รีวิว Dell Inspiron 7437

Print Friendly

Dell Inspiron 15 7000 Series

ชื่อชั้นของแบรนด์ Dell นั้น เป็นที่คุ้นหูกันดีอยู่แล้วในฐานะแบรนด์ผู้ผลิตพีซีชั้นนำของโลก ทว่าหลังๆ แอบเงียบไปหน่อย ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากภาวะขาลงของตลาดพีซี อีกส่วนก็เป็นผลมาจากการเข้ามาจับตลาด Mobile device (จำพวก Smartphone และ Tablet) ไม่ถูกจุด เลยหันไปเอาดีทางการเป็น Solution provider แทน แต่ก็ใช่ว่า Dell จะละทิ้งตลาดพีซีไปนะครับ … เมื่อพูดถึงแบรนด์ Dell แล้ว จะนึกถึงอยู่หลายตระกูลครับ แต่หลักๆ ที่เราจะได้ยินกันบ่อยๆ ก็คือ Vostro ที่เป็นตระกูลสำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร กับ Inspiron ที่เป็นตระกูลสำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน 

โดยส่วนตัว เวลาที่ใครให้แนะนำโน้ตบุ๊กดีๆ ให้ Dell ก็จะเป็นตัวเลือกแรกๆ ตัวนึงที่ผมจะแนะนำ แต่ว่าผมมักจะแนะนำตระกูล Vostro มากกว่า เหตุเพราะว่า แม้ Inspiron นั้นจะเน้นที่ลูกค้าระดับผู้ใช้งานทั่วไป แต่ดีไซน์ รูปร่าง และน้ำหนัก ของโน้ตบุ๊กตระกูล Inspiron นั้น มันดูไม่เหมาะสม โดยเฉพาะดีไซน์ดูแก่ไปอะครับ ทั้งๆ ที่เทรนด์สมัยนี้เขาเน้นพกพาโน้ตบุ๊กออกไปสะดวกๆ ต้องดูดีสวยงาม จะได้อวดใครเขาได้

แต่ Dell Inspiron 7437 นี่ ก็ต้องขอบอกว่า ดูแล้ว Dell จะรู้ตัวแล้วล่ะ ว่าต้องปรับดีไซน์ของตระกูล Inspiron ซะใหม่ เลยได้ดีไซน์ออกมาหน้าตาสวย และวัสดุที่ใช้ก็ดูดีทีเดียวครับ โดยให้ความรู้สึกแรกเห็นเหมือน MacBook Pro กันเลยทีเดียว แบบรูปด้านล่างนี่

 

Dell Inspiron 14 7437 ด้านบน ตอนปิดฝาหน้าจอ

Dell Inspiron 14 7437 ด้านบน ตอนปิดฝาหน้าจอ

 

ตัวเครื่องนั้นดูรอบๆ แบบยังไม่เปิดฝาหน้าจอขึ้นมา ก็ได้อารมณ์เผินๆ เหลี่ยมๆ ดีครับ แต่ตรงขอบตรงมุมเนี่ย มีการทำมุมมาเป็นอย่างดี ทำให้สัมผัสแล้วไม่รู้สึกว่าขอบมันคมๆ เหมือนอย่างที่ MacBook Pro เขาเป็น (เออ จะว่าไปผมก็แปลกใจนะ ที iPhone/iPad เนี่ย พยายามลบขอบลบมุมซะเหลือเกิน แต่ที MacBook Pro เนี่ย ไม่ลบขอบมั่งอ่ะ)

 

ด้านหน้าของ Dell Inspiron 14 7437 มีไฟ LED แสดงสถานะ

ด้านหน้าของ Dell Inspiron 14 7437 มีไฟ LED แสดงสถานะ

 

ด้านหน้าเรียบๆ ไม่มีอะไร มีไฟ LED แสดงสถานะ 2 ดวง อันนึงแสดงแบตเตอรี่ อีกอันแสดงสถานะของฮาร์ดดิสก์

 

ช่องระบายอากศของ Dell Inspiron 14 7437

ช่องระบายอากศของ Dell Inspiron 14 7437

 

ด้านหลังมาสไตล์คล้ายๆ กับ MacBook Pro คือ มีช่องระบายความร้อน แต่ว่าแตกต่างกว่าตรงที่ มันเห็นช่องระบายความร้อนค่อนข้างชัดเจนกว่าเยอะเลย

 

Dell Inspiron 14 7437 ด้านซ้าย

Dell Inspiron 14 7437 ด้านซ้าย

 

ด้านซ้ายเราจะได้เห็นช่องเสียบสายชาร์จ, พอร์ต HDMI, พอร์ต USB 3.0 พอร์ตนึง, ลำโพงสเตริโอซีกซ้าย แล้วก็มีรูสี่เหลี่ยมๆ เอาไว้สำหรับล็อกกุญแจ

 

Dell Inspiron 14 7437 ด้านขวา

Dell Inspiron 14 7437 ด้านขวา

 

ด้านขวาก็มีพอร์ต USB 3.0 อีกพอร์ตนึง, สล็อต SD Card, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. แล้วก็ลำโพงสเตริโอซีกขวา

 

Dell Inspiron 14 7437 ด้านล่าง

Dell Inspiron 14 7437 ด้านล่าง

 

ด้านล่างเห็นช่องระบายอากาศอยู่ ส่วนที่เหลือไม่สามารถทำอะไรได้ … หากเป็นพวกโน้ตบุ๊กรุ่นเก่าๆ ไม่ว่าจะกี่แบรนด์ๆ ส่วนใหญ่ก็จะให้แกะเพื่อใส่แรมหรือเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ได้ แต่พวกรุ่นใหม่ๆ ที่เน้นบางและเบา ก็จะอารมณ์เดียวกับพวก Smartphone และ Tablet ครับ คือ ไม่สามารถแกะอะไรออกมาได้​ … Dell Inspiron 7437 นี่อารมณ์ประมาณนั้นเลย

 

Dell Inspiron 14 7437 เมื่อเปิดใช้งาน

Dell Inspiron 14 7437 เมื่อเปิดใช้งาน

 

ด้านบนหลังจากกางฝาหน้าจอออกมาแล้ว เราจะได้เห็นหน้าจอแสดงผลขนาด 14 นิ้ว แล้วก็คีย์บอร์ดของตัวเครื่องก็ดูดีครับ แม้ว่าตัวปุ่มจะเป็นพลาสติก แต่ว่าทำสี Metalic ให้กลมกลืนกับวัสดุของตัวเครื่องอย่างเนียนมาก แล้วก็มีไฟส่องสว่างแป้นพิมพ์ไว้เวลากลางคืนด้วย … TouchPad ก็มีขนาดใหญ่อลังการดีครับ น่าจะใช้สะดวก

 

TrackPad ขนาดใหญ่ ใช้สะดวก ตอบสนองได้ทันใจดี

TrackPad ขนาดใหญ่ ใช้สะดวก ตอบสนองได้ทันใจดี

 

คุณภาพลำโพงของ Dell Inspiron 7437 ตัวนี้

การใช้งานหนึ่งสำหรับผู้ที่ซื้อพวกโน้ตบุ๊กมา ผมว่าก็น่าจะเพื่อความบันเทิงบ้างอะไรบ้างด้วยแหละ เพราะมันมีหลายๆ จุดที่เหนือกว่าพวก Mobile device อย่างพวก สมาร์ทโฟน, Phablet และ แท็บเล็ตอยู่ในแง่ของขนาดของหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่กว่า รองรับรูปแบบไฟล์วิดีโอที่มากกว่า อีกทั้งมีเนื้อที่ให้วางพวกลำโพงได้ดีกว่า … แล้วคุณภาพเสียงลำโพงของ Dell Inspiron นี่เป็นยังไงบ้างล่ะ?!?

เสียงจากลำโพงมีกำลังขับที่แรงและดังดีเลยทีเดียว เสียงมีลักษณะที่กว้าง เนื้อเสียงที่หนา ใหญ่ มิติในแง่ของ Stereo นั้นทำได้ดี แต่พอตั้งใจฟังรายละเอียดเพลงอย่างจริงจัง พบว่าผมจับจุดของเสียงในช่วงแถวใกล้ๆ ตรงกลางไม่ค่อยได้ เหมือนกับได้ยิน แต่หาไม่เจอ ฟังลอยๆ ไม่เหมือนกับเสียงที่อยู่ในต่ำแหน่งซ้ายหรือขวา นึกขึ้นมาว่าอาจจะเป็นเพราะวิธีการวางลำโพงของเครื่องนี้ ผมเลยลองลดตัวลงให้หูอยู่ในระดับเดียวกับตัวเครื่อง จริงๆ ด้วย มิติมุมลึกชัดเจนขึ้น และเริ่มเห็นภาพของต้นเสียงได้มากขึ้น สิ่งนี้เกิดขึ้นชัดเจนตอนที่ดูหนัง หรือมิวสิควิดีโอ ที่ผู้ชมจะเห็นภาพและได้ยินเสียงไปด้วย โดยเฉพาะตอนตัวละครพูดหรือร้องเพลง เสียงที่มาจากตำแหน่งที่ไม่พอดีกับระดับหูให้ความรู้สึกว่าเสียงไม่ได้ออกมาจากปากของตัวละครนั้นๆ สำหรับผมมันรู้สึกแปลกๆ และในการทดสอบครั้งนี้ลำโพงของเครื่องที่ได้มาทดสอบมีอาการแตกพร่า แถมมีเสียงพรึ่บๆ ออกมาตอนช่วงเพลง Peak แม้จะเปิดระดับเสียงเบาลงมาต่ำกว่าครึ่งแล้วก็ตาม อีกทั้งผมมีความรู้สึกว่าเสียงมันเอียงไปทางซ้าย คือฟังแล้วเหมือนเราไม่ได้นั่งอยู่ตรงกลาง ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นเฉพาะเครื่องหรือเปล่า เพราะต้องไม่ลืมว่าเครื่องที่ผมได้มานั้น เป็น Demo unit ที่เป็น Generic สำหรับทุกๆ Region ไม่ใช่โมเดลเฉพาะสำหรับประเทศใดประเทศหนึ่ง … หาก Dell จะใจดี ส่งเครื่องที่เหมือนเครื่องจำหน่ายจริงมาให้ลองอีกทีก็คงจะได้พิสูจน์กัน

ทดสอบช่องหูฟัง ยังคงให้กำลังขับที่แรงดีเหมือนลำโพง มีมิติของ Stereo ที่ดี แต่ในด้านลึก ผมพบว่าด้วยความรู้สึกของกำลังขับที่แรง ทำให้เสียงมีลักษณะบีบอัด (Compressed) ไปเสียหน่อย ทำให้สูญเสียความรู้สึกด้านลึกไปบ้าง และผมยังรู้สึกความเบลอๆ แถวตำแหน่งช่วงกลางๆ อีกต่างหาก จึงตัดสินใจเอาคอมของตนเองออกมาฟังเทียบดู พบว่า Dell นั้นแสดงเสียงออกมาเหมือนกับการวางซ้ายขวาเพื่อแสดงตำแหน่งกึ่งกลางที่ไม่พอดี ทำให้มีความรู้สึกเสียงซ้อน และมีอาการ Out-of-Phase นิดๆ อีกด้วย ถ้าตัดเรื่องนี้ไป ก็นับว่า Dell เครื่องนี้ให้เสียงที่ชัด มีน้ำหนักดี เสียงกลางแข็งแรง ย่านสูงชัด ไม่แหลมแทงหู เสียงต่ำที่มีมวลดีเลยทีเดียว

 

วิพากษ์เรื่องการใช้งาน Dell Inspiron 7000 Series

ตัวที่ผมได้มารีวิว คือ Dell Inspiron 7437 นี่เป็นหนึ่งใน Inspiron 7000 Series ครับ ซึ่งมีให้เลือกหลากรุ่น หลากสเปก และ 3 ขนาดหน้าจอ ตั้งแต่ 14 นิ้ว, 15.6 นิ้ว และใหญ่ยักษ์ 17.3 นิ้ว ราคาเริ่มตั้งแต่ 35,990 บาท ไปจนถึงแพงสุดๆ 49,990 บาท เลือกซื้อได้ตามความต้องการและกำลังทรัพย์ที่มีเลย

ในภาพรวม ทุกรุ่นนั้นจะมีจุดเด่นดังนี้ครับ

  • ใช้ CPU ใหม่ล่าสุด 4th Gen จาก Intel โดยเน้นที่ประสิทธิภาพเป็นหลัก ดังนั้นจึงมีให้เลือกแค่รุ่น Core-i5 และ Core-i7 และหน่วยความจำก็จัดเต็ม 6GB หรือ 8GB เท่านั้น เรียกว่าใช้ประโยชน์จาก Windows 64-bit เต็มๆ กว่ารุ่นที่แถมหน่วยความจำมาแค่ 4GB นะ
  • วัสดุที่นำมาใช้ทำตัวเครื่อง ทุกรุ่นเป็นอลูมิเนียมด้วยกันทั้งนั้น ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยม และดีไซน์มันก็ดูสวยงาม ทันสมัย แหวกแนวจาก Inspiron แบบเดิมๆ ที่ผมคุ้นตามานาน แล้วมันทำออกมาถูกใจผมกว่า MacBook Pro ด้วย เพราะขอบของตัวเครื่องมันถูกทำเป็น Taper ลบเหลี่ยมออก สัมผัสแล้วสบายมือกว่า
  • รุ่น 7437 ที่ได้มารีวิวเนี่ย หน้าจอแสดงผล เป็นหน้าจอสัมผัสด้วยครับ ทั้งสองโมเดลที่วางจำหน่ายในประเทศไทยเลย (แต่ตัว Demo unit ที่ได้มารีวิว ไม่ได้เป็นจอสัมผัส เลยไม่ได้ทำการทดสอบ) ส่วนรุ่น Inspiron 15 7537 เนี่ย ก็จะมีทั้งรุ่นจอสัมผัสและจอธรรมดา (จอ 15 นิ้ว)​ และรุ่น Inspiron 17 7737 ก็จะมีแต่รุ่นจอสัมผัสครับ
  • ถ้าเป็นรุ่น Inspiron 15 และ Inspiron 17 เนี่ย จะมาพร้อมกับการ์ดจอแยก เป็น nVidia GeForce GT750M พร้อม RAM DDR5 2GB เรียกว่าเอาไว้เล่นเกมกราฟิก 3D ก็สบายๆ ด้วยเช่นกัน ส่วนรุ่น Inspiron 14 นี่ก็ใช้ชิป Intel HD Graphic 4400 ก็แรงระดับนึง ให้ความบันเทิงต่างๆ ได้สบายๆ อยู่
  • ทุกโมเดลของ Inspiron 7000 Series เนี่ย สามารถกางหน้าจอได้ 180 องศาเลย เป็นอะไรที่ผมชอบมาก มันมีประโยชน์เวลาทำงานกันเป็นกลุ่มครับ พอจะให้คนมาสุมหัวดูกัน ก็กาง 180 องศา แล้วยืนดูกันได้เลย สะดวกดี ดูได้รอบวง

 

Dell Inspiron 14 7437 นี่กางหน้าจอได้ 180 องศาเลย

Dell Inspiron 14 7437 นี่กางหน้าจอได้ 180 องศาเลย

 

  • After-sales Service ของ Dell จัดอยู่ในเกณฑ์ดีมากครับ On-site และสำหรับ Inspiron 7000 Series นี่ สองปีเลยทีเดียว

จุดที่ผมมองว่าเป็นจุดด้อยของ Dell Inspiron 7000 series นี่ ก็เห็นจะเป็นประมาณนี้ครับ

  • ดีไซน์หรู แต่ยังขาดเอกลักษณ์ และความโดดเด่น … ดีไซน์ที่เห็น มองแล้วรู้สึกถึงความเป็น MacBook Pro มากไปหน่อย ขาดเอกลักษณ์ที่เป็นของตัวเองไปครับ
  • ตัว Inspiron 14 7437 ทั้งสองโมเดล และ Inspiron 15 7537 ตัวที่ไม่ใช่รุ่นหน้าจอสัมผัส ให้หน้าจอความละเอียดแค่ระดับ HD 1366×768 พิกเซล ถือว่าน้อยไปหน่อย สำหรับหน้าจอใหญ่ระดับ 14-15 นิ้วในสมัยนี้ … ถ้าเป็นสมัยก่อน ถือว่าโอเคนะครับ แต่ในยุคที่สายตาประชาชนเขาผ่านหน้าจอระดับ Retina display มาแล้ว อาจจะรู้สึกว่า ภาพมันไม่คมชัดเท่าไหร่
  • และจากที่ผมทดสอบเสียงกับรุ่น 7437 ข้างต้น ก็ทำให้รู้สึกว่า Dell ยังอาจจะต้องปรับปรุงด้านลำโพงของตัวเครื่องอีกนิด ก็จะดีมากทีเดียวเลยครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: