Wellcom คืนชีพกลายเป็น S Wellcom มาพร้อมกับ MI-516 Quad-core ราคาติดดิน ตอนที่ 2

Print Friendly

S Wellcom MI-516

ขออภัยที่ห่างหายไปนานมากครับ คือว่างานเข้า มีโน่นนี่นั่นให้ต้องทำ จนไม่สามารถมาเขียนบล็อกได้ตามปกติอย่างที่ควรจะเป็น เล่นเอาหายไปหลายวันเลยทีเดียว แต่นี่ก็กลับมาแล้วครับผม พร้อมกับการรีวิว S Wellcom MI-516 ต่อครับ ว่าในด้านซอฟต์แวร์ และการใช้งานทั่วๆ ไปนั้น เจ้านี่ทำได้ดีแค่ไหน ในฐานะ Android smartphone สนนราคาไม่แพงมาก แค่ 4,990 บาท แต่มีสเปกที่อยู่ในระดับ Quad-core CPU เลยทีเดียว ลองไปอ่านดูกันครับ

โอเค ในฐานะแบรนด์ที่เน้นเจาะกลุ่มตลาดระดับล่าง ก็ต้องขอบอกว่าการที่เห็น User Interface แบบเกือบจะเป็น Pure Android นี่เป็นอะไรที่ปกติมากครับ แต่ในความเป็นจริง เจ้านี่ไม่ใช่ Pure Android นะ ต้องเรียกว่าเป็น Android OS ที่ได้รับการปรับแต่ง(บ้าง) สำหรับ Android device ที่ใช้ชิป MediaTek น่ะครับ

อารมณ์ประมาณว่า สั่ง OEM มาแล้ว อยากได้ดีไซน์เครื่องแบบไหน หน้าตายังไง สเปกอะไร แล้วก็มี OS นี่มาให้เลย … ฉะนั้น ถ้าเปรียบเทียบกับพวก Housebrand อย่าง i-mobile อะไรแบบนี้ ก็จะรู้สึกได้ครับว่า User Interface ไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่ครับ

 

หน้า Lock screen ของ S Wellcom MI-516

หน้า Lock screen ของ S Wellcom MI-516

 

หน้า Lock screen ของ S Wellcom ก็เห็นได้ชัดว่ามันไม่มีอะไรแปลกใหม่นะครับ … จริงๆ ก็ต้องบอกว่า ไม่ค่อยเห็นแบรนด์ไหนปรับแต่งหน้าจอ Lock screen เลยครับ แต่ก็ไม่แปลกใจ เพราะโดยส่วนตัวผมเองก็ไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์อะไรจากหน้าจอ Lock screen มาก แม้ว่าระบบปฏิบัติการ Android จะให้เราใส่ Widget เข้าไปในหน้า Lock screen เพื่อแสดงข้อมูลบางอย่าง ในระหว่างที่อยู่ในหน้าจอ Lock screen เพื่ออำนวยความสะดวกก็เหอะ

 

หน้า Home screen ของ S Wellcom MI-516

หน้า Home screen ของ S Wellcom MI-516

เช่นเคย Home screen  ก็เป็น User Interface ที่คล้ายๆ กับที่เราจะเจอบนพวก Housebrand ที่ใช้ชิป MediaTek ครับ ก็เป็นสไตล์มาตรฐานของ Android ครับ เอาไว้วางพวก Shortcut icon กับ Widget ต่างๆ … หน้าจอความละเอียดระดับ qHD ก็ให้ความคมชัดได้ค่อนข้างดีทีเดียวครับ ไม่ถึงกับคมกริบมากเท่ากับพวกไฮเอนด์ แต่ก็โอเคล่ะ ไอคอนต่างๆ ก็ดูมีขนาดใหญ่ดี แต่ตัวอักษรที่เป็นค่า Default เนี่ย ดันเลือกขนาดเล็ก แต่ก็ไปปรับขนาดทีหลังได้ (แนะนำขนาด ใหญ่ หรือ ใหญ่มาก จะดีกว่า)

 

QuickSettings ของ S Wellcom MI-516

QuickSettings ของ S Wellcom MI-516

 

QuickSettings ของ S Wellcom MI-516 นี่ใช้ประโยชน์ได้ดีกว่าของ Pure Android นะผมว่า ที่เป็นประโยชน์สุดๆ เลย ก็ “การหมุนอัตโนมัติ” หรือ Auto Ratate นี่แหละครับ ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไม Google ไม่ใส่มาให้ใน Smartphone UI (แต่ Tablet มี Auto Rotate ใน QuickSettings นะ)

 

หน้า App tray ของ S Wellcom MI-516

หน้า App tray ของ S Wellcom MI-516

 

App tray ก็ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ครับ ก็เป็น Android ธรรมดาๆ นั่นแหละครับ … ที่เพิ่มเข้ามาแล้วเห็นว่าแตกต่างจากพวก Android device ที่ใช้ชิป MediaTek อื่นๆ ก็คงจะเป็น App ที่ชื่อว่า “ติดตั้งแอพ” ที่เอาไว้ติดตั้งพวก App ที่เป็นไฟล์ .apk อ่ะ … แต่โดยส่วนตัว ไม่ชอบเลย เพราะการติดตั้งไฟล์ .apk เอง โดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่ มีแนวโน้มที่จะโดนพวก Malware เล่นงานได้สูงนะครับ

 

"ติดตั้งแอพ" App สำหรับติดตั้ง App จากไฟล์ .apk

“ติดตั้งแอพ” App สำหรับติดตั้ง App จากไฟล์ .apk

 

อื่นๆ ที่มาพร้อมกับ S Wellcom MI-516 นี่ ก็มีความแตกต่างไปจากพวก Android device ที่ใช้ชิป MediaTek อยู่นิดหน่อย ตรงมีโปรแกรมจดโน้ตมาให้ด้วย ส่วนที่เหลือก็เป็นพวกวิทยุ FM แล้วก็ Document to Go กับ Camera360 อะไรแบบเนี้ย แล้วก็มีการลง Facebook กับ Instagram มาให้พร้อมเลย ก็ดูจะเข้าใจผู้ใช้งานดี เพราะมี Social media app มาให้พร้อม แต่ดูเหมือนจะเข้าใจไม่สุดนะ เพราะไม่มี LINE มาให้อ่ะ

จุดเด่นที่ S Wellcom MI-516 มีมากกว่า Android device ราคาระดับนี้ก็เห็นจะเป็น 2 เรื่องใหญ่ๆ ครับ นั่นคือ รองรับภาษาพม่าด้วย เรียกว่ากะเจาะตลาดลูกค้ารายใหญ่ในจังหวัดอย่างสมุทรสาคร (ที่แอบได้ชื่อเล่นว่าเมืองหลวงพม่าในไทย) เลย แล้วก็ตัว Storage เนี่ย 4GB แต่เป็น 4GB ที่ใช้ลง App ได้หมด (i-mobile มันมี 4GB แต่ว่าแยกเป็น 1GB ไว้ลง App อีก 3GB ไว้เก็บข้อมูล)

 

User Interface ได้สามภาษา อังกฤษ ไทย พม่า

User Interface ได้สามภาษา อังกฤษ ไทย พม่า

คีย์บอร์ดภาษาพม่านี่ เพิ่งเคยเห็นนี่แหละ แต่ไม่รู้หรอกนะจะใช้ยังไง (โดยส่วนตัว ภาษาพม่าพูดได้แค่ มิงกะลาบา สวัสดี) ดูๆ แล้วเหมือนไปเอา Keyboard layout ของ Android keyboard บางรุ่นมาทำอ่ะ ใส่ภาษาพม่าลงไป (คุ้นๆ ว่าเคยเจอคล้ายๆ แบบนี้อยู่ แต่จำไม่ได้ว่าตัวไหน)

 

คีย์บอร์ดภาษาพม่า เห็นแล้วมึนๆ

คีย์บอร์ดภาษาพม่า เห็นแล้วมึนๆ

 

ส่วน Keyboard ภาษาไทยนั้น S Wellcom เลือกใช้ตัวที่ระบบปฏิบัติการ Android เขามีมาให้ เพราะผมมองว่าเป็น Keyboard ภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่ครบเครื่องดีพอแล้วอ่ะครับ และรองรับภาษาต่างๆ อีกหลายตัวด้วย

ในภาพรวมการใช้งาน ก็ถือว่าไม่เลวครับ RAM 1GB และ Internal storage 4GB ซึ่งใช้ลง App ได้ทั้งหมด และการใช้งานก็ไม่ได้อืดอะไรเท่าไหร่เลยครับ (แน่นอน รู้สึกได้ว่าหากเทียบกับพวกไฮเอนด์ทั้งหลาย พวกนั้นมันลื่นกว่ากันเยอะ  แต่เฮ้ย อย่าลืม นี่มัน Android smartphone ราคา 4,990 บาทนะพี่น้องครับ) ดีไซน์ก็ถือว่าไม่น่าเกลียด จะติดก็ตรงแอบหนักไปหน่อยครับ ผมว่าจอ 5 นิ้ว มันน่าจะออกแบบมาให้เบากว่านี้ได้อีกนิดนะ

 

อ่านรีวิวตอนอื่นๆ ของ S Wellcom MI-516 ที่ http://www.kafaak.com/tag/mi-516

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: