ตะลุยชมบูธ Lenovo ที่งาน Mobile World Congress 2014 มีอะไรน่าสนใจ ตอนที่ 2

Print Friendly

งาน Mobile World Congress 2014

 

เมื่อตอนที่แล้วผมค้างเอาไว้แค่ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็นฮาร์ดแวร์ของ Lenovo นั่นก็คือ Lenovo Yoga Tablet 10 HD+ และ Lenovo S860, S850 กับ S660 ทว่านี่ยังไม่หมดสำหรับ Lenovo ในงาน Mobile World Congress ในครั้งนี้ครับ เพราะเขามีเปิดตัวชุด Premium Apps ในซีรี่ส์ DOit ด้วย ซึ่งประกอบไปด้วย 5 Apps ใหญ่ๆ คือ SNAPit, SEEit, SHAREit, SYNCit และ SECUREit โดย 2 ตัวแรก คือ SNAPit และ SEEit นั้น เป็น Exclusive apps สำหรับผู้ใช้งาน Lenovo เท่านั้น โดยจะไปแทนที่ Camera app และ Gallery app ของ Android ส่วน SHAREit, SYNCit และ SECUREit นั้น Lenovo เขาใจดี ให้ใช้ได้กับ Android device ทั่วไป

 

SNAPit

 

Settings ของ SNAPit

Settings ของ SNAPit

 

เป็น App ที่มาแทน Camera app ของระบบปฏิบัติการ Android ครับ เพราะ Lenovo เชื่อว่า แม้เดี๋ยวนี้ Camera app ของระบบปฏิบัติการ Android จะมีลูกเล่นดีขึ้นเยอะแล้ว แต่มันก็ยังไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานถึงที่สุดอยู่ดี ดังนั้นเลยจัด SNAPit มาให้ครับ ซึ่งมีลูกเล่นต่างๆ มากมาย อาทิ

  • Panorama ให้ถ่ายภาพแบบมุมกว้างได้ง่ายๆ
  • Low light สำหรับการถ่ายภาพในที่แสงสว่างน้อย
  • PIP หรือ Picture in Picture ให้เราถ่ายภาพด้วยกล้องหลัง กับกล้องหน้าได้ (แต่ว่าเป็นการถ่ายแบบคนละรอบนะ คือ ถ่ายด้วยกล้องหลังก่อน จากนั้นจึงค่อยมาถ่ายภาพด้วยกล้องหน้า
  • Speech shot เป็นการถ่ายภาพ พร้อมบันทึกเสียง 9 วินาที เพื่อเก็บความทรงจำได้ทั้งภาพนิ่ง และบรรยากาศ ณ ขณะนั้น
  • Night portrait สำหรับการถ่ายภาพบุคคลเวลากลางคืน
  • Beautify ถ่ายภาพ พร้อมปรับหน้าเรียว หน้าเนียนได้
  • ใส่เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ให้รูปภาพได้มากมาย

 

Effect ต่างๆ ใน SNAPit

Effect ต่างๆ ใน SNAPit

 

นอกจากนี้ก็ยังมีอีก 2 extensions ด้วย คือการถ่ายภาพกลุ่ม ที่จะใช้การถ่ายภาพต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกภาพใบหน้าที่เหมาะที่สุดสำหรับรูปภาพได้ในภายหลัง และมี GIF short ที่ให้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ในเวลา 18 วินาที แล้วตัว App จะสร้างเป็นไฟล์ภาพ .GIF ให้เลย

 

SEEit

เป็น App ที่มาทดแทน Gallery ของระบบปฏิบัติการ Android (จริงๆ ในเวอร์ชันหลังๆ ต้องบอกว่ามาแทน Photos แล้วสินะ) ซึ่งมีลูกเล่นให้ใช้งานจำกัด แต่ SEEit นี่ช่วยเราในการจัดหมวดหมู่รูปภาพ และมีคุณสมบัติจดจำใบหน้า (Face recognition) ที่ช่วยเราจัดหมวดหมู่ของรูป ตามใบหน้าของคนในรูปให้เราด้วย นอกจากนี้ก็ให้เราสามารถตกแต่งรูปภาพต่างๆ ที่ถ่ายมา ด้วยฟิลเตอร์ และ เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ด้วย

 

User Interface ของ SEEit

User Interface ของ SEEit

 

SHAREit

เมื่อถ่ายรูปมาแล้ว และตกแต่งรับชมรูปแล้ว ไม่อยากเก็บไว้คนเดียว อยากแชร์ให้คนรอบข้างด้วย แต่เทคโนโลยีอย่าง Wi-Fi Direct ก็ใช้งานยุ่งยากเกินไป มันก็เป็นหน้าที่ของ SHAREit ที่จะเข้ามาช่วยครับ เจ้านี่เป็น App ที่ทำให้เราสามารถแชร์ไฟล์ต่างๆ จากสมาร์ทโฟนที่เราใช้อยู่ ไปยังสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตเครื่องอื่นๆ หรือแม้แต่เครื่องพีซี ได้แบบง่ายๆ เลย แค่ผู้ใช้งานกด Send และผู้รับกด Receive … แค่นี้ตัว App ก็จะทำการเปิด Personal WiFi Hotspot แล้วทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ทั้งสองเข้าด้วยกัน และเริ่มรับส่งไฟล์ ด้วยความเร็วที่เร็วกว่า Bluetooth ถึง 40 เท่า (ก็แหงล่ะ เป็น WiFi connection นี่นา)

 

เลือกรูปที่จะแชร์ผ่าน SHAREit

เลือกรูปที่จะแชร์ผ่าน SHAREit

 

SYNCit

เป็น App ที่ช่วยให้การย้ายข้อมูลรายชื่อติดต่อระหว่างอุปกรณ์เป็นเรื่องง่ายขึ้น นอกจากนี้ก็ยังช่วยในเรื่องของการแบ็กอัพ SMS และ Call log อีกด้วย สามารถใช้งานได้ง่าย และข้อมูลที่แบ็กอัพออกมา ก็สามารถ Restore ไปยัง Android device เครื่องอื่นได้ง่ายๆ สบายๆ เลย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติ Reminder ที่ช่วยคอยเตือนเราให้หมั่นแบ็กอัพด้วย สำหรับคนขี้ลืม

 

SECUREit

อย่างที่รู้กันจากข่าว ว่าระบบปฏิบัติการ Android นั้นไม่ใช่ระบบปฏิบัติการที่ปลอดภัยสุดยอดระดับโลก และด้วยพฤติกรรมในการใช้งานของผู้ใช้งาน ที่อาจจะมีการติดตั้ง App ที่ดาวน์โหลดมาเอง (ไม่ใช่ดาวน์โหลดมาจาก Google Play Store) ฉะนั้น ผู้ใช้งานก็ต้องรู้จักป้องกันตัวเองเอาไว้บ้าง … Lenovo จึงจัด SECUREit เอาไว้ให้ เพราะนอกจากจะมี Antivirus มาให้ด้วย (อัพเดตได้ฟรี 30 วัน) แล้ว ก็ยังมีฟังก์ชั่นอื่นๆ อีกด้วยนะ ได้แก่ Privacy Guard, Data Usage, Anti-spam, Speed-up, Private space, Anti-theft อีกด้วย

 

หน้าจอหลักของ SECUREit

หน้าจอหลักของ SECUREit

 

ที่น่าจะได้ใช้งานกันที่สุด ก็น่าจะเป็น Data Usage ที่ให้เราสามารถควบคุมปริมาณการใช้งาน Data plan ของเราได้ (สำหรับบ้านเรา หลายๆ คนอาจจะไม่ได้ใส่ใจ เพราะใช้โปร Unlimied แต่สำหรับเมืองนอก พวกนี้เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ครับ) แล้วก็มี Anti-spam ที่ให้เราตั้งเบอร์โทรศัพท์เพื่อบล็อกการรับ SMS หรือสายเข้าได้ด้วย แล้วก็มี Anti-theft ที่ใช้ตั้งค่า หากใครเอา SIM card อื่นมาเสียบใช้แทน ก็จะทำการส่ง SMS มายังเบอร์ที่เรากำหนดเลย จะได้รู้ดีรู้ชั่วกันว่าใครขโมยสมาร์ทโฟนของเราไป (หุหุ)

 

ควบคุมปริมาณการใช้งาน Data ด้วย SECUREit

ควบคุมปริมาณการใช้งาน Data ด้วย SECUREit

ก็อย่างที่บอกครับ ว่า SNAPit กับ SEEit นี่เป็น Exclusive สำหรับผู้ใช้ Lenovo คนอื่นอด (หุหุ) แต่ SHAREit, SYNCit และ SECUREit นี่ มีให้ดาวน์โหลดนะครับ รายละเอียดเพิ่มเติม ไปที่เว็บไซต์ของ Lenovo ได้ ที่ http://www.lenovo.com/apps ครับ โดยส่วนตัว จากที่มาตะลุย Mobile World Congress 2014 ครั้งนี้ ผมใช้ SHAREit มากที่สุดแล้วละมั้ง มันสะดวกมากในการโอนไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งกล้องดิจิตอล (พอดีเจ้ากล้องของผมใช้ระบบปฏิบัติการ Android น่ะ), สมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต Lenovo Yoga Tablet 8 นี่แหละ

ความเห็นส่วนตัว: App ในตระกูล DOit นี่ไม่ได้มีฟังก์ชั่นอะไรที่แปลกใหม่มากมายไปจาก App ต่างๆ ที่มีให้ดาวน์โหลดในปัจจุบัน แต่จากการใช้งานส่วนตัว ผมพบว่า Lenovo นั้นทำให้ฟังก์ชั่นต่างๆ เหล่านี้ ใช้งานง่ายขึ้น มี User Interface ที่เรียบง่าย เข้าใจง่ายมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น SHAREit เนี่ย ฟังก์ชั่นการทำงานก็คล้ายๆ กับ Wi-Fi Direct แต่เจ้า Wi-Fi Direct นี่มีขั้นตอนการตั้งค่าวุ่นไปหน่อย คนที่ไม่ถนัดด้านเทคโนโลยีอาจจะงง … SuperBeam เองก็เป็นอีก App ที่ใช้งานคล้ายๆ กันได้ แต่ว่าการเลือกรับส่งข้อมูล ก็ยังมีขั้นตอนแอบวุ่นนิดๆ (ต้องสแกน QR code อะไรแบบนี้) แต่ SHAREit นี่ ทำให้ขั้นตอนดังกล่าวเป็นเรื่องง่ายขึ้น ก็ถือว่าเป็นการออกแบบ User experience ที่ดีครับ

 

อ่านบล็อกการตะลุย Mobile World Congress 2014 กับ Lenovo ได้ที่: http://www.kafaak.com/tag/lenovo-mwc-2014

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: