Wellcom คืนชีพกลายเป็น S Wellcom มาพร้อมกับ MI-516 Quad-core ราคาติดดิน ตอนที่ 3

Print Friendly

S Wellcom MI-516

เอาล่ะ หลังจากที่ติดภารกิจ (หมายถึง กิจอันเป็นภาระ) จนทำให้ไม่สามารถเขียนบล็อกได้ดั่งใจซะหลายวัน(มากๆ) แต่ก็ได้เวลาที่จะรีวิวเจ้า S Wellcom MI-516 นี่ให้จบแล้วครับ แล้วจากนั้นก็เตรียมรีวิวอื่นๆ อีกมากมายที่จะตามมา (มีคนส่งของมาให้รีวิวหลายชิ้นมาก แต่ยังไม่มีเวลารีวิวเลย) เอาล่ะ ตอนนี้ก็เช่นเคยครับ เราจะมารีวิวกันในเรื่องของการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอด้วย S Wellcom MI-516 มาดูกันว่าด้วยสนนราคา 4,990 บาท มันตอบโจทย์ในเรื่องเหล่านี้มากน้อยแค่ไหนกันครับ

 

การใช้งานด้านมัลติมีเดียบน S Wellcom MI-516

แม้ว่าสนนราคาจะแค่ 4,990 บาท แต่ก็น่าสนใจนะว่าเวลาเอามาใช้ดูคลิปวิดีโอ มันจะรองรับระดับ Full HD ไหม … ผมอ่านจากสเปกของชิป MediaTek MT6589 แล้ว มันรองรับหน้าจอแสดงผลระดับ Full HD และเล่นไฟล์วิดีโอ Full HD ได้ แต่เมื่อผมลองเอาคลิป Full HD มาลองเล่นดู ปรากฏว่ามันเล่นไม่ได้ครับ เล่นได้สูงสุดแค่ 720p เท่านั้นเอง แต่ถ้ามองว่าหน้าจอแสดงผลก็ไม่ได้เป็นแบบความละเอียดสูงมากๆ อยู่แล้ว และสนนราคาขนาดนี้ ผมว่าดูวิดีโอ HD 720p ได้นี่ก็โอเคแล้วละครับ

 

ดูวิดีโอ 720p บน S Wellcom MI-516

ดูวิดีโอ 720p บน S Wellcom MI-516

 

แม้ว่าจะเล่นไฟล์ระดับ Full HD ไม่ได้ แต่ดูไฟล์ระดับ HD 720p ลื่นไหลไร้กระตุกทีเดียว และลำโพงของตัวเครื่องก็อยากบอกว่าทำได้ดีเกินราคาค่าตัว 4,990 บาทด้วย โดยลำโพงให้โทนเสียงที่นุ่มนวล แต่ก็มีน้ำหนัก และมีความเคลียร์ ใส ชัดเจน สามารถสื่ออารมณ์เพลงได้ดีเพราะได้ยินหมดทั้งรายละเอียดหลัก น้ำหนักจากกระเดื่องกลอง เสียงเบสที่อุ้มเพลงได้ดี แต่ติดอยู่ 2 จุดคือ ลำโพงมีเสียงที่เบาไปเสียหน่อย และเสียงที่ทึบและแบนเมื่อวางเครื่องหงายเวลาฟังเพลง ถือว่าพลาดตรงการออกแบบวางตำแหน่งลำโพงครับ

ทดสอบช่องหูฟัง ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว แม้จะมีการตัดย่านต่ำลึกๆ และย่านสูงที่ใสๆ ออกไปจนรู้สึกด้านและกุด นิดๆ แต่ย่านแต่ละย่านแยกออกจากกันดี ทำให้มิติของเสียงออกมาค่อนข้างดี มีความชัดเจน ไม่เบลอ และรองรับได้ทุกแนวเพลง มีข้อติ 2 จุดอีกเช่นกัน คือ การปรับระดับเสียง 13 ระดับจะถูกลดลงเหลือ 5 ระดับหากใช้ปุ่มด้านข้างตัวเครื่องซึ่งมีโอกาสที่จะข้ามจากระดับเสียงที่เกือบพอดีไปเป็นดังเกินพอดี และอาจทำให้เกิดอันตรายต่อหูได้ และเสียงที่ดังขึ้นจะมีลักษณะเสียงที่แหลมและแข็งขึ้นอีกด้วย

 

ลองเอา S Wellcom MI-516 มาเล่นเกมดูบ้าง

เอาล่ะ ที่นี้ก็ได้เวลาที่จะลองเอามาเล่นเกมดูบ้างครับ แน่นอน ผมต้องจัดเต็ม Asphalt 8: Airborne ที่กราฟิกจัดหนักจัดเต็มครับ ซึ่งเปิดเกมมา ก็พบว่ามันตั้งค่าเริ่มต้นคุณภาพกราฟิกระดับ High มาให้เลย เอาจริงดิ สมาร์ทโฟนราคา 4,990 บาท แต่จะเล่นเกม 3D กราฟิกอลังการแบบนี้ด้วยรายละเอียดสูงสุดอ่ะนะ … เมื่อท้าทายกันขนาดนี้ ก็ต้องลองเลยครับ

 

เกม Asphalt 8: Airborne บน S Wellcom MI-516 เล่นระดับ High ได้เลย

เกม Asphalt 8: Airborne บน S Wellcom MI-516 เล่นระดับ High ได้เลย

 

ผลออกมาปรากฏว่า น่าประทับใจมากครับ เล่นเกม Asphatl 8: Airborne ได้สบายๆ เลย ลื่นไหลดีทีเดียว แม้ว่าจะมีความรู้สึกว่าบางจุด บางช็อต มีแอบกระตุกนิดๆ บ้าง แต่ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรสแต่อย่างใด (นี่พูดในฐานะเล่นเกมเดียวกันนี้บน iPhone 5s และ Android smartphone ระดับไฮเอนด์มาหลากหลายรุ่นแล้ว)​ แน่นอนว่ากราฟิกได้คุณภาพจัดเต็มจริงๆ

ที่จะมีข้อจำกัด ก็น่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพของหน้าจอแสดงผลน่ะครับ เพราะเวลาเล่นๆ แล้ว รู้สึกหน้าจอมันเงาๆ จ้องไปนานๆ ก็แอบมึนๆ ไปบ้าง แต่นอกเหนือจากนั้นก็ไม่ได้มีอะไรที่ทำให้รู้สึกแย่ครับ

 

ปิดท้ายด้วยการเอา S Wellcom MI-516 ไปถ่ายรูปและวิดีโอ

ตัว User Interface กล้องของ S Wellcom MI-516 นั้นก็อารมณ์ประมาณกล้องของ OS สำหรับ Android device ที่ใช้ชิป MediaTek ครับ แต่เท่าที่ลองใช้ดู ผมพบว่าประสิทธิภาพจะด้อยกว่าพวก Housebrand ระดับไฮเอนด์หน่อย อย่างพวก i-mobile IQX อะไรแบบนี้ การโฟกัสภาพมันทำได้ช้ากว่า แต่ก็มีครบนะ ทั้ง Tap-to-Focus ที่ปรับโฟกัสได้ และดูเหมือนจะแอบปรับ Exposure ได้ด้วย แต่ว่าด้วยความที่การปรับโฟกัสและ Exposure มันช้า พอมันปรับเสร็จ ระบบก็ Auto Exposure ซ้ำซะงั้น

 

User Interface กล้องของ S Wellcom MI-516

User Interface กล้องของ S Wellcom MI-516

 

ลูกเล่นของกล้องของ S Wellcom MI-516 ก็แค่พอประมาณครับ ถ่ายภาพ HDR ได้ ถ่ายภาพพาโนรามาได้ มี Beauty mode … ก็น่าจะเพียงพอต่อความต้องการใช้งานทั่วๆ ไปของผู้ใช้งานทั่วๆ ไปครับ แล้วคุณภาพล่ะ?!? ลองดูรูปด้านล่างครับ

 

IMG_20140128_110900IMG_20140128_121903

 

ภาพที่ออกมา สีสันโอเคนะ แต่ติดโทนมืดไปหน่อย แล้วก็ติดน้ำเงินไปพอสมควร อารมณ์เวลาถ่ายภาพออกมาแล้ว นึกว่าใส่ฟิลเตอร์ตลอดเวลาเลย ทั้งๆ ที่ความจริงไม่ได้ใช้ … นอกจากนี้ หน้าจอแสดงผลที่คุณภาพด้อยไปหน่อย เลยทำให้เวลามองหน้าจอแสดงผลเพื่อดูมุมถ่ายรูป มันดูหลอกๆ ตาชอบกล และจะพาลรู้สึกว่าภาพที่ได้ สีสันจะไม่สมจริง ทั้งๆ ทีจริงๆ ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ได้แย่ขนาดนั้น … แม้ว่าจะบอกว่าถ่ายภาพได้ที่ความละเอียดระดับ 12 ล้านพิกเซล แต่เซ็นเซอร์กล้องจริงๆ มันความละเอียด 8 ล้านพิกเซลนะครับ

การถ่ายวิดีโอ เจ้านี่รองรับที่ 720p ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะว่าเวลาดูวิดีโอ ก็ได้ความละเอียดสูงสุดแค่นั้นแหละ … น่าแปลกใจที่ Wellcom ไม่จัดเต็มกับเรื่องนี้ ทั้งๆ ที่ตามสเปกแล้ว ชิปเซ็ตรองรับทั้งการถ่ายวิดีโอ 1080p (ส่วนเรื่องที่ไม่ได้ใช้กล้อง 13 ล้านพิกเซลจริงๆ ก็พอเข้าใจได้ แหม่ ราคา 4,990 บาท จะเอาอะไรมากเนาะ)

 

บทสรุปปิดท้ายการรีวิว S Wellcom MI-516

ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคา ได้สเปกแรง ประสิทธิภาพโอเค ในสนนราคาไม่แพงเลย แค่ 4,990 บาท มีลูกมีหลาน ร้องแงๆ จะเอาสมาร์ทโฟนให้ได้ ถ้าต้องซื้อให้จริงๆ S Wellcom MI-516 นี่ก็ทำได้ทุกอย่างที่เด็กๆ คงอยากใช้ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม (แถมเล่นเกมกราฟิกสวยๆ ได้ด้วยนะ) รวมไปถึงการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ เรียกว่าครบเครื่องดี … ถ้าจะติดอยู่ก็คงเป็นแค่เรื่องของแบรนด์ที่ปัจจุบันไม่คุ้นหูเท่าไหร่แล้วล่ะครับ ตรงนี้คงเป็นเรื่องที่ S Wellcom ต้องไปทำการบ้าน ว่าจะทำยังไงถึงจะมี Brand awareness มากขึ้น

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: