ตะลุยชมบูธ Lenovo ที่งาน Mobile World Congress 2014 มีอะไรน่าสนใจ

Print Friendly

งาน Mobile World Congress 2014

บล็อกวันนี้พาทุกท่านมาไกลถึงเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปนครับ ทุกปี ตั้งแต่ ค.ศ. 2006 มาเนี่ย เขาก็มีงานยิ่งใหญ่ในแวดวงการโทรศัพท์มือถือ ชื่อ Mobile World Congress จัดที่นี่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์แบบนี้ และครั้งนี้ผมก็ได้รับเกียรติจาก Lenovo ให้มาร่วมงาน ได้มาเยี่ยมชมบูธของ Lenovo ในงานใหญ่ระดับโลกแบบนี้ พร้อมกับสัมภาษณ์อย่างใกล้ชิดกับผู้บริหารของ Lenovo ด้วย (แต่เรื่องการสัมภาษณ์ เดี๋ยวไว้ค่อยอ่านตอนหลังนะ) ฉะนั้น ก็เลยขอถือโอกาส บันทึกประสบการณ์ และ สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Lenovo ที่เขานำมาเปิดตัว อวดโฉมกันในงาน Mobile World Congress 2014 นี่กันครับ

 

รอรับ Badge สำหรับ Mobile World Congress 2014 ที่สนามบิน

รอรับ Badge สำหรับ Mobile World Congress 2014 ที่สนามบิน

 

การเข้างาน Mobile World Congress นี่ไม่ใช่ง่ายๆ นะครับ ไม่ใช่ใครก็เดินเขามาได้ เพราะต้องลงทะเบียนก่อน แล้วก็ต้องไปรับ Badge ด้วย (รับได้ที่สนามบินเลย) ซึ่งต้องใช้ Photo ID (ไม่ยาก เพราะใช้พาสปอร์ตได้) และตอนเข้างานเนี่ย ก็ต้องโชว์ทั้ง Badge และ Photo ID ด้วย เรียกว่าพาสปอร์ตเนี่ย ต้องพกติดตัวตลอดเวลามากๆ เลยละครับ

 

เห็นแล้ว บูธ Lenovo

เห็นแล้ว บูธ Lenovo

 

บูธของ Lenovo อยู่ตรง Hall 3 ครับ อยู่เลยเข้าไปด้านใน แต่หาไม่ยาก เพราะมีเสาต้นบะเริ่ม พร้อมชื่อ Lenovo … รอบๆ บูธ ก็มีการจัดเรียงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Lenovo มาให้ชม ให้ลองใช้งานครับ และไม่ได้มีแค่พวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตนะ อย่างที่บอก ชื่องานมันคือ Mobile World Congress โลกของอุปกรณ์พกพา ฉะนั้น พวกโน้ตบุ๊ก ก็ถูกนำมาโชว์ในงานด้วยครับ

แต่พระเอกของงาน Mobile World Congress ของ Lenovo นี่ แบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ครับ นั่นคือ Tablet, Smartphone และ Apps เรียกว่าครอบคลุมเอาเรื่องทีเดียวละครับ … มาดูกันว่ามีอะไรบ้างดีกว่า

 

Lenovo Yoga Tablet 10 HD+

ก่อนหน้านี้ Lenovo วางจำหน่าย Android tablet ดีไซน์แปลก นาม Yoga Tablet (ซึ่งเอาชื่อ Yoga มาจากผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊กของตนเอง) เพราะดีไซน์ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานในรูปแบบต่างๆ ได้ 3 แบบ นั่นคือ Stand mode, Tilt mode และ Hold mode ที่ทาง Lenovo มองว่า คือ 3 โหมดที่ตอบสนองต่อพฤติกรรมของผู้ใช้งาน Tablet ครับ โดย

  • Stand mode นี่เหมาะสำหรับการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง หรือ ดูคลิปวิดีโอต่างๆ เพราะในการรับชมไฟล์มัลติมีเดียเนี่ย ผู้ใช้งานไม่ต้องไปสัมผัสกับหน้าจอมากเท่าไหร่อยู่แล้ว แต่มักจะหาที่ตั้ง เพื่อจะได้รับชมได้อย่างง่ายๆ มากกว่า ซึ่งตรงนี้ Lenovo Yoga Tablet ก็ดีไซน์ให้มีขาตั้งในตัวเลย ไม่ต้องเสียเวลาไปหาขาตั้งมาใช้ … นี่ยังไม่นับลำโพงสเตริโอที่มีมาให้ และรองรับระบบเสียบ Dolby HD ด้วยนะ

Lenovo Yoga Tablet 10 HD+

  • Tile mode นี่เหมาะสำหรับการทำงานจิปาถะครับ ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์ Social media, การพิมพ์ตอบอีเมล์ หรือ แม้แต่การพิมพ์งานเอกสารเล็กๆ น้อยๆ เพราะด้วยดีไซน์ที่ด้านหนึ่งนูนเป็นทรงกระบอกขึ้นมาช่วยยกให้ตัวเครื่องเวลาใช้ในแนวนอน มันเอียงทำมุมเล็กน้อย สะดวกต่อการพิมพ์ และหากบิดขาตั้งขึ้นมา เหมือนตอนใช้งานใน Stand mode แล้ว ก็จะทำให้ตัวเครื่องทำมุมเหมาะสำหรับการพิมพ์ในแนวนอนเอามากๆ
  • Hold mode ด้วยดีไซน์ที่ด้านหนึ่งมันนูนกว่า ทำให้การใช้งานเพื่อถืออ่านอีบุ๊ก หรืออ่านข้อความบนเว็บไซต์ด้วยมือข้างเดียว มันสะดวกและดูกระชับกว่าพวก Tablet ที่ออกแบบมาแบบเรียบๆ นั่นเอง

นอกจากนี้ จุดเด่นอีกอย่างของ Android tablet ตระกูล Yoga Tablet ของ Lenovo ก็คือ แบตเตอรี่ที่อึดเอาเรื่อง ซึ่งว่ากันว่าสามารถใช้งานต่อเนื่องกันได้สูงสุดถึง 18 ชั่วโมงเลยทีเดียว (เข้าใจว่าหมายถึงกรณีที่ใช้ท่องเว็บผ่าน WiFi อย่างต่อเนื่อง และปิด 3G ไว้) ซึ่งเป็นอานิสงส์มาจาก 2 ประเด็นหลัก นั่นคือ Lenovo มีประสบการณ์ด้านแบตเตอรี่มานานจาการเป็นผู้ผลิตโน้ตบุ๊ก และดีไซน์ของ Yoga Tablet ที่ทำให้ใส่แบตเตอรี่เข้าไปในส่วนที่เป็นทรงกระบอกของ Yoga Tablet ได้นั่นแหละครับ

และ Lenovo Yoga Tablet 10 HD+ นี่ก็ออกมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการ Android tablet หน้าจอขนาดใหญ่ แต่ว่าอยากได้หน้าจอแบบคมชัด จัดเต็ม และมีสเปกที่แรงพอที่จะใช้งานด้านต่างๆ ได้หมด รวมถึงการเล่นเกม 3D กราฟิกแบบจัดเต็ม ด้วย CPU Qualcomm Snapdragon 400 Quad-core 1.6GHz และหน่วยความจำ 2GB ครับ และหน้าจอแสดงผลระดับ Full HD 1920×1200 พิกเซล

 

Lenovo Yoga Tablet 10 HD+ Spec

Lenovo Yoga Tablet 10 HD+ Spec

 

Lenovo S860, Lenovo S850 และ Lenovo S660

สำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่สเปกกำลังดี แต่ไม่มีงบประมาณในการซื้อมากนัก Lenovo ก็มาพร้อมกับ Mid-range Android smartphone 3 รุ่น เลือกได้ตามความเหมาะสมในการใช้งานของตัวเองครับ … แต่แม้ว่าจะถูกจัดอยู่ในระดับกลาง แต่ทั้งสเปก และดีไซน์นี่ ไม่ได้ดูราคาถูกไปตามราคาเลยนะครับ

 

Lenovo S860

ด้วยสนนราคา $349 (ประมาณ 11,360 บาท) แต่ที่เราได้ก็คือ CPU ระดับ MediaTek 6582 Quad-core 1.3GHz RAM 2GB มาพร้อมกับ Internal storage 16GB และหน้าจอแสดงผล 5.3 นิ้ว ความละเอียด HD กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล วัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียม ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมสุดๆ เวลาสัมผัส ซึ่งปกติจะต้องไปหาเอาจากสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ จุดเด่นที่ Lenovo ชูสำหรับรุ่นนี้ก็คือ แบตเตอรี่มหาอึด ระดับ 4,000mAh ที่ทำให้เจ้านี่กลายเป็นรุ่นใจดี เพราะ Lenovo จัดมาให้พร้อมกับ USB On-the-Go (USB OTG) ที่ให้เราเสียบชาร์จแบตเตอรี่อุปกรณ์อื่นๆ ได้ … นี่มันสมาร์ทโฟนพร้อม PowerBank ในตัวรึไง เหอๆ

 

Lenovo S860

Lenovo S860

 

Lenovo S850

สำหรับผู้ที่ไม่ถูกใจกับตัวเครื่องอลูมิเนียม แต่ยังอยากได้สมาร์ทโฟนดีไซน์ดูพรีเมี่ยม ในขณะที่ไม่ต้องจัดงบประมาณซื้อมากนัก Lenovo S850 ก็น่าจะตอบโจทย์ครับ ด้วยสเปกพอๆ กับ Lenovo S860 คือ MediaTek 6582 Quad-core 1.3GHz RAM 1GB Internal storage 16GB หน้าจอแสดงผล 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD แต่มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล และด้านหน้า 5 ล้านพิกเซล ทำให้เจ้านี่ถูกวางตัวไว้เป็นสมาร์ทโฟนสำหรับผู้ใช้งานที่ชื่นชอบไลฟ์สไตล์ชิลๆ และนิยมการถ่ายรูปเป็นที่สุดเลย ในขณะที่สนนราคานั้น สามารถหามาครอบครองได้แบบไม่น่าจะยากเย็นเลย เพราะแค่ $269 (ประมาณ 8,800 บาท) เท่านั้นเอง

 

Lenovo S850

Lenovo S850

 

 

Lenovo S660

สำหรับผู้ที่งบประมาณน้อยกว่าเพื่อ ด้วยเงิน $229 (ประมาณ 7200 บาท) ก็สามารถจัด Lenovo S660 ได้แล้ว ซึ่งหน่วยประมวลผลนั้นไม่ได้น้อยหน้า S860 หรือ S850 เลยครับ คือใช้ MediaTek 6582M Quad-core 1.3GHz แต่ว่ามาพร้อมกับ RAM 1GB และ Internal storage 8GB และกล้องหน้า 3 แสนพิกเซล แต่กล้องหลังก็ยังคงเป็นระดับ 8 ล้านพิกเซลอยู่ และมีแบตเตอรี่ใหญ่ขนาด 3,000mAh มากับหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด qHD (960×450 พิกเซล) และบอดี้อลูมิเนียม แบบเดียวกับ S860 ครับ

 

Lenovo S860

Lenovo S860

 

ทั้งสามรุ่นนี้ ก็จะ Pre-install เหล่า Premium apps ของ Lenovo มาให้เลย จะมีอะไรบ้างนั้น เอาไว้รออ่านตอนที่ 2 เนอะ

 

อ่านตอนอื่นๆ ที่: http://www.kafaak.com/tag/lenovo-mwc-2014

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: