามกว่านี้เยอะครับ … เท่าที่เห็นอยู่นี้ ต้องขอบอกว่า มันคือระบบปฏิบัติการที่ยังทำไม่เสร็จซะทีเดียว

ผมเคยทวีตเวิ่นเว้อไปเมื่อชาติปางก่อนแล้ว ว่า Nokia ควรจะทำอะไรแบบนี้อยู่แล้ว เอาระบบปฏิบัติการ Android มาดัดแปลง สร้างเวอร์ชันของตนเองขึ้นมา เพราะ Nokia นั้นมี Store ของตนเอง มีระบบ Payment ที่ดีอยู่แล้ว ดังนั้นหากเลือกที่จะทำแบบ Amazon ก็ย่อมทำได้ และเทคโนโลยีกับนวัตกรรมของ Nokia จะถูกนำเสนออกมาได้เต็มที่ ก็ต่อเมื่อ Nokia มีสิทธิ์ในการดัดแปลงระบบปฏิบัติการได้ตามที่ต้องการ ซึ่งเป็นอะไรที่หาจาก Windows Phone ไม่ได้

แต่ตอนนี้ Microsoft ก็ซื้อ Nokia ไปแล้ว แม้ดีลจะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ก็เหอะ แต่นั่นก็ก่อให้เกิดคำถามว่า แล้วเมื่อดีลนี้สมบูรณ์แล้ว Nokia X, Nokia X+ และ Nokia XL จะเป็นอย่างไรต่อไป … ด้านหนึ่งมองว่า Microsoft ก็คงจะเก็บเอาไว้ และใช้เป็นตัวรุกตลาดระดับล่าง เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับ User Interface ของ Windows Phone (ซึ่งเอา Windows Phone มาเจาะตลาดกลุ่มนี้ไม่ได้ เพราะตัวระบบปฏิบัติการต้องการสเปกสูงเกินกว่าจะมา Dump ราคาแข่งได้) ซึ่ง Microsoft ก็ไม่ได้เสียอะไร เพราะ Nokia ก็เลือกใช้บริการของ Microsoft เป็นหลักแทน Google ได้ … แต่อีกด้านหนึ่งก็มองว่า Microsoft อาจจะปล่อยให้ Nokia ทำแค่ Nokia X, Nokia X+ และ Nokia XL มาแค่นี้แหละ แล้วก็ไม่ทำต่อ (ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ซึ่งการที่ Nokia จะทำแล้วเลิก ก็มีความเป็นไปได้ เพราะเคยทำมาแล้วกับ Nokia N9 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ MeeGo ไง จำได้ไหม?

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: