รีวิวหูฟังเสียงดี beats new studio

beats new studio

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในอรรถรสในการฟังเพลง คงไม่มีใครไม่รู้จักหูฟัง beats studio ละมั้งครับ ด้วยดีไซน์แบบฮิปฮอปถูกใจวัยรุ่น และคุณภาพเสียงที่ดีทำให้ถูกอกถูกใจหลายๆ คน … ก็เผอิญว่าทาง PR เขาส่ง beats new studio ตัวนี้มาให้ผมทำการทดสอบครับ และจากสามสีที่มีวางจำหน่าย ผมได้สีดำมาลองครับ มาดูกันว่าเจ้าหูฟังสนนราคาค่าตัว 13,000 บาทนี่ จะให้อะไรกับเราได้บ้าง และมีคุณภาพเสียงที่ดีสุดยอดแค่ไหน สมราคาหรือไม่

 

มีอะไรในกล่อง?

เป็นไปตามมาตรฐานของหูฟังระดับราคาประมาณนี้ครับ กล่องใหญ่อลังการมาก (เรียกว่าตอนที่เขาส่งมาให้ ผมใส่เป้แบกกลับไม่ได้ ต้องใส่ถุงกระดาษหิ้วเอา) ดีไซน์ของรูปบนกล่องมันดูดีจริงๆ นะ กล่องดำ และสีแดงบนตัวหูฟังก็ตัดกับสีดำของกล่องดี

 

กล่อง beats studio

 

แกะกล่องออกมา รู้สึกแปลกใจครับ เพราะขนาดของกล่องใส่หูฟังมันดูเล็กจัง หากเทียบกับขนาดของหูฟัง แต่เมื่อเปิดกล่องออกมาก็ถึงบางอ้อ … หูฟังมันพับได้ครับ พอพับแล้ว ขนาดก็เล็กลงไปเยอะเลย … ถือว่าเป็นข้อดี เพราะมันทำให้พกพาไปไหนค่อนข้างสะดวก หากจะพับใส่กล่องแล้วเก็บลงกระเป๋า แต่โดยส่วนตัว รู้สึกว่าส่วนใหญ่คงไม่เดือดร้อน เพราะเท่าที่เห็น คนทั่วไปเวลาฟังหูฟังแบบนี้ พอตอนไม่ได้ฟัง ก็จะเอาหูฟังมาคล้องคอแบบในรูปด้านล่างนี่กัน

 

ปกติจะเห็นคนเอาหูฟังคล้องคอกันแบบนี้

ปกติจะเห็นคนเอาหูฟังคล้องคอกันแบบนี้

ภาพจาก hngn.com

 

ภายในกล่องก็ไม่ได้มีอะไรมากครับ ก็มีตัวหูฟัง มีชาร์จเจอร์ มีสาย USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ แล้วก็สายหูฟังแบบต่างๆ เพื่อให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่เราจะเอาหูฟังไปเสียบครับ แล้วก็มีคู่มือการใช้งาน

 

อุปกรณ์ที่มาในกล่องครับ ข้อสังเกตคือหูฟังพับได้

อุปกรณ์ที่มาในกล่องครับ ข้อสังเกตคือหูฟังพับได้

 

วิพากษ์เรื่องการออกแบบ และรูปร่างหน้าตา

ผมเป็นคนชอบสีดำกับสีแดง แต่โดยส่วนตัว ผมว่า beats new studio สีแดงแอบเด่นเกิ๊น (ฮา) การได้สีดำมารีวิวก็โอเคดีแล้ว แต่สีดำนี่ก็มีสีแดงตัดด้วยนะ ดูสวยมาก มันดูขรึมดี … ก่อนจะใช้ แน่นอน ก็ต้องดึงเอาหูฟังที่พับอยู่มาเข้าที่ก่อน การพับหูฟังช่วยให้ขนาดมันเล็กลง ใช้พื้นที่เก็บน้อยลง แต่ก็แอบกลัวพับเข้าพับออกบ่อยๆ จะพังรึเปล่าเนี่ย แต่ถึงจะไม่พัง ตรงนี้ก็กลายเป็นจุดที่เราต้องใส่ใจเวลาเก็บรักษานะครับ

 

สีดำดูคมเข้มดีจัง

สีดำดูคมเข้มดีจัง

 

หูฟังสามารถปรับระยะความยาวของก้านหูฟังได้ เพื่อให้เหมาะสมกับขนาดของศีรษะของผู้ใช้งาน ตัว Ear Cup ของหูฟัง เป็นฟองน้ำที่นุ่มมากมาย สวมแล้วแบบ อืมมม สบายดีมากๆ และมันครอบหูมิดดีทีเดียว ตัดเสียงภายนอกออกไปเยอะเลย

 

ข้างนึงเป็นช่องเสียบสายหูฟัง อีกช่องเป็นพอร์ต Micro USB

ข้างนึงเป็นช่องเสียบสายหูฟัง อีกช่องเป็นพอร์ต Micro USB

 

จากการทดสอบใช้งาน เจ้านี่จะต้องชาร์จแบตเตอรี่ก่อนใช้งานนะครับ หากไม่มีแบตเตอรี่แล้ว หูฟังก็จะใช้การไม่ได้ครับ อันนี้เพราะว่าเขาใช้ระบบ Noise cancellation ด้วยน่ะ หากแบตเตอรี่หมด ระบบก็ใช้ไม่ได้เลย ก็อดฟัง … แบตเตอรี่หมด ก็เสียบชาร์จเจอร์ครับ ชาร์จแบตเตอรี่ใหม่ … อายุแบตเตอรี่ตามสเปกแล้ว ก็สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 20 ชั่วโมง ซึ่งก็เพียงพอสำหรับการใช้ฟังในแต่ละวัน พอตกดึกก่อนนอน ก็เอามาชาร์จแบตเตอรี่ซะ … การจะเปิดใช้งาน ก็ต้องกดปุ่มเปิดใช้งานครับ แล้วเราก็จะเห็นไฟ LED เล็กๆ สว่างขึ้นมาบอกระดับแบตเตอรี่ด้วย

 

ปุ่มเล็กๆ ใกล้ๆ หูฟัง กดเพื่อเปิดใช้งาน และจะมีไฟ LED เล็กๆ บอกระดับแบตเตอรี่

ปุ่มเล็กๆ ใกล้ๆ หูฟัง กดเพื่อเปิดใช้งาน และจะมีไฟ LED เล็กๆ บอกระดับแบตเตอรี่

 

ลองเอามาสวมใส่ใช้งานดู ก็อย่างที่บอก Ear Cup นี่บุมาอย่างนุ่มเลยครับ แต่พอใส่ไปนานๆ ไหงมันแอบเมื่อยหูนิดๆ ก็ไม่รู้ ทั้งๆ ที่ตัวหูฟังไม่ได้มีน้ำหนักอะไรมากมายเลย อันนี้แอบแปลกใจครับ แต่กลัวว่าจะคิดไปเอง เลยเอาไปให้เพื่อนร่วมงานลองใช้ ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกัน ก็เลยแอบงงกับดีไซน์อยู่เหมือนกัน เพราะไม่มีอะไรบอกเลยว่า มันใส่แล้วจะเมื่อยหู -_-”

 

ลองเอามาสวมใส่ดู

ลองเอามาสวมใส่ดู

 

ลองมาวิพากษ์เรื่องคุณภาพเสียงกันบ้างครับ

เนื่องจากเป็นการทดสอบใช้งานหูฟังจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงด้านดนตรี Hip Hop จึงต้องขอเริ่มจากดนตรีของเจ้าของแบรนด์ก่อนเลยแล้วกัน ด้วยเพลงหลายๆ เพลงของ Dre ทำให้ผมพบว่า beats new studio (ต่อไปจะเรียกว่า BNS นะครับ) นี้ช่างเหมาะกับเพลงในสไตล์นี้มาก คือสามารถแสดงมิติเพลงเป็น Layer ได้ดี ทั้งเสียงร้อง/แรพที่เด่น ทำนองหลักอย่างพวกกีตาร์หรือ Synthesizers ที่มีลักษณะเป็น Riff เด่นๆ คลอตลอดเพลง ดนตรีพื้นหลัง อีกทั้ง Bass Line และ Bass Drum ที่มีมิติลึก มี Attack และแน่น (Tight) ชวนให้ผู้ฟังโยกคอตามไม่ว่าจะตอนนั่งหรือตอนเดิน

ที่น่าประทับใจคือผมไม่ได้รู้สึกอึดอัดว่าเป็นการ Boost ย่านต่ำขึ้นมาจากเพลงเหล่านี้เพียงเพื่อจะเอาใจนักฟังเพลงสไตล์นี้เลย เพราะ Layer ของเสียงร้องและดนตรีอื่นๆ ยังคงความ Clear และอยู่ในพื้นที่ของย่านนั้นๆ ได้ดีอยู่ เรียกได้ว่า BNS ถูกออกแบบมาด้วยความเข้าใจในลักษณะการ Mix เพลงสไตล์ Hip Hop จึงทำให้สามารถแสดงผลได้เต็มศักยภาพเพลง

ทีนี้ก็เลยเกิดคำถามว่าแล้วการใช้ BNS กับดนตรีแนวอื่นล่ะ? ผมได้ลองฟังเพลงหลากยุคมีทั้ง ’60s, ’70s, ’80s และเพลงยุคใหม่ๆ แนวเพลงมีทั้ง Pop, Blues, Bossanova Jazz, SmoothJazz, Rock พบว่าเรื่องมิติเสียงนั้นยังทำได้ดีอยู่ การแบ่งพื้นที่ย่านเสียงนั้น สำหรับผมถือว่ายังทำได้ดีอยู่ แต่ทีนี้ติดตรงที่ว่า BNS จะแสดงผลของย่านต่ำลึกๆ ออกมามาก พวกเครื่องดนตรีอย่าง Bass line หรือ Bass drum จึงมีโอกาสที่จะกินเนื้อที่เยอะจนทำให้รู้สึกว่าทับพื้นที่ของเสียงหลักอื่นๆ มากเกินไปได้ แต่ผมไม่พบว่าจะเป็นกับทุกเพลง เพราะหลายๆ เพลง หลายๆ อัลบั้มก็ยังแสดงผลออกมาได้โอเคอยู่ (และหลายๆ เพลงที่ถึงกับฟังไม่ได้เลยทีเดียว … ฮา)

แต่อาการที่พบหลักๆ ก็คือ การสูญเสียคุณลักษณะเด่นของแต่ละองค์ประกอบในเพลง ผมรู้สึกว่ารายละเอียดเสียงทุกเสียงจะมีย่านแหลมที่ชัด และมีย่านต่ำในส่วนที่ไม่ใช่จุดเด่นของเสียงน้ันออกมา เช่นเสียงที่ต่ำและเบลอของ Bass line ซึ่งควรจะออกมาน้อยเพียงแค่ให้รู้สึกแน่นๆ ในขณะเดียวกันก็สูญเสียย่านกลางไป ทำให้รู้สึกกลวงและเล็ก อย่างไรก็ตามผมจะไม่สรุปว่า BNS ไม่เหมาะเลยก้บดนตรีแนวอื่น แต่ว่าจะแจ้งว่า BNS นั้นแสดงผลได้แตกต่างไปจากหูฟังสำหรับฟังเพลงโดยทั่วไปชัดเจน ทั้งนี้ความเข้ากันกับเพลงอยู่ปัจจัยหลายอย่างตั้งแต่วิธี Mix เพลงจนถึงหูและรสนิยมของคุณผู้ฟังเอง แต่แนะนำได้ว่าหากดนตรี Hip Hop คือแนวหลักที่คุณฟัง BNS ก็น่าจะตอบโจทย์ได้ดี แต่ถ้าคุณฟังดนตรีแนวอื่นเป็นหลัก BNS คงจะเป็นตัวเลือกอันดับกลางๆ ลงไป

 

แอบทดสอบเปรียบเทียบกับคู่แข่งซักหน่อย

เผอิญว่ามี Sennheiser Momentum Black อยู่กับตัวครับ ก็เลยลองเอามาฟังเทียบกันดูเล่นๆ ผลที่ได้ก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำความมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันแบบคนละโลกเดียวกัน โดย BNS จะมีเนื้อเสียงที่หนาและดังกว่ามาก อีกทั้งมีเสียงที่ Focus อยู่ที่ย่านแหลมและเบสลึกๆ แต่ Momentum นั้นให้ความโปร่ง Acoustic และองค์ประกอบเสียงในเพลงมีย่านเสียงที่ครบถ้วนกว่า แต่ครบถ้วนกว่าก็ไม่ได้แปลว่าดีกว่าเสมอไป เพราะพอนำ Momentum มาฟัง List เพลงชุดแรกของ Dr.Dre ที่ผมใช้ในการทดสอบ ก็กลายเป็นว่าไม่เข้ากันอย่างสิ้นเชิงในความรู้สึกของผม

 

ใครสนใจ beats new studio นี่ ก็ค่าตัว 13,000 บาท มีให้เลือกสามสี คือ ดำ แดง และขาว ไปหาซื้อได้ตามร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Jaymart, iStudio, .Life, Power Mall, Power Buy ฯลฯ แต่ว่าสีแดงถ้าอยากได้ ต้องไปร้านทรูช็อปเท่านั้นนะครับ เขาว่ามายังงั้น หรือใครอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติม ไปที่ http://www.facebook.com/beatsthailand หรือ โทรไป Call Center ที่ 02-615-4188

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: