Windows Phone 8 Phablet ระดับบิ๊ก Nokia Lumia 1520 ตอนที่ 2

Nokia Lumia 1520

คราวที่แล้วลงรูปเล็กไปหน่อย เดี๋ยวจะเข้าใจผิดว่า Nokia Lumia 1520 เครื่องเล็กติ๊ดเดียว จริงๆ ไม่ใช่นะครับ เจ้านี่หน้าจอ 6 นิ้ว ขนาดใหญ่อลังการชนิดเรียกว่า Samsung Galaxy Note 3 จะดูกลายเป็นเด็กน้อยไปเลยทีเดียว (อันนี้พูดจากใจคนใช้ Samsung Galaxy Note 3) ในตอนที่แล้วผมได้พูดถึงเรื่องของดีไซน์ รูปร่างหน้าตา และสเปกไปแล้ว ในตอนนี้ จะมาคุยกันเรื่อง User Interface และประสบการณ์ในการใช้งาน Nokia Lumia 1520 ซักหน่อย ว่าในฐานะ Phablet แล้ว เจ้านี่ใช้ทำงานต่างๆ สะดวกแค่ไหน

 

User Interface ที่เปลี่ยนไป(เล็กน้อย) ของ Windows Phone 8 บน Nokia Lumia 1520

ด้วยขนาดของหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น และความละเอียดของหน้าจอที่สูงขึ้น ก็เท่ากับมีพื้นที่ในการแสดงผลมากขึ้น หน้าจอ Windows Phone 8 UI (หรือชื่อเดิม Metro UI) ก็เลยวาง Tile ได้มากขึ้นในหน้าจอเดียว … หากมี App ที่มี Live Tile ใช้งานหลายๆ ตัวละก็ หน้าจอแบบนี้ มันเหมาะสำหรับการเปิดทีเดียว เห็นข้อมูลคร่าวๆ ที่ต้องการได้หมด โดยไม่ต้องเรียกใช้งาน App ขึ้นมาเลย ในขณะเดียวกัน ก็สามารถวาง Tile ขนาดช่องเดียว เพื่อใช้เป็น Shortcut ในการเปิดใช้ App ต่างๆ

 

User Interface ของ Windows Phone 8 บน Nokia Lumia 1520

User Interface ของ Windows Phone 8 บน Nokia Lumia 1520

 

อย่างไรก็ดีพอมองไปที่ App ตัวอื่นๆ แล้ว ปรากฏว่า กลับไม่ได้อาศัยประโยชน์จากหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น หรือ ความละเอียดหน้าจอที่สูงขึ้น เหมือนอย่างที่พวก Android phablet หลายๆ ตัวเขาทำกัน

 

App ยังไม่ได้ถูกออกแบบมาให้มี UI ที่ใช้ประโยชน์จากขนาดหน้าจอ

App ยังไม่ได้ถูกออกแบบมาให้มี UI ที่ใช้ประโยชน์จากขนาดหน้าจอ

 

ซึ่งตรงนี้ผิดกับระบบปฏิบัติการ Android ที่ในตอนแรกๆ พวก UI ก็ต้องให้แต่ละแบรนด์ออกแบบเอง แต่เมื่อเทรนด์ Phablet มันมาแรงขึ้น ก็ทำให้มีการออก UI ที่ใช้ประโยชน์จากหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่และความละเอียดสูงของ Phablet ได้ และแบบง่ายที่สุด ก็คือการแสดงผลในแบบ Tablet ไปเลย (ซึ่งก็สามารถทำได้ เพราะ Phablet ก็น้องๆ Tablet อยู่แล้ว)

 

การใช้งานท่องเว็บ และ Social media ต่างๆ

ขั้นพื้นฐานที่สุดของการใช้งานพวก Smartphone, Phablet หรือ Tablet อย่างน้อยๆ ก็ต้องท่องเว็บ ใช้งาน Social media ได้ละครับ นี่แทบจะเป็นพฤติกรรมการใช้งานขั้นพื้นฐานของผู้ใช้งานทั่วๆ ไปแล้ว … ซึ่งตรงนี้ Windows Phone 8 ที่เป็นระบบปฏิบัติการของ Nokia Lumia 1520 ก็สามารถตอบโจทย์ได้ไม่เลวครับ

อย่างแรกสุด เรื่องของการท่องเว็บ Internet Explore บน Windows Phone 8 ก็ทำงานได้ค่อนข้างดีครับ แต่ต้องของ Feedback ให้กับ Microsoft ทราบหน่อยว่า การเข้าถึง Tab ต่างๆ ของ IE นั้น หากออกแบบมาให้คล้ายกับ Windows 8 เลย จะดูดี และใช้ง่ายขึ้นมากทีเดียวครับ … ข้อจำกัดของ Internet Explorer บน Windows Phone 8 นั้น ก็คล้ายๆ กับ Mobile browser ส่วนใหญ่ ยกเว้นเรื่องนึง ที่ถือว่าด้อยกว่า Android หรือ iOS ก็คือ เรื่องการอัพโหลดไฟล์ครับ เพราะ iOS นั้นยอมให้อัพโหลดรูปจากอัลบั้มได้ ส่วน Andoird ไม่ต้องพูดถึง เพราะสามารถอัพโหลดไฟล์ต่างๆ ได้หลากหลายรูปแบบเลย แต่พอเป็น Windows Phone 8 แล้ว อัพโหลดอะไรไม่ได้เลยครับ … แม้ว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่อาจจะไม่เดือดร้อนกับข้อจำกัดนี้ แต่ก็อาจจะมีอีกหลายคนรู้สึกว่ามันทำให้ทำงานบางอย่างไม่ได้

 

การอัพโหลดไฟล์ผ่าน IE ทำไม่ได้

การอัพโหลดไฟล์ผ่าน IE ทำไม่ได้

 

ในเรื่องของการใช้งาน Social media นั้น ทั้ง Facebook และ Twitter ก็มี App ให้ใช้แล้ว และตัวระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 เองก็มีการเชื่อมต่อกับ Social media ยอดฮิตสองตัวนี้ได้ดีอยู่แล้ว … ส่วน Social media อื่นๆ ก็มี App ให้ดาวน์โหลดอยู่แทบทุกตัวที่คนไทยชอบใช้แล้วล่ะ ไม่ว่าจะเป็น LINE, WeChat หรือแม้แต่ Instagram (แต่ตอนนี้ยังเป็น Beta อยู่)

 

พวก Social media app ต่างๆ มีให้เลือกเยอะแล้ว

พวก Social media app ต่างๆ มีให้เลือกเยอะแล้ว

 

Microsoft Office for Windows Phone 8 จุดขายของ Nokia Lumia 1520

จริงๆ ไม่อยากจะเรียกว่าเป็นจุดขายของ Windows Phone 8 ซักเท่าไหร่แล้ว แต่เผอิญว่าในประเทศไทยก็ยังใช้อยู่ เพราะขณะนี้ มีแค่ iPhone เท่านั้นแหละ ที่มี Microsoft Office Mobile ครับ แต่นั่นก็สำหรับผู้ที่ใช้บริการ Office 365 เท่านั้น และจำกัดเฉพาะในต่างประเทศด้วย (หรือก็คือ ประเทศไทยไม่มีให้ดาวน์โหลด … หากอยากจะดาวน์โหลด ก็ต้องไปใช้ US Account ครับ)

 

โปรแกรม Microsoft Office บน Windows Phone 8

โปรแกรม Microsoft Office บน Windows Phone 8

 

แต่ Nokia Lumia 1520 นี่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ซึ่งมาพร้อมกับ Microsoft Office Mobile เวอร์ชันที่ใช้งานได้เลย ไม่ต้องเป็นผู้ใช้บริการ Office 365 ฉะนั้นย่อมได้เปรียบกว่า … แต่หากเทียบด้านความสามารถแล้ว เจ้า Microsoft Office Mobile บน Windows Phone 8 นี่ก็ประมาณเดียวกับบน iPhone นั่นแหละครับ

 

สร้าง แก้ไข และนำเสนอไฟล์ PowerPoint ได้จาก Nokia Lumia 1520 เลย

สร้าง แก้ไข และนำเสนอไฟล์ PowerPoint ได้จาก Nokia Lumia 1520 เลย

 

ความสามารถของ Microsoft Office Mobile นั้น ก็มากเพียงพอในการเปิดอ่าน และแก้ไขเอกสารครับ แต่จากประสบการณ์ในการใช้งาน ต้องบอกว่ามันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานแบบจัดเต็ม หรือใช้งานเป็นเวลานานๆ เพราะมีข้อจำกัดเยอะ ทั้งในเรื่องของ User Interface ที่ผมว่า Microsoft ยังต้องปรับแก้ไขอีกเยอะ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานบนหน้าจอสัมผัส และลูกเล่นต่างๆ ในการแก้ไขเอกสาร ที่หากไม่มองว่าต้องเซฟเป็นไฟล์แบบไหนแล้ว ต้องยอมรับว่าโปรแกรมชุดออฟฟิศของ Apple อย่าง iWorks นั้น มีลูกเล่นที่เทียบเคียงกับโปรแกรมชุดออฟฟิศบนพีซีมากกว่า

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: