gosh! Parallel เคสแบตเตอรี่คู่ใจ iPhone 5/iPhone 5s

Print Friendly

gosh Parallel

Apple จะประกาศว่า iPhone 5 และ iPhone 5s แบตเตอรี่อึดแค่ไหนก็ตามแต่เหอะครับ (iPhone 5 = 1,440mAh ส่วน iPhone 5s = 1,558mAh) แต่ในการใช้งานจริง ผมเชื่อว่าผู้ใช้งานขาโหดทั้งหลาย (รวมถึงผมด้วย) จะทราบดีว่า แบตเตอรี่ของ iPhone 5 และ iPhone 5s นั้น ไม่มีทางอยู่ได้พ้นวันแน่ๆ หากใช้งานต่อเนื่องจริงจัง … โดยส่วนตัว ผมพบว่า ถ้าใช้อินเทอร์เน็ตบนเครือข่าย 3G อย่างต่อเนื่อง ทั้งท่องเว็บ ทั้งใช้งาน Social media แบตเตอรี่อยู่ได้ไม่เกิน 6-7 ชั่วโมง อย่างเก่ง แต่หากเล่นเกมกราฟิกจัดหนัก (เช่น Infinity Blade III หรือ Asphalt 8: Airborne อะไรพวกนี้) ไม่ถึง 5  ชั่วโมง คุณได้รับการแจ้งเตือนแบตเตอรี่เหลือน้อยแน่นอน … ฉะนั้น PowerBank นี่แทบจะกลายเป็นคู่หูที่คุณต้องมีติดตัวชัวร์ป้าบ แต่ปัญหาก็คือ เวลาจิ้ม PowerBank เพื่อชาร์จแบตเตอรี่แล้ว มันทำให้พกพา ใช้งาน iPhone 5 หรือ iPhone 5s ไม่สะดวกนี่ดิ

 

ผลการทดสอบแบตเตอรี่ของ Phonearena.com

ผลการทดสอบแบตเตอรี่ของ Phonearena.com

ที่มา: PhoneArena.com

 

มันก็เลยเป็นที่มาของเจ้า gosh! Parallel เคสแบตเตอรี่นี่ยังไงล่ะครับ … ยามปกติ ก็ทำหน้าที่เป็นเคส ยามที่แบตเตอรี่ใกล้จะหมด ก็ประกอบร่างกลายเป็นเคสแบตเตอรี่ เพื่อชาร์จไฟ ฟื้นพลังให้กับ iPhone 5 และ iPhone 5s ของเราได้สบายๆ … ออกตัวก่อน สเปกของเจ้านี่ จากข้างกล่องที่เขียน มีแบตเตอรี่ขนาด 2,500mAh มาให้ด้วย ได้รับรางวัล reddot design award 2013 ด้วย แล้วก็รองรับ iPhone 5 กะ iPhone 5s เป็นหลัก เพราะใช้หัว Lightning น่อ

 

gosh! Parallel 2,500mAh

gosh! Parallel 2,500mAh

 

ตอนแรกพอบอกว่าเป็นเคสแบตเตอรี่ ผมพาลไปนึกถึงพวกที่มีวางจำหน่ายตาท้องตลาด  ที่เป็นทั้งเคสแล้วก็แบตเตอรี่ไปในตัว ซึ่งมักจะทำให้ตัวเครื่องหนาและหนักขึ้น ตามขนาดของแบตเตอรี่ที่เพิ่มเข้าไป แต่ว่าเจ้า gosh! Parallel นี่ การออกแบบคือ จะมีเคสแบบบางๆ มาให้ใส่กับ iPhone 5/iPhone 5s ของเรา จากนั้นก็จะมีตัวแบตเตอรี่อีกตัวมาให้ แล้วก็มีสาย Micro USB เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ กับซองใส่มือถือสีสดเชียว

 

แกะกล่องออกมา มีของมาให้แบบนี้

แกะกล่องออกมา มีของมาให้แบบนี้

 

ยามปกติ หากไม่ได้ต้องการพลังเพิ่มเติม ก็ไม่ต้องประกบร่างกับแบตเตอรี่ครับ เราก็จะได้เจ้านี่มาเป็นเคสบางๆ พกพาสะดวก ปกป้อง iPhone 5/iPhone 5s ของเราสบายๆ

 

ประกอบร่างเคสแล้ว ก็เหมือน iPhone 5s ใส่เคสธรรมดาๆ

ประกอบร่างเคสแล้ว ก็เหมือน iPhone 5s ใส่เคสธรรมดาๆ

 

แต่เมื่อใช้ๆ งานไปแล้วแบตเตอรี่จะหมด ก็สามารถหยิบส่วนที่เป็นแบตเตอรี่เสริมเข้ามาประกบร่างกับเคสได้ครับ ใส่-ถอด ไม่ได้ยากเย็นเลย และค่อนข้างแนบสนิทดี … แต่ต้องไม่ลืมว่าใส่ปุ๊บ น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาราวๆ 70 กรัม และทำให้ตัวเครื่องหนาขึ้นอีก 17.7  มิลลิเมตรนะครับ ไม่ถึงกับเรียกว่าหนาไปหรอกนะ ก็ได้อารมณ์ของโทรศัพท์มือถือยุคก่อนที่อ้วนๆ ป้อมๆ หน่อยอ่ะ

 

ประกอบแบตเตอรี่เข้าไปด้วย หนาและหนักขึ้นพอสมควรเลย

ประกอบแบตเตอรี่เข้าไปด้วย หนาและหนักขึ้นพอสมควรเลย

 

ประกอบร่างเสร็จ ก็ดึงเอาหัว Lightning ที่มากับตัวแบตเตอรี่ มาเสียบจึ้กได้เลยครับ … การออกแบบทำมาค่อนข้างพอดีเอามากๆ เราจะไม่เจอสายระโยงระยางเหมือนกับการใช้ PowerBank แบบอื่นๆ และด้วยความที่ประกอบร่างเป็นชิ้นเดียวกันได้ ก็เลยทำให้พกพาสะดวก จะหยิบฉวยมาใช้ก็ไม่ขัดเขินอะไร

 

ตอนยังไม่ชาร์จก็เก็บหัวชาร์จไว้ พอตอนชาร์จก็ดึงออกมาเสียบ

ตอนยังไม่ชาร์จก็เก็บหัวชาร์จไว้ พอตอนชาร์จก็ดึงออกมาเสียบ

แน่นอนว่าใช้ๆ ไปก็ต้องกังวลหน่อย ว่าเมื่อไหร่แบตเตอรี่มันจะหมด … ก็มีปุ่มด้านหลังที่กดแล้วไฟแสดงระดับแบตเตอรี่จะติดให้ดู … มี 4 จุด ก็คิดแบบง่าย จุดละ 25% ครับ

 

ไฟแสดงระดับแบตเตอรี่ของ gosh! Parallel

ไฟแสดงระดับแบตเตอรี่ของ gosh! Parallel

 

วิพากษ์ประสบการณ์ในการใช้งาน gosh! Parallel

เอาล่ะ ทีนี้ก็มาถึงเวลาที่จะมาพูดถึงการใช้งานกันบ้างครับ ผมว่ารู้สึกอย่างไร … อันดับแรกเลย ผมชอบการออกแบบที่แยกส่วนแบตเตอรี่และเคสออกจากกัน นั่นทำให้ไม่ต้องมาทนใช้ iPhone 5/iPhone 5s แบบหนักๆ เวลาที่เราไม่ได้ต้องการพลังงานเสริมพิเศษใดๆ อันดับที่สอง การสวมใส่เพื่อประกอบร่างแบตเตอรี่กับเคสเข้าด้วยกันเนี่ย ไม่ได้ยากเย็นอะไร และก็ดูแน่นหนาดีครับ

แต่เวลาที่ประกอบร่างแบตเตอรี่แล้ว น้ำหนักที่เพิ่มมา 70 กรัม แม้จะดูไม่มากแต่เมื่อเทียบกับ iPhone 5/iPhone 5s ที่หนักร้อยต้นๆ (กรัม) ก็ย่อมรู้สึกว่ามันหนักขึ้นเยอะเลยนะ และความหนาที่เพิ่มเข้ามีอีก 17.7 มิลลิเมตร ก็ทำให้รู้สึกได้เลยว่า iPhone 5/iPhone 5s ของเราหนาขึ้นใช่ย่อย … แต่ก็อย่างที่บอก โชคดีที่ดีไซน์มันทำออกมาให้สามารถถอดแบตเตอรี่ออกเมื่อไม่อยากใช้งานได้ … ปัญหาที่ผมพบในการใช้งานก็คือ หัวของ Lightning ที่ให้มาขึ้น เสียบเข้า iPhone 5s ของผม แบตเตอรี่กลับไม่ชาร์จ น่าแปลกใจ แต่ก็เป็นแค่บางทีครับ ถอดเข้าออกซักแป๊บ ก็ใช้งานได้

 

เคส iPhone 5/iPhone 5s

เคส iPhone 5/iPhone 5s

 

สำหรับคนที่ชอบดีไซน์สวยๆ งามๆ … ตัวเคส gosh! Parallel ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี แต่ว่ามันดูเรียบไปสำหรับคนที่ชอบลวดลายหวือหวา แม้ว่าจะมีให้เลือกสามสี (ดำ แดง ขาว) ก็เถอะ แต่มันก็ยังขาดความหลากหลายไปหน่อย จริงๆ แล้ว ถ้า gosh! ทำเคสเป็น Option ออกมาให้ซื้อก็คงจะดี ให้มีลวดลายหลากหลายหน่อย เพราะต้องไม่ลืมว่าเทรนด์ของผู้ใช้งานนั้น ชอบตกแต่งสมาร์ทโฟนของตนเองด้วยเคสลวดลายต่างๆ เช่นกัน

อย่าคิดว่าลวดลายไม่สำคัญ เพราะมันมองไม่เห็นเวลาประกบร่างกับแบตเตอรี่นะครับ … ต้องไม่ลืมว่า gosh! Parallel นี่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ถอดแบตเตอรี่ออก เวลาไม่ชาร์จ ซึ่งมักจะเป็นช่วงเวลาส่วนใหญ่ของผู้ใช้งานนะครับ

 

พื้นผิวมัน เลอะคราบมัน และลายนิ้วมือได้ง่าย

พื้นผิวมัน เลอะคราบมัน และลายนิ้วมือได้ง่าย

 

แบตเตอรี่ พื้นผิวเป็นแบบมันวาว หลายๆ คนคงชอบเพราะดูสวย แต่เป็นดีไซน์ที่ผมไม่ชอบซักเท่าไหร่ เพราะมันเลอะคราบมันและรอยนิ้วมือง่ายมาก แถมโอกาสเกิดรอยขีดข่วนเล็กๆ ที่เรียกว่ารอยขนแมวก็มีสูงอีก … ยังดีนะ ที่เราไม่ได้ใช้งานเจ้านี่ตลอดเวลา เอามาแปะประกบร่างเฉพาะตอนที่จะชาร์จแบตเตอรี่เท่านั้น

ทีนี้มาดูที่สเปกด้านฮาร์ดแวร์กันบ้างครับ แบตเตอรี่ความจุ 2,500mAh นี่เรียกว่ามากเพียงพอสำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับ iPhone 5/iPhone 5s หนึ่งรอบเต็มๆ สบายๆ และเหลืออีกนิดหน่อยไว้เผื่อกรณีต้องการพลังงานเพิ่ม อย่างไรก็ดี ยังไม่มากพอสำหรับคนที่อยากได้ PowerBank สำหรับเติมพลังเวลาเอา iPhone 5/iPhone 5s มาเล่นเกม แต่เหลือพอสำหรับคนอยากเอาไว้ใช้เติมพลังเวลาเล่นเน็ต หรือ โทรศัพท์แล้วแบตหมด … พลังไฟจ่ายเข้าอยู่ที่ 1A ก็เป็นไปตามสเปกของ iPhone 5/iPhone 5s เขา ชาร์จแบตเตอรี่ให้ได้ค่อนข้างรวดเร็วดี แต่พอกลับถึงบ้านแล้ว ก็ควรจะเอาเจ้าแบตเตอรี่ของ gosh! Parallel นี่มาชาร์จเลยนะ เพราะหากใช้ที่ชาร์จตามสเปกของมันแล้ว ก็จะอยู่ที่ 500mA ครับ ต้องใช้เวลาชาร์จ 5 ชั่วโมงเศษๆ กว่าจะเต็ม ชาร์จก่อนนอนดีที่สุดแล้ว

 

สนใจก็สอยได้ 2,590 บาทครับ หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ศูนย์การค้าชั้นนำทั่วไปหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เจนเนอเรชั่น เอส จำกัด 02-274-0665

ขอบคุณ บริษัท เจนเนอเรชั่น เอส จำกัด ที่เอื้อเฟื้อของรีวิวครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: