The Next Galaxy คราวนี้ เราน่าจะได้เห็นอะไรบ้าง?

Print Friendly

Samsung Galaxy S5

ที่มาของภาพ: www.techotv.com

ปลายเดือนนี้เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าผมจะได้ไปเยี่ยมชมงาน Mobile World Congress ถึงบาร์เซโลน่า ประเทศสเปนครับ แต่ที่นั่น นอกเหนือจากงานใหญ่แห่งโลก Mobile device งานนี้แล้ว ก็มีข่าวว่าจะมีการเปิดตัว Samsung Galaxy S5 (ถ้าเขาจะใช้ชื่อนี้นะ …​ แต่มีความเป็นไปได้สูงอยู่) ด้วย แต่ไม่รู้ว่าจะเอามาอวดในงาน MWC นี่รึเปล่า แต่ว่าทาง Samsung เขามีงานต่างหากด้วยนะเออ (เสียดายว่า ผมคงไม่มีโอกาสได้ไปแจมงานนี้ครับ ดูจากกำหนดการไปสเปนของผมแล้ว)

แม้ว่าจะไม่ได้ไปร่วมงาน แต่ทาง Samsung เขาก็หาการบ้านมาให้ผมนะ (ฮา) ด้วยการขอความเห็นจากผมในฐานะบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยว่า จากหัวข้อที่มี 6 อย่างเนี่ย คิดว่า 5 ข้อไหนมีความเป็นไปได้บ้าง?

 • หน่วยประมวลผล
 • วัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่อง
 • หน้าจอแสดงผล
 • แบตเตอรี่
 • ตัวสแกนลายนิ้วมือ
 • การออกแบบให้กันน้ำกันฝุ่น

อั้ยย่ะ มีให้ 6 ข้อ แล้วถามว่า 5 ข้อไหน … ผมว่า ผมขอตอบแบบ ออกความเห็นสำหรับทุกๆ ข้อ รอบด้านเลยดีกว่านะครับว่า ในแต่ละหัวข้อที่ว่ามานั่น Samsung Galaxy S5 น่าจะมาแนวไหน

 

หน่วยประมวลผล

หากพิจารณาจากที่ทำๆ กันมาตอน Samsung Galaxy S4 กับ Samsung Galaxy Note 3 ก็ค่อนข้างจะชัดเจนว่า Samsung Galaxy S5 เนี่ย น่าจะมาแบบ 2 รุ่นเช่นเคย คือ แยกเป็นรุ่นที่ใช้ชิป Exynos ของ Samsung กับรุ่นที่ใช้ชิป Snapdragon ของ Qualcomm ครับ และก็น่าจะเป็นไปได้สูงอีกเช่นเคย ที่ประเทศไทยอาจจะเอารุ่นชิป Exynos เข้ามาก่อน แต่ก็อาจจะมาพร้อมกับรุ่นที่ใช้ชิป Qualcomm มาให้เลือกด้วย

อันนี้มีความเป็นไปได้สูงสุดๆ เพราะที่ประเทศจีน มันมีผลการทดสอบประสิทธิภาพออกมาแล้ว ซึ่งชี้ให้เห็นว่า Samsung Galaxy S5 มันมีสองรุ่นอ่ะ

Exynos Chip

ในกรณีของชิป Exynos มีกระแสที่ว่าน่าจะใช้ชิป Exynos 6 ซึ่งเป็นชิป 64-bit แล้ว แต่ทว่าข้อมูลหลุดจากผลการทดสอบประสิทธิภาพนั้น ชี้ให้เห็นว่าใช้ชิป Exynos 5422 Octa-core ความเร็ว 1.5GHz มีความละเอียดหน้าจอ Full HD (1920×1080 พิกเซล) RAM 2GB ROM 16GB

Galaxy S5 Benchmark Exynos

ส่วนรุ่นที่ใช้ชิป Qualcomm นั้น ก็มีข่าวลือว่าจะใช้ชิป Snapdragon 805 แต่ว่าจาก Screenshot ของผลการทดสอบประสิทธิภาพที่ได้มาจากเว็บไซต์ประเทศจีนนั้น มันชี้ให้เห็นว่าเป็นชิป MSM8974AC หรือ Snapdragon 800 ความเร็ว 2.5GHz ครับ

Galaxy S5 Benchmark

ข้อมูลอื่นที่ได้เพิ่มเติมจาก Screenshot ผลการทดสอบประสิทธิภาพนี้ ก็เห็นจะเป็นเรื่องของหน้าจอแสดงผลระดับ 2K (2560×1440 พิกเซล) หน่วยความจำ 3GB และ ROM 32GB ครับ … ซึ่งก็เป็น RAM และ ROM ที่ได้มาใน Samsung Galaxy Note 3 นั่นแหละ

อย่างไรก็ดี มีความเป็นไปได้อยู่นะครับว่า ข้อมูลที่ได้มานั้น เป็นแค่ตัว Prototype ที่อาจจะใช้สเปกต่ำกว่าที่จะวางจำหน่ายจริงก็เป็นได้ แต่หากเอาข้อมูลที่ได้ทั้งหมดมารวมกันแล้ว … มองโลกในแง่ดีที่สุดนั้น สเปกของ Samsung Galaxy S5 น่าจะออกมาดีที่สุดประมาณนี้ครับ (ย้ำนะครับ ที่จะพูดถึงนี่ คือ กรณีที่สเปกดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้นะครับ)

 • CPU: มีให้เลือก 2 รุ่นคือ
  • Exynos 6 64-bit
  • Snapdragon 805 2.7GHz
 • RAM น่าจะเป็น 3GB ตามที่ Samsung Galaxy Note 3 ได้มา
 • ROM ก็น่าจะเริ่มต้นที่ 32GB และอาจจะมีรุ่น 64GB วางจำหน่ายด้วย
 • หน้าจอแสดงผล ความละเอียดสูง 2K 2560×1440 พิกเซล

 

วัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่อง

มีหลายครั้งหลายหนที่มีข่าวลือว่า Samsung จะหันมาใช้อลูมิเนียมมาเป็นวัสดุทำตัวเครื่องซะที จะได้ลบคำสบประมาทว่าใช้พลาสติกราคาถูก (จริงๆ โพลีคาร์บอเนตราคาไม่ถูกนะครับพี่น้อง) แต่เอาเข้าจริงๆ จนถึงปัจจุบันเนี่ย ก็ยังใช้โพลีคาร์บอเนตอยู่ครับ และผมก็ยังเชื่อว่ามันจะยังคงเป็นแบบนี้อยู่ (แม้ว่าในต่างประเทศ เช่น ที่ญี่ปุ่น จะมีรุ่นที่ใช้บอดี้อลูมิเนียมอย่าง Samsung Galaxy J ก็ตาม)

และจากที่เราได้เห็นว่า Samsung Galaxy Grand 2 มันได้ฝาหลังสไตล์ Faux leather แบบเดียวกับ Samsung Galaxy Note 3 มา ดังนั้นก็มีความเป็นไปได้ว่า Samsung Galaxy S5 ก็จะมีดีไซน์คล้ายๆ กันแบบนี้แหละ เพียงแต่ปกติแล้ว ดีไซน์ของตระกูล Galaxy S มันจะเป็นตัวนำ Galaxy Note ดังนั้น เราอาจจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของดีไซน์อีกนิดหน่อยก็ได้นะ

 

หน้าจอแสดงผล

แอบพูดถึงไปก่อนหน้านี้แล้ว ว่าความละเอียดของหน้าจอ อาจจะไปได้ถึง 2K 2560×1440 พิกเซล (ผมพูดถึงแนวโน้มของหน้าจอแสดงผลของ Smartphone ในปีนี้เอาไว้ในบล็อกด้วยนะ) ที่เหลือก็คือ มันจะโค้งหรือไม่โค้ง ก็เท่านั้นเอง และเมื่อหน้าจอแสดงผลความละเอียดสูงขนาดนี้ มันจะเป็น Super AMOLED อยู่ไหม หรือว่าจะต้องไปใช้ IPS LCD แทน (มีความเป็นไปได้สูงนะ)

ถ้าเอาเรื่องของชนิดของหน้าจอแสดงผลและหน่วยประมวลผลเข้ามาเป็นปัจจัย (ซึ่ง Super AMOLED นี่ยังอาจจะไม่พร้อมจะผลิตที่ความละเอียดสูงขนาดนี้) ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ว่า

 • ถ้าเป็นรุ่น Exynos แล้วใช้แค่ Exynos 5 และใช้จอ Super AMOLED ละก็ หน้าจอแสดงผลอาจจะมีความละเอียด 1920×1080 ก็ได้นะครับ
 • ถ้าเป็นรุ่น Snapdragon ไม่ว่าจะเป็น Snapdragon 800 หรือ Snapdragon 805 ก็ตาม และใช้หน้าจอแสดงผล IPS LCD ก็อาจจะได้ใช้หน้าจอความละเอียดระดับ 2K 2560×1440 พิกเซลครับ

ขนาดของหน้าจอ ก็มีความเป็นไปได้ระหว่าง 5 นิ้วเท่าเดิม หรือ 5.24 นิ้ว ตามที่เขาร่ำลือกัน

 

แบตเตอรี่

Samsung Galaxy S4 นี่แบตเตอรี่ 2,600mAh ครับ พอมาเป็น Samsung Galaxy S5 นี่ มีข่าวลือว่าจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ 3,200mAh … ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร ก็มีความเป็นไปได้อยู่ครับ … เรื่องแบตเตอรี่นี่ ไม่มีอะไรให้พูดถึงมากไปกว่าขนาดที่ใหญ่ขึ้น

 

ตัวสแกนลายนิ้วมือ (และตัวสแกนม่านตา)

เห็น Apple เขาทำ TouchID มา และ HTC One Max ก็มีตัวสแกนลายนิ้วมือแล้ว ก็เลยมีข่าวลือว่า Samsung จะไม่ยอมน้อยหน้า ต้องจัดตัวสแกนลายนิ้วมือมาให้ใน Samsung Galaxy S5 ด้วย … มีความเป็นไปได้ไหม?

 

ลายนิ้วมือ

Photo Credit: chadmiller via Compfight cc

 

ในความเห็นของผมนะ การใส่ตัวสแกนลายนิ้วมือเข้าไปในสมาร์ทโฟนเนี่ย ไม่ได้ลำบากอะไรหรอกครับ แต่คำถามคือ จะใส่ไปเพื่ออะไรมากกว่า อย่าง Apple เนี่ย เขาไว้ใช้อำนวยความสะดวกในการปลดล็อกหน้าจอ แล้วก็ช่วยอำนวยความสะดวกในการอนุมัติการซื้อ App ด้วย แต่ในกรณีของระบบปฏิบัติการ Android เรื่องการปลดล็อกหน้าจอ อันนี้ทำได้อยู่ แต่จะให้อนุมัติการซื้อ App อันนี้ยังมองไม่เห็นช่องทางครับ เพราะตัวระบบปฏิบัติการไม่ได้เอื้อขนาดนั้น และจริงๆ แล้ว การซื้อ App บนระบบปฏิบัติการ Android นั้น by default มันไม่ได้ถามรหัสผ่านอะไรเราอยู่แล้ว

ถ้า Samsung จะทำจริง อยากให้ไปศึกษา HTC One Max ก่อนครับ ตัวสแกนลายนิ้วมือมันหาประโยชน์อันใดจริงๆ จังๆ ไม่ได้เลย กลายเป็นแค่ Gimmick ที่ใช้งานจริงยังไม่ได้นะครับ

ส่วนเรื่องการสแกนม่านตานั้น ด้วยสเปกของฮาร์ดแวร์ในปัจจุบัน ก็มีความเป็นไปได้แล้วนะ แต่ก็จะกลับไปที่ประเด็นเดียวกับตัวสแกนลายนิ้วมือนี่แหละครับ … มันจะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ได้มากแค่ไหนมากกว่า ผมไม่อยากให้มันออกมาเป็นแค่ Gimmick อ่ะ

 

กล้องดิจิตอล 16 ล้านพิกเซล … เอ๊ะ! หรือ 20 ล้านพิกเซล?!? กล้องหน้า 3.2 ล้านพิกเซล?!?

มีสองกระแสข่าวลือ ข่าวลือแรกบอกว่ามันจะมาพร้อมกับกล้องดิจิตอล 16 ล้านพิกเซล อีกกระแสบอกว่า 20 ล้านพิกเซล แต่โดยส่วนตัว ผมมองว่า 16 ล้านพิกเซลมีความเป็นไปได้สูงมากกว่า (แม้ว่าเซ็นเซอร์ความละเอียด 20 ล้านพิกเซลก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรกับวงการสมาร์ทโฟนแล้วก็ตาม) แต่งวดนี้นอกจากกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงแล้ว ยังมี OIS หรือ Optical Image Stabilization ด้วยครับ ซึ่งถือว่าเป็นพัฒนาการของ Samsung เขา (ในที่สุดก็น่าจะมีกับเขาซะที)

กล้องหน้า ก็ว่ากันว่าอาจจะได้อัพสเปกขึ้นไปเป็น 3.2 ล้านพิกเซล … อันนี้ก็มีความเป็นไปได้สูงเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมีข่าวลือว่าจะมีสแกนม่านตาล่ะนะ เพราะกรณีนี้ ยิ่งกล้องความละเอียดสูง ก็ยิ่งสะดวกต่อการสแกน … แต่ในความเห็นส่วนตัว กล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียดสูงเนี่ย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่ต้องการถ่าย Selfie มากกว่านะครับ

อ้อ! เกือบลืม ปีก่อนมีข่าว Samsung เปิดตัวเทคโนโลยี ISOCELL ที่ว่ากันว่าเป็นเทคโนโลยีที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการรับแสงให้มากขึ้น ทำให้ได้ภาพที่สว่าง แม้จะถ่ายในสภาวะที่แสงน้อย ได้ภาพคุณภาพดี ซึ่งก็น่าจะเอามาไฝว้กับยี่ห้ออื่นๆ ได้เต็มที่ซักที หลังจากที่ค่ายนั้นค่ายนี้ เขาก็เอา “คุณภาพ” ของฮาร์ดแวร์เข้ามาเป็นจุดขายมาพักใหญ่แล้ว (Sony มี Exmor, Nokia ใช้ Carl Zeiss อะไรแบบนี้)

 

การออกแบบให้กันน้ำกันฝุ่น

มีการคาดการณ์ด้วย ว่า Samsung จัดเต็ม ออกแบบให้ Samsung Galaxy S5 อึด ถึก ทน กันน้ำกันฝุ่น ไม่ให้น้อยหน้า Sony เขา … ตัวนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่ความเห็นของผม จากประวัติศาสตร์ของ Samsung แล้ว ผมว่าเขาน่าจะเลือกทำเป็นรุ่นปกติออกมาวางจำหน่าย และทำรุ่นพิเศษที่กันน้ำกันฝุ่น ออกมาจำหน่ายแยกต่างหากมากกว่าครับ

 

โดยสรุปแล้ว Samsung Galaxy S5 น่าจะเป็นยังไงบ้าง?!?

ถ้าขี้เกียจอ่านทั้งหมดทั้งสิ้นที่ผมเขียนด้านบน (น้ำเยอะ) ก็อ่านสรุปตรงนี้ครับ

 • CPU แยกขายสองรุ่น เมืองไทยคงมีรุ่น Exynos มาขายแน่ๆ แต่จะมี Qualcomm Snapdragon ไหม ต้องรอดู … สเปกน่าจะดีขึ้น แต่จะในแบบ Clock สูงขึ้นอย่างเดียว หรือใช้ชิปรุ่นใหม่เลย ต้องลุ้นเอา
 • RAM และ ROM น่าจะเท่าๆ กับที่มีใน Samsung Galaxy Note 3 (RAM 3GB, ROM 32GB และมีรุ่น 64GB ขายในต่างประเทศ)
 • หน้าจอแสดงผล ถ้าเป็น Super AMOLED และใช้ชิป Exynos ก็น่าจะเป็น Fulld HD เหมือนเดิม แต่ถ้าใช้ชิป Qualcomm Snapdragon และจอ IPS LCD หรือ LCD ธรรมดาก็ตามแต่ ก็อาจจะไปได้ถึง 2K 2560×1440 พิกเซล
 • แบตเตอรี่จุเพิ่มขึ้น อาจจะ 3,000 – 3,200mAh
 • วัสดุที่ทำตัวเครื่อง น่าจะยังคงเป็นโพลีคาร์บอเนตเหมือนเดิม
 • ตัวสแกนลายนิ้วมือ (และอาจมีการสแกนม่านตา) อาจจะมี แต่จะเป็นแค่ Gimmick หรือเปล่านะ
 • กล้องดิจิตอล ความละเอียดสูงขึ้นทั้งด้านหน้าด้านหลัง อาจจะด้านหลัง 16 ล้านพิกเซล ด้านหน้า 3.2 ล้านพิกเซล
 • การกันน้ำกันฝุ่น … คงแยกเป็นรุ่นวางจำหน่ายต่างหาก

ก็คงประมาณนี้ละมั้งครับ ผิดพลาดอย่างไรก็ขออภัยน่อ เป็นแค่บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย เขียนเวิ่นเว้อไปตามเรื่อง (ฮา)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: